Số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới dự kiến vượt qua con số 1,3 tỉ người trong vòng 30 năm tới

Số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới tăng lên 529 triệu người - Dự kiến vượt qua con số 1,3 tỉ người trong vòng 30 năm tới - Tiểu đường trở thành vấn đề toàn cầu…

Số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới đã đạt con số 529 triệu người vào năm 2021, và tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường là 6,1% theo cuộc điều tra tổng thể mới nhất. Số lượng người mắc bệnh tiểu đường đang tăng ở mọi quốc gia và dự kiến sẽ vượt qua con số 1,3 tỉ người trong vòng 30 năm tới. Tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường đối với những người trên 65 tuổi đặc biệt cao, vượt qua 20%, đối với nhóm tuổi từ 75 đến 79 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh là 24,4%.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Viện Đánh giá Chỉ số Sức khỏe toàn cầu (IHME) thuộc Đại học Washington, với sự hỗ trợ từ Quỹ Bill & Melinda Gates. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “The Lancet”.

Số người sống cùng bệnh tiểu đường trên thế giới là 529 triệu người

Tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới là 6,1%. Bệnh tiểu đường có thể xuất hiện ở mọi quốc gia, mọi độ tuổi, nam và nữ, người lớn và trẻ em, nhiều người sống cùng bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là một trong 10 nguyên nhân chính gây tử vong và khuyết tật. Nhóm nghiên cứu dự đoán rằng nếu không áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, số người mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng hơn gấp đôi lên 1,3 tỉ người trong vòng 30 năm tới.

Số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới dự kiến  vượt qua con số 1,3 tỉ người trong vòng 30 năm tới

96% số ca tiểu đường trên thế giới là tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường được chia thành 2 loại chính là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Bệnh tiểu đường tuýp 1 phát triển khi các tế bào ß tiết insulin trong tuyến tụy bị phá hủy vì một số lí do. Bệnh phát triển ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, nguyên nhân và cách điều trị khác biệt đáng kể so với bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong khi đó, tiểu đường tuýp 2 liên quan đến lối sống và có nguyên nhân và phương pháp điều trị khác biệt.

Tiểu đường tuýp 2 là kết hợp giữa các yếu tố di truyền mà ta mang từ khi sinh ra và các yếu tố môi trường như lối sống, bao gồm béo phì, thời gian ngồi lâu không vận động và tuổi tác. Tỉ lệ mắc bệnh thường tăng lên khi người ta già đi.

96% số ca tiểu đường trên thế giới là tiểu đường tuýp 2, trong đó, béo phì được xem là nguyên nhân chính, chiếm 52,2% nguyên nhân gây tăng DALY (năm sống có khuyết tật) - chỉ số đo tuổi thọ và mức độ tàn tật.

Hơn nữa, 16 yếu tố nguy cơ, bao gồm chế độ ăn không lành mạnh, nguy cơ từ môi trường và nghề nghiệp, thói quen hút thuốc, thiếu vận động, giảm hoạt động thể chất, và uống quá nhiều rượu, đều có tác động đến sự gia tăng của tiểu đường tuýp 2 trên toàn thế giới.

“Lượng tiểu đường gia tăng nhanh chóng tăng cường nguy cơ các biến chứng như bệnh tắc nghẽn mạch vành, đột quỵ và bệnh thận. Việc gia tăng đột ngột của tiểu đường là một vấn đề đáng lo ngại và trở thành một thách thức nghiêm trọng đối với tất cả các hệ thống y tế trên toàn thế giới”, Giáo sư Lian Wang, Giám đốc nghiên cứu chính tại Bộ môn Y học Đại học Washington và Viện Đánh giá Chỉ số Sức khỏe toàn cầu (IHME) cho biết.

“Các phương pháp phòng ngừa, điều trị và quản lí sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại tiểu đường. Tuy nhiên, với tiểu đường tuýp 2 chiếm số lượng lớn, chúng ta đã có các chiến lược đã được xác định đầy đủ để giảm gánh nặng bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống”, ông Lian Wang nhấn mạnh.

