Nôn nao hoa Tết ở miền Trung

Mưa lũ kéo dài trong nhiều ngày qua ở miền Trung, người trồng hoa cảnh phục vụ Tết Nguyên đán 2021 đang ngày đêm chăm tưới để "cứu" những vườn hoa cảnh đang bị hư hại nặng sau mưa lũ kéo dài...

Nước mắt ở vùng hoa

Trồng hoa Tết là nghề mang lại thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình. Năm nay, thời tiết thất thường, bão lũ kéo dài, khiến nhiều loại hoa nở sớm hoặc hư hại nặng. Nước lũ đã rút cách đây hơn một tháng, nhưng hậu quả của nó vẫn hiện hữu trong nhà những người trồng hoa, cây cảnh ở miền Trung. Trên những con đường vào các vùng trồng hoa cảnh, dù sự tất bật vẫn hiện hữu, những nỗi lo về thất bát của vụ hoa Tết vẫn canh cánh trong người trồng hoa.

Ở xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi có hơn 700 hộ trồng hoa Tết, chủ yếu trồng hoa cúc, vạn thọ, ngoài ra có thược dược, hoa hồng. Những trận mưa lũ lớn vừa dứt, người trồng hoa vội vàng dầm mình giữa dòng nước để tạt nước "tắm" cho những thân hoa lấm lem bùn đất. Não ruột vì những chậu hoa được chăm bẵm cả năm với bao mồ hôi, nước mắt, nay "tàn" theo dòng lũ, “còn nước còn tát”, họ nỗ lực cứu những hi vọng cuối cùng.

Người trồng chăm sóc hoa cho kịp vụ Tết.
Người trồng chăm sóc hoa cho kịp vụ Tết.

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều diện tích trồng hoa cúc vàng, hoa công nghệ cao phục vụ Tết trên địa bàn TP Đà Nẵng bị hư hỏng gần như hoàn toàn. Hơn 200.000 chậu hoa Tết ở các địa phương thuộc huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ, quận Ngũ Hành Sơn bị ngập sâu. Gia đình bà Nguyễn Thị Hữu, ở xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang có hơn 500 chậu hoa cúc bị nhấn chìm trong lũ. Lũ vừa dứt, gia đình dốc sức cứu hoa, nhưng hơn 2/3 số chậu hoa vô phương cứu chữa. Nhiều nhà vườn ở thôn Vân Dương 1, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang hư hại đến gần 70%, số còn lại cũng chưa biết có trổ hoa đúng dịp Tết hay không; riêng hoa cúc hư hại đến hơn 30%. Ông Lý Phước Dạng, Tổ trưởng tổ hợp tác hoa Dương Sơn Hòa Châu, xã Hòa Châu cho biết: “Năm nay, không ai mà nghĩ còn mưa lũ lại gây ngập sâu đến thế. Bà con ai nấy đều dồn công sức cho hoa cúc vàng và hoa công nghệ cao phục vụ Tết, giờ thì mất trắng. Bà con đang xuống giống nhưng không biết có kịp thời điểm Tết đến nữa không!”.

Nhiều nông dân trồng hoa và cây cảnh Tết ở Hội An cũng đang lâm vào cảnh trắng tay vì mưa lũ, thiệt hại hàng chục tỉ đồng. Lũ dâng cao, hầu hết các vựa trồng hoa lớn của Hội An đều ngập úng, hoa chết rất nhiều. Trong cơn mưa tầm tã, người trồng hoa đứng trên bờ bất lực nhìn hoa chìm trong nước.

Ông Nguyễn Thêm, ở phường Cẩm Phô, TP Hội An cho biết: “Sau cơn lũ vừa rồi rất nhiều chậu hoa trong vườn bị ngập úng hư hại nên tôi chỉ còn bám víu vào số hoa còn lại. Tuy nhiên với thời tiết như hiện nay thì rất lo, chỉ mong sao những ngày tới trời nắng ấm thì mới hi vọng”.

Nôn nao hoa Tết ở miền Trung

Những ngày này dạo quanh các vườn hoa Hội An dễ dàng nhận thấy không khí khẩn trương của các chủ vườn, ai cũng tất bật chăm chút những chậu hoa mong kịp Tết. Nhiều người trồng hoa cho biết, chưa năm nào thời tiết khắc nghiệt và khó lường như năm nay, sau lũ lụt là mưa lạnh liên tiếp, trong khi hoa lá rất dễ bị bