Quyết liệt truy vết ngăn dịch Covid-19 lây lan

Chiều 3-2, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo theo hình thức trực tuyến.
Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Xác định rõ nguồn gốc của tất cả ca bệnh

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, từ ngày 27-1 đến 14h ngày 3-2-2021, Hà Nội ghi nhận 21 ca mắc tại cộng đồng, liên quan đến 5 quận, huyện (quận Nam Từ Liêm có 10 ca, huyện Đông Anh có 4 ca, quận Cầu Giấy có 3 ca, huyện Mê Linh có 2 ca, quận Hai Bà Trưng có 2 ca). Một trong những biện pháp được các đơn vị, địa phương triển khai trong những ngày qua là quyết liệt truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, xử lý dịch.

Ngoài việc rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh của Hà Nội, các đơn vị, địa phương cũng đã xác định được 143 trường hợp F1 là người Hà Nội liên quan đến các ca dương tính của các tỉnh, thành phố khác.

Bên cạnh việc kiên trì triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch được đẩy mạnh. Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các quận, huyện, thị xã. Để đáp ứng cho công tác cách ly trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức nơi cách ly tập trung cho các trường hợp F1 tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì).

Một trong những kết quả đáng chú ý về công tác phòng, chống dịch của thành phố trong những ngày qua là đã rà soát được 17.844 người về từ Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1-1-2021 và người về từ Quảng Ninh từ ngày 5-1-2021. Đến nay, 100% các trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm. 17.502 mẫu đã có kết quả, trong đó có 4 mẫu dương tính, 17.498 mẫu âm tính. Còn lại 342 mẫu vừa lấy trong ngày 3-2 đang chờ kết quả.

Từ diễn biến thực tế, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp. Tại Hà Nội, tất cả ca mắc đều xác định được nguồn lây và có nguồn gốc liên quan tới hai ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh. Tuy nhiên, các ca mắc trong cộng đồng tại Hà Nội có lịch trình đi lại nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nên nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao. Theo ông Hoàng Đức Hạnh, thực tế này đòi hỏi công tác truy vết phải tiếp tục được thực hiện quyết liệt hơn; tăng cường tuyên truyền, thực hiện tốt “thông điệp 5K”, hạn chế tối đa việc tập trung đông người và hạn chế tổ chức các lễ hội.

Báo cáo tại cuộc họp, các đơn vị, địa phương đều khẳng định đã và đang duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2021, Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 28-1-2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Quận Nam Từ Liêm hiện có số ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 nhiều nhất với 10 ca. Báo cáo của quận cho biết đã rà soát được 132 trường hợp F1, 1.046 trường hợp F2; xác định 666 trường hợp đi về từ các vùng có dịch là Hải Dương, Quảng Ninh.

Huyện Mê Linh tập trung xử lý các ổ dịch liên quan đến các ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn, rà soát và tổ chức nghiêm túc quy định cách ly đối với 97 trường hợp F1, 447 trường hợp F2.

Quận Hai Bà Trưng báo cáo cụ thể về các biện pháp rà soát, xử lý ổ dịch liên quan đến ca bệnh mới là bệnh nhân 1883 (là công chứng viên) với quyết tâm truy vết nhanh, không bỏ lọt mầm bệnh.

Huyện Đông Anh cũng đã rà soát được 172 trường hợp F1, 958 trường hợp F2, 604 trường hợp đi về từ vùng có dịch…

Một số đề xuất đáng chú ý được nêu tại cuộc họp là cho phép dừng hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận từ ngày 5-2-2021...

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 sáng 3-2, thành phố Hà Nội đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá tốt về công tác phòng, chống dịch. Theo đó, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch; truy vết tương đối triệt để các trường hợp F1, F2; làm tốt công tác xét nghiệm cho tất cả các trường hợp đi về từ vùng có dịch và tổ chức khoanh vùng, cách ly phù hợp với tình hình thực tế. Để bảo đảm hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch thời gian tới, ông Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục quyết liệt truy vết, quyết tâm trong vòng 10 giờ sau khi xác định F0 phải thông báo kết quả xét nghiệm cho các F1; trong vòng 24 giờ phải có kết quả xét nghiệm F2, xác định F3 để xử lý kịp thời.

Địa phương nào để dịch lây lan phải chịu trách nhiệm

Điểm lại diễn biến của dịch trong những ngày qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt, nhưng công tác tổ chức, triển khai của các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tích cực hơn. Thành phố biểu dương Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã nỗ lực trong công tác xét nghiệm, hỗ trợ tích cực để hạn chế tốc độ lây lan của dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị, địa phương đẩy nhanh việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và yêu cầu rõ: Từ khi phát hiện F0, tối đa trong vòng 10 tiếng, đơn vị xét nghiệm phải công bố kết quả xét nghiệm các trường hợp F1. Ngoài ra, khi xác định F0, các đơn vị cần truy vết tới F2 và phải bảo đảm cách ly tại nhà, có sự giám sát chặt chẽ. Thành phố yêu cầu các địa phương làm đúng quy trình này, địa phương nào không làm đúng quy trình, để dịch lây lan thì phải chịu trách nhiệm.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, đồng chí Chử Xuân Dũng cho biết thành phố Hà Nội sẽ triển khai xét nghiệm trên diện rộng tới các trường hợp F2 và ở các địa bàn có nguy cơ cao. Các đơn vị, địa phương phải thực hiện nghiêm phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ); trong trường hợp có khó khăn về công tác vận chuyển người đến khu cách ly thì chủ động phối hợp với các địa phương khác...

