Rồng và múa Rồng trong tâm thức Nhân dân Thủ đô

Mùa Xuân Giáp Thìn-2024, dân tộc ta tự hào về Đảng với 94 năm ra đời và lãnh đạo cách mạng thành công. Trải qua gần thế kỉ với thiên tài của Bác Hồ kính yêu và sự sáng suốt của Đảng đã đưa dân tộc ta tới đài quang vinh, độc lập dân tộc, thống nhất non sông.
Cả nước đang ra sức thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng, đẩy mạnh thi đua yêu nước, xây dựng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, như lời Bác Hồ đã hằng mong ước; và như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Trong thời khắc lịch sử tràn đầy hi vọng năm Giáp Thìn sẽ đột phá vươn lên tầm cao mới. Năm bản lề - năm con Rồng mà ở đó sẽ hướng tới đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Hình tượng con Rồng, hình ảnh múa Rồng luôn lắng đọng trong tâm thức người Việt Nam nói chung, đặc biệt người dân Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Tôi còn nhớ giới văn hóa nghệ thuật, sĩ phu Bắc Hà lần đầu tiên tổ chức liên hoan múa Rồng lần thứ nhất dịp kỉ niệm 50 năm giải phóng Thủ đô (10/10/2004), ở sân khấu ngoài trời trước đền Bà Kiệu trên một sân khấu chiều cao 3,50m, bề rộng 300m2 có nhiều bậc tam cấp, thuận tiện cho Rồng lên trình diễn tưng bừng của con vật linh thiêng, uy quyền mà vua Lý Thái Tổ đặt tên cho La Thành khi dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La. Người đặt tên cho Thủ đô là Thăng Long (Rồng bay).

Múa Rồng, tác phẩm nghệ thuật do NSƯT Như Bình sáng tác, dàn dựng
Múa Rồng, tác phẩm nghệ thuật do NSƯT Như Bình sáng tác, dàn dựng

Hôm đó, 8 giờ sáng 10/10/2004, khi Trưởng ban tổ chức Nguyễn Khả Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thông tin Hà Nội lên khai mạc liên hoan múa Rồng lần thứ nhất thì một con Rồng khổng lồ tạo nên bằng tết 50.000 quả bóng mầu xuất hiện bay lơ lửng trên bầu trời Thủ đô chào mừng 50 năm ngày giải phóng cùng với chiến thắng Điện Biên Phủ mà Tố Hữu đã viết câu thơ bất hủ: “Chín năm làm một Điện Biên/Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”.

Đối với người Việt Nam và Nhân dân một số nước Á Đông thì Rồng là linh vật không có thực nhưng trong tâm thức nó uy nghiêm, linh thiêng, thể hiện ước mơ, khát vọng vươn tới ấm no, hạnh phúc. Suốt hơn ngàn năm, thì đó là con vật có sừng như sừng hươu, sừng nai, có râu, có chân, có vòi, có vẩy, biết bơi lội, biết bay vươn cao… Nhân dân ta coi Rồng là động vật quý hiếm được phụng thờ tại các chùa chiền, đình, đền, trong cung vua phủ chúa các triều đại, lăng tẩm, trên các nóc nhà, cung điện. Đặc biệt, từ năm 1010, khi Lý Thái Tổ rời kinh đô Hoa Lư về thành Đại La nhìn thấy vầng mây màu hồng có hình tượng Rồng bay, Người đặt Thủ đô là Kinh thành Thăng Long từ đấy.

Lại nói về sáng 10/10/2004, khi chú Rồng khổng lồ bay vút cao lơ lửng trên bầu trời Hà Nội làm cho đông đảo công chúng vỗ tay, hò reo, chiêm ngưỡng trong tiếng trống, tiếng cồng, thanh la và kèn rộn rã. Con Rồng khổng lồ vươn lên cao như vẫy chào Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình.

