Đường dây vô cớ thu tiền của ngư dân ở vùng giáp ranh 2 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh:

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới Online) về việc nhóm đối tượng côn đồ, cố ý gây thương tích, có dấu hiệu “bảo kê” cưỡng đoạt tài sản tại vùng biển Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình gây bức xúc trong dư luận.

Ngày 21/9/2021, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6691/VPCP-NC gửi Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình về việc xử lý kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi gửi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết, nghiêm trị đúng pháp luật nhóm đối tượng côn đồ hung hãn, cố ý gây thương tích, có dấu hiệu bảo kê cưỡng đoạt tài sản của ngư dân và một số Tiểu thương tại vùng biển Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, mà Tạp chí Người cao tuổi đã phản ánh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Ngày 21/9/2021, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6691/VPCP-NC về việc xử lý kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi gửi Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình khẩn trương vào cuộc chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra làm rõ hành vi hành hung, cố ý gây thương tích của nhóm côn đồ đối với phóng viên và ngư dân, đấu tranh làm rõ dấu hiệu “bảo kê” cưỡng đoạt tài sản của các đối tượng để xử lý đúng theo quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình cho biết: hiện tại tỉnh đã nắm bắt thông tin, nội dung sự việc và đang chỉ đạo Công an tỉnh, là cơ quan thường trực tham mưu của Ban Chỉ đạo 138 của tỉnh để triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, sớm điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng.

Nội dung loạt bài mà Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đã phản ánh: Năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ký Quyết định số 3132 cấp phép xây dựng cảng cá theo phương thức xã hội hóa cho ông Tưởng Văn Thịnh, ở vùng biển Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Cảng cá có diện tích là 3ha, một nửa là mặt nước biển, vốn đầu tư 45 tỷ đồng, hoàn thành vào cuối năm 2018, thời hạn 50 năm.

Tuy nhiên, đến nay cảng này vẫn chưa xây dựng xong và chưa được cấp phép hoạt động. Và mặc dù đang trong quá trình thi công nhưng hoạt động mua bán ở cảng Phước Thịnh diễn ra rất sôi động và liên tục trong suốt nhiều năm qua, không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, xả thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường vùng biển và đất liền,...nhưng không hề bị một cơ quan chức năng nào xử lý vi phạm.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Mặc dù chưa được cấp phép hoạt động nhưng nhóm đối tượng do Phan Sinh Thành (Thành "Sứt") cầm đầu vẫn ép ngư dân và các Tiểu thương vào cảng để thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng

Đặc biệt, những người trông coi, quản lý cảng này không chỉ bất chấp pháp luật để kinh doanh khi cảng chưa được cấp phép, mà còn có hành vi côn đồ, có dấu hiệu bảo kê tàu, thuyền để thu lợi bất chính với số tiền rất lớn. Cụ thể, các đối tượng này có hành vi đe dọa, bắt các tàu thuyền phải vào cảng Phước Thịnh để thu tiền mỗi ki lô gam hải sản mà bà con đánh bắt được từ 3.000 – 5.000 đồng; hoặc các đối tượng này đe dọa bắt ngư dân phải bán cho chúng giá rẻ mạt và bán lại cho chính tàu của ngư dân với giá gấp đôi, gấp ba. Tính ra mỗi ngày những đối tượng này thu tiền của ngư dân phải hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ thu tiền theo đầu cân hải sản của người dân, các đối tượng côn đồ này còn ép các tàu thuyền phải vào cảng để bắt mua các đồ dùng thiết yếu như nước, xăng dầu, mì tôm… với giá cao hơn giá thị trường rất nhiều, và nếu phát hiện người nào mua chỗ khác hoặc mang ở ngoài vào thì nhóm đối tượng côn đồ của cảng Phước Thịnh có hành vi đe dọa, đánh đập dần mặt.

Trước những phản ánh của người dân, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi/Ngày mới Online đã vào cuộc điều tra làm rõ chân tướng của nạn “bảo kê” nói trên. Trong suốt quá trình điều tra, phóng viên đã bám theo tàu của ngư dân để nắm bắt tình hình, thu thập chứng cứ.

Đặc biệt, ngày 11/8/2021, khi phóng viên đang theo tàu ngư dân tác nghiệp, thu thập thêm thông tin về nạn “bảo kê” thì một nhóm đối tượng côn đồ hung hãn cầm kiếm và dao lao vào chém phóng viên và những người dân trên tàu, khiến nhiều người bị thương, trong đó có ngư dân Nguyễn Khánh Hải (xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch) bị thương nặng, với vết chém phía sau đỉnh đầu, mất nhiều máu phải đưa đi cấp cứu.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Nhóm đối tượng côn đồ do Phan Sinh Thành cầm đầu hung hãn cầm dao, kiếm chém phóng viên và những người đi cùng khi thâm nhập thực tế, khiến anh Nguyễn Khánh Hải bị thương nặng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Thực trạng kinh doanh buôn bán trái phép ở cảng Phước Thịnh và nhất là các đối tượng côn đồ rất manh động, ngang nhiên thu tiền của người dân diễn tra trong nhiều năm qua nhưng không có cơ quan chức năng nào đứng ra nhận trách nhiệm. Vì thế dư luận rất bức xúc và nghi vấn có sự dung túng, bao che của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cho nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”?

