Vụ cựu giảng viên Trường Chính trị Tôn Đức Thắng (tỉnh An Giang) kiện đòi bồi thường 20 tỷ:

Ông Lê Văn Ngọc viên chức hay công chức?

Ngày 20/4/2021, lần thứ hai TAND tỉnh An Giang tạm hoãn xét xử phúc thẩm vụ án cựu giảng viên Lê Văn Ngọc đòi Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tỉnh An Giang bồi thường 20 tỷ đồng với lý do cho thôi việc trái pháp luật. Đây là vụ án lao động đang gây tranh cãi ở việc xác định ông Ngọc khi bị cho thôi việc là viên chức hay công chức để áp dụng luật phù hợp. Phóng viên (PV) có cuộc trao đổi nhanh với Luật sư Lê Xuân Tý, Trưởng Văn phòng Luật sư Minh Pháp, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bảo vệ quyền lợi cho ông Ngọc bên lề phiên tòa.
Ông Lê Văn Ngọc viên chức hay công chức?

Ông Ngọc với hồ sơ khởi kiện

PV: Bản án sơ thẩm ngày 7/1/2021 của TAND TP Long Xuyên tuyên buộc Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phải bồi thường cho ông Ngọc 97.416.270 đồng có nhận định: “Việc ông Ngọc cho rằng trường không thành lập hội đồng xét kỷ luật đối với ông và theo trình tự được Bộ luật Lao động quy định, tuy nhiên ông Ngọc là đối tượng được điều chỉnh theo Luật Viên chức và trình tự được thực hiện theo quy định của Luật Viên chức nên trường ban hành cho ông Ngọc thôi việc mặc dù theo quy định là buộc thôi việc nhưng ban hành quyết định cho thôi việc chưa phù hợp tuy nhiên là có lợi cho người viên chức như ông Ngọc”. Theo quan điểm của Luật sư, ông Ngọc là viên chức hay công chức để áp dụng luật cho đúng?

Luật sư Lê Xuân Tý: Nhận định của bản án sơ thẩm quả thật rối rắm, mâu thuẫn. Theo tôi, Quyết định số 141 xác định ông Ngọc là “viên chức” và áp dụng Luật Viên chức năm 2010 có hiệu lực từ ngày 1/1/2012 để cho ông Ngọc thôi việc là không đúng đối tượng, thiếu cơ sở pháp luật. Bởi vì ông Ngọc là công chức.

Xin chứng minh qua quá trình công tác của ông Ngọc. Thời gian ông Ngọc ở ngành giáo dục, ngày 18/8/1983, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang có Quyết định số 376/QĐ.TC tuyển ông Ngọc vào biên chế Nhà nước từ ngày 1/10/1983, như thế từ đó ông Ngọc chính thức là công chức. Quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ công chức năm 1998, có hiệu lực từ ngày 1/5/1998 và Điều 1 Nghị định 95/1998/NĐ-CP ngày 17/11/1998: Cán bộ, công chức "là công dân Việt Nam, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước". Tháng 5/1995, ông Ngọc được điều về Trường Chính trị Tôn Đức Thắng cho đến ngày thôi việc, theo các quy định hiện hành, ông Ngọc vẫn là công chức.

Bởi, theo Luật Viên chức được Quốc hội ban hành có hiệu lực từ ngày 15/11/2010, Khoản 1, Điều 59 quy định việc chuyển đổi công chức sang viên chức: “Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2003 có các quyền, nghĩa vụ và được quản lý như viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn theo quy định của Luật này. Đơn vị sự nghiệp công lập có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục để bảo đảm các quyền lợi, chế độ chính sách về ổn định việc làm, chế độ tiền lương và các quyền lợi khác mà viên chức đang hưởng”. Tuy nhiên, Trường Chính trị không làm thủ tục chuyển đổi ông Ngọc từ ngạch công chức sang viên chức, vì điều kiện tiên quyết trong việc thực hiện quy trình chuyển đổi này bắt buộc Trường Chính trị phải ký hợp đồng làm việc với ông Ngọc loại “không xác định thời hạn”, nên đến ngày bị cho thôi việc, ông Ngọc vẫn đương nhiên là công chức. Trong lúc, quyết định cho thôi việc lại xác định ông Ngọc là viên chức và áp dụng Luật Viên chức năm 2012 là thiếu căn cứ pháp luật.

PV: Trong quyết định cho ông Ngọc thôi việc của Trường Chính trị Tôn Đức Thắng còn nêu lý do “ông Ngọc bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ hai năm liên tiếp từ năm 2013 và năm 2014”, Luật sư thấy thế nào?

