Phụ nữ trung và cao tuổi, món quà quý trong kho tàng cuộc sống

Nhằm tôn vinh vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống, chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3, vào ngày 6/3, Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt – Thành viên của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, đã tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề: “Vai trò của người phụ nữ trung và cao tuổi trong cuộc sống”.
phu nu trung va cao tuoi mon qua quy trong kho tang cuoc song
Chương trình tọa đàm với chủ đề: “Vai trò của người phụ nữ trung và cao tuổi trong cuộc sống”

Chương trình có sự tham gia của Tiến sỹ Nguyễn Thiện Trưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ y tế, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân số gia đình và trẻ em, Phó Chủ tịch thường trực Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Thạc sỹ Lê Thị Khánh Vân, Phó Chủ tịch Hội Nữ tri thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ và khởi nghiệp. Diễn giả, chuyên gia đào tạo Nguyễn Hoàng Thái, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam ASEAN cùng Bác sỹ Đỗ Nam Khánh, Ủy viên thường vụ Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt.

Khẳng định phụ nữ có vai trò rất to lớn trong cuộc sống của chúng ta, từ xưa đến nay, phụ nữ bao giờ cũng là một lực lượng quan trọng và đông đảo trong đội ngũ những người lao động tạo dựng nên xã hội. Phụ nữ thể hiện vai trò quan trọng của mình trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Có thể nói rằng, trong cuộc sống hiện đại người phụ nữ có vai trò rất lớn. Nếu gia đình được coi là tế bào của xã hội thì người phụ nữ được coi là hạt nhân của tế bào này. Gia đình là nơi thể hiện rõ ràng nhất sự bình đẳng và vị thế của người phụ nữ. Phụ nữ ở bất cứ thời đại nào, quốc gia, dân tộc nào cũng giữ vai trò trọng yếu trong việc sáng tạo, giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc.

Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước ngàn năm văn hiến, tạo dựng nên truyền thống bản sắc của người Việt nói chung và truyền thống riêng của phụ nữ Việt Nam “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Thạc sỹ Lê Thị Khánh Vân đã khẳng định, vai trò của những người phụ nữ trung và cao tuổi rất to lớn. Từ những người nông dân cho đến những người trí thức và những người nội trợ, họ đã trải qua quá trình làm mẹ, làm vợ, làm con, làm thầy, họ đã trải qua quãng thời gian hoạt động trong lĩnh vực của mình thì họ đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm, một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chồng con và cho cả cháu.

“Những người phụ nữ trung và cao niên họ thực sự có thế mạnh rất lớn bởi vì họ đã trải qua rất nhiều khó khăn và lúc này họ rất muốn được cống hiến. Như bản thân tôi bây giờ được gọi là chín chắn và rất là muốn chia sẻ kinh nghiệm từ những gì mà mình đã biết”, thạc sỹ Vân nhấn mạnh.

Đại diện cho thế hệ những người phụ nữ trung tuổi, diễn giả Nguyễn Hoàng Thái cũng cho rằng: Trước hết người phụ nữ trung và cao tuổi vẫn là người phụ nữ, thế mạnh trời ban cho người phụ nữ đó chính là sự mềm mại, dịu dàng đó chính là vẻ đẹp để làm cho cuộc sống, cho chính mình, cho những người xung quanh mình trở nên đẹp hơn. Phụ nữ trung và cao tuổi có một lợi thế về thời gian trải nghiệm cuộc đời, họ tích lũy được vốn sống phong phú do đó sẽ làm cho vẻ đẹp về trí tuệ, về tâm hồn của người phụ nữ tỏa sáng hơn.

Tiếp nối truyền thống đó, trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ Việt Nam tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng của mình trên nhiều lĩnh vực như: tham gia quản lý nhà nước, tham gia xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình no ấm hạnh phúc, tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, tham gia hoạt động đối ngoại… Ngày càng có nhiều người trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động; những lĩnh vực trước đây chỉ dành cho nam giới, thì bây giờ phụ nữ cũng làm rất tốt.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia sức khỏe, bác sỹ Đỗ Nam Khánh đã chia sẻ: Tôi thấy thế mạnh lớn nhất của người phụ nữ trung và cao tuổi đó chính là kinh nghiệm sống. May mắn khi được tiếp xúc nhiều với bệnh nhân, tôi nói chuyện với các cô bác, đã học được rất là nhiều từ kinh nghiệm sống, đến cả những kinh nghiệm điều trị bệnh bằng thuốc dân gian.

“Tôi thấy có rất nhiều kinh nghiệm chữa bệnh của các cô bác đã giúp tôi khuyên ngược lại cho bệnh nhân. Thực sự kinh nghiệm sống của người phụ nữ trung và cao tuổi rất đáng quý”, bác sỹ Khánh nói.

