Vụ cựu giảng viên Trường Chính trị Tôn Đức Thắng (tỉnh An Giang) kiện đòi bồi thường 20 tỷ:

Ông Lê Văn Ngọc viên chức hay công chức?

Ngày 20/4/2021, lần thứ hai TAND tỉnh An Giang tạm hoãn xét xử phúc thẩm vụ án cựu giảng viên Lê Văn Ngọc đòi Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tỉnh An Giang bồi thường 20 tỷ đồng với lý do cho thôi việc trái pháp luật. Đây là vụ án lao động đang gây tranh cãi ở việc xác định ông Ngọc khi bị cho thôi việc là viên chức hay công chức để áp dụng luật phù hợp. Phóng viên (PV) có cuộc trao đổi nhanh với Luật sư Lê Xuân Tý, Trưởng Văn phòng Luật sư Minh Pháp, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bảo vệ quyền lợi cho ông Ngọc bên lề phiên tòa.
Ông Lê Văn Ngọc viên chức hay công chức?

Ông Ngọc với hồ sơ khởi kiện

PV: Bản án sơ thẩm ngày 7/1/2021 của TAND TP Long Xuyên tuyên buộc Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phải bồi thường cho ông Ngọc 97.416.270 đồng có nhận định: “Việc ông Ngọc cho rằng trường không thành lập hội đồng xét kỷ luật đối với ông và theo trình tự được Bộ luật Lao động quy định, tuy nhiên ông Ngọc là đối tượng được điều chỉnh theo Luật Viên chức và trình tự được thực hiện theo quy định của Luật Viên chức nên trường ban hành cho ông Ngọc thôi việc mặc dù theo quy định là buộc thôi việc nhưng ban hành quyết định cho thôi việc chưa phù hợp tuy nhiên là có lợi cho người viên chức như ông Ngọc”. Theo quan điểm của Luật sư, ông Ngọc là viên chức hay công chức để áp dụng luật cho đúng?

Luật sư Lê Xuân Tý: Nhận định của bản án sơ thẩm quả thật rối rắm, mâu thuẫn. Theo tôi, Quyết định số 141 xác định ông Ngọc là “viên chức” và áp dụng Luật Viên chức năm 2010 có hiệu lực từ ngày 1/1/2012 để cho ông Ngọc thôi việc là không đúng đối tượng, thiếu cơ sở pháp luật. Bởi vì ông Ngọc là công chức.

Xin chứng minh qua quá trình công tác của ông Ngọc. Thời gian ông Ngọc ở ngành giáo dục, ngày 18/8/1983, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang có Quyết định số 376/QĐ.TC tuyển ông Ngọc vào biên chế Nhà nước từ ngày 1/10/1983, như thế từ đó ông Ngọc chính thức là công chức. Quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ công chức năm 1998, có hiệu lực từ ngày 1/5/1998 và Điều 1 Nghị định 95/1998/NĐ-CP ngày 17/11/1998: Cán bộ, công chức "là công dân Việt Nam, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước". Tháng 5/1995, ông Ngọc được điều về Trường Chính trị Tôn Đức Thắng cho đến ngày thôi việc, theo các quy định hiện hành, ông Ngọc vẫn là công chức.

Bởi, theo Luật Viên chức được Quốc hội ban hành có hiệu lực từ ngày 15/11/2010, Khoản 1, Điều 59 quy định việc chuyển đổi công chức sang viên chức: “Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2003 có các quyền, nghĩa vụ và được quản lý như viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn theo quy định của Luật này. Đơn vị sự nghiệp công lập có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục để bảo đảm các quyền lợi, chế độ chính sách về ổn định việc làm, chế độ tiền lương và các quyền lợi khác mà viên chức đang hưởng”. Tuy nhiên, Trường Chính trị không làm thủ tục chuyển đổi ông Ngọc từ ngạch công chức sang viên chức, vì điều kiện tiên quyết trong việc thực hiện quy trình chuyển đổi này bắt buộc Trường Chính trị phải ký hợp đồng làm việc với ông Ngọc loại “không xác định thời hạn”, nên đến ngày bị cho thôi việc, ông Ngọc vẫn đương nhiên là công chức. Trong lúc, quyết định cho thôi việc lại xác định ông Ngọc là viên chức và áp dụng Luật Viên chức năm 2012 là thiếu căn cứ pháp luật.

PV: Trong quyết định cho ông Ngọc thôi việc của Trường Chính trị Tôn Đức Thắng còn nêu lý do “ông Ngọc bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ hai năm liên tiếp từ năm 2013 và năm 2014”, Luật sư thấy thế nào?

