Phụ nữ trung và cao tuổi, món quà quý trong kho tàng cuộc sống

Nhằm tôn vinh vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống, chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3, vào ngày 6/3, Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt – Thành viên của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, đã tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề: “Vai trò của người phụ nữ trung và cao tuổi trong cuộc sống”.
chương trình tọa đàm với chủ đề: “Vai trò của người phụ nữ trung và cao tuổi trong cuộc sống”
Chương trình tọa đàm với chủ đề: “Vai trò của người phụ nữ trung và cao tuổi trong cuộc sống”

Chương trình có sự tham gia của Tiến sỹ Nguyễn Thiện Trưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ y tế, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân số gia đình và trẻ em, Phó Chủ tịch thường trực Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Thạc sỹ Lê Thị Khánh Vân, Phó Chủ tịch Hội Nữ tri thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ và khởi nghiệp. Diễn giả, chuyên gia đào tạo Nguyễn Hoàng Thái, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam ASEAN cùng Bác sỹ Đỗ Nam Khánh, Ủy viên thường vụ Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt.

Khẳng định phụ nữ có vai trò rất to lớn trong cuộc sống của chúng ta, từ xưa đến nay, phụ nữ bao giờ cũng là một lực lượng quan trọng và đông đảo trong đội ngũ những người lao động tạo dựng nên xã hội. Phụ nữ thể hiện vai trò quan trọng của mình trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Có thể nói rằng, trong cuộc sống hiện đại người phụ nữ có vai trò rất lớn. Nếu gia đình được coi là tế bào của xã hội thì người phụ nữ được coi là hạt nhân của tế bào này. Gia đình là nơi thể hiện rõ ràng nhất sự bình đẳng và vị thế của người phụ nữ. Phụ nữ ở bất cứ thời đại nào, quốc gia, dân tộc nào cũng giữ vai trò trọng yếu trong việc sáng tạo, giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc.

Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước ngàn năm văn hiến, tạo dựng nên truyền thống bản sắc của người Việt nói chung và truyền thống riêng của phụ nữ Việt Nam “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Thạc sỹ Lê Thị Khánh Vân đã khẳng định, vai trò của những người phụ nữ trung và cao tuổi rất to lớn. Từ những người nông dân cho đến những người trí thức và những người nội trợ, họ đã trải qua quá trình làm mẹ, làm vợ, làm con, làm thầy, họ đã trải qua quãng thời gian hoạt động trong lĩnh vực của mình thì họ đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm, một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chồng con và cho cả cháu.

“Những người phụ nữ trung và cao niên họ thực sự có thế mạnh rất lớn bởi vì họ đã trải qua rất nhiều khó khăn và lúc này họ rất muốn được cống hiến. Như bản thân tôi bây giờ được gọi là chín chắn và rất là muốn chia sẻ kinh nghiệm từ những gì mà mình đã biết”, thạc sỹ Vân nhấn mạnh.

Đại diện cho thế hệ những người phụ nữ trung tuổi, diễn giả Nguyễn Hoàng Thái cũng cho rằng: Trước hết người phụ nữ trung và cao tuổi vẫn là người phụ nữ, thế mạnh trời ban cho người phụ nữ đó chính là sự mềm mại, dịu dàng đó chính là vẻ đẹp để làm cho cuộc sống, cho chính mình, cho những người xung quanh mình trở nên đẹp hơn. Phụ nữ trung và cao tuổi có một lợi thế về thời gian trải nghiệm cuộc đời, họ tích lũy được vốn sống phong phú do đó sẽ làm cho vẻ đẹp về trí tuệ, về tâm hồn của người phụ nữ tỏa sáng hơn.

Tiếp nối truyền thống đó, trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ Việt Nam tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng của mình trên nhiều lĩnh vực như: tham gia quản lý nhà nước, tham gia xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình no ấm hạnh phúc, tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, tham gia hoạt động đối ngoại… Ngày càng có nhiều người trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động; những lĩnh vực trước đây chỉ dành cho nam giới, thì bây giờ phụ nữ cũng làm rất tốt.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia sức khỏe, bác sỹ Đỗ Nam Khánh đã chia sẻ: Tôi thấy thế mạnh lớn nhất của người phụ nữ trung và cao tuổi đó chính là kinh nghiệm sống. May mắn khi được tiếp xúc nhiều với bệnh nhân, tôi nói chuyện với các cô bác, đã học được rất là nhiều từ kinh nghiệm sống, đến cả những kinh nghiệm điều trị bệnh bằng thuốc dân gian.