Tiếp theo 50 con Rồng có đủ màu sắc, kiểu dáng, độ dài lần lượt xuất hiện trong âm thanh sôi động của cồng, chiêng, trống, kèn, thanh la vang dậy hồ Gươm, làm cho ai nấy hồi hộp như nín thở, theo dõi sự khoe tài, đọ sức của các đoàn Rồng. Trong đó, đoàn Rồng quận Hoàn Kiếm (chủ nhà) được trình diễn mở màn.

Tiếp đến, đoàn Rồng xanh Gia Lâm xuất hiện do tốp nữ thể hiện, Rồng vàng do tốp nam trình diễn. Đôi Rồng xanh-vàng xoắn lượn bên nhau, lúc phủ phục rồi vùng lên lấy đà ngẩng cao đầu gật gù, lúc vẫy chào quan khách. Đây là đoàn Rồng để lại ấn tượng nhất cho khán giả hôm ấy. Khi đoàn Rồng của huyện Từ Liêm xuất hiện lại có thêm trò mới: Rồng phun lửa tạo khoái cảm cho công chúng nhưng đầu Rồng quá dữ tợn, tai, ria mép, sừng cứ như dàn tên lửa chĩa lên không trung.

Đoàn Rồng Cầu Giấy trình diễn phần thi với ấn tượng choáng ngợp, sửng sốt người xem. Đôi Rồng nhẹ nhàng song song bay chầm chậm, thân tròn vây đủ màu ngọc bích, xanh, tím, đầu tròn có cặp sừng trông oai phong cùng chòm râu bạc uy nghiêm, còn người múa thì hoạt bát bay nhảy, uốn lượn, tạo nên những khúc múa ngoạn mục, hút tầm mắt khán giả.

Đoàn Rồng quận Hoàng Mai cố ý tạo nên những sừng xanh lại thêm múa Lân. Chú Lân giương cờ Đảng vẫy chào khán giả. Đoàn múa rồng Ba Đình cũng có nhiều cố gắng. Hai Rồng xanh và vàng rất hài hòa về màu sắc.

Đến đoàn Rồng Đông Anh xuất hiện thì công chúng giương mắt hướng về hình ảnh Rồng vàng có sừng trắng, cao, nhiều nhánh, cấu tạo quá uy nghiêm, đẹp, diễn viên quay, nhảy xoắn lượn rồi nhập và bay qua nhau, xoay lượn quấn quện, chốc lát bay vòng quanh khiến mọi người bỏ cả nón, mũ, ô dù để dướn lên theo dõi từng động tác tạo hình mà Rồng Đông Anh trổ tài.

Đến lượt đoàn Rồng Thanh Trì mọi người ngóng chờ của xứ sở của Rồng đã xuất hiện ở nhiều nơi trong những năm qua - đặc biệt trong lễ kỉ niệm 50 năm Quốc khánh do Bộ trưởng Bộ Văn hóa -Thông tin Trần Hoàn trực tiếp mời và đến dự tổng duyệt đoàn Rồng Thanh Trì trước ngày lễ tổ chức ở Quảng trường Ba Đình sáng 2/9/1995. Công chúng còn đưa tin đoàn Rồng Thanh Trì dưới sự cho phép của ông Nguyễn Văn Nhuận, Phó Bí thư Huyện ủy và ông Nguyễn Tài Học, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin cử ra đoàn chuyên gia do ông Trần Hưng Hoài phụ trách và NSƯT - Thạc sĩ Như Bình dàn dựng cho đoàn Rồng cố đô Huế. Rèn luyện gần 2 tháng để khai mạc Festival Huế lần thứ nhất ngày 19/4/2000. Đoàn Rồng Thanh Trì cũng được Anh hùng Lao động Nguyễn Hải Thoại, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cầu Thăng Long mời vào dự lễ khánh thành cầu song Gianh năm 1989.

Tại lễ hội Mê Linh, quê hương anh hùng của Hai Bà Trưng đã từng dấy binh, cưỡi voi đánh thắng Thái thú Tô Định quân Đông Hán năm 39 sau Công nguyên để xây dựng nền độc lập, với tâm nguyện “đền nợ nước, trả thù nhà”...

