PVChem - 30 năm chuyển mình bứt phá

Nằm trong mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp dầu khí đồng bộ, hoàn chỉnh, ngày 8/3/1990, Công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí (DMC) tiền thân của Tổng công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí (PVChem) được thành lập.

Khi mới ra đời, PVChem hầu như chưa có thị trường, chưa có sản phẩm dịch vụ kỹ thuật về lĩnh vực dung dịch khoan dầu khí và tổng tài sản chỉ vẻn vẹn 755 triệu đồng, đội ngũ nhân sự 63 người, hầu như không có cán bộ kỹ thuật chuyên ngành.

Với mục tiêu sản xuất các hóa phẩm dầu khí trong nước, thay thế hàng nhập khẩu, từng bước vươn lên trở thành nhà thầu cung cấp dịch vụ dung dịch khoan số một tại Việt Nam và khu vực là định hướng của PVChem từ những ngày đầu thành lập. Vì vậy, ngay từ ngày đầu tiên, PVChem đã chủ động nghiên cứu, đầu tư xây dựng hệ thống sản xuất các hóa chất, hóa phẩm phục vụ trong ngành tại ba miền trên cơ sở vùng nguyên liệu sẵn có. Sau một năm nghiên cứu, đầu tư và ổn định sản xuất, PVChem đã sản xuất 500 tấn Barite đầu tiên cung cấp cho khách hàng Vietsovpetro, từng bước cung cấp toàn bộ nhu cầu về Barite cho Vietsovpetro và các Công ty dầu khí nước ngoài hoạt động ở thềm lục địa Việt Nam thay thế toàn bộ hàng nhập khẩu. Từ năm 1997, PVChem đã xuất khẩu thành công các sản phẩm Barite, Bentonite… ra nước ngoài như Hàn Quốc, Singapore, Iraq, Trung Đông, Bắc Mỹ …

1.Hoạt động nghiên cứu, phát triển sản phẩm tại phòng thí nghiệm của DMC-WS
Hoạt động nghiên cứu, phát triển sản phẩm tại phòng thí nghiệm của DMC-WS

Trải qua 30 năm, PVChem đã đa dạng hóa các sản phẩm sản xuất, hiện, Nhà máy Hóa phẩm Dầu khí tại KCN Cái Mép, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với tổng công suất thực tế 43.000 tấn sản phẩm/năm, hoạt động ổn định, với các sản phẩm Xi măng G, Silica Flour, Bentonite, Xi măng bền sunfat…cung cấp cho ngành Dầu khí và các ngành công nghiệp khác. Đồng thời, PVChem tập trung tự nghiên cứu, đầu tư sản xuất các sản phẩm mới liên quan đến hóa chất, sản phẩm phụ trợ của ngành dầu khí để tăng tỷ trọng doanh thu, lợi nhuận lĩnh vực sản xuất, tạo sự ổn định và phát triển bền vững của Tổng công ty.

