Phụ nữ trung và cao tuổi, món quà quý trong kho tàng cuộc sống

Nhằm tôn vinh vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống, chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3, vào ngày 6/3, Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt – Thành viên của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, đã tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề: “Vai trò của người phụ nữ trung và cao tuổi trong cuộc sống”.
phu nu trung va cao tuoi mon qua quy trong kho tang cuoc song
Chương trình tọa đàm với chủ đề: “Vai trò của người phụ nữ trung và cao tuổi trong cuộc sống”

Chương trình có sự tham gia của Tiến sỹ Nguyễn Thiện Trưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ y tế, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân số gia đình và trẻ em, Phó Chủ tịch thường trực Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Thạc sỹ Lê Thị Khánh Vân, Phó Chủ tịch Hội Nữ tri thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ và khởi nghiệp. Diễn giả, chuyên gia đào tạo Nguyễn Hoàng Thái, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam ASEAN cùng Bác sỹ Đỗ Nam Khánh, Ủy viên thường vụ Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt.

Khẳng định phụ nữ có vai trò rất to lớn trong cuộc sống của chúng ta, từ xưa đến nay, phụ nữ bao giờ cũng là một lực lượng quan trọng và đông đảo trong đội ngũ những người lao động tạo dựng nên xã hội. Phụ nữ thể hiện vai trò quan trọng của mình trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Có thể nói rằng, trong cuộc sống hiện đại người phụ nữ có vai trò rất lớn. Nếu gia đình được coi là tế bào của xã hội thì người phụ nữ được coi là hạt nhân của tế bào này. Gia đình là nơi thể hiện rõ ràng nhất sự bình đẳng và vị thế của người phụ nữ. Phụ nữ ở bất cứ thời đại nào, quốc gia, dân tộc nào cũng giữ vai trò trọng yếu trong việc sáng tạo, giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc.

Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước ngàn năm văn hiến, tạo dựng nên truyền thống bản sắc của người Việt nói chung và truyền thống riêng của phụ nữ Việt Nam “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Thạc sỹ Lê Thị Khánh Vân đã khẳng định, vai trò của những người phụ nữ trung và cao tuổi rất to lớn. Từ những người nông dân cho đến những người trí thức và những người nội trợ, họ đã trải qua quá trình làm mẹ, làm vợ, làm con, làm thầy, họ đã trải qua quãng thời gian hoạt động trong lĩnh vực của mình thì họ đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm, một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chồng con và cho cả cháu.

“Những người phụ nữ trung và cao niên họ thực sự có thế mạnh rất lớn bởi vì họ đã trải qua rất nhiều khó khăn và lúc này họ rất muốn được cống hiến. Như bản thân tôi bây giờ được gọi là chín chắn và rất là muốn chia sẻ kinh nghiệm từ những gì mà mình đã biết”, thạc sỹ Vân nhấn mạnh.

Đại diện cho thế hệ những người phụ nữ trung tuổi, diễn giả Nguyễn Hoàng Thái cũng cho rằng: Trước hết người phụ nữ trung và cao tuổi vẫn là người phụ nữ, thế mạnh trời ban cho người phụ nữ đó chính là sự mềm mại, dịu dàng đó chính là vẻ đẹp để làm cho cuộc sống, cho chính mình, cho những người xung quanh mình trở nên đẹp hơn. Phụ nữ trung và cao tuổi có một lợi thế về thời gian trải nghiệm cuộc đời, họ tích lũy được vốn sống phong phú do đó sẽ làm cho vẻ đẹp về trí tuệ, về tâm hồn của người phụ nữ tỏa sáng hơn.

Tiếp nối truyền thống đó, trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ Việt Nam tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng của mình trên nhiều lĩnh vực như: tham gia quản lý nhà nước, tham gia xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình no ấm hạnh phúc, tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, tham gia hoạt động đối ngoại… Ngày càng có nhiều người trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động; những lĩnh vực trước đây chỉ dành cho nam giới, thì bây giờ phụ nữ cũng làm rất tốt.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia sức khỏe, bác sỹ Đỗ Nam Khánh đã chia sẻ: Tôi thấy thế mạnh lớn nhất của người phụ nữ trung và cao tuổi đó chính là kinh nghiệm sống. May mắn khi được tiếp xúc nhiều với bệnh nhân, tôi nói chuyện với các cô bác, đã học được rất là nhiều từ kinh nghiệm sống, đến cả những kinh nghiệm điều trị bệnh bằng thuốc dân gian.