Và lễ kỉ niệm 990 Thăng Long - Hà Nội tại sân vận động Hàng Đẫy cũng có 9 chú Rồng ra đón chào. Tại Seagme 23 năm 2002, ở sân động quốc gia Mỹ Đình thì sự hiện diện của Rồng Thanh Trì lại gây tiếng vang trong lễ khai mạc. Rồng Thanh Trì còn có mặt trong lễ hội Festival nghệ thuật múa Việt Nam lần thứ nhất gồm 50 đoàn, với 1.235 nghệ sĩ về Lăng Bác tổ chức lễ báo công, được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất ngày 2/2/1996.

Nhưng uy tín vị trí của Rồng Thanh Trì là di sản của truyền thống văn hóa Thăng Long - Hà Nội mà ngay cả Đền thờ 8 vua đời Lý, do Anh hùng Lao động - Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Thìn chủ trì cùng mời về dàn dựng 2 Rồng cho quê hương Lý Bát Đế để chào mừng ngày hội, khách thập phương về chiêm ngưỡng còn lưu truyền mãi trong sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của dân tộc ta.

Chuẩn bị cho lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và ngày giải phòng Thủ đô năm 2024, hi vọng các nghệ sĩ, các nhà văn hóa, các câu lạc bộ múa Rồng quan tâm luyện rèn, xây dựng đội ngũ, nâng cao kĩ thuật của đầu Rồng, đuôi Rồng và dũng sĩ cầm cây gậy ngọc tăng cường kĩ năng, sáng tạo phối hợp với Rồng nhuần nhuyễn để ra mắt công chúng Thủ đô Hà Nội - Thăng Long anh hùng, Thành phố vì hòa bình và trái tim của cả nước.

ThS. NSƯT Như Bình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mẹ của chúng mình

Mẹ của chúng mình

Liza không ngờ mục tiêu đến làm ở cửa hàng thời trang và mĩ phẩm lại thay đổi nhanh đến như vậy. Lúc nhờ Hạnh - cô bạn học người Việt thân nhất lớp - xin việc, Liza nói với bạn:
Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực

Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực

Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực
Phim "Đào, phở và piano" sẽ được chiếu trên truyền hình

Phim "Đào, phở và piano" sẽ được chiếu trên truyền hình

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết phim điện ảnh "Đào, phở và piano" sẽ được chiếu rộng rãi trên truyền hình vào dịp 10/10.
Hàng ngàn runner háo hức nhận BIB VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Hàng ngàn runner háo hức nhận BIB VPBank Can Tho Music Night Run 2024

VPBank Can Tho Music Night Run 2024 đang nóng hơn bao giờ hết khi có hàng ngàn runner đã “đổ bộ” tới quảng trường công viên sông Hậu để nhận BIB, racekit trải nghiệm hoạt động bên lề sự kiện.
Nghỉ lễ dài ngày, khách mua vé máy bay tăng cao

Nghỉ lễ dài ngày, khách mua vé máy bay tăng cao

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 có thể được nghỉ liên tục 5 ngày nên nhiều gia đình đã sớm lên kế hoạch đi du lịch, kéo theo lượng mua vé máy bay tăng nhanh. Liệu giá vé có tăng cao?

Tin khác

Di sản kiến trúc Pháp tại Đà Lạt

Di sản kiến trúc Pháp tại Đà Lạt
Với ý tưởng kiến tạo Đà Lạt (Lâm Đồng) thành đô thị nghỉ dưỡng cho giới chức Pháp tại Đông Dương nên ngay từ đầu người Pháp đã lập quy hoạch tổng thể và chi tiết để triển khai thực hiện một hình thái đô thị châu Âu ở đây...

Cây bàng Côn Đảo

Cây bàng Côn Đảo
Côn Đảo là một quần đảo có tổng diện tích 76km2, thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó đảo Côn Sơn, còn gọi là Côn Lôn, Phú Hải, chiếm hơn 50km2, nơi có người sinh sống.