Kinh doanh sản phẩm hạt nhựa PP
Kinh doanh sản phẩm hạt nhựa PP

Đối với lĩnh vực dịch vụ hóa kỹ thuật, dịch vụ dung dịch khoan trong giai đoạn vừa qua đóng vai trò chủ đạo và cốt lõi. Trong suốt 30 năm qua, với những nỗ lực, kiên trì, không ngừng tìm tòi, học hỏi của đội ngũ kỹ sư và định hướng đúng đắn của các thế hệ Lãnh đạo đã giúp PVChem chiếm lĩnh và duy trì phần lớn thị phần cung cấp dịch vụ dung dịch khoan trong nước, có thể tự chủ về hóa chất dung dịch khoan, hóa chất. Đặc biệt, PVChem đã nghiên cứu, pha chế và đưa vào ứng dụng thành công hệ dung dịch khoan gốc nước ức chế trương nở sét cao PROTROL được khách hàng và các nhà thầu dầu khí đánh giá cao. Hơn thế nữa, xác định con người là giá trị cốt lõi tạo nên sự thành công của doanh nghiệp, trong những năm qua, PVChem rất chú trọng đầu tư đào tạo và phát triển đội ngũ kỹ thuật cao làm công tác dịch vụ. Hiện tại, với 70 kỹ sư làm công tác dịch vụ hóa kỹ thuật tại các đơn vị thành viên của PVChem (M-I Vietnam, DMC-WS, PVChem-ITS, PVChem-RT) với trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tế đã tự tin đảm nhận những vị trí quan trọng thay thế cho các chuyên gia nước ngoài trong cung cấp dịch vụ của hầu hết các dự án trong và ngoài ngành. Điều này đã giúp PVChem tự chủ trong hoạt động cung cấp dịch vụ, gia tăng hiệu quả hoạt động, nâng cao uy tín, khẳng định giá trị, thương hiệu và góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các đối tác, khách hàng. Đồng thời, làm nền tảng để phát triển các dịch vụ khác như hỗ trợ khai thác, gia tăng thu hồi dầu, làm sạch tàu, bồn bể chứa dầu, xử lý nước, xử lý môi trường, chống ăn mòn cung cấp cho các đơn vị truyền thống trong ngành như BSR, VSP, PVOil; tiếp cận và thúc đẩy dịch vụ trên cho các đơn vị tiềm năng khác trong ngành PVGas, PVP, PVT, PVFCCo, PVCFC, Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Long Sơn… và các đơn vị ngoài ngành như: EVN, Vinachem, Massan, supephotphat và Hóa chất Lâm Thao, Khu công nghiệp Yên Phong – Bắc Ninh, Công ty Giấy Bãi Bằng… Với kinh nghiệm nhiều năm hợp tác cùng các đối tác nước ngoài như SK, Dongil, Veolia, Boiler master, JGC…PVChem đã và đang phát triển mảng dịch vụ cho lĩnh vực khâu sau như bảo trì, bảo dưỡng các nhà máy lớn trong ngành Dầu khí (Nghi Sơn, Bình Sơn…) và ngoài ngành.

Kỹ sư DMC-WS thực hiện pha trộn hóa chất tại căn cứ hóa chất PVChem tại cảng Vietsovpetro
Kỹ sư DMC-WS thực hiện pha trộn hóa chất tại căn cứ hóa chất PVChem tại cảng Vietsovpetro

Lĩnh vực kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của PVChem với các sản phẩm hóa chất cho hoạt động khâu đầu như khoan, khai thác và chuỗi hệ thống kinh doanh, phân phối các sản phẩm khâu sau (hạt nhựa PP, lưu huỳnh…) đã trở thành đối tác lớn của các nhà cung cấp trên thế giới như: Dow Chemical, Nalco Champion, Adnoc, Aramco, Songwon... Ngoài ra, PVChem mở rộng cung cấp hóa chất cho ngành điện, đạm, các ngành công nghiệp khác và cung cấp các sản phẩm dân dụng. Xa hơn nữa, PVChem tập trung xây dựng hệ thống cung ứng, nguồn nhân lực đảm bảo khả năng phát triển kinh doanh cung cấp hoá chất dung dịch khoan, mở rộng việc cung cấp một số sản phẩm hóa chất thế mạnh ra khu vực.

Song song, PVChem tiếp tục đẩy mạnh tăng cường hợp tác, liên doanh, liên kết với các đối tác có uy tín, kinh nghiệm, năng lực và trình độ kỹ thuật công nghệ cao để tập trung phát triển những lĩnh vực giàu tiềm năng và là thế mạnh của PVChem như mở rộng lĩnh vực hợp tác đầu tư mới với Schlumberger tại liên doanh M-I Vietnam (bơm trám xi măng công nghệ cao, ngăn cách nước cho các giếng khoan dầu khí, nâng cao hệ số thu hồi dầu...), hợp tác, đầu tư với BIG (Thái Lan) trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm khí công nghiệp …

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác sản xuất và kinh doanh khí công nghiệp giữa PVChem và BIG
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác sản xuất và kinh doanh khí công nghiệp giữa PVChem và BIG