“Tôi thấy có rất nhiều kinh nghiệm chữa bệnh của các cô bác đã giúp tôi khuyên ngược lại cho bệnh nhân. Thực sự kinh nghiệm sống của người phụ nữ trung và cao tuổi rất đáng quý”, bác sỹ Khánh nói.

Tuy nhiên, dù như vậy, thì người phụ nữ hiện nay vẫn đang bận rộn nhiều với cuộc sống gia đình và công việc ngoài xã hội. Họ còn chưa thực sự có thời gian chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Khi còn trẻ thì lo cho gia đình con cái, công việc. Sau này khi bước vào tuổi trung và cao niên, những người phụ nữ ấy lại bắt đầu guồng quay với cháu chắt. Sức khỏe của họ là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu. Bởi họ có khỏe, thì mới tiếp tục là một “kho tàng” tri thức để truyền thụ cho thế hệ sau.

Tiến sỹ Nguyễn Thiện Trưởng cũng đã bày tỏ sự cảm phục về những người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trung và cao tuổi trong cuộc sống. “Họ đã phải bươn chải trong cuộc sống, dành nhiều tâm sức cho gia đình, cho xã hội. Tôi luôn nghĩ thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”.

phu nu trung va cao tuoi mon qua quy trong kho tang cuoc song

Trong buổi tọa đàm, bác sĩ Đỗ Nam Khánh có nhấn mạnh về vấn đề tự chăm sóc sức khỏe chủ động đối với mỗi người. Bác sỹ có nói: “Thầy thuốc tốt nhất là chính mình”, chúng ta phải hiểu bản thân mình thì chúng ta mới biết cách chăm sóc. Chế độ dinh dưỡng tốt thì chắc chắn chúng ta sẽ khỏe. Muốn thế người phụ nữ cần phải có kiến thức về dinh dưỡng, hy vọng có kiến thức về dinh dưỡng thì mới chuẩn bị được bữa cơm phù hợp với sức khỏe của từng thành viên trong gia đình. Ngoài ra đối với người phụ nữ trung và cao tuổi còn phải biết yêu thương bản thân mình, có kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân. Yêu thương bản thân, chăm sóc sức khỏe bản thân đó mới là cách thực sự yêu thương chồng con bởi vì sức khỏe của người phụ nữ trung và cao tuổi chính là hạnh phúc của gia đình.

Đồng hành cùng chương trình, Công ty CP Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng đã tài trợ, gửi tặng cho các vị khách mời, đặc biệt là khách mời nữ những món quà về sức khỏe, chính là sản phẩm sữa Milk Codoca, giúp tăng cường sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là những người phụ nữ.

Thông qua cuộc tọa đàm, hi vọng tất cả những người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trung và cao tuổi sẽ luôn ý thức được vai trò của mình quan trọng trong cuộc sống. Để nâng cao việc tự chăm sóc bản thân, chăm sóc sức khỏe của mình. Để mãi là kho tàng kiến thức, trí tuệ, là những đóa hoa làm đẹp cho cuộc sống này.

Minh Hằng - Lê Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chong phan boi khi chung toi tro nen giau co

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng xã hội.
bhxh canh bao nguoi dan ve cac dau so 0555 8009 goi den

BHXH cảnh báo người dân về các đầu số 0555..., 8009.... gọi đến

BHXH Việt Nam khẳng định, các cuộc gọi từ đầu số 0555..., 8009...về bảo hiểm y tế đều là lừa đảo.
ngoi nha tinh nghia

Ngôi nhà tình nghĩa

Chiến tranh đã lùi xa 45 năm, có những người con đã anh dũng chiến đấu lập nên những chiến công xuất sắc; bởi duyên nợ, họ gắn đã bó với chính mảnh đất nơi mình vào sinh ra tử, cuộc sống ở miền quê mới gặp khó khăn vẫn nhận được những sẻ chia nghĩa tình tri ân đặc biệt từ quê hương nơi cắt rốn, chôn nhau…
tu vu thu hoi vuon cay khong boi thuong den dau hieu cho doanh nghiep thue dat duoi hinh thuc lien ket ki 2