Đề xuất chặn tài khoản facebook và tiktok của Nam Em

Đề xuất chặn tài khoản facebook và tiktok của Nam Em
Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cho biết đã mời bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội vào ngày 26/3 và ngày 2/4. Tuy nhiên, Nam Em đã không đến với lý do bận công việc tại Đà Lạt. Sở tiếp tục mời Nguyễn Thị Lệ Nam Em làm việc vào lúc 9h ngày 9/4.

Tham quan chùa Linh Phước

Tham quan chùa Linh Phước
Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan, vãn cảnh chùa Linh Phước nằm ven QL20 (khu vực Trại Mát, thuộc phường 11, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Chỉ cách TP Đà Lạt khoảng 10km, những năm gần đây, chùa nổi tiếng không chỉ là điểm đến tâm linh của cư dân mà được nhiều người biết đến nhờ kiến trúc vô cùng độc đáo có “một không hai” nên chùa Linh Phước là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Đà Lạt (Lâm Đồng) và đã xác lập nhiều kỉ lục Việt Nam.

Giải Bóng đá Hiệp hội các doanh nghiệp miền Nam - Tranh Cúp JBN lần thứ Nhất

Giải Bóng đá Hiệp hội các doanh nghiệp miền Nam - Tranh Cúp JBN lần thứ Nhất
Sáng 7/4, Hội doanh nghiệp Quảng Ngãi (QNG), Tổ chức kết nối doanh nghiệp BNI chapter BIDI, Cộng đồng doanh nghiệp JBN, cùng CLB doanh nghiệp TTV tổ chức khai mạc Giải bóng đá Hiệp hội các doanh nghiệp miền Nam, tranh Cúp JBN lần thứ Nhất tại Sân vận động Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh tiếp tục mời Nam Em lên làm việc

Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh tiếp tục mời Nam Em lên làm việc
Theo đại diện Sở TT&TT TP.Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã có giấy mời Nam Em lên làm việc lần 2. Kết quả buổi làm việc sẽ được cơ quan chức năng thông tin vào thời gian tới.

Lịch thi đấu, link xem trực tiếp cup C1 châu Âu - Champions League

Lịch thi đấu, link xem trực tiếp cup C1 châu Âu - Champions League
Ngày mới Online cập nhật lịch thi đấu, link xem trực tiếp cup C1 châu Âu - Champions League mùa giải 2023-2024 nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ quý độc giả quan tâm theo dõi.

Tiếng vọng từ trái tim

Tiếng vọng từ trái tim
Tú quyết định làm đám cưới với Thanh, một quyết định không vội vã, cũng không hề bị câu thúc, mà đơn giản cái quyết định này đến từ tiếng vọng của trái tim.

Không gian đọc miễn phí tại di sản Thành nhà Hồ

Không gian đọc miễn phí tại di sản Thành nhà Hồ
Tham quan di sản Thành nhà Hồ, du khách có dịp khám phá những bí ẩn về quá trình xây dựng thành ở không gian trưng bày tại cổng Nam di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa).

Bức ảnh “Mẹ con ngày hội ngộ”

Bức ảnh “Mẹ con ngày hội ngộ”
Trong căn nhà cấp 4 nằm giữa vườn dừa của ông Lê Văn Thức, sinh năm 1945, ở ấp 6, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, bức ảnh “Mẹ con ngày hội ngộ” được treo ở vị trí trang trọng. Mẹ ông, cụ Trần Thị Bích đã qua đời vì tuổi già. Còn Lê Văn Thức cũng đã gần 80 tuổi, thường xuyên đau ốm do di chứng của những đòn tra tấn trong nhà tù Mỹ ngụy.

Mùa nắng đẹp

Mùa nắng đẹp
Nhiều lần lỡ hẹn, cuối cùng tôi cũng đặt chân đến mảnh đất thiêng Côn Đảo. Tháng Ba, bà già đi biển - câu tục ngữ như một lời “mách” của ông cha ta nên ra khơi mỗi độ tháng Ba, bởi đó là mùa biển đẹp, sóng hiền, không mưa bão…

Lịch thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2024

Lịch thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2024
VCK giải bóng đá U23 châu Á 2024 diễn ra tại Qatar từ ngày 15/4 đến 3/5. Đội tuyển U23 Việt Nam thuộc bảng D với U23 Uzbekistan, U23 Kuwait và U23 Malaysia. Đây được xem là giải đấu quan trọng của bóng đá Việt Nam trong năm 2024.

