Dược thiện phòng chống bệnh tiểu đường
Sức khỏe 01/10/2024 15:22
- Sữa tươi của trâu hoặc bò 100 ml, nước ngó sen tươi 100 ml, hai thứ hòa lẫn. đun sôi rồi uống ấm. Dùng thích hợp cho người bị tiểu đường hay háo khát, thích uống nước mát, đại tiện táo kết, lưỡi khô đỏ.
- Bí đỏ tươi 150g, củ mài tươi 100g, hai thứ rửa sạch, thái miếng, nấu canh ăn hàng ngày.
- Lá lách lợn 1 cái rửa sạch thái miếng, hoài sơn 200g, hai thứ đem nấu chín, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, dùng càng dài càng tốt.
- Củ cải tươi 250-300g rửa sạch, cắt miếng đem hầm nhừ với bào ngư 20-25g, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, mỗi tuần ăn 2-3 lần.
- Xương sống lợn 500g, rửa sạch, chặt nhỏ; thổ phục linh 50-100g sắc kỹ lấy nước bỏ bã rồi cho xương lợn vào hầm nhừ, dùng làm canh ăn hàng ngày.
- Ba ba 1 con, làm thịt, chặt miếng; tủy sống lợn 100g rửa sạch. Hai thứ đem hầm nhừ bằng nồi đất, khi chín chế thêm gia vị ăn nóng. Dùng cho người đái tháo đường đi tiểu nhiều lần trong ngày.
- Trám xanh 5 quả, tây dương sâm 9g, hai thứ cho vào bát, chế thêm ít nước rồi đem hấp cách thủy cho chín, ăn nóng.
- Cá diếc sông 1 con, làm sạch, bỏ ruột. Trà xanh lâu năm 6g bỏ vào túi vải buộc kín miệng nhét vào bụng cá rồi cho vào bát, chế đủ gia vị, hấp cách thủy chín rồi ăn.
- Phổi lợn 1 bộ rửa sạch thái nhỏ, la hán 2 quả, hai thứ đem nấu chín, bỏ la hán, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong 2 ngày.
- Xương thỏ 250g rửa sạch chặt nhỏ, đại mạch 100g, hai thứ đem hầm nhừ, chế đủ gia vị, dùng làm canh ăn.
- Ba ba 1 con làm thịt, bỏ nội tạng, chặt nhỏ đem hầm với sa sâm 50g, khi chín chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
- Vỏ bí đao và vỏ dưa hấu tươi mỗi thứ 1.000g. qua lâu căn 250g, thạch hộc 500g sấy khô tán thành bột mịn. Hai loại vỏ rửa sạch thái miếng rồi sắc kỹ lấy nước trong 1 giờ, sau đó bỏ bã lấy nước cô thành cao đặc, đổ bột thạch hộc vào, đảo đều rồi đem sấy khô, tán mịn, đựng vào lọ kín dùng dần. Mỗi lần lấy 10g bột hòa nước sôi để nguội uống, mỗi ngày 2 lần.
- Dạ dày lợn 1 cái, làm sạch rồi đem nấu chín với hành củ và đậu xị lượng vừa đủ. Vớt dạ dày ra, thái miếng ăn khi đói, nước chia uống vài lần trong ngày.
- Ngọc trúc 15-20g (nếu tươi 40-60g), gạo nếp cẩm 100g. Hai thứ đem ninh thành cháo, chế thêm một chút đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày, 7 ngày là một liệu trình.
- Dạ dày dê 200g làm sạch, thái miếng đem nấu chín rồi cho hoài sơn 100g vào nấu nhừ là được, chế đủ gia vị, ăn lúc đói. Dùng tốt cho người đái đường đi tiểu quá nhiều lần trong ngày.
- Xương sống lợn 500g làm sạch, chặt nhỏ; đại táo 150g, hạt sen bỏ tâm 100g, mộc hương 3g, cam thảo 10g, các vị thuốc cho vào túi vải buộc kín miệng. Tất cả đem hầm nhừ bằng lửa nhỏ trong 4 giờ. Khi chín, chế thêm gia vị, uống nước là chính, có thể ăn táo và hạt sen. Dùng tốt cho người đái đường đi tiểu quá nhiều lần trong ngày.
- Vịt già 1 con, làm thịt bỏ nội tạng rồi cho vào trong bụng 200g hạt hoa súng, đem hầm thật nhừ bằng nồi đất, chế đủ gia vị, chia ăn vài lần.
- Cá chép sống 1 con chừng 1kg, làm thịt, bỏ ruột, rồi cho vào trong bụng xích tiểu đậu 50g, trần bì 6g, thảo quả 6g. Cho cá vào bát cùng gừng tươi, hạt tiêu, gia vị và một chút nước, đem hầm cách thủy, ăn nóng.
Ngoài ra, người bị tiểu đường nên trọng dụng các thực phẩm như mướp đắng, các loại dưa (hấu, chuột, gang, vàng), thanh long, đậu tương, hồng khô, yến xào, rau cần, rau chân vịt, hành tây, nấm kim châm, mộc nhĩ đen, ngân nhĩ, hải sâm, lươn, trạch...