Quyết liệt truy vết ngăn dịch Covid-19 lây lan

Chiều 3-2, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo theo hình thức trực tuyến.
Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Xác định rõ nguồn gốc của tất cả ca bệnh

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, từ ngày 27-1 đến 14h ngày 3-2-2021, Hà Nội ghi nhận 21 ca mắc tại cộng đồng, liên quan đến 5 quận, huyện (quận Nam Từ Liêm có 10 ca, huyện Đông Anh có 4 ca, quận Cầu Giấy có 3 ca, huyện Mê Linh có 2 ca, quận Hai Bà Trưng có 2 ca). Một trong những biện pháp được các đơn vị, địa phương triển khai trong những ngày qua là quyết liệt truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, xử lý dịch.

Ngoài việc rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh của Hà Nội, các đơn vị, địa phương cũng đã xác định được 143 trường hợp F1 là người Hà Nội liên quan đến các ca dương tính của các tỉnh, thành phố khác.

Bên cạnh việc kiên trì triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch được đẩy mạnh. Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các quận, huyện, thị xã. Để đáp ứng cho công tác cách ly trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức nơi cách ly tập trung cho các trường hợp F1 tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì).

Một trong những kết quả đáng chú ý về công tác phòng, chống dịch của thành phố trong những ngày qua là đã rà soát được 17.844 người về từ Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1-1-2021 và người về từ Quảng Ninh từ ngày 5-1-2021. Đến nay, 100% các trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm. 17.502 mẫu đã có kết quả, trong đó có 4 mẫu dương tính, 17.498 mẫu âm tính. Còn lại 342 mẫu vừa lấy trong ngày 3-2 đang chờ kết quả.

Từ diễn biến thực tế, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp. Tại Hà Nội, tất cả ca mắc đều xác định được nguồn lây và có nguồn gốc liên quan tới hai ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh. Tuy nhiên, các ca mắc trong cộng đồng tại Hà Nội có lịch trình đi lại nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nên nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao. Theo ông Hoàng Đức Hạnh, thực tế này đòi hỏi công tác truy vết phải tiếp tục được thực hiện quyết liệt hơn; tăng cường tuyên truyền, thực hiện tốt “thông điệp 5K”, hạn chế tối đa việc tập trung đông người và hạn chế tổ chức các lễ hội.

Báo cáo tại cuộc họp, các đơn vị, địa phương đều khẳng định đã và đang duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2021, Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 28-1-2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Quận Nam Từ Liêm hiện có số ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 nhiều nhất với 10 ca. Báo cáo của quận cho biết đã rà soát được 132 trường hợp F1, 1.046 trường hợp F2; xác định 666 trường hợp đi về từ các vùng có dịch là Hải Dương, Quảng Ninh.

Huyện Mê Linh tập trung xử lý các ổ dịch liên quan đến các ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn, rà soát và tổ chức nghiêm túc quy định cách ly đối với 97 trường hợp F1, 447 trường hợp F2.

Quận Hai Bà Trưng báo cáo cụ thể về các biện pháp rà soát, xử lý ổ dịch liên quan đến ca bệnh mới là bệnh nhân 1883 (là công chứng viên) với quyết tâm truy vết nhanh, không bỏ lọt mầm bệnh.

Huyện Đông Anh cũng đã rà soát được 172 trường hợp F1, 958 trường hợp F2, 604 trường hợp đi về từ vùng có dịch…

Một số đề xuất đáng chú ý được nêu tại cuộc họp là cho phép dừng hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận từ ngày 5-2-2021...

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 sáng 3-2, thành phố Hà Nội đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá tốt về công tác phòng, chống dịch. Theo đó, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch; truy vết tương đối triệt để các trường hợp F1, F2; làm tốt công tác xét nghiệm cho tất cả các trường hợp đi về từ vùng có dịch và tổ chức khoanh vùng, cách ly phù hợp với tình hình thực tế. Để bảo đảm hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch thời gian tới, ông Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục quyết liệt truy vết, quyết tâm trong vòng 10 giờ sau khi xác định F0 phải thông báo kết quả xét nghiệm cho các F1; trong vòng 24 giờ phải có kết quả xét nghiệm F2, xác định F3 để xử lý kịp thời.

Địa phương nào để dịch lây lan phải chịu trách nhiệm

Điểm lại diễn biến của dịch trong những ngày qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt, nhưng công tác tổ chức, triển khai của các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tích cực hơn. Thành phố biểu dương Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã nỗ lực trong công tác xét nghiệm, hỗ trợ tích cực để hạn chế tốc độ lây lan của dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị, địa phương đẩy nhanh việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và yêu cầu rõ: Từ khi phát hiện F0, tối đa trong vòng 10 tiếng, đơn vị xét nghiệm phải công bố kết quả xét nghiệm các trường hợp F1. Ngoài ra, khi xác định F0, các đơn vị cần truy vết tới F2 và phải bảo đảm cách ly tại nhà, có sự giám sát chặt chẽ. Thành phố yêu cầu các địa phương làm đúng quy trình này, địa phương nào không làm đúng quy trình, để dịch lây lan thì phải chịu trách nhiệm.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, đồng chí Chử Xuân Dũng cho biết thành phố Hà Nội sẽ triển khai xét nghiệm trên diện rộng tới các trường hợp F2 và ở các địa bàn có nguy cơ cao. Các đơn vị, địa phương phải thực hiện nghiêm phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ); trong trường hợp có khó khăn về công tác vận chuyển người đến khu cách ly thì chủ động phối hợp với các địa phương khác...