Chỉnh trang đô thị chuẩn bị đón khách du lịch dịp lễ 30/4 – 1/5

Chỉnh trang đô thị chuẩn bị đón khách du lịch dịp lễ 30/4 – 1/5
Những ngày gần đây, những cụm đèn hoa bồ công anh đổi màu liên tục rực rỡ ở 2 đầu cầu Lê Hồng Phong và cầu Dục Thanh ngay trung tâm TP Phan Thiết khiến nhiều người dân và du khách thích thú.

Lễ hội đình làng Phương Liệt, một nét đẹp văn hóa

Lễ hội đình làng Phương Liệt, một nét đẹp văn hóa
Phương Liệt xa xưa có tên là làng Giáp Cửu - giáp thứ chín thuộc tổng Hoàng Mai, huyện Thanh Trì (phủ Thường Tín - Trấn Sơn Nam Thượng). Đến năm Minh Mạng thứ 3 (1822) đổi thành Trấn Sơn Nam. Năm 1888, thực dân Pháp chiếm Hà Nội, tổng Hoàng Mai thuộc huyện Hoàng Long, tỉnh Hà Đông.

Nghề thêu, dệt thổ cẩm của đồng bào Nùng Phàn Sình

Nghề thêu, dệt thổ cẩm của đồng bào Nùng Phàn Sình
Nghề thêu, dệt thổ cẩm là một nghề truyền thống có từ lâu đời của dân tộc Nùng Phàn Sình, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Để dệt được những tấm vải thổ cẩm hoàn mĩ đòi hỏi người dệt phải trải qua rất nhiều công đoạn.
Xem thêm
Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực

Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực

Diễn đàn Tuổi Bạc - Bài bản, khoa học, thiết thực
Bức ảnh “Mẹ con ngày hội ngộ”

Bức ảnh “Mẹ con ngày hội ngộ”

Trong căn nhà cấp 4 nằm giữa vườn dừa của ông Lê Văn Thức, sinh năm 1945, ở ấp 6, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, bức ảnh “Mẹ con ngày hội ngộ” được treo ở vị trí trang trọng. Mẹ ông, cụ Trần Thị Bích đã qua đời vì tuổi già. Còn Lê Văn Thức cũng đã gần 80 tuổi, thường xuyên đau ốm do di chứng của những đòn tra tấn trong nhà tù Mỹ ngụy.
Lễ hội đình làng Phương Liệt, một nét đẹp văn hóa

Lễ hội đình làng Phương Liệt, một nét đẹp văn hóa

Phương Liệt xa xưa có tên là làng Giáp Cửu - giáp thứ chín thuộc tổng Hoàng Mai, huyện Thanh Trì (phủ Thường Tín - Trấn Sơn Nam Thượng). Đến năm Minh Mạng thứ 3 (1822) đổi thành Trấn Sơn Nam. Năm 1888, thực dân Pháp chiếm Hà Nội, tổng Hoàng Mai thuộc huyện Hoàng Long, tỉnh Hà Đông.
Nghỉ lễ dài ngày, khách mua vé máy bay tăng cao

Nghỉ lễ dài ngày, khách mua vé máy bay tăng cao

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 có thể được nghỉ liên tục 5 ngày nên nhiều gia đình đã sớm lên kế hoạch đi du lịch, kéo theo lượng mua vé máy bay tăng nhanh. Liệu giá vé có tăng cao?
Không gian đọc miễn phí tại di sản Thành nhà Hồ

Không gian đọc miễn phí tại di sản Thành nhà Hồ

Tham quan di sản Thành nhà Hồ, du khách có dịp khám phá những bí ẩn về quá trình xây dựng thành ở không gian trưng bày tại cổng Nam di sản Thành nhà Hồ.
Mùa nắng đẹp