“Tôi thấy có rất nhiều kinh nghiệm chữa bệnh của các cô bác đã giúp tôi khuyên ngược lại cho bệnh nhân. Thực sự kinh nghiệm sống của người phụ nữ trung và cao tuổi rất đáng quý”, bác sỹ Khánh nói.

Tuy nhiên, dù như vậy, thì người phụ nữ hiện nay vẫn đang bận rộn nhiều với cuộc sống gia đình và công việc ngoài xã hội. Họ còn chưa thực sự có thời gian chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Khi còn trẻ thì lo cho gia đình con cái, công việc. Sau này khi bước vào tuổi trung và cao niên, những người phụ nữ ấy lại bắt đầu guồng quay với cháu chắt. Sức khỏe của họ là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu. Bởi họ có khỏe, thì mới tiếp tục là một “kho tàng” tri thức để truyền thụ cho thế hệ sau.

Tiến sỹ Nguyễn Thiện Trưởng cũng đã bày tỏ sự cảm phục về những người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trung và cao tuổi trong cuộc sống. “Họ đã phải bươn chải trong cuộc sống, dành nhiều tâm sức cho gia đình, cho xã hội. Tôi luôn nghĩ thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”.

Phụ nữ trung và cao tuổi, món quà quý trong kho tàng cuộc sống

Trong buổi tọa đàm, bác sĩ Đỗ Nam Khánh có nhấn mạnh về vấn đề tự chăm sóc sức khỏe chủ động đối với mỗi người. Bác sỹ có nói: “Thầy thuốc tốt nhất là chính mình”, chúng ta phải hiểu bản thân mình thì chúng ta mới biết cách chăm sóc. Chế độ dinh dưỡng tốt thì chắc chắn chúng ta sẽ khỏe. Muốn thế người phụ nữ cần phải có kiến thức về dinh dưỡng, hy vọng có kiến thức về dinh dưỡng thì mới chuẩn bị được bữa cơm phù hợp với sức khỏe của từng thành viên trong gia đình. Ngoài ra đối với người phụ nữ trung và cao tuổi còn phải biết yêu thương bản thân mình, có kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân. Yêu thương bản thân, chăm sóc sức khỏe bản thân đó mới là cách thực sự yêu thương chồng con bởi vì sức khỏe của người phụ nữ trung và cao tuổi chính là hạnh phúc của gia đình.

Đồng hành cùng chương trình, Công ty CP Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng đã tài trợ, gửi tặng cho các vị khách mời, đặc biệt là khách mời nữ những món quà về sức khỏe, chính là sản phẩm sữa Milk Codoca, giúp tăng cường sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là những người phụ nữ.

Thông qua cuộc tọa đàm, hi vọng tất cả những người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trung và cao tuổi sẽ luôn ý thức được vai trò của mình quan trọng trong cuộc sống. Để nâng cao việc tự chăm sóc bản thân, chăm sóc sức khỏe của mình. Để mãi là kho tàng kiến thức, trí tuệ, là những đóa hoa làm đẹp cho cuộc sống này.

Minh Hằng - Lê Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lặng lẽ xe thồ thành phố ngàn hoa

Lặng lẽ xe thồ thành phố ngàn hoa

Những chiếc xe gắn máy, mô tô từ tàng đến sang vận chuyển nhanh, gọn người và hàng đã trở nên quá quen thuộc trên khắp các ngả đường từ hẻm, ngõ ra phố. Xe thồ (xe ôm) Đà Lạt từng một thời “làm mưa làm gió” trên các tuyến đường đến nhiều điểm du lịch nội đô và vùng ven…
TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: Bãi tắm, nhà hàng ven biển mất dần

TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: Bãi tắm, nhà hàng ven biển mất dần

Tình trạng sạt lở các nhà hàng ven biển, bãi tắm Cửa Đại xảy ra đã lâu. Gần đây, sau nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới, triều cường, sóng dâng… thêm một số nhà hàng ở An Bàng, phường Cẩm An sạt lở. Bãi tắm đang đứng trước nguy cơ bị thu hẹp…
Tại sao chúng ta không thể kiên nhẫn với người già như đối với trẻ em?

Tại sao chúng ta không thể kiên nhẫn với người già như đối với trẻ em?

