Quyết liệt truy vết ngăn dịch Covid-19 lây lan

Chiều 3-2, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo theo hình thức trực tuyến.
Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Xác định rõ nguồn gốc của tất cả ca bệnh

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, từ ngày 27-1 đến 14h ngày 3-2-2021, Hà Nội ghi nhận 21 ca mắc tại cộng đồng, liên quan đến 5 quận, huyện (quận Nam Từ Liêm có 10 ca, huyện Đông Anh có 4 ca, quận Cầu Giấy có 3 ca, huyện Mê Linh có 2 ca, quận Hai Bà Trưng có 2 ca). Một trong những biện pháp được các đơn vị, địa phương triển khai trong những ngày qua là quyết liệt truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, xử lý dịch.

Ngoài việc rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh của Hà Nội, các đơn vị, địa phương cũng đã xác định được 143 trường hợp F1 là người Hà Nội liên quan đến các ca dương tính của các tỉnh, thành phố khác.

Bên cạnh việc kiên trì triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch được đẩy mạnh. Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các quận, huyện, thị xã. Để đáp ứng cho công tác cách ly trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức nơi cách ly tập trung cho các trường hợp F1 tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì).

Một trong những kết quả đáng chú ý về công tác phòng, chống dịch của thành phố trong những ngày qua là đã rà soát được 17.844 người về từ Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1-1-2021 và người về từ Quảng Ninh từ ngày 5-1-2021. Đến nay, 100% các trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm. 17.502 mẫu đã có kết quả, trong đó có 4 mẫu dương tính, 17.498 mẫu âm tính. Còn lại 342 mẫu vừa lấy trong ngày 3-2 đang chờ kết quả.

Từ diễn biến thực tế, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp. Tại Hà Nội, tất cả ca mắc đều xác định được nguồn lây và có nguồn gốc liên quan tới hai ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh. Tuy nhiên, các ca mắc trong cộng đồng tại Hà Nội có lịch trình đi lại nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nên nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao. Theo ông Hoàng Đức Hạnh, thực tế này đòi hỏi công tác truy vết phải tiếp tục được thực hiện quyết liệt hơn; tăng cường tuyên truyền, thực hiện tốt “thông điệp 5K”, hạn chế tối đa việc tập trung đông người và hạn chế tổ chức các lễ hội.

Báo cáo tại cuộc họp, các đơn vị, địa phương đều khẳng định đã và đang duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2021, Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 28-1-2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Quận Nam Từ Liêm hiện có số ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 nhiều nhất với 10 ca. Báo cáo của quận cho biết đã rà soát được 132 trường hợp F1, 1.046 trường hợp F2; xác định 666 trường hợp đi về từ các vùng có dịch là Hải Dương, Quảng Ninh.

Huyện Mê Linh tập trung xử lý các ổ dịch liên quan đến các ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn, rà soát và tổ chức nghiêm túc quy định cách ly đối với 97 trường hợp F1, 447 trường hợp F2.

Quận Hai Bà Trưng báo cáo cụ thể về các biện pháp rà soát, xử lý ổ dịch liên quan đến ca bệnh mới là bệnh nhân 1883 (là công chứng viên) với quyết tâm truy vết nhanh, không bỏ lọt mầm bệnh.

Huyện Đông Anh cũng đã rà soát được 172 trường hợp F1, 958 trường hợp F2, 604 trường hợp đi về từ vùng có dịch…

Một số đề xuất đáng chú ý được nêu tại cuộc họp là cho phép dừng hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận từ ngày 5-2-2021...

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 sáng 3-2, thành phố Hà Nội đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá tốt về công tác phòng, chống dịch. Theo đó, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch; truy vết tương đối triệt để các trường hợp F1, F2; làm tốt công tác xét nghiệm cho tất cả các trường hợp đi về từ vùng có dịch và tổ chức khoanh vùng, cách ly phù hợp với tình hình thực tế. Để bảo đảm hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch thời gian tới, ông Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục quyết liệt truy vết, quyết tâm trong vòng 10 giờ sau khi xác định F0 phải thông báo kết quả xét nghiệm cho các F1; trong vòng 24 giờ phải có kết quả xét nghiệm F2, xác định F3 để xử lý kịp thời.

Địa phương nào để dịch lây lan phải chịu trách nhiệm

Điểm lại diễn biến của dịch trong những ngày qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt, nhưng công tác tổ chức, triển khai của các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tích cực hơn. Thành phố biểu dương Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã nỗ lực trong công tác xét nghiệm, hỗ trợ tích cực để hạn chế tốc độ lây lan của dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị, địa phương đẩy nhanh việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và yêu cầu rõ: Từ khi phát hiện F0, tối đa trong vòng 10 tiếng, đơn vị xét nghiệm phải công bố kết quả xét nghiệm các trường hợp F1. Ngoài ra, khi xác định F0, các đơn vị cần truy vết tới F2 và phải bảo đảm cách ly tại nhà, có sự giám sát chặt chẽ. Thành phố yêu cầu các địa phương làm đúng quy trình này, địa phương nào không làm đúng quy trình, để dịch lây lan thì phải chịu trách nhiệm.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, đồng chí Chử Xuân Dũng cho biết thành phố Hà Nội sẽ triển khai xét nghiệm trên diện rộng tới các trường hợp F2 và ở các địa bàn có nguy cơ cao. Các đơn vị, địa phương phải thực hiện nghiêm phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ); trong trường hợp có khó khăn về công tác vận chuyển người đến khu cách ly thì chủ động phối hợp với các địa phương khác...