Sau loạt bài phản ánh của Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), ngày 13/9/2021, Công an huyện Quảng Trạch đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Bình, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với nhóm đối tượng là Phan Sinh Thành (sinh năm 1982), Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Thành Phát, có trụ sở tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch chuyên kinh doanh mua bán thủy hải sản tại cảng cá Phước Thịnh và các đối tượng Ngô Mạnh Linh (sinh năm 1987), Phạm Văn Hân (sinh năm 1991) và Trần Ánh Phúc (sinh năm 1991); đồng thời tiến hành khám xét tại 3 địa điểm gồm chỗ ở và nơi làm việc của Phan Sinh Thành và chỗ ở của Ngô Mạnh Linh, Cơ quan điều tra đã thu giữ một số dao, kiếm và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan. Đây là nhóm đối tượng do Phan Sinh Thành cầm đầu, nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La trong thời gian gần đây gây bức xúc, nhức nhối trong nhân dân. Và chính đối tượng Phan Sinh Thành cùng đàn em cầm kiếm, dao ngang nhiên chém phóng viên và những người đi cùng trên tàu số hiệu QB-22322-TS làm nhiều người bị thương.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Đối tượng Phan Sinh Thành (biệt danh Thành "Sứt") và một số đàn em của y bị bắt vì tội cố ý gây thương tích và nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, rất nhiều người dân, đặc biệt là ngư dân hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh rất phấn khởi khi những hành vi coi thường pháp luật, ức hiếp người dân của nhóm Thành “Sứt” dần được đưa ra ánh sáng. Qua điện thoại, ông Nguyễn X.T, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh nói: “Bà con chúng tôi vui mừng lắm! Lâu nay việc buôn bán, đánh bắt của bà con bị nhóm đối tượng Phan Sinh Thành ức hiếp, ngang nhiên thu tiền bà con bức xúc lắm. Nhưng từ sau khi các bài báo của Tạp chí Người Cao Tuổi đăng, nhóm này đã bị cơ quan chức năng vào cuộc, bắt giữ để điều tra xử lý là bà con vui rồi, quyền lợi, công lý vẫn được bảo vệ, bà con cảm ơn Tòa soạn và nhà báo nhiều”.

Ông Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Chuyên án đấu tranh điều tra tội cố ý gây thương tích, nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La do đối tượng Phan Sinh Thành cầm đầu đang tiến hành khẩn trương. Chúng tôi đang chỉ đạo các đội nghiệp vụ tập trung điều tra và làm kiên quyết đến cùng, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật để bảo vệ tính mạng, sức khỏe và quyền lợi của người dân”.

Phan Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …

Tin khác

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?
Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều
Nhiều người dân tại xã Cộng Hoà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phản ánh về việc nhà xưởng tái chế, dệt chiếu và phân loại hạt nhựa của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động trên đất nằm trong hành lang đê điều. Tuy nhiên đã nhiều năm qua, UBND xã hay UBND huyện không xử lý triệt để. Phải đến thời điểm này, khi báo chí phản ánh, UBND xã mới xử phạt và yêu cầu người vi phạm tháo dỡ...

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?
Tập đoàn Xây dựng Miền Trung ( tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung) xây dựng dự án để phân lô bán nền khi chưa được cấp phép, tự ý cho hộ dân vào ở, mở nhà hàng công trình khi chưa nghiệm thu...

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?
Sở Xây dựng đăng tải thông tin kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án chưa đảm bảo quy định, điều chỉnh từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị chưa đúng quy định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đầu tư khi dự án chưa đúng yêu cầu với dự án phát triển nhà ở. Thanh tra Sở để chủ đầu tư xây dựng khi chưa được bàn giao đất, xây dựng không đúng thiết kế...

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên
Ông Nguyễn Văn Ngọc, ông nội và chị Phạm Thị Lương, mẹ cháu Nguyễn Văn Bảo, sinh năm 2007, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn có đơn tố giác một số người, gồm bà Đào Thị Tám, bà Mai Thị Khóa, ông Lê Đình Vương và ông Nguyễn Hữu Thọ chỉ đạo, bắt giữ, đánh đập cháu Bảo, với hàng chục vết thương thâm tím ở đầu, mặt, mũi, tai sưng phù...
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động