Quyết liệt truy vết ngăn dịch Covid-19 lây lan

Chiều 3-2, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo theo hình thức trực tuyến.
Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Xác định rõ nguồn gốc của tất cả ca bệnh

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, từ ngày 27-1 đến 14h ngày 3-2-2021, Hà Nội ghi nhận 21 ca mắc tại cộng đồng, liên quan đến 5 quận, huyện (quận Nam Từ Liêm có 10 ca, huyện Đông Anh có 4 ca, quận Cầu Giấy có 3 ca, huyện Mê Linh có 2 ca, quận Hai Bà Trưng có 2 ca). Một trong những biện pháp được các đơn vị, địa phương triển khai trong những ngày qua là quyết liệt truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, xử lý dịch.

Ngoài việc rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh của Hà Nội, các đơn vị, địa phương cũng đã xác định được 143 trường hợp F1 là người Hà Nội liên quan đến các ca dương tính của các tỉnh, thành phố khác.

Bên cạnh việc kiên trì triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch được đẩy mạnh. Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các quận, huyện, thị xã. Để đáp ứng cho công tác cách ly trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức nơi cách ly tập trung cho các trường hợp F1 tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì).

Một trong những kết quả đáng chú ý về công tác phòng, chống dịch của thành phố trong những ngày qua là đã rà soát được 17.844 người về từ Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1-1-2021 và người về từ Quảng Ninh từ ngày 5-1-2021. Đến nay, 100% các trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm. 17.502 mẫu đã có kết quả, trong đó có 4 mẫu dương tính, 17.498 mẫu âm tính. Còn lại 342 mẫu vừa lấy trong ngày 3-2 đang chờ kết quả.

Từ diễn biến thực tế, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp. Tại Hà Nội, tất cả ca mắc đều xác định được nguồn lây và có nguồn gốc liên quan tới hai ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh. Tuy nhiên, các ca mắc trong cộng đồng tại Hà Nội có lịch trình đi lại nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nên nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao. Theo ông Hoàng Đức Hạnh, thực tế này đòi hỏi công tác truy vết phải tiếp tục được thực hiện quyết liệt hơn; tăng cường tuyên truyền, thực hiện tốt “thông điệp 5K”, hạn chế tối đa việc tập trung đông người và hạn chế tổ chức các lễ hội.

Báo cáo tại cuộc họp, các đơn vị, địa phương đều khẳng định đã và đang duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2021, Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 28-1-2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Quận Nam Từ Liêm hiện có số ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 nhiều nhất với 10 ca. Báo cáo của quận cho biết đã rà soát được 132 trường hợp F1, 1.046 trường hợp F2; xác định 666 trường hợp đi về từ các vùng có dịch là Hải Dương, Quảng Ninh.

Huyện Mê Linh tập trung xử lý các ổ dịch liên quan đến các ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn, rà soát và tổ chức nghiêm túc quy định cách ly đối với 97 trường hợp F1, 447 trường hợp F2.

Quận Hai Bà Trưng báo cáo cụ thể về các biện pháp rà soát, xử lý ổ dịch liên quan đến ca bệnh mới là bệnh nhân 1883 (là công chứng viên) với quyết tâm truy vết nhanh, không bỏ lọt mầm bệnh.

Huyện Đông Anh cũng đã rà soát được 172 trường hợp F1, 958 trường hợp F2, 604 trường hợp đi về từ vùng có dịch…

Một số đề xuất đáng chú ý được nêu tại cuộc họp là cho phép dừng hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận từ ngày 5-2-2021...

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 sáng 3-2, thành phố Hà Nội đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá tốt về công tác phòng, chống dịch. Theo đó, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch; truy vết tương đối triệt để các trường hợp F1, F2; làm tốt công tác xét nghiệm cho tất cả các trường hợp đi về từ vùng có dịch và tổ chức khoanh vùng, cách ly phù hợp với tình hình thực tế. Để bảo đảm hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch thời gian tới, ông Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục quyết liệt truy vết, quyết tâm trong vòng 10 giờ sau khi xác định F0 phải thông báo kết quả xét nghiệm cho các F1; trong vòng 24 giờ phải có kết quả xét nghiệm F2, xác định F3 để xử lý kịp thời.

Địa phương nào để dịch lây lan phải chịu trách nhiệm

Điểm lại diễn biến của dịch trong những ngày qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt, nhưng công tác tổ chức, triển khai của các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tích cực hơn. Thành phố biểu dương Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã nỗ lực trong công tác xét nghiệm, hỗ trợ tích cực để hạn chế tốc độ lây lan của dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị, địa phương đẩy nhanh việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và yêu cầu rõ: Từ khi phát hiện F0, tối đa trong vòng 10 tiếng, đơn vị xét nghiệm phải công bố kết quả xét nghiệm các trường hợp F1. Ngoài ra, khi xác định F0, các đơn vị cần truy vết tới F2 và phải bảo đảm cách ly tại nhà, có sự giám sát chặt chẽ. Thành phố yêu cầu các địa phương làm đúng quy trình này, địa phương nào không làm đúng quy trình, để dịch lây lan thì phải chịu trách nhiệm.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, đồng chí Chử Xuân Dũng cho biết thành phố Hà Nội sẽ triển khai xét nghiệm trên diện rộng tới các trường hợp F2 và ở các địa bàn có nguy cơ cao. Các đơn vị, địa phương phải thực hiện nghiêm phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ); trong trường hợp có khó khăn về công tác vận chuyển người đến khu cách ly thì chủ động phối hợp với các địa phương khác...