Nhấn mạnh quan điểm của thành phố về việc thực hiện phong tỏa là không tràn lan mà dựa trên cơ sở khoa học, đồng chí Chử Xuân Dũng phân tích: "Phong tỏa diện rộng thì an toàn cho chúng ta nhưng người dân khổ. Phong tỏa diện rộng mà ở trong quản lý lỏng lẻo thì còn nguy hiểm hơn. Vì vậy, cần khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn". Về công tác đón Tết Nguyên đán, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các cấp, các ngành và cộng đồng quan tâm hỗ trợ đời sống của các cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ và những người đang thực hiện cách ly. Các đơn vị, địa phương tăng cường hơn nữa kỷ cương phòng, chống dịch, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm; yêu cầu các quán ăn, nhà hàng phải ký cam kết và tăng cường sự giám sát của cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý các đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền, nâng cao mức cảnh báo nguy hại của đợt dịch này để người dân cảnh giác, đề phòng; việc cập nhật tình hình dịch và các ca bệnh cần được thông tin một cách đầy đủ, có trách nhiệm, không gây hoang mang cho người dân. Các đơn vị, địa phương cần có giải pháp cụ thể để vừa bảo đảm phòng, chống dịch an toàn, vừa phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh, quyết tâm khống chế dịch sớm nhất để người dân đón Tết an bình.

Theo Hà Nội Mới

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Hà Nội bổ nhiệm 4 giám đốc sở

UBND TP Hà Nội bổ nhiệm 4 giám đốc sở

4 tân Giám đốc Sở gồm: Y tế, Văn hóa và Thể thao, Kế hoạch và đầu tư và Ngoại vụ
Bế mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sau một ngày làm việc, ngày 23/2, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 53.
Ban Chỉ đạo quốc gia bàn về tiêm vaccine ngừa COVID-19

Ban Chỉ đạo quốc gia bàn về tiêm vaccine ngừa COVID-19

Về cơ bản việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ tiến tới Nhà nước đảm bảo người dân được tiêm miễn phí giống như tiêm chủng các vaccine phòng chống dịch bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bên cạnh đó vẫn có một phần nhỏ là vaccine dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả.
Khai mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 22/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Đồng chí Trương Vĩnh Trọng: Tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, tận tụy

Đồng chí Trương Vĩnh Trọng: Tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, tận tụy

Cả cuộc đời chiến đấu, cống hiến, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, dù ở cương vị nào, đồng chí Trương Vĩnh Trọng luôn là tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, lòng trung thành, tận tụy với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân.

Tin khác

Hải Dương hỗ trợ hơn 30 tấn rau, củ cho các khu bị phong tỏa, cách ly

Hải Dương hỗ trợ hơn 30 tấn rau, củ cho các khu bị phong tỏa, cách ly
Trong 3 ngày, từ ngày 18 đến ngày 20/2, Tỉnh đoàn Hải Dương đã huy động đoàn viên, thanh niên thu hoạch và chuyển hơn 30 tấn rau, củ ở các vùng chuyên canh rau màu trong tỉnh để tiếp tế cho các khu cách ly tập trung và những vùng bị phong tỏa, cách ly y tế nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng truyền thông điệp về chương trình 1 tỷ cây xanh

Thủ tướng truyền thông điệp về chương trình 1 tỷ cây xanh
Màu xanh cũng đồng nghĩa với sự thịnh vượng, là màu của sự sinh sôi và phát triển bền vững. Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị chính thức chọn thông điệp cho chương trình trồng 1 tỷ cây xanh là “Vì một Việt Nam xanh”.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương
Theo Quyết định số Quyết định số 06 - QĐNS/TW ngày 18/2/2021, Bộ Chính trị phân công Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ từ trần

Ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ từ trần
Sáng 19/2, ông Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã xác nhận với phóng viên Tạp chí Ngày mới, ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ đã từ trần vào hồi 3 giờ 25 phút ngày 19/2/2021, tại quê nhà tỉnh Bến Tre (hưởng thọ 81 tuổi).

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng từ trần

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng từ trần
Đồng chí Trương Vĩnh Trọng, sinh năm 1942, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã từ trần vào hồi 3 giờ 25 phút ngày 19/2/2021 tại nhà riêng, ấp Lương Thuận, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Thủ tướng yêu cầu phải có vaccine COVID-19 trong tháng 2

Thủ tướng yêu cầu phải có vaccine COVID-19 trong tháng 2
Nhấn mạnh việc nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 là một nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ và trong tháng 2 phải có vaccine, Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất các cách tiếp cận chống dịch mới trước tình hình mới, chuẩn bị sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra…
Xem thêm
Phiên bản di động