Phong tục kết hôn kì lạ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Đám cưới ở Thổ Nhĩ Kỳ phải được tổ chức ở Cục Đăng kí công dân hoặc UBND thành phố hoặc hội trường cưới, đọc các văn bản có liên quan đến pháp luật dân sự, kí giấy chứng nhận kết hôn, sau đó mở tiệc đón khách.

Tiếp đến, cô dâu, chú rể cùng về nhà trai, tổ chức lễ cưới theo đạo Islam. Người trưởng giáo đọc kinh Côran. Qua hai lần làm đám cưới như thế mới được coi là vợ chồng chính thức. Nếu ai chỉ tổ chức theo nghi lễ tôn giáo sẽ bị coi là bất hợp pháp.

Đạo Islam cho phép đàn ông được lấy nhiều vợ, nhưng chỉ có một người được đăng kí chính thức theo pháp luật. Những người này chiếm khoảng 10%.

Sau đây là một số phong tục kì lạ trước khi kết hôn ở Thổ Nhĩ Kỳ

Những chàng trai nghèo phải lừa cưới người mình thương
Những chàng trai nghèo phải lừa cưới người mình thương

Kết hôn làm lụng: Thanh niên nghèo ở Thổ Nhĩ Kỳ do không trả nổi lễ vật ăn hỏi nên thường phải bán mình cho gia đình vị hôn thê để thay thế cho lễ vật ăn hỏi. Chú rể không được lấy cô dâu ngay mà phải làm lụng tại nhà bố mẹ vợ tương lai khoảng 2 năm thì mới được cưới, gọi là đám cưới lao dịch. Tình trạng như thế hiện nay ở Thổ Nhĩ Kỳ tuy không phổ biến nhưng không phải không còn. Thời gian làm việc tại nhà bố mẹ vợ rất khổ sở.

Lừa gạt vị hôn thê: Tại một số vùng nông thôn ở Thổ Nhĩ Kỳ có tục hôn nhân mua bán, số tiền ăn hỏi nhiều khi có thể bằng cả một chiếc xe hơi. Điều này đã gây áp lực lớn đối với những gia đình nghèo khó. Để chi trả cho khoản này, họ phải tích lũy trong nhiều năm. Nhưng đối với những chàng trai nghèo, để có chừng ấy tiền ăn hỏi là điều chỉ có trong mơ. Vì thế, buộc họ phải gạt các cô dâu để cưới.

Các chàng trai nông thôn được bạn bè giúp đỡ lừa các cô gái họ yêu và giấu cô ở trong rừng hoặc trốn đến một thành phố khác. Người nhà cô gái đuổi theo hoặc gửi đơn kiện lên Tòa án. Khi ấy Tòa án luôn căn cứ vào thái độ của cô gái để phán quyết. Nếu như cô gái thừa nhận chưa có sự đồng ý của cô thì chàng trai sẽ bị phạt 10 năm tù. Tuy nhiên, đa phần các cô dâu bị lừa đều thừa nhận sự đồng ý, bởi nếu chàng trai đi tù thì các nàng cũng không có được tương lai sáng sủa, thậm chí còn bị mọi người ghét bỏ, bị coi là cô gái không trong sạch, rất khó lấy chồng. Vì thế, phán quyết của Tòa án luôn có lợi cho chàng trai, và hai người trẻ có thể đến với nhau.

Tuy vậy, vấn đề khó khăn cho chàng trai lại chính là bố cô gái. Ông luôn đe dọa giết kẻ lừa đảo và cả con gái mình, đáng sợ hơn ông ta còn quyết chí thực hiện lời đe dọa ấy bằng hành động. Cô gái phải nhờ tới sự can thiệp hòa giải của trưởng thôn. Còn chàng trai phải đưa tới bố vợ lễ vật ăn hỏi, hoặc để em gái mình làm dâu nhà vợ. Khi bố cô gái trở thành ông ngoại, mọi chuyện mới được êm xuôi, tốt đẹp.