Nhấn mạnh quan điểm của thành phố về việc thực hiện phong tỏa là không tràn lan mà dựa trên cơ sở khoa học, đồng chí Chử Xuân Dũng phân tích: "Phong tỏa diện rộng thì an toàn cho chúng ta nhưng người dân khổ. Phong tỏa diện rộng mà ở trong quản lý lỏng lẻo thì còn nguy hiểm hơn. Vì vậy, cần khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn". Về công tác đón Tết Nguyên đán, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các cấp, các ngành và cộng đồng quan tâm hỗ trợ đời sống của các cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ và những người đang thực hiện cách ly. Các đơn vị, địa phương tăng cường hơn nữa kỷ cương phòng, chống dịch, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm; yêu cầu các quán ăn, nhà hàng phải ký cam kết và tăng cường sự giám sát của cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý các đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền, nâng cao mức cảnh báo nguy hại của đợt dịch này để người dân cảnh giác, đề phòng; việc cập nhật tình hình dịch và các ca bệnh cần được thông tin một cách đầy đủ, có trách nhiệm, không gây hoang mang cho người dân. Các đơn vị, địa phương cần có giải pháp cụ thể để vừa bảo đảm phòng, chống dịch an toàn, vừa phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh, quyết tâm khống chế dịch sớm nhất để người dân đón Tết an bình.

Theo Hà Nội Mới

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng: Nơi đâu ở Việt Nam cũng khắc ghi sự hy sinh cao cả vì Tổ quốc

Thủ tướng: Nơi đâu ở Việt Nam cũng khắc ghi sự hy sinh cao cả vì Tổ quốc

Chiều 24/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ tiêu biểu nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).
Thư của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Thư của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Ngày 24/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. Toàn văn thư của Chủ tịch nước như sau:
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Rút ngắn thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, nội dung, chương trình

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Rút ngắn thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, nội dung, chương trình

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chiều 24/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình và được Quốc hội thông qua việc điều chỉnh chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Mang yêu thương đến với người dân trong đại dịch

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Mang yêu thương đến với người dân trong đại dịch

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với cơ quan, đoàn thể cùng mạnh thường quân sẽ tổ chức chương trình “món quà yêu thương” đến với người dân đang gặp khó khăn trong đại dịch; sẽ diễn ra tại Hội trường Ban Chỉ huy quân sự huyện Châu Đức vào ngày 24/7
Bà Rịa  -Vũng Tàu: Vận động chủ các cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà trọ hỗ trợ người lao động

Bà Rịa -Vũng Tàu: Vận động chủ các cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà trọ hỗ trợ người lao động

Ngày 23/7, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành văn bản hỏa tốc gửi các chủ kinh doanh dịch vụ lưu trú, cơ sở cho thuê nhà trọ trên địa bàn tỉnh đề nghị xem xét miễn, giảm tiền thuê nhà ở, phòng ở cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh SARS-CoV-2.

Tin khác

Bình Dương: Nhiều giải pháp về phòng, chống Covid – 19 thời gian tới

Bình Dương: Nhiều giải pháp về phòng, chống Covid – 19 thời gian tới
Trong bối cảnh tốc độ lây lan nhanh, mạnh của biến chủng vi rút mới Delta, nhiều ca bệnh được phát hiện tại cơ sở y tế qua test nhanh. Tỉnh Bình Dương sẽ chỉ đạo thực hiên một số nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo các năng lực đáp ứng cho công tác phòng chống dịch, công tác điều trị bệnh, duy trì sản xuất kinh doanh và đảm bảo an sinh xã hội.

Cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ

Cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ
Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ nhất, sáng 23/7, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026.

Giữ nguyên cơ cấu tổ chức của Chính phủ

Giữ nguyên cơ cấu tổ chức của Chính phủ
Sáng 22/7, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình bày trước Quốc hội Tờ trình về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, đề nghị giữ nguyên cơ cấu tổ chức của Chính phủ với 18 bộ và 4 cơ quan ngang bộ.

Bình Phước: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ

Bình Phước: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ
Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại Bình Phước đã diễn ra nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa thiết thực và ý nghĩa.
Xem thêm
Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Ở mặt trận truyền thông, các phóng viên báo, đài bằng trách nhiệm nghề nghiệp, lòng tự hào và lòng quả cảm họ đã dấn thân vào điểm nóng COVID ...
Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Biết đến Báo Người cao tuổi đã lâu, nhất là từ khi báo có sự thay đổi rất nhanh về cả hình thức lẫn nội dung từ khoảng năm 2010 ...
Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Rất xúc động trong những ngày này, Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước
Phiên bản di động