Quảng Bình: Đất rừng phòng hộ bỗng dưng chồng lên đất sản xuất, người dân chịu thiệt

Đất được khai hoang và sản xuất hàng chục năm không vấn đề gì, nhưng đến khi đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) thì người dân mới “té ngửa”, vì thửa đất mình canh tác gần cả đời người, nay bỗng dưng đã thuộc rừng phòng hộ từ lúc nào không hay biết!?.

Nguồn gốc thửa đất

Ông Nguyễn Thành Dưng, 67 tuổi, ở thôn Tân Thuận, xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình phản ánh đến phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) những bức xúc về việc bị gây khó khăn khi đề nghị cấp GNQSDĐ cho gia đình. Đó là thửa đất số 241, tờ bản đồ số 07, ở thôn Tân Thuận, xã Ngư Thủy Bắc, với diện tích 1.807,7m2 mà ông Dưng cùng vợ con đã khai hoang, từng làm nhà ở và sản xuất hoa màu liên tục từ trước đến nay.

“Tôi không hiểu sao, đất tôi khai phá và sản xuất gần 40 năm nay đều yên bình, không ai tranh chấp, không ai thu hồi của tôi cả. Thế mà vừa rồi tôi làm thủ tục đề nghị cấp GCNQSDĐ thì bị gây khó khăn. Bản thân tôi năm nay đã 67 tuổi, cái tuổi gần đất xa trời nhưng vẫn phải lặn lội lần này lượt khác để bổ sung đầy đủ giấy tờ cho hồ sơ cấp sổ đỏ, nhưng cuối cùng họ từ chối và cho rằng đất của tôi đã lấn vào đất rừng phòng hộ”, ông Dưng bức xúc nói.

Quảng Bình: Đất rừng phòng hộ bỗng dưng chồng lên đất sản xuất, người dân chịu thiệt

Ông Nguyễn Thành Dưng rất bức xúc khi bị cơ quan chức năng trả hồ sơ từ chối cấp GCNQSDĐ

Tìm hiểu được biết, năm 1984, vợ chồng ông Nguyễn Thành Dưng và bà Hoàng Thị Dục đã đến khai hoang và sinh sống trên vùng đất ven biển thuộc thôn Tân Thuận, xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy. Do điều kiện đi lại khó khăn, xa khu dân cư nên gia đình ông Dưng chỉ sinh sống tại đây được vài năm thì di dời nhà ở lên sát đường 569 để tiện bề cho con cái đi học, có thêm xóm giềng. Khi chuyển đến nơi ở mới, thửa đất cũ vẫn được gia đình ông Dưng dùng để trồng khoai và các cây rau màu khác hàng năm. Để bảo vệ cây trồng, ông Dưng đã trồng cây thông xung quanh thửa đất để chống cát bay, cát chảy vùi lấp hoa màu.

Tiếp xúc với nhiều hộ dân xung quanh, họ đều thừa nhận thửa đất nói trên do ông Dưng khai phá từ rất lâu và đến nay vẫn canh tác thường xuyên. “Trước đây vùng này hoang sơ lắm, và ông Dưng là người đầu tiên ra đây khai hoang làm nhà ở, nhưng sau đó ông Dưng chuyển nhà lên sát đường to, còn vùng này ông vẫn trồng khoai hàng năm, và xung quanh không tranh chấp hay kiện tụng gì với ai cả”, bà Nguyễn Thị Ngọ, thôn Tân Thuận, xã Ngư Thủy Bắc cho hay.

Quảng Bình: Đất rừng phòng hộ bỗng dưng chồng lên đất sản xuất, người dân chịu thiệt

Thửa đất do ông Dưng cùng vợ con khai phá để làm nhà ở và sản xuất hoa màu từ năm 1984 đến nay

Xác nhận nguồn gốc thửa đất, tại Văn bản số 97 ngày 19/3/2021 của UBND xã Ngư Thủy Bắc cũng nêu rõ: “Ông Nguyễn Thành Dưng và bà Hoàng Thị Dục có khai hoang và ở trên thửa đất từ năm 1984. Sau đó, vì điều kiện gia đình nên dời nhà lên phía trên sát đường 569 để ở. Phần diện tích đất cũ gia đình có trồng hoa màu”…

Trước đó, ngày 18/6/2020, để xác nhận chính xác nguồn gốc và hiện trạng thửa đất, các bên liên quan gồm: Người sử dụng đất là ông Nguyễn Thành Dưng; ông Trần Công Minh, cán bộ địa chính xã Ngư Thủy Bắc và đơn vị đo đạc là Công ty TNHH đo đạc và bản đồ Anh Quân tiến hành đo đạc, xác định vị trí, diện tích thửa đất của ông Dưng. Kết quả: Diện tích, vị trí tọa độ, ranh giới thửa đất đều trùng khớp với thông tin thửa đất mà ông Dưng đề nghị cấp GCNQSDĐ.