Nhấn mạnh quan điểm của thành phố về việc thực hiện phong tỏa là không tràn lan mà dựa trên cơ sở khoa học, đồng chí Chử Xuân Dũng phân tích: "Phong tỏa diện rộng thì an toàn cho chúng ta nhưng người dân khổ. Phong tỏa diện rộng mà ở trong quản lý lỏng lẻo thì còn nguy hiểm hơn. Vì vậy, cần khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn". Về công tác đón Tết Nguyên đán, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các cấp, các ngành và cộng đồng quan tâm hỗ trợ đời sống của các cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ và những người đang thực hiện cách ly. Các đơn vị, địa phương tăng cường hơn nữa kỷ cương phòng, chống dịch, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm; yêu cầu các quán ăn, nhà hàng phải ký cam kết và tăng cường sự giám sát của cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý các đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền, nâng cao mức cảnh báo nguy hại của đợt dịch này để người dân cảnh giác, đề phòng; việc cập nhật tình hình dịch và các ca bệnh cần được thông tin một cách đầy đủ, có trách nhiệm, không gây hoang mang cho người dân. Các đơn vị, địa phương cần có giải pháp cụ thể để vừa bảo đảm phòng, chống dịch an toàn, vừa phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh, quyết tâm khống chế dịch sớm nhất để người dân đón Tết an bình.

Theo Hà Nội Mới

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác tuyên truyền trước ngày bầu cử

Xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác tuyên truyền trước ngày bầu cử

Ngay khi có chỉ đạo của cấp trên về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cấp ủy, chính quyền xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh triển khai ngay công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại địa phương bằng nhiều cách tuyên truyền khác nhau được Nhân dân đồng lòng hưởng ứng
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tiếp xúc cử tri tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tiếp xúc cử tri tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh

Ngày 13/5, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu HĐND tỉnh Bắc Ninh khoá XIX, nhiệm kỳ 2021-2026.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Sáng 12/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại biểu Dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội, đến thăm Phủ Chủ tịch.
Thủ tướng định hướng chiến lược cho ngành thông tin và truyền thông phát triển

Thủ tướng định hướng chiến lược cho ngành thông tin và truyền thông phát triển

Chiều 11/5, làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về những vấn đề tồn đọng, cấp bách cần giải quyết, các đề xuất, kiến nghị của ngành, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu các định hướng chiến lược để ngành tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới.
Bắc Giang: Chủ tịch huyện bị phê bình về công tác phòng, chống dịch

Bắc Giang: Chủ tịch huyện bị phê bình về công tác phòng, chống dịch

Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang bị phê bình vì không kịp thời đưa BN 3243 (xã Yên Mỹ) đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Tin khác

Lực lượng CAND bước vào trạng thái sẵn sàng cao nhất bảo vệ Ngày bầu cử

Lực lượng CAND bước vào trạng thái sẵn sàng cao nhất bảo vệ Ngày bầu cử
Sáng nay, 12/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm ANTT Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại Hội trường lớn Bộ Công an đến các điểm cầu của Công an 63 địa phương.

Nguyên nhân đợt dịch COVID-19 lần 4 lan nhanh

Nguyên nhân đợt dịch COVID-19 lần 4 lan nhanh
Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 đang diễn ra xuất hiện từ ngày 27.4 hiện đã có 528 trường hợp tại 26 tỉnh, thành phố. Đợt dịch lần này là diễn biến phức tạp với sự xuất hiện nhiều ổ dịch đồng thời cùng lúc ở nhiều địa phương khác nhau.

Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực
Ngày 11/5, 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Nguyễn Hữu Chính, Trương Xuân Cừ, Bùi Huyền Mai, Ngô Thị Lục và Lê Thị Nhung) tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Đông Anh, thuộc đơn vị bầu cử số 2. Các ông: Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội; Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh chủ trì Hội nghị.

Hai công nhân ngành Điện lực miền Bắc dũng cảm cứu người

Hai công nhân ngành Điện lực miền Bắc dũng cảm cứu người
Trong ngày 9/5/2021, tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh và xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, hai anh công nhân điện lực thuộc đơn vị của Tổng Công ty điện lực miền Bắc trên đường làm nhiệm vụ đã dũng cảm, nhanh trí cứu sống 5 người dân.

Bắc Ninh có 120 ca COVID-19, riêng huyện Thuận Thành lên tới 108 ca

Bắc Ninh có 120 ca COVID-19, riêng huyện Thuận Thành lên tới 108 ca
Đến thời điểm hiện tại, Bắc Ninh xác định xã Mão Điền, huyện Thuận Thành là ổ dịch lớn nhất trên địa bàn. Bắc Ninh cũng là ổ dịch lớn thứ 2 cả nước sau Hà Nội.

Hà Nội chỉ thị dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người

Hà Nội chỉ thị dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người
Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị 12 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.
Xem thêm
Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Ghi nhận công lao to lớn của người cao tuổi trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước
Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Năm nay, người cao tuổi cả nước rất phấn khởi chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam 6/6 (1941-2021).
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Theo kinh nghiệm từ Hội Người cao tuổi Việt Nam, để triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi”, cần huy động toàn xã hội…
Phiên bản di động