Nhấn mạnh quan điểm của thành phố về việc thực hiện phong tỏa là không tràn lan mà dựa trên cơ sở khoa học, đồng chí Chử Xuân Dũng phân tích: "Phong tỏa diện rộng thì an toàn cho chúng ta nhưng người dân khổ. Phong tỏa diện rộng mà ở trong quản lý lỏng lẻo thì còn nguy hiểm hơn. Vì vậy, cần khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn". Về công tác đón Tết Nguyên đán, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các cấp, các ngành và cộng đồng quan tâm hỗ trợ đời sống của các cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ và những người đang thực hiện cách ly. Các đơn vị, địa phương tăng cường hơn nữa kỷ cương phòng, chống dịch, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm; yêu cầu các quán ăn, nhà hàng phải ký cam kết và tăng cường sự giám sát của cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý các đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền, nâng cao mức cảnh báo nguy hại của đợt dịch này để người dân cảnh giác, đề phòng; việc cập nhật tình hình dịch và các ca bệnh cần được thông tin một cách đầy đủ, có trách nhiệm, không gây hoang mang cho người dân. Các đơn vị, địa phương cần có giải pháp cụ thể để vừa bảo đảm phòng, chống dịch an toàn, vừa phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh, quyết tâm khống chế dịch sớm nhất để người dân đón Tết an bình.

Theo Hà Nội Mới

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi tố ông Nguyễn Quang Tuấn vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng

Khởi tố ông Nguyễn Quang Tuấn vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố vì Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.
Bầu bổ sung 2 Bí thư Trung ương Đoàn

Bầu bổ sung 2 Bí thư Trung ương Đoàn

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, dưới sự điều hành của Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy.
Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Ngày 17/10, UBND tỉnh Gia Lai đã bố trí đoàn công tác và xe ô tô giường nằm xuống TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để đón những công dân mắc kẹt do đại dịch Covid-19 trở về địa phương.
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
BIDV và MobiFone ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026

BIDV và MobiFone ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026

BIDV và MobiFone sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: Viễn thông, tài chính – tín dụng và thương mại bán lẻ, nhằm mang lại các sản phẩm, dịch vụ với chất lượng nổi trội và trải nghiệm ưu việt hơn cho khách hàng, góp phần phát triển nền kinh tế số của quốc gia.

Tin khác

Tổng Công ty điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định

Tổng Công ty điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định
Trong tháng 9 vừa qua, Tổng công ty điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định cho người dân để sản xuất, kinh doanh, sinh sống... Trong 3 tháng cuối năm tới, điện lực miền Bắc sẽ đảm bảo cam kết thực hiện cung cấp điện ổn định.

Hàng chục nghìn người về quê được “tiếp sức” khi đi ngang tỉnh Bình Phước

Hàng chục nghìn người về quê được “tiếp sức” khi đi ngang tỉnh Bình Phước
Từ đầu tháng 10 đến nay, hàng chục nghìn người dân về quê tránh dịch đã được Tỉnh Đoàn và nhiều nhà hảo tâm tại Bình Phước cùng chính quyền địa phương hỗ trợ; nhờ đó, hành trình của họ trở nên thuận lợi hơn và ấm áp tình người.

Bế mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Sau 3,5 ngày làm việc, trên tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, trưa 14/11, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 4.

Tiếp tục đổi mới, rút ngắn tối đa kỳ họp Quốc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng

Tiếp tục đổi mới, rút ngắn tối đa kỳ họp Quốc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 4, sáng 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng gửi thư chúc mừng nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Thủ tướng gửi thư chúc mừng nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10
Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có thư gửi đội ngũ doanh nhân trên cả nước. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng Chính phủ.

BIDV và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tăng cường hợp tác

BIDV và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tăng cường hợp tác
Ngày 7/10/2021, đại diện Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD Việt Nam) và BIDV đã có buổi làm việc nhằm tăng cường hợp tác thực hiện các dự án nguồn vốn AFD tại Việt Nam, đặc biệt là triển khai Hạn mức tín dụng xanh SUNREF để hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.
Xem thêm
Ban Bí thư thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân

Ban Bí thư thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân

Ngày 1/10/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân.
Nhận diện thủ đoạn lợi dụng vấn đề nhân quyền chống Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn lợi dụng vấn đề nhân quyền chống Việt Nam

Trong âm mưu, hoạt động chống phá Việt Nam, vấn đề nhân quyền luôn được các thế lực thù địch coi là một mũi tấn công gây sức ép lớn. Nhưng những gì mà Đảng và Nhà nước ta đã và đang làm là minh chứng rõ nét nhất, bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.
Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Sáng 15/9, Bộ Y tế- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 điện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.
Phiên bản di động