Từ vụ thu hồi vườn cây không bồi thường, đến dấu hiệu cho doanh nghiệp thuê đất dưới hình thức liên kết (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh việc Trại giam Xuyên Mộc giao khoán đất cho gia đình Trung tá Nguyễn Đức Hưng trồng điều, trồng tràm nhưng khi thu đất giao cho Công ty Anh Khải Ký, mà không bồi thường, là trái luật. Việc cho người hủy hoại vườn khoai môn sáp vàng của gia đình ông Hưng nhưng cũng không bồi thường. Kì này, chúng tôi đi sâu phản ánh, phân tích sai phạm của Trại giam Xuyên Mộc, khi kí hợp đồng hợp tác với Công ty Anh Khải Ký, nhưng chưa có ý kiến của Bộ Công an…

Tin khác

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

la vang chua dam rung ve coi
Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm xuống thì lấy ai nuôi đứa con khốn khổ...

Ẩm thực Việt Nam lập 5 kỷ lục thế giới

am thuc viet nam lap 5 ky luc the gioi
Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) vừa thông báo xác lập 5 danh hiệu cho ẩm thực Việt Nam.

9 sai lầm dễ khiến phụ nữ trẻ đánh mất mình

9 sai lam de khien phu nu tre danh mat minh
Phụ nữ có xu hướng tìm người cho mình chỗ dựa về tài chính và quyền lực. Đây cũng là điều dễ hiểu. Nhưng phụ thuộc quá vào đó lại là sai lầm nghiêm trọng.

Từ ngày 1/1/2021 chế độ làm việc với người lao động cao tuổi thay đổi thế nào?

tu ngay 112021 che do lam viec voi nguoi lao dong cao tuoi thay doi the nao
Thời giờ làm việc hằng ngày và chế độ làm việc của người lao động cao tuổi sẽ được áp dụng theo thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. 

Thói quen giúp cuộc sống của bạn phát triển hơn, tích cực hơn

thoi quen giup cuoc song cua ban phat trien hon tich cuc hon
Cuộc sống có quá nhiều điều bất ngờ khiến chúng ta khó có thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Dưới đây là những thói quen giúp bạn có cuộc sống tích cực hơn.

Những kỹ năng sống cần thiết cho các bạn trẻ để tránh rắc rối

nhung ky nang song can thiet cho cac ban tre de tranh rac roi
Trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp bạn trẻ khờ khạo đã giúp người không đáng giúp, làm việc không nên làm... để phải nhận trái đắng, có khi ôm hận cả đời. Các bạn trẻ cần trang bị những kỹ năng sau đây để tránh rắc rối trong cuộc sống.
Xem thêm
chong phan boi khi chung toi tro nen giau co

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
luong thang 20 trieu toi van bi ban gai che bat tai

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
phu nu thong minh co nen danh ghen khi chong ngoai tinh

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
la vang chua dam rung ve coi

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
noi long nguoi theo con len pho

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
o sin khong luong

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng ...
vinamilk tiep tuc ho tro kinh phi mo tim cho tre em co hoan canh kho khan

Vinamilk tiếp tục hỗ trợ kinh phí mổ tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 12 tháng 08 năm 2020, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã trao tặng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) nguồn kinh ...
huyen gia lam tp ha noi mot gia dinh ngheo chong chet vi tngt can duoc giup do

Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Một gia đình nghèo, chồng chết vì TNGT cần được giúp đỡ

Chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh người vợ trẻ cùng các con nhỏ 8 tuổi, Nguyễn Thiện Minh (sinh năm 2012) và Nguyễn Hoài An (sinh ...
am thuc viet nam lap 5 ky luc the gioi

Ẩm thực Việt Nam lập 5 kỷ lục thế giới

Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) vừa thông báo xác lập 5 danh hiệu cho ẩm thực Việt Nam.
9 sai lam de khien phu nu tre danh mat minh

9 sai lầm dễ khiến phụ nữ trẻ đánh mất mình

Phụ nữ có xu hướng tìm người cho mình chỗ dựa về tài chính và quyền lực. Đây cũng là điều dễ hiểu. Nhưng phụ thuộc quá vào đó lại ...
chuyen ke ve ngoi nha 0 dong

Chuyện kể về ngôi nhà “0 đồng”

Ngôi nhà “0 đồng” khang trang, bên trong có nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm như: Gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…
Phiên bản di động