Tuy nhiên, dù như vậy, thì người phụ nữ hiện nay vẫn đang bận rộn nhiều với cuộc sống gia đình và công việc ngoài xã hội. Họ còn chưa thực sự có thời gian chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Khi còn trẻ thì lo cho gia đình con cái, công việc. Sau này khi bước vào tuổi trung và cao niên, những người phụ nữ ấy lại bắt đầu guồng quay với cháu chắt. Sức khỏe của họ là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu. Bởi họ có khỏe, thì mới tiếp tục là một “kho tàng” tri thức để truyền thụ cho thế hệ sau.

Tiến sỹ Nguyễn Thiện Trưởng cũng đã bày tỏ sự cảm phục về những người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trung và cao tuổi trong cuộc sống. “Họ đã phải bươn chải trong cuộc sống, dành nhiều tâm sức cho gia đình, cho xã hội. Tôi luôn nghĩ thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”.

phu nu trung va cao tuoi mon qua quy trong kho tang cuoc song

Trong buổi tọa đàm, bác sĩ Đỗ Nam Khánh có nhấn mạnh về vấn đề tự chăm sóc sức khỏe chủ động đối với mỗi người. Bác sỹ có nói: “Thầy thuốc tốt nhất là chính mình”, chúng ta phải hiểu bản thân mình thì chúng ta mới biết cách chăm sóc. Chế độ dinh dưỡng tốt thì chắc chắn chúng ta sẽ khỏe. Muốn thế người phụ nữ cần phải có kiến thức về dinh dưỡng, hy vọng có kiến thức về dinh dưỡng thì mới chuẩn bị được bữa cơm phù hợp với sức khỏe của từng thành viên trong gia đình. Ngoài ra đối với người phụ nữ trung và cao tuổi còn phải biết yêu thương bản thân mình, có kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân. Yêu thương bản thân, chăm sóc sức khỏe bản thân đó mới là cách thực sự yêu thương chồng con bởi vì sức khỏe của người phụ nữ trung và cao tuổi chính là hạnh phúc của gia đình.

Đồng hành cùng chương trình, Công ty CP Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng đã tài trợ, gửi tặng cho các vị khách mời, đặc biệt là khách mời nữ những món quà về sức khỏe, chính là sản phẩm sữa Milk Codoca, giúp tăng cường sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là những người phụ nữ.

Thông qua cuộc tọa đàm, hi vọng tất cả những người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trung và cao tuổi sẽ luôn ý thức được vai trò của mình quan trọng trong cuộc sống. Để nâng cao việc tự chăm sóc bản thân, chăm sóc sức khỏe của mình. Để mãi là kho tàng kiến thức, trí tuệ, là những đóa hoa làm đẹp cho cuộc sống này.

Minh Hằng - Lê Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vua moi khoi dong da phai cach li

Vừa mới khởi động đã phải… cách li!

Cứ nghĩ dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, phố cổ sẽ bắt đầu cho một trạng thái “bình thường mới” đầy hứa hẹn nhưng có ai ngờ đâu, sát bên mình, thành phố Đà Nẵng lại là tâm dịch!...
lam the nao de tro thanh nguoi phu nu quyen ru

Làm thế nào để trở thành người phụ nữ quyến rũ?

Quyến rũ là bí quyết giúp bạn luôn thu hút trong mắt người khác, đặc biệt là phái mạnh.
co dau huy hon khi biet su that ve bo cua chu re

Cô dâu hủy hôn khi biết sự thật về bố của chú rể

Tôi hoảng sợ hủy hôn khi biết người bố xa cách nhiều năm của Huy là người từng bao nuôi mình. 
met moi vi bi gia dinh nha chong dat dieu noi xau

Mệt mỏi vì bị gia đình nhà chồng đặt điều nói xấu

Tôi không biết phải làm gì để anh chị chồng tôi bớt đặt điều nói xấu tôi, thực sự nhiều khi tôi cảm thấy rất ấm ức mà vẫn phải cố gắng chịu đựng.
thap thoang dang chieu

Thấp thoáng dáng chiều…

Đã lâu, em không về bên anh. Để được nghe tiếng ghi ta réo rắt, những ngón tay đan trên cung đàn thoăn thoắt theo điệu nhạc du dương.

Tin khác

Dược phẩm Tâm Bình với tháng 7 nghĩa tình

duoc pham tam binh voi thang 7 nghia tinh
Tháng 7 - tháng của sự tri ân, tháng để nhắc nhớ mọi người dân Việt Nam hướng về các thương - bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công trên mọi miền Tổ quốc.