Phong tục kết hôn kì lạ ở Thổ Nhĩ Kỳ
Hôn nhân cận huyết phổ biến ở vùng cao nguyên Thổ Nhĩ Kỳ

Cô dâu tắm: Đây là nghi thức truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ khi tổ chức đám cưới. Trước đám cưới một ngày, cô dâu hoặc mẹ cô dâu mời bạn gái, họ hàng (là phụ nữ) đi tắm. Mẹ chú rể cũng tham gia, với mục đích tẩy rửa ô uế cho cô gái trước khi về nhà chồng. Cô dâu được mọi người dẫn vào buồng tắm, cởi bỏ áo quần và đi vòng quanh nhà tắm, hôn tay những người lớn tuổi. Mẹ chồng tương lai vung tiền lên đầu cô hoặc tặng quà cho cô, bạn bè thì hát múa. Trong lúc đó, mẹ chồng nhuộm màu đỏ chân phải cho cô dâu, bà mối nhuộm chân trái.

Trước khi tắm một ngày, nhà trai sẽ đưa quần áo tắm, xà phòng, nước hoa cho cô dâu. Một số nơi còn phải đưa thịt dê nướng. Vùng Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ tập tục này và coi nó là một phần rất quan trọng của đám cưới.

Khuyên bảo lần cuối cùng: Tại một số vùng nông thôn Thổ Nhĩ Kỳ, khi cô gái sắp đi lấy chồng, bố cô sẽ tổ chức lễ tạm biệt, trịnh trọng buộc ba vòng thắt lưng cho cô gái và khuyên cô ba điều. “Con gái, đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng bố khuyên bảo con, cho dù con đi đến đâu cũng phải giữ tay, eo, miệng”.

Lời khuyên này rất độc đáo vì người Thổ Nhĩ Kỳ rất coi trọng tay, eo, miệng. Tay tức là may mắn, có thể giải quyết được khó khăn, có kĩ thuật thành thục, tiết kiệm xây dựng gia đình. Eo buộc bằng hai sợi trắng và đỏ, chỉ có thể do chính chú rể cởi. Miệng tức khi sắp bước vào nhà chồng, mẹ chồng cho cô ăn kẹo để sau này có cuộc sống ngọt ngào.

Chặn đường đòi thưởng: Nhà trai rộn ràng đi đón dâu, nhưng một số người cố ý chặn xe hoa. Khi ấy nhà trai vui vẻ đưa tiền, khăn tay để tỏ lòng cảm ơn thì họ nhường đường cho xe qua. Phong tục này giúp vợ chồng hiểu rằng đường đời chưa hẳn đã bằng phẳng, phải biết quý trọng và sắp xếp cuộc sống thật hợp lí sau khi đã kết hôn.

Chui qua đũng quần: Lễ này được tổ chức ở cửa nhà chú rể. Cô dâu về đến nơi sẽ được cúng lễ bằng bò hoặc dê, lấy máu của chúng bôi lên má cô dâu chúc phúc. Sau đó ban phát quà cho khách gồm lúa mạch, kẹo và tiền. Khi đến ngưỡng cửa, cô dâu phải dẫm lên tấm da cừu để vào phòng. Người Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, làm như vậy sẽ khiến cho tính tình cô dâu được hiền lành như cừu, mặt khác là để cầu nguyện cho họ có hạnh phúc nhiều như lông cừu.

Ở một số địa phương, cô dâu về nhà phải chui qua đũng quần mẹ chồng ở ngưỡng cửa để thừa nhận uy quyền của mẹ chồng.

Cả lòng bàn tay cô dâu đều được nhuộm đỏ
Cả lòng bàn tay cô dâu đều được nhuộm đỏ

Nhuộm móng tay, đốt quần áo cũ: Chị dâu chú rể hoặc bà mối nhuộm lòng bàn tay và ngón tay trái hoặc cả hai tay cô dâu thành màu đỏ thạch lựu để chúc may mắn. Mọi người rất quan tâm đến màu nhuộm, bởi màu nhuộm đẹp hoặc xấu là điềm báo đôi uyên ương có hạnh phúc hay không sau khi lấy nhau.

Cô dâu sẽ phải thay vài bộ quần áo để tổ chức nghi lễ trên và đốt một bộ quần áo cũ để nói lên cuộc sống mới bắt đầu. Bạn bè cô vừa khóc vừa hát dân ca nhuộm tay để nói lên tình cảm li biệt.