Quảng Bình: Đất rừng phòng hộ bỗng dưng chồng lên đất sản xuất, người dân chịu thiệt

Kết quả đo đạc hiện trạng thửa đất của ông Nguyễn Thành Dưng

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy có "làm khó" người dân?

Để thuận tiện cho việc vay vốn, đầu tư sản xuất phát triển kinh tế trong gia đình, ngày 13/7/2020, ông Nguyễn Thành Dưng cùng vợ là bà Hoàng Thị Dục đã có đơn đăng ký cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất 241, tờ bản đồ số 07, diện tích 1807,7m2; mục đích sử dụng là đất trồng cây hàng năm, với thời hạn đến ngày 1/7/2064. Sau khi thẩm định cụ thể nguồn gốc đất, đối chiếu các quy định của luật đất đai, UBND xã Ngư Thủy Bắc đã xác nhận đủ điều kiện và hoàn thiện hồ sơ gửi cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ cho ông Dưng.

Sau khi tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ từ xã gửi lên, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lệ Thủy đã chuyển đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện (ngày 17/8/2020), đồng thời Phòng Tài nguyên và Môi trường cũng có giấy hẹn trả kết quả giải quyết hồ sơ vào ngày 21/8/2020. Tuy nhiên, đến ngày 1/9/2020, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy đã gửi phiếu xin lỗi và hẹn lại trả kết quả vào ngày 10/9/2020, với lí do “kiểm tra, xác minh một số nội dung liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ”.

Quảng Bình: Đất rừng phòng hộ bỗng dưng chồng lên đất sản xuất, người dân chịu thiệt

Người dân xung quanh cho biết thửa đất được gia đình ông Dưng khai hoang thường xuyên canh tác, không có tranh chấp với bất cứ ai.

Trong quá trình chờ đợi, ông Dưng được Trung tâm giao dịch một cửa liên thông huyện Lệ Thủy gọi đến để hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục liên quan, và tiếp tục nhận được giấy hẹn trả kết quả vào ngày 29/3/2021. Đến ngày hẹn, ông Dưng lại được cán bộ Trung tâm Giao dịch một cửa liên thông huyện Lệ Thủy gia hạn, hẹn đến ngày 9/4/2021. Nhưng đến ngày 8/4/2021, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy có Công văn số số 172 gửi Trung tâm Giao dịch một cửa liên thông huyện Lệ Thủy thông báo trả hồ sơ. Với lý do: Một phần diện tích trong thửa 241, tờ bản đồ số 07 là rừng phòng hộ, theo bản đồ quy hoạch 3 loại rừng đã được UBND tỉnh phê duyệt năm 2018. Do đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường không xem xét cấp GCNQSDĐ cho ông Dưng.

Liên quan tới vụ việc, ông Nguyễn Xuân Tường, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy cho biết: Đối chiếu với tờ bản đồ quy hoạch 3 loại rừng do UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt năm 2018 thì đất ông Dưng bị trùng lấn với đất rừng phòng hộ, diện tích là 739 m2, nên Phòng đã dừng và không cấp GCNQSDĐ cho ông Dưng. Nếu ông Dưng muốn cấp sổ thì phải bóc tách phần đất chồng lấn này ra.

“Khi chồng ghép với bản đồ quy hoạch 3 loại rừng do UBND tỉnh phê duyệt năm 2018 có phần đất bị trùng khớp thì chúng tôi không cấp được. Còn bản đồ năm 2018, cái này thuộc Sở Nông Nghiệp chứ không phải việc của bọn tôi. Chúng tôi chỉ căn cứ vào bản đồ này, nếu dính vào rừng là chúng tôi cắt hết”, ông Tường nói. Khi phóng viên đặt câu hỏi căn cứ vào những văn bản, Nghị định, điều kiện nào để khẳng định đất ông Dưng đã lấn chiếm rừng phòng hộ? Liệu khi đo đạc quy hoạch 3 loại rừng năm 2018, các đơn vị chuyên môn đã làm chính xác, không bị lấn vào đất của người dân? Ông Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy trả lời một cách vô cảm, thiếu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Xuân Tường cũng khẳng định thêm: “Đất rừng phòng hộ được quy hoạch ngay từ đầu và càng ngày càng thu hẹp lại chứ không thể mở rộng ra. Trong bản đồ quy hoạch sử dụng đất của huyện, toàn bộ phần này vẫn là quy hoạch đất ở, nhưng khi chồng ghép bản đồ lên bản đồ quy hoạch 3 loại rừng thì có một phần dính vào”. Điều này rõ ràng mâu thuẫn với việc cho rằng hộ gia đình ông Dưng đã lấn chiếm đất rừng phòng hộ!