Tảo tần nghề nấu xu xoa

tao tan nghe nau xu xoa
Không biết món xu xoa có từ khi nào nhưng ở làng Triêm Đông (phường Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) - nơi có nhiều NCT gắn bó với nghề từ nhỏ. Xu xoa của Triêm Đông từ lâu trở thành món ăn dân dã hấp dẫn người phố thị…

5 năm quần quật ở xứ người, ngày về mới phát hiện ‘nuôi con tu hú’

5 nam quan quat o xu nguoi ngay ve moi phat hien nuoi con tu hu
Trong khi tôi lăn lộn làm việc, kiếm tiền gửi về quê cho gia đình, thì ở nhà vợ tôi "qua lại" với người khác. Đau lòng hơn, đứa con tôi hết mực yêu thương cũng không cùng huyết thống với tôi. 

Mẹ chồng khó dễ với con dâu, con trai đòi bỏ vợ và cái kết không bất ngờ

me chong kho de voi con dau con trai doi bo vo va cai ket khong bat ngo
Tôi vừa đi làm về, mẹ đã đón ngay tôi ở cổng. Nhìn dáng vẻ mẹ tôi là biết, chắc lại có chuyện rồi.

Cẩn trọng khi lắp camera giám sát trong nhà

can trong khi lap camera giam sat trong nha
Lắp đặt camera giám sát trong nhà giúp gia chủ dễ dàng theo dõi những việc đã xảy ra. Tuy nhiên, việc mắc những sai lầm khi sử dụng camera có thể làm rò rỉ những hình ảnh riêng tư.

Tỉnh Thanh Hóa: Đại hạn khiến hàng ngàn héc-ta lúa Hè Thu nguy cơ mất trắng

tinh thanh hoa dai han khien hang ngan hec ta lua he thu nguy co mat trang
Sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Thanh Hóa đang trải qua một mùa tồi tệ nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Nắng nóng kéo dài suốt hai tháng qua, khiến hàng trăm hồ đập chứa nước rơi xuống mực nước chết, hàng ngàn héc-ta lúa vụ Hè thu bị hạn hán nghiêm trọng.
Xem thêm
co dau huy hon khi biet su that ve bo cua chu re

Cô dâu hủy hôn khi biết sự thật về bố của chú rể

Tôi hoảng sợ hủy hôn khi biết người bố xa cách nhiều năm của Huy là người từng bao nuôi mình. 
met moi vi bi gia dinh nha chong dat dieu noi xau

Mệt mỏi vì bị gia đình nhà chồng đặt điều nói xấu

Tôi không biết phải làm gì để anh chị chồng tôi bớt đặt điều nói xấu tôi, thực sự nhiều khi tôi cảm thấy rất ấm ức mà vẫn phải ...
thap thoang dang chieu

Thấp thoáng dáng chiều…

Đã lâu, em không về bên anh. Để được nghe tiếng ghi ta réo rắt, những ngón tay đan trên cung đàn thoăn thoắt theo điệu nhạc du dương.
noi long nguoi theo con len pho

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
o sin khong luong

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
roi pho ve que

Rời phố về quê

Thế là sau gần 40 năm trở thành người phố, bây giờ họ lại từ phố về quê, không phải ai cũng có quyết định như vợ chồng ông Chiến, ...
huyen gia lam tp ha noi mot gia dinh ngheo chong chet vi tngt can duoc giup do

Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Một gia đình nghèo, chồng chết vì TNGT cần được giúp đỡ

Chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh người vợ trẻ cùng các con nhỏ 8 tuổi, Nguyễn Thiện Minh (sinh năm 2012) và Nguyễn Hoài An (sinh ...
quy tu thien hang huu cong ty cp dai nam binh duong dieu dong 2 xe cho nuoc va tang 10000 can nhua cho dong bao ben tre

Quỹ từ thiện Hằng Hữu, Công ty CP Đại Nam (Bình Dương): Điều động 2 xe chở nước và tặng 10.000 can nhựa cho đồng bào Bến Tre

Qua thông tin báo chí biết được tỉnh Bến Tre đang đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn nặng nề. Ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch Hội đồng ...
gieo hanh phuc cho tre bat hanh

“Gieo” hạnh phúc cho trẻ bất hạnh

Khi hoa dã quỳ vàng rực tựa mặt trời đầy quyến rũ báo hiệu mùa Xuân đang đến rất gần đến, cũng là lúc sơ Ngô Thị Mỹ cùng các ...
lam the nao de tro thanh nguoi phu nu quyen ru

Làm thế nào để trở thành người phụ nữ quyến rũ?

Quyến rũ là bí quyết giúp bạn luôn thu hút trong mắt người khác, đặc biệt là phái mạnh.
da nang sang tinh yeu thuong trong mua dich

Đà Nẵng: Sáng tình yêu thương trong mùa dịch

Những ngày qua, nhiều đơn vị, cá nhân đã kịp thời hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch, các bệnh viện bị phong tỏa và ...
dac sac tao hinh tren giay

Đặc sắc tạo hình trên giấy

Không chỉ dùng giấy để ghi chép sự kiện trong đời sống xã hội, từ xa xưa con người còn dùng giấy để vẽ lên nhiều bức họa xinh đẹp.
Phiên bản di động