Tiểu đường là căn bệnh phức tạp mà nhiều người hiểu sai

“Đa số mọi người thường cho rằng tiểu đường tuýp 2 đơn giản là liên quan đến béo phì, chế độ ăn không lành mạnh và thiếu vận động, nhưng thực tế việc phòng ngừa và quản lí tiểu đường có nhiều yếu tố liên quan và tình trạng bệnh rất phức tạp”, ông Lian Wang giải thích.

“Có những yếu tố di truyền khiến những người có cha mẹ hoặc người thân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 dễ mắc bệnh tiểu đường hơn những người không mắc bệnh, nhưng các yếu tố môi trường như ăn quá nhiều, lười vận động và căng thẳng cũng đóng vai trò quan trọng.

Ngoài ra, những thách thức về cơ cấu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, cũng như các rào cản xã hội và tài chính ở các quốc gia đó, cũng đóng một vai trò nhất định.

Nhìn vào dữ liệu theo khu vực, các khu vực có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường cao nhất trên thế giới là Bắc Phi và Trung Đông với tỉ lệ 9,3%, dự kiến sẽ tăng lên 16,8% vào năm 2050. Ngoài ra, khu vực châu Mỹ Latinh và Caribê, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường được dự đoán sẽ tăng lên 11,3%.

Ở tất cả các quốc gia, tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 đặc biệt cao ở những người từ 65 tuổi trở lên, trong đó tỉ lệ mắc bệnh cao nhất ở những người trong độ tuổi 75-79 tuổi. Ở nhóm tuổi này, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở Bắc Phi và Trung Đông cao nhất với 39,4%, trong khi Đông Á và Trung Á có tỉ lệ thấp hơn là 19,8%.

Việc chênh lệch gia tăng trên toàn thế giới cũng ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường

“Nhiều người chỉ tập trung vào một hoặc một vài yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng cách tiếp cận đó dẫn đến sự bất bình đẳng ngày càng tăng trên toàn thế giới và khó cải thiện chất lượng cuộc sống. Mọi người không thực sự nghĩ về điều đó,” ông Lorian Stafford, thành viên nghiên cứu của Viện cho biết.

Các quốc gia khác nhau có nền tảng xã hội khác nhau và sự mất cân bằng cản trở việc tiếp cận xét nghiệm và điều trị bệnh tiểu đường và gây khó khăn cho việc tiếp cận các dịch vụ y tế.

Đặc biệt ở các nước có thu nhập thấp và trung bình (LMICs), nơi tập trung 80% các trường hợp đái tháo đường trên thế giới, thực trạng hiện nay là bệnh đái tháo đường không được chi trả đầy đủ. Họ nói rằng hệ thống y tế của họ bị thiếu vốn, thiếu chuẩn bị và bị cản trở bởi những thách thức kinh tế xã hội như suy dinh dưỡng, nghèo đói và thiếu tập thể dục.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Thế giới (GBD2021) và khảo sát tỉ lệ mắc bệnh, tỉ lệ bị mắc bệnh và tỉ lệ tử vong do tiểu đường theo độ tuổi và giới tính trong 204 quốc gia và vùng lãnh thổ từ năm 1990 đến 2021, và dự đoán tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường đến năm 2050. Nghiên cứu này bao gồm cả tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới dự kiến vượt qua con số 1,3 tỉ người trong vòng 30 năm tới
PV
Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chăm sóc sức khỏe tiêu hóa hướng tới cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh

Chăm sóc sức khỏe tiêu hóa hướng tới cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh

Chăm sóc sức khoẻ hệ tiêu hoá là thói quen có ý nghĩa quan trọng, góp phần xây dựng nên cơ thể khoẻ mạnh. Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2022, tại Việt Nam, có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và con số này ngày càng gia tăng.
Làm gì để tránh tổn thương gan do thuốc gây ra?

Làm gì để tránh tổn thương gan do thuốc gây ra?