Ở vào độ tuổi bắt đầu làm cha mẹ, hầu hết chúng ta đều trên có cha mẹ già và dưới thì có con nhỏ. Khi những đứa trẻ dần lớn lên cũng là lúc trưởng bối của chúng ta già đi và bắt đầu cần chăm sóc.
Nhếch nhác ở một khu di tích lịch sử cấp Quốc gia

Nhếch nhác ở một khu di tích lịch sử cấp Quốc gia

Địa chỉ đỏ, niềm tự hào của người dân Sóc Trăng
Tin buồn

Tin buồn

Gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Tin khác

Cứu 3 phụ nữ bị lũ cuốn, chàng trai Quảng Trị được tặng Huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’

Cứu 3 phụ nữ bị lũ cuốn, chàng trai Quảng Trị được tặng Huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’
Trên đường đi nhận quà cứu trợ, Hồ Văn Xuôn phát hiện 3 người phụ nữ đang bị dòng nước lũ cuốn trôi. Không ngần ngại, nam thanh niên đã lao xuống dòng nước dữ cứu người gặp nạn.

Có con cháu để nương tựa, người già vẫn cô đơn

Có con cháu để nương tựa, người già vẫn cô đơn
Nói đến NCT cô đơn, chúng ta thường nghĩ đến việc con cháu họ ở xa, hoặc họ không có con cháu để nương tựa nên sống cô đơn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, không ít NCT có con cháu cận kề vẫn phải sống cảnh cô đơn…

Vinpearl tung 'siêu bão' ưu đãi lớn nhất năm

Vinpearl tung 'siêu bão' ưu đãi lớn nhất năm
Nhập cuộc Siêu Sale 11/11, Vinpearl chính thức ra mắt Chương trình “siêu bão” sale lớn nhất trong năm, “Mua 1 Tặng 11” - Mua một đêm phòng tặng ngay 11 đặc quyền, cùng ưu đãi giá phòng chỉ từ 1.050.000 đồng.

Cậu bé tí hon nhất Việt Nam vừa qua đời sau nhiều ngày nằm viện

Cậu bé tí hon nhất Việt Nam vừa qua đời sau nhiều ngày nằm viện
Cậu bé tí hon Đinh Văn K’Rể, chào đời chỉ bằng gang tay, 11 tuổi nặng chưa đầy 4 kg và chỉ cao khoảng 60cm vừa qua đời sau nhiều ngày điều trị tại bệnh viện.

Đầu tuần đầy ắp năng lượng với bò hầm khoai tây cà rốt

Đầu tuần đầy ắp năng lượng với bò hầm khoai tây cà rốt
Thịt bò hầm chín mềm hòa quyện với vị bùi bùi của khoai tây, vị ngọt của cà rốt tạo, nước canh hầm có độ sánh vừa vô cùng hấp dẫn.

Nhiều người cao tuổi mong muốn được tiếp tục làm việc

Nhiều người cao tuổi mong muốn được tiếp tục làm việc
Hiện nay, rất nhiều NCT còn sức khỏe, nhất là từ tuổi 60 - 75, muốn tiếp tục cống hiến, mong được tạo điều kiện nhưng chưa được đáp ứng…
Xem thêm
Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
"Ô sin" không lương

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
Nhóm thiện nguyện “Những cánh chim không mỏi” trao 850 phần quà cho bà con tỉnh Quảng Ngãi

Nhóm thiện nguyện “Những cánh chim không mỏi” trao 850 phần quà cho bà con tỉnh Quảng Ngãi

Trong 3 ngày (1/11- 3/11/2020), Đại Đức Thích Đồng Quán, trụ trì chùa Phổ Hiền (Lâm Đồng), cùng nhóm thiện nguyện “những cánh chim không mỏi” có chuyến cứu trợ ...
“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 ...
THẦY ĐI

THẦY ĐI

Vĩnh biệt thầy Trần Chút, cựu Phó trưởng Khoa Ngữ văn đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ Thành phố ...
Cứu 3 phụ nữ bị lũ cuốn, chàng trai Quảng Trị được tặng Huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’

Cứu 3 phụ nữ bị lũ cuốn, chàng trai Quảng Trị được tặng Huy hiệu ‘Tuổi trẻ dũng cảm’

Trên đường đi nhận quà cứu trợ, Hồ Văn Xuôn phát hiện 3 người phụ nữ đang bị dòng nước lũ cuốn trôi. Không ngần ngại, nam thanh niên đã ...
Có con cháu để nương tựa, người già vẫn cô đơn

Có con cháu để nương tựa, người già vẫn cô đơn

Nói đến NCT cô đơn, chúng ta thường nghĩ đến việc con cháu họ ở xa, hoặc họ không có con cháu để nương tựa nên sống cô đơn. Tuy ...
Vinpearl tung 'siêu bão' ưu đãi lớn nhất năm

Vinpearl tung 'siêu bão' ưu đãi lớn nhất năm

Nhập cuộc Siêu Sale 11/11, Vinpearl chính thức ra mắt Chương trình “siêu bão” sale lớn nhất trong năm, “Mua 1 Tặng 11” - Mua một đêm phòng tặng ngay ...
Phiên bản di động