Bên cạnh việc tập trung mở rộng các hoạt động SXKD, PVChem chú trọng công tác tái cấu trúc, đổi mới doanh nghiệp, nâng cao công tác quản trị, xây dựng bộ máy gọn nhẹ, hoạt động hiệu quả; tái cấu trúc, định biên lao động, tinh giảm đội ngũ lao động gián tiếp, tăng tỷ trọng lao động trực tiếp; đẩy mạnh công tác đào tạo, sắp xếp đội ngũ cán bộ phù hợp; tăng vốn điều lệ, tái cơ cấu vốn, nguồn lực tại các đơn vị thành viên, thoái vốn toàn bộ tại các đơn vị khó khăn, không còn phù hợp với Chiến lược phát triển Tổng công ty, đồng thời tập trung vốn, tài sản, nguồn lực cho các đơn vị hoạt động hiệu quả; xây dựng cơ chế phân cấp, phân quyền tạo sự tự chủ và linh hoạt cho các đơn vị; xây dựng cơ chế trả lương, thưởng theo hiệu quả công việc nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho các đơn vị trong phát triển SXKD kinh doanh; nâng cao chất lượng hệ thống kiểm soát nội bộ…

Đến nay, trải qua 30 năm phấn đấu, trưởng thành, khi ổn định, lúc thăng trầm, thậm chí có thời điểm phải đối mặt với những quyết sách để tồn tại nhưng các thế hệ Lãnh đạo và toàn thể CBCNV PVChem với kinh nghiệm, bản lĩnh, sự bền bỉ, sáng tạo đã chung tay xây dựng nên một PVChem phát triển như ngày hôm nay. Hiện, PVChem có gần 400 CBCNV, sở hữu đội ngũ kỹ sư dung dịch khoan và hóa kỹ thuật lành nghề, nhiều kinh nghiệm thực tế, có thể tự thực hiện các dự án phức tạp, kỹ thuật chuyên sâu, với bốn Chi nhánh, gồm: Tổng công ty PVChem - Chi nhánh Dịch vụ Hóa chất Dầu khí, Chi nhánh Tổng công ty DMC - Công ty Dung dịch khoan và Dịch vụ Giếng khoan, Chi nhánh Tổng công ty PVChem - Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và Dịch vụ Kỹ thuật, Tổng công ty PVChem - Chi nhánh Dịch vụ Kỹ thuật công nghiệp và ba Đơn vị thành viên/liên kết, gồm: Công ty TNHH M-I Việt Nam, Công ty Cổ phần Hóa phẩm Dầu khí DMC-Miền Nam và Công ty DMC-VTS. Tổng tài sản hiện có đạt hơn 1.700 tỷ đồng, tăng gấp nhiều lần so với điểm xuất phát ban đầu. Tổng doanh thu 30 năm đạt 34.167 tỷ đồng, tổng lợi nhuận đạt hơn 2.000 tỷ đồng, đóng góp 2.000 tỷ đồng vào ngân sách, PVChem đã trở thành một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ dung dịch khoan, dịch vụ hóa kỹ thuật có thương hiệu uy tín với mạng lưới khách hàng rộng khắp, trải dài từ Bắc vào Nam đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong nước và quốc tế.

Năm 2020 cũng là năm tiền đề để Tổng công ty triển khai thực hiện Kế hoạch 5 năm 2021-2025, Chiến lược phát triển PVChem đến 2025 và định hướng đến 2035. Trong đó, PVChem sẽ tập trung nguồn lực phát triển đồng bộ cả ba lĩnh vực cung cấp dịch vụ, kinh doanh và sản xuất phù hợp với định hướng phát triển trở thành đơn vị cung cấp hoá chất, dịch vụ kỹ thuật dầu khí hàng đầu tại Việt Nam, có uy tín trong khu vực và là một trong ba đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật cao, đặc thù của ngành Dầu khí. PVChem phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bình quân từ 10-15% cho giai đoạn từ 2020-2025 và khoảng 15-20% cho giai đoạn 2026-2035. Đồng thời, Tổng công ty đã đổi tên, thay đổi bộ nhận diện thương hiệu, đánh dấu sự trưởng thành, thể hiện tầm nhìn, khát vọng, niềm tin của Tập thể Lãnh đạo và toàn thể CBCNV PVChem trong công cuộc đổi mới, phát triển Tổng công ty với giá trị cốt lõi Chuyên nghiệp - Hiệu quả - Phát triển bền vững”.