Gan là cơ quan chính chuyển hóa thuốc trong cơ thể nhưng nhiều loại thuốc có thể gây tổn thương gan ở các mức độ khác nhau...
Bí quyết sống thọ, đảo ngược quá trình lão hóa

Bí quyết sống thọ, đảo ngược quá trình lão hóa

Sống thọ, khỏe mạnh và trẻ trung so với tuổi là mơ ước của nhiều người. Nhưng vấn đề làm thế nào để khỏe mạnh, sống thọ và trẻ hóa tuổi sinh học thì không phải ai cũng biết...
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh máu khó đông A

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh máu khó đông A

Bệnh máu khó đông hemophilia - còn được gọi là rối loạn đông máu di truyền, là một bệnh hiếm gặp, khiến máu không đông lại được như bình thường.
Thực phẩm cần hạn chế khi dùng thuốc trị mất ngủ

Thực phẩm cần hạn chế khi dùng thuốc trị mất ngủ

Mất ngủ là một vấn đề về giấc ngủ mà nhiều người gặp phải, nhiều người cần phải sử dụng thuốc để điều trị. Tuy nhiên cần lưu ý, một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc...

Tin khác

Ngứa da uống thuốc dị ứng không đỡ, cẩn thận với nhiễm giun đũa chó, mèo

Ngứa da uống thuốc dị ứng không đỡ, cẩn thận với nhiễm giun đũa chó, mèo
Giun đũa chó, mèo (Toxocara) là loại kí sinh trùng ở chó mèo, thường có trong đất hoặc nước bị nhiễm phân chó mèo. Ghi nhận thực tế có bệnh nhân tiêu chảy, ngứa 10 năm không biết mình nhiễm giun đũa chó, mèo. Vậy chẩn đoán căn bệnh này thế nào?...

5 chất bổ sung có thể gây hại cho thận

5 chất bổ sung có thể gây hại cho thận
Sai lầm khi nghĩ rằng các chất bổ sung không thể gây ra bất kì thiệt hại hoặc tương tác bất lợi nào, do chúng đến từ các nguồn tự nhiên và có sẵn không cần kê đơn. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều chất bổ sung có thể gây tổn thương cho thận...

2 tư thế ngồi nguy hiểm có thể gây nhồi máu cơ tim

2 tư thế ngồi nguy hiểm có thể gây nhồi máu cơ tim
Nhồi máu cơ tim là bệnh cực kì nguy hiểm, thường gặp ở người già, nhưng gần đây ngày càng trẻ hóa. Từ trường hợp này, các chuyên gia lưu ý đến tư thế ngồi và cách xử trí khi có nguy cơ nhồi máu cơ tim...

Một số lưu ý khi dùng quả mận

Một số lưu ý khi dùng quả mận
Quả mận là loại trái cây nhiều người yêu thích. Bên cạnh giá trị như một dược liệu chữa bệnh, người sử dụng quả mận cần lưu tâm một số vấn đề để tránh tổn hại đến sức khỏe...

Bộ Y tế: Dành mọi ưu tiên cứu chữa nạn nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Bộ Y tế: Dành mọi ưu tiên cứu chữa nạn nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)
Theo thông tin từ Bộ Y tế về vụ cháy ở phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, hiện có 6 nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Giao thông vận tải cấp cứu, thăm khám. Trong đó có 1 nạn nhân cao tuổi phải điều trị hồi sức tích cực.

Để não bộ luôn khoẻ và minh mẫn

Để não bộ luôn khoẻ và minh mẫn
Năm tháng qua đi, mỗi người cần phải biết cách để duy trì chức năng hoạt động của não cho phép chúng ta lựa chọn, lập kế hoạch, quyết định thực hiện những hành động nào đó, kiềm chế xúc cảm…

Tập thể dục - liệu pháp hỗ trợ trị mất ngủ tốt nhất

Tập thể dục - liệu pháp hỗ trợ trị mất ngủ tốt nhất
Tập thể dục rất tốt cho cơ thể và tâm trí, giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ…

Vinamilk hợp tác chiến lược cùng VNVC, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để tăng cường chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk hợp tác chiến lược cùng VNVC, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để tăng cường chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Những lợi ích của hạt thông

Những lợi ích của hạt thông
Hạt thông là loại hạt phát huy nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm mức cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, thúc đẩy giảm cân, ngăn ngừa lão hóa và cải thiện sức khỏe nhận thức...