Luật sư Lê Xuân Tý: Hoàn toàn sai sự thật. Trong hồ sơ vụ án, bút lục trang 1735 là Biên bản họp xét thi đua năm 2013 của Khoa Nhà nước Pháp luật, vào lúc 16 giờ ngày 22/12/2013 đã bầu chọn ông Ngọc là “lao động tiên tiến”. Từ kết quả này thấy rằng việc Trường Chính trị không đánh giá xếp loại ông Ngọc để cho rằng “ông Ngọc không hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2013” và cho ông “thôi việc” là trù dập ông Ngọc.

Xin nhấn mạnh, ông Ngọc được khoa bình chọn là lao động tiên tiến nhưng đưa lên Trường thì Trường không đánh giá để xếp loại ông Ngọc là trái với quy định, lỗi của Trường chứ không phải ông Ngọc. Trường không tổ chức đánh giá thì hoàn toàn không có cơ sở để xác định “ông Ngọc không hoàn thành nhiệm vụ”.

Rõ ràng có đủ căn cứ khẳng định: Việc Trường Chính trị Tôn Đức Thắng xác định ông Ngọc có 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ để ra Quyết định 141 là không đúng sự thật.

Ông Lê Văn Ngọc viên chức hay công chức?

Trường Chính trị Tôn Đức Thắng

PV: Cuối cùng, một nhận xét ngắn gọn về Quyết định 141 và Luật sư sẽ đề nghị gì với tòa phúc thẩm?

Luật sư Lê Xuân Tý: Xét về hình thức lẫn nội dung, Quyết định số 141 trái pháp luật và không đúng sự thật. Quyết định có tiêu đề “về việc cho viên chức thôi việc” và tại Điều 1 của Quyết định cũng nêu “cho ông Lê Văn Ngọc, viên chức Khoa Nhà nước Pháp luật thôi việc kể từ ngày 1/6/2015”. Trong lúc, Luật Viên chức chỉ quy định các trường hợp “Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc”, không có quy định “cho thôi việc”. Theo Điều 29 Luật Viên chức, các trường hợp Trường Chính trị có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với ông Ngọc, tuy nhiên như đã phân tích, Trường có ký hợp đồng làm việc với ông Ngọc đâu mà chấm dứt?

Từ những lý do đó, tôi kính đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên xử: Sửa bản án sơ thẩm theo hướng hủy Quyết định 141/QĐ-TCTTĐT ngày 25/5/2015 của Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng và chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

PV: Cảm ơn Luật sư!

Theo hồ sơ, ông Ngọc về Trường Chính trị tháng 5/1995, làm giảng viên bộ môn Nhà nước và Pháp luật. Quá trình làm việc được nhiều khen thưởng nhưng ngày 1/10/2008 ông bị buộc thôi dạy các lớp mở ở huyện. Từ ngày 1/4/2009, ông Ngọc bị cho thôi dạy tại trường và ngày 25/5/2015 có Quyết định số 141 cho thôi việc. Thời điểm đó, ông Ngọc đang bị bệnh nặng, sức khỏe giảm 62%. Năm 2017, ông Ngọc khởi kiện yêu cầu tòa tuyên hủy Quyết định số 141 “vì sa thải người lao động trái pháp luật”, buộc trường nhận ông “trở lại làm việc” và bồi thường 20 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm của TAND TP Long Xuyên ngày 7/1/2021, tuyên “Trường Chính trị Tôn Đức Thắng có trách nhiệm chi trả chế độ thôi việc cho ông Lê Văn Ngọc số tiền 97.416.270 đồng”. Ông Ngọc kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Nguyên nhân sâu xa của vụ kiện là ông Ngọc tham gia yêu cầu làm rõ tiêu cực của lãnh đạo Trường Chính trị Tôn Đức Thắng. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang “kiểm tra dấu hiệu vi phạm” và tháng 11/2011 có kết luận: Giai đoạn 2005-2010, Trường để ngoài sổ sách 2 tỷ 768.882.225 đồng; bổ nhiệm nhiều người không có bằng tốt nghiệp cấp 3 làm cán bộ. Vì vậy, Đảng ủy Trường bị kỷ luật khiển khách, Hiệu trưởng bị kỷ luật Cảnh cáo. Trong quá trình đấu tranh, năm 2009, ông Ngọc bị trường kỷ luật Cảnh cáo, sau nâng lên khai trừ Đảng. Tháng 4/2015, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét khiếu nại của ông Ngọc đã hạ về Cảnh cáo. Cũng là thời gian ông Ngọc không được giảng dạy, bị cho thôi việc.

Thanh Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…
Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.

Tin khác

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?
Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?
Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)
Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…
Xem thêm
Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động