Với những lợi thế sẵn có, với bản lĩnh, kinh nghiệm tích lũy được trong suốt 30 năm qua của các thế hệ Lãnh đạo và CBCNV PVChem, cùng sự chủ động, đoàn kết, sáng tạo và sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các đơn vị trong ngành, các Đối tác, Khách hàng, Cổ đông, PVChem tự tin sẽ hoàn thành các mục tiêu năm 2020, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi Kế hoạch 5 năm 2021-2025, Chiến lược phát triển PVChem đến năm 2025, định hướng đến 2035,qua đó giữ vững vị thế là đơn vị cung cấp dịch vụ hóa kỹ thuật dầu khí hàng đầu Việt Nam, có uy tín trong khu vực; xây dựng thương hiệu “PVCHEM” phát triển, lớn mạnh, góp phần cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hoàn thành các mục tiêu đã được Đảng và Nhà nước giao.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Petrovietnam nỗ lực vượt bậc, hoàn thành kế hoạch năm 2020, chuẩn bị cho kế hoạch năm 2021

Petrovietnam nỗ lực vượt bậc, hoàn thành kế hoạch năm 2020, chuẩn bị cho kế hoạch năm 2021

Kết thúc tháng 11/2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều chỉ tiêu đạt kết quả tích cực trong một năm đầy khó khăn, thách thức. Đặc biệt, có 10 đơn vị thành viên hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận cả năm 2020.
Giá thịt lợn dịp cuối năm và Tết Nguyên đán: Liệu có tăng trở lại?

Giá thịt lợn dịp cuối năm và Tết Nguyên đán: Liệu có tăng trở lại?

Hiện nay, giá thịt lợn hơi trên thị trường cả nước có xu hướng giảm, cho thấy tín hiệu tích cực khi nguồn cung thịt lợn dồi dào. Tuy nhiên, với nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, liệu giá thịt lợn có tăng trở lại?
SeABank cho vay với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 6,5%/năm

SeABank cho vay với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 6,5%/năm

Với mong muốn liên tục đồng hành và đáp ứng tối đa nhu cầu, lợi ích của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, từ nay đến hết 31/3/2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai cho vay với lãi suất chỉ từ 7,5%/năm dành cho khách hàng cá nhân và từ 6,5%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp.
Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt đa thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1/12/2020 cho đến ngày 10/12/2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho các tỉnh miền Trung, nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân. Phối hợp với PVFCCo và các đơn vị thành viên trong đợt trao tặng này có Hội Chữ thập đỏ, Mặt trận Tổ quốc, chính quyền tại các địa phương diễn ra chương trình.
"Tậu" xe đi Tết: Đây là thời điểm thích hợp?

"Tậu" xe đi Tết: Đây là thời điểm thích hợp?

Thông thường vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 dương lịch là thời điểm thị trường xe ôtô bước vào thời kỳ sôi động bởi các hãng chạy nước rút doanh số cuối năm nên sẽ có hàng loạt các chương trình khuyến mại, kích cầu.

Tin khác

Sau phiên bật tăng, giá vàng SJC quay đầu giảm sáng 4/12

Sau phiên bật tăng, giá vàng SJC quay đầu giảm sáng 4/12
Giá vàng miếng trong nước phiên sáng nay (4/12) đồng loạt giảm về dưới mức 55,5 triệu đồng/lượng. Tại thị trường thế giới, giá vàng ổn định trên ngưỡng 1.800 USD/ounce.

“Sốt” với 3 loại căn hộ bàn giao cực hot của The Matrix One

“Sốt” với 3 loại căn hộ bàn giao cực hot của The Matrix One
Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng và mong muốn của nhiều đối tượng khách hàng, MIKGroup và CĐT dự án The Matrix One vừa tung ra chính sách bán hàng linh hoạt với 3 loại hình bàn giao căn hộ: Bàn giao thô, Bán hoàn thiện và Hoàn thiện. Theo đó, chỉ từ 45 triệu đồng/m2, khách hàng có thể dễ dàng sở hữu một căn hộ hạng A tiêu chuẩn quốc tế ngay khu vực lõi trung tâm hành chính, kinh tế mới Mỹ Đình.

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu CTP, một cá nhân bị phạt 600 triệu đồng
Ông Lê Văn Hoan được xác định đã sử dụng 29 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Cà phê Thương Phú (nay là Công ty CP Minh Khang Capital Trading Public).