Mùa nắng đẹp

Nhiều lần lỡ hẹn, cuối cùng tôi cũng đặt chân đến mảnh đất thiêng Côn Đảo. Tháng Ba, bà già đi biển - câu tục ngữ như một lời “mách” của ông cha ta nên ra khơi mỗi độ tháng Ba, bởi đó là mùa biển đẹp, sóng hiền, không mưa bão…
Hàng ngàn runner háo hức nhận BIB VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Hàng ngàn runner háo hức nhận BIB VPBank Can Tho Music Night Run 2024

VPBank Can Tho Music Night Run 2024 đang nóng hơn bao giờ hết khi có hàng ngàn runner đã “đổ bộ” tới quảng trường công viên sông Hậu để nhận BIB, racekit trải nghiệm hoạt động bên lề sự kiện
Giải Bóng đá Hiệp hội các doanh nghiệp miền Nam - Tranh Cúp JBN lần thứ Nhất

Giải Bóng đá Hiệp hội các doanh nghiệp miền Nam - Tranh Cúp JBN lần thứ Nhất

Sáng 7/4, Hội doanh nghiệp Quảng Ngãi (QNG), Tổ chức kết nối doanh nghiệp BNI chapter BIDI, Cộng đồng doanh nghiệp JBN, cùng CLB doanh nghiệp TTV tổ chức khai mạc Giải bóng đá Hiệp hội các doanh nghiệp miền Nam, tranh Cúp JBN lần thứ Nhất tại Sân vận động Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh.
Lịch thi đấu, link xem trực tiếp cup C1 châu Âu - Champions League

Lịch thi đấu, link xem trực tiếp cup C1 châu Âu - Champions League

Ngày mới Online cập nhật lịch thi đấu, link xem trực tiếp cup C1 châu Âu - Champions League mùa giải 2023-2024 nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ quý độc giả quan tâm theo dõi.
Mẹ của chúng mình

Mẹ của chúng mình

Liza không ngờ mục tiêu đến làm ở cửa hàng thời trang và mĩ phẩm lại thay đổi nhanh đến như vậy. Lúc nhờ Hạnh - cô bạn học người Việt thân nhất lớp - xin việc, Liza nói với bạn:
Tiếng vọng từ trái tim

Tiếng vọng từ trái tim

Tú quyết định làm đám cưới với Thanh, một quyết định không vội vã, cũng không hề bị câu thúc, mà đơn giản cái quyết định này đến từ tiếng vọng của trái tim.
Chị em dâu

Chị em dâu

Bà Lành sinh được hai đứa con trai, cũng vì chiến tranh nên đứa lớn cách đứa út đến gần 20 tuổi. Ngày trước bà cũng từng đi làm dâu trong gia đình đông anh em, bà hiểu câu nói người xưa “Chị em dâu nấu đầu trâu lủng nồi”, thế nhưng trong những năm đói quay đói quắt, chiến tranh giặc giã, tất cả chị em dâu nhà bà phải xa chồng nên mọi phụ nữ trong gia đình đều yêu thương và đoàn kết lẫn nhau.
Phim "Đào, phở và piano" sẽ được chiếu trên truyền hình

Phim "Đào, phở và piano" sẽ được chiếu trên truyền hình

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết phim điện ảnh "Đào, phở và piano" sẽ được chiếu rộng rãi trên truyền hình vào dịp 10/10.
Đề xuất chặn tài khoản facebook và tiktok của Nam Em

Đề xuất chặn tài khoản facebook và tiktok của Nam Em

Sở TT&TT TP.HCM cho biết đã mời bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội vào ngày 26/3 và ngày 2/4. Tuy nhiên, Nam Em đã không đến với lý do bận công việc tại Đà Lạt. Sở tiếp tục mời Nguyễn Thị Lệ Nam
Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh tiếp tục mời Nam Em lên làm việc

Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh tiếp tục mời Nam Em lên làm việc

Theo đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, Sở đã có giấy mời Nam Em lên làm việc lần 2. Kết quả buổi làm việc sẽ được cơ quan chức năng thông tin vào thời gian tới.
Phiên bản di động