Hôn nhân hai giới tính: Có một nơi tại Thổ Nhĩ Kỳ, người hai giới tính chiếm 20%. Người hai giới tính khi sinh ra trên mình họ đã có cơ quan sinh dục cả nam và nữ. Điều này đưa lại nhiều rắc rối cho cuộc sống và hôn nhân của họ. Nơi này thuộc vùng cao nguyên, sống bằng nuôi sơn dương và trồng trọt, cuộc sống rất khổ cực. Vì vậy, họ lấy nhau theo quan hệ họ hàng gần như anh họ em họ, do đó người hai giới tính ngày càng nhiều. Họ cho rằng, lấy nhau trong nội tộc có thể giảm bớt được mâu thuẫn, thân lại càng thân hơn, tình cảm dễ dàng hòa hợp. Điều đáng tiếc là kiểu hôn nhân này đã hủy hoại thế hệ sau. Một số người hai giới tính nói: “Mới sinh ra đã không biết là nam hay nữ, ngay cả con vật cũng khỏe mạnh hơn chúng tôi”. Vì thế, họ luôn mặc cảm không dám gặp ai, có người trốn trong núi, có người trốn đi vùng khác.

Hôn nhân của họ không đúng quy luật nhưng cũng có một số người hai giới tính đã không chịu chấp nhận số phận. Họ ngấm ngầm kết vợ kết chồng. Vấn đề đầu tiên gặp phải là ai sẽ làm chồng và ai sẽ làm vợ. Khi quyết định được chuyện này, thì lại gặp phải khó khăn vì không ai dám đứng ra làm đám cưới cho họ.

Nguyễn Việt Hà (t/h)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nơi tìm lại tuổi thơ cho trẻ em phố thị

Nơi tìm lại tuổi thơ cho trẻ em phố thị

Không dán mắt vào các thiết bị điện tử, trẻ em tại Ecopark lại thích đạp xe, chạy bộ, trèo cây, cắm trại ven hồ, ngắm chim tự nhiên hay chơi cùng các loại động vật…
Tử vi ngày 25/5/2022 của 12 con giáp: Tuổi Dậu có quá nhiều dự định

Tử vi ngày 25/5/2022 của 12 con giáp: Tuổi Dậu có quá nhiều dự định

Tử vi ngày 25/5/2022 của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Tranh cãi vụ cô gái trẻ bị sàm sỡ ở Hà Nội, có nên ăn mặc hở hang khi ra đường?

Tranh cãi vụ cô gái trẻ bị sàm sỡ ở Hà Nội, có nên ăn mặc hở hang khi ra đường?

Sau khi clip cô gái trẻ bị gã đàn ông sàm sỡ trên phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội được đăng tải trên mạng xã hội, clip đã thu hút kiến tranh cãi xung quanh sự việc này. Hành động biến thái của người đàn ông phải bị xử lý nghiêm, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ ra đường cũng không nên ăn mặc quá hở hang.
Bí quyết dạy con chi tiêu tiền bạc một cách tiết kiệm

Bí quyết dạy con chi tiêu tiền bạc một cách tiết kiệm

Dạy con học cách chi tiêu từ sớm tưởng chừng là việc không quan trọng nhưng lại quyết định rất lớn đến tính cách sau này của trẻ.
Tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Thân đừng quá chủ quan

Tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Thân đừng quá chủ quan

Tử vi 12 con giáp ngày 23/5/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.

Tin khác

Tử vi ngày 23/5/2022: Tuổi Ngọ nên duyên với tuổi Mùi

Tử vi ngày 23/5/2022: Tuổi Ngọ nên duyên với tuổi Mùi
Tử vi ngày 23/5/2022 của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.

Đong đầy cảm xúc tại Chương trình Caravan “Hành trình tiếp sức đến trường 2022”

Đong đầy cảm xúc tại Chương trình Caravan “Hành trình tiếp sức đến trường 2022”
Sáng 21/5, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra Chương trình "Caravan tay lái nữ lần 3", với chủ đề “Gắn kết yêu thương 2022” trao tặng 300 trăm phần quà (xe đạp, gạo và tiền mặt có tổng trị giá hơn 700 triệu đồng) đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học đạt kết quả cao trong học tập.

Tử vi ngày 22/5/2022: Tuổi Tỵ cố gắng duy trì các mối quan hệ

Tử vi ngày 22/5/2022: Tuổi Tỵ cố gắng duy trì các mối quan hệ
Tử vi hôm nay ngày 22/5/2022 của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.