Giá vàng đồng loạt bật tăng sáng 3/12

Giá vàng đồng loạt bật tăng sáng 3/12
Giá vàng sáng nay 3/12 trên thị trường thế giới bật tăng vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce. Diễn biến diễn ra tương tự tại thị trường trong nước khi giá vàng miếng cũng bật tăng lên mốc 55 triệu đồng/lượng.

Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo

Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo
Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc kiểm tra, xử lý theo phản ánh của báo chí về việc hàng trăm công trình, dự án, khách sạn lớn xây dựng không phép, sai phép kéo dài tại thị trấn Tam Đảo cho thấy tình trạng buông lỏng quản lý, thậm chí có dấu hiệu tiếp tay, làm ngơ của nhiều cán bộ có trách nhiệm thuộc thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ

Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô gần 50ha, tại xã Bằng An và xã Việt Hùng (huyện Quế Võ).
Xem thêm
Giá thịt lợn dịp cuối năm và Tết Nguyên đán: Liệu có tăng trở lại?

Giá thịt lợn dịp cuối năm và Tết Nguyên đán: Liệu có tăng trở lại?

Hiện nay, giá thịt lợn hơi trên thị trường cả nước có xu hướng giảm, cho thấy tín hiệu tích cực khi nguồn cung thịt lợn dồi dào. Tuy nhiên, ...
"Tậu" xe đi Tết: Đây là thời điểm thích hợp?

"Tậu" xe đi Tết: Đây là thời điểm thích hợp?

Thông thường vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 dương lịch là thời điểm thị trường xe ôtô bước vào thời kỳ sôi động bởi các hãng chạy nước rút ...
Sau phiên bật tăng, giá vàng SJC quay đầu giảm sáng 4/12

Sau phiên bật tăng, giá vàng SJC quay đầu giảm sáng 4/12

Giá vàng miếng trong nước phiên sáng nay (4/12) đồng loạt giảm về dưới mức 55,5 triệu đồng/lượng. Tại thị trường thế giới, giá vàng ổn định trên ngưỡng 1.800 ...
SeABank cho vay với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 6,5%/năm

SeABank cho vay với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 6,5%/năm

Với mong muốn liên tục đồng hành và đáp ứng tối đa nhu cầu, lợi ích của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, từ nay đến hết 31/3/2021, Ngân ...
Chi tiêu bằng thẻ để được hoàn tiền

Chi tiêu bằng thẻ để được hoàn tiền

Khi sử dụng thẻ Ngân hàng để chi tiêu tôi có được hoàn tiền không. Tôi nên lựa chọn thẻ nào để được hưởng chính sách hoàn tiền hấp dẫn ...
Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Khu vực quy hoạch có diện tích khoảng 300ha tại các phường Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn và Khắc Niệm (TP. Bắc Ninh).
Nhiều vi phạm, Công ty CP Đầu tư Huệ Tân bị phạt 400 triệu đồng

Nhiều vi phạm, Công ty CP Đầu tư Huệ Tân bị phạt 400 triệu đồng

Công ty CP Đầu tư Huệ Tân vừa bị xử phạt hành chính 400 triệu đồng, đình chỉ hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ...
Lý giải tiềm năng tăng giá bất động sản huyện Hoài Đức

Lý giải tiềm năng tăng giá bất động sản huyện Hoài Đức

Cơ sở hạ tầng hoàn thiện, hội tụ nhiều dự án bất động sản tầm cỡ đã nâng tầm diện mạo huyện Hoài Đức khiến nơi đây trở thành “điểm ...
Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp

Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp

Ngày 25/11/2020 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) được vinh danh Thương hiệu Quốc gia lần thứ 6 liên tiếp. Tính từ lần đầu tiên ...
“Sốt” với 3 loại căn hộ bàn giao cực hot của The Matrix One

“Sốt” với 3 loại căn hộ bàn giao cực hot của The Matrix One

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng và mong muốn của nhiều đối tượng khách hàng, MIKGroup và CĐT dự án The Matrix One vừa tung ra chính sách bán ...
Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo

Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc kiểm tra, xử lý theo phản ánh của báo chí về việc hàng trăm ...
Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ

Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô gần 50ha, tại xã Bằng An và xã Việt Hùng (huyện Quế ...
Phiên bản di động