Biến chứng của tăng huyết áp và cách phòng ngừa

Biến chứng của tăng huyết áp và cách phòng ngừa
Tăng huyết áp là bệnh lí nguy hiểm gây tổn thương tim, mạch máu, não, mắt, thận và nhiều bệnh mạn tính khác và là nguyên nhân chính gây tử vong sớm trên toàn cầu…

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị giảm bạch cầu

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị giảm bạch cầu
Bạch cầu được coi là hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus, tế bào lạ, tế bào ung thư…

Người cao tuổi cần lưu ý gì khi rèn luyện thể lực

Người cao tuổi cần lưu ý gì khi rèn luyện thể lực
Rèn luyện thể lực là một vấn đề hết sức quan trọng đối với người cao tuổi nhằm mục đích nâng cao sức khỏe, phòng chống tích cực bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

“Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”

“Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”
Đó là thông điệp được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay.

5 loại nước giải khát không thể thiếu trong mùa Hè

5 loại nước giải khát không thể thiếu trong mùa Hè
Mùa Hè tiết trời nóng nực dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến nhiệt. Đông y có nhiều loại thảo dược, trong đó một số nước uống giải khát có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, sinh tân dịch giúp hạ nhiệt và giải quyết tình trạng này...

Người già có nên uống vitamin hằng ngày?

Người già có nên uống vitamin hằng ngày?
Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của người già nhưng không có nghĩa là được tự ý bổ sung các dưỡng chất này một cách tùy tiện. Việc người già uống gì, uống thế nào cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa...
Xem thêm
Bộ Y tế: Dành mọi ưu tiên cứu chữa nạn nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Bộ Y tế: Dành mọi ưu tiên cứu chữa nạn nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Theo thông tin từ Bộ Y tế về vụ cháy ở phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, hiện có 6 nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Giao thông vận tải cấp cứu, thăm khám. Trong đó có 1 nạn nhân cao tuổi phải điều trị hồi sức tích cực.
“Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”

“Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”

Đó là thông điệp được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay.
Xử phạt và buộc tiêu huỷ lô mỹ phẩm của Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam

Xử phạt và buộc tiêu huỷ lô mỹ phẩm của Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam (địa chỉ: lầu 4A, tòa nhà Vincom, 72 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh).
Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Đầu năm 2024, phẫu thuật nội soi, trong đó có “Phẫu thuật Bạch Mai” lại phát huy giá trị thực tiễn của mình bằng việc điều trị thành công nâng cao chất lượng sống cho hai bệnh nhân 94 tuổi mắc ung thư. Sau mổ, cả 2 cụ đều đáp ứng tốt và được xuất viện trở về cuộc sống bình thường chỉ sau 10 ngày “đại phẫu”.
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
Chăm sóc sức khỏe tiêu hóa hướng tới cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh

Chăm sóc sức khỏe tiêu hóa hướng tới cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh

Chăm sóc sức khoẻ hệ tiêu hoá là thói quen có ý nghĩa quan trọng, góp phần xây dựng nên cơ thể khoẻ mạnh. Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2022, tại Việt Nam, có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và con số này ngày càng gia tăng.
Thực phẩm cần hạn chế khi dùng thuốc trị mất ngủ

Thực phẩm cần hạn chế khi dùng thuốc trị mất ngủ

Mất ngủ là một vấn đề về giấc ngủ mà nhiều người gặp phải, nhiều người cần phải sử dụng thuốc để điều trị. Tuy nhiên cần lưu ý, một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc...
Vinamilk hợp tác chiến lược cùng VNVC, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để tăng cường chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk hợp tác chiến lược cùng VNVC, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để tăng cường chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng v
Phiên bản di động