Cần nhanh chóng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân

Cần nhanh chóng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân
Ngày 13/5, gia đình ông Nguyễn Văn Đệ phải kê biên căn nhà tại đường Ngô Quyền, phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Đây là tài sản giá trị cuối cùng của gia đình ông. Năm ngoái, ông đã phải bán đất để trả nợ ngân hàng và con tàu gỗ 597 mã lực đóng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP (gọi tắt là Tàu 67) cũng đã bị kê biên. 34 năm sóng gió Biển Đông không làm ông qụy ngã, nhưng giờ đây khi mất nhà, mất đất, mất tàu, trắng tay… ông gần như không thể gượng lên được nữa...

Tử vi ngày 21/5/2022: Tuổi Thìn chú ý tài chính

Tử vi ngày 21/5/2022: Tuổi Thìn chú ý tài chính
Tử vi hôm nay ngày 21/5/2022 của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.

Rút tiền bằng CCCD gắn chip hoàn toàn được bảo mật thông tin

Rút tiền bằng CCCD gắn chip hoàn toàn được bảo mật thông tin
Thiết bị đọc chip CCCD tại cây ATM không lưu giữ thông tin của công dân. Do đó, có thể khẳng định việc rút tiền qua thẻ CCCD hoàn toàn được bảo mật dữ liệu cá nhân.
Xem thêm
Lý giải sức hút của bác sĩ Hùng với nữ chính trong "Bão ngầm"

Lý giải sức hút của bác sĩ Hùng với nữ chính trong "Bão ngầm"

Quách Tuấn Hùng trong “Bão ngầm” là một bác sĩ điển trai, tài giỏi, gia thế khủng, khiến Hạ Lam không khỏi sa ngã, lơ là nhiệm vụ, thậm chí muốn bỏ nghề vì anh.
Mẹo giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sơ sinh

Mẹo giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sơ sinh

Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh còn yếu, dễ bị bệnh do tác động từ bên ngoài. Chính vì vậy, bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé để ngăn ngừa vi khuẩn, vi trùng xâm nhập.
Những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát

Những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát

Yêu là cả quá trình tìm hiểu, cảm thông và tôn trọng lẫn nhau, nhưng không ít người luôn muốn kiểm soát người yêu. Dưới đây là những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Hàng trăm doanh nhân chung tay mang nụ cười đến hàng nghìn trẻ thơ

Hàng trăm doanh nhân chung tay mang nụ cười đến hàng nghìn trẻ thơ

Tại “Ngày họp mặt Caravan Family Day”, chị Hà Lê Thùy Quyên, Trưởng ban Tổ chức Caravan thiện nguyện 2030 lần thứ 28 khẳng định: “Đây là sự kiện giúp gắn kết các thành viên của CLB Doanh nhân 2030 để chung tay hành động vì cộng đồng”.
Tử vi hàng tuần 12 con giáp: Tuổi Tý đề phòng tiểu nhân

Tử vi hàng tuần 12 con giáp: Tuổi Tý đề phòng tiểu nhân

Xem tử vi hàng tuần, tử vi tuần này (2-8/5) của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi xem công việc, tài chính, may rủi....
Thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân vụ cháy làm 5 người tử vong ở Hà Nội

Thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân vụ cháy làm 5 người tử vong ở Hà Nội

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có người thân tử vong trong vụ cháy rạng sáng 21/4 tại ngõ 65 phố Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, quận Đống Đa.
Tử vi ngày 25/5/2022 của 12 con giáp: Tuổi Dậu có quá nhiều dự định

Tử vi ngày 25/5/2022 của 12 con giáp: Tuổi Dậu có quá nhiều dự định

Tử vi hôm nay ngày 25/5/2022 của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Bí quyết dạy con chi tiêu tiền bạc một cách tiết kiệm

Bí quyết dạy con chi tiêu tiền bạc một cách tiết kiệm

Dạy con học cách chi tiêu từ sớm tưởng chừng là việc không quan trọng nhưng lại quyết định rất lớn đến tính cách sau này của mỗi đứa trẻ.
Tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Thân đừng quá chủ quan

Tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Thân đừng quá chủ quan

Tử vi 12 con giáp ngày 23/5/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Phiên bản di động