Quảng Bình: Đất rừng phòng hộ bỗng dưng chồng lên đất sản xuất, người dân chịu thiệt

Mặc dù bản đồ quy hoạch 3 loại rừng ra đời năm 2018, nhưng ông Nguyễn Xuân Tường, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy cho rằng đất ông Dưng (khai phá năm 1984) đã lấn vào rừng phòng hộ nên không xem xét cấp GCNQSDĐ

Mặt khác, theo Khoản 5, Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai nêu rõ: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp từ trước ngày 1/7/2004, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của luật Đất đai; diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước;

b) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hình thức thuê đất của Nhà nước đối với diện tích đất đang sử dụng; thời hạn thuê đất được thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 126 và Khoản 4, Điều 210 của Luật Đất đai.

c) Đối với đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có nhà ở, công trình xây dựng khác mà không được công nhận là đất phi nông nghiệp quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo mục đích hiện trạng đang sử dụng như trường hợp quy định tại điểm a Khoản này; nếu người sử dụng đất đề nghị chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Luật đã rõ và đất của người dân khai hoang và sản xuất ổn định xưa nay, không có tranh chấp, không bị thu hồi, trong khi bản đồ quy hoạch 3 loại rừng ra đời sau. Vậy nên chính quyền huyện Lệ Thủy và tỉnh Quảng Bình cần vào cuộc làm rõ nguyên nhân để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Phan Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

12,5 ha đất ở khu vực bãi Khem, phường An Thới, TP Phú Quốc đang được Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc) do bà Giang Lệ Phương làm Giám đốc đã lập thủ tục xin UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái” (Dự án). Tuy nhiên …
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Tin khác

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

​​​​​​​Có căn cứ để khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”

​​​​​​​Có căn cứ để khởi  tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”
Sau gần 4 năm quyết đi đến cùng vụ việc, bà Giáp Thị Dinh, một người cao tuổi, ở đường Bát Nàn, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức vô cùng phấn khởi khi nhận được Quyết định 612-09/QĐ-CSHS-Đ8 ngày 6/6/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hồ Chí Minh “phục hồi việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm”. Trước đó, bà Dinh liên tục có đơn có đơn tố cáo vợ chồng ông Thân Thanh Giảng, bà Nguyễn Việt Hà chiếm giữ 9 tỉ đồng bằng thủ đoạn “hô biến” sổ đỏ. Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hướng dẫn khởi kiện dân sự, nhưng bà Dinh quyết tố giác…

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp
Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn, xã Thượng Quận, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang xôn xao về công trình xây dựng nghi là để kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất công ích, đã tồn tại trong một thời gian dài vẫn chưa bị chính quyền xử lý.

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án
Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục Thi án hành dân sự tỉnh Long An đình chỉ thi hành án, vì Phán quyết Trong tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam không thi hành được

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ
Kết luận điều tra: Anh Trương Văn Cường bị ngã và đỉnh đầu va chạm vào khu vực tiếp giáp giữa sàn nhà và bậc lên xuống được xây bằng gạch; Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, xác định cơ chế hình thành thương tích dẫn đến anh Cường tử vong là do va chạm phần đỉnh đầu vào vật tày gây nên. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện các cơ quan tố tụng chưa chứng minh được bị can Trương Xuân Đen có hành vi gây chấn thương sọ não cho anh Cường; và nhiều điểm “mờ” của vụ án chưa được làm sáng tỏ.
Xem thêm
Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

15 giờ 39 phút ngày 29/7/2022, tại quán cafe Thiện Nhân ở thôn Lý Hưng, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xảy ra một vụ mưu sát chém người có tổ chức.
Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã phát hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.
Chuyển Cơ quan Công an điều tra 4 gói thầu mua sắm tại CDC Đắk Lắk

Chuyển Cơ quan Công an điều tra 4 gói thầu mua sắm tại CDC Đắk Lắk

Ngày 3/8, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành Kết luận Thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm, vaccine phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Phiên bản di động