Luật sư Lê Xuân Tý: Hoàn toàn sai sự thật. Trong hồ sơ vụ án, bút lục trang 1735 là Biên bản họp xét thi đua năm 2013 của Khoa Nhà nước Pháp luật, vào lúc 16 giờ ngày 22/12/2013 đã bầu chọn ông Ngọc là “lao động tiên tiến”. Từ kết quả này thấy rằng việc Trường Chính trị không đánh giá xếp loại ông Ngọc để cho rằng “ông Ngọc không hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2013” và cho ông “thôi việc” là trù dập ông Ngọc.

Xin nhấn mạnh, ông Ngọc được khoa bình chọn là lao động tiên tiến nhưng đưa lên Trường thì Trường không đánh giá để xếp loại ông Ngọc là trái với quy định, lỗi của Trường chứ không phải ông Ngọc. Trường không tổ chức đánh giá thì hoàn toàn không có cơ sở để xác định “ông Ngọc không hoàn thành nhiệm vụ”.

Rõ ràng có đủ căn cứ khẳng định: Việc Trường Chính trị Tôn Đức Thắng xác định ông Ngọc có 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ để ra Quyết định 141 là không đúng sự thật.

Ông Lê Văn Ngọc viên chức hay công chức?

Trường Chính trị Tôn Đức Thắng

PV: Cuối cùng, một nhận xét ngắn gọn về Quyết định 141 và Luật sư sẽ đề nghị gì với tòa phúc thẩm?

Luật sư Lê Xuân Tý: Xét về hình thức lẫn nội dung, Quyết định số 141 trái pháp luật và không đúng sự thật. Quyết định có tiêu đề “về việc cho viên chức thôi việc” và tại Điều 1 của Quyết định cũng nêu “cho ông Lê Văn Ngọc, viên chức Khoa Nhà nước Pháp luật thôi việc kể từ ngày 1/6/2015”. Trong lúc, Luật Viên chức chỉ quy định các trường hợp “Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc”, không có quy định “cho thôi việc”. Theo Điều 29 Luật Viên chức, các trường hợp Trường Chính trị có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với ông Ngọc, tuy nhiên như đã phân tích, Trường có ký hợp đồng làm việc với ông Ngọc đâu mà chấm dứt?

Từ những lý do đó, tôi kính đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên xử: Sửa bản án sơ thẩm theo hướng hủy Quyết định 141/QĐ-TCTTĐT ngày 25/5/2015 của Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng và chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

PV: Cảm ơn Luật sư!

Theo hồ sơ, ông Ngọc về Trường Chính trị tháng 5/1995, làm giảng viên bộ môn Nhà nước và Pháp luật. Quá trình làm việc được nhiều khen thưởng nhưng ngày 1/10/2008 ông bị buộc thôi dạy các lớp mở ở huyện. Từ ngày 1/4/2009, ông Ngọc bị cho thôi dạy tại trường và ngày 25/5/2015 có Quyết định số 141 cho thôi việc. Thời điểm đó, ông Ngọc đang bị bệnh nặng, sức khỏe giảm 62%. Năm 2017, ông Ngọc khởi kiện yêu cầu tòa tuyên hủy Quyết định số 141 “vì sa thải người lao động trái pháp luật”, buộc trường nhận ông “trở lại làm việc” và bồi thường 20 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm của TAND TP Long Xuyên ngày 7/1/2021, tuyên “Trường Chính trị Tôn Đức Thắng có trách nhiệm chi trả chế độ thôi việc cho ông Lê Văn Ngọc số tiền 97.416.270 đồng”. Ông Ngọc kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Nguyên nhân sâu xa của vụ kiện là ông Ngọc tham gia yêu cầu làm rõ tiêu cực của lãnh đạo Trường Chính trị Tôn Đức Thắng. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang “kiểm tra dấu hiệu vi phạm” và tháng 11/2011 có kết luận: Giai đoạn 2005-2010, Trường để ngoài sổ sách 2 tỷ 768.882.225 đồng; bổ nhiệm nhiều người không có bằng tốt nghiệp cấp 3 làm cán bộ. Vì vậy, Đảng ủy Trường bị kỷ luật khiển khách, Hiệu trưởng bị kỷ luật Cảnh cáo. Trong quá trình đấu tranh, năm 2009, ông Ngọc bị trường kỷ luật Cảnh cáo, sau nâng lên khai trừ Đảng. Tháng 4/2015, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét khiếu nại của ông Ngọc đã hạ về Cảnh cáo. Cũng là thời gian ông Ngọc không được giảng dạy, bị cho thôi việc.

Thanh Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tin khác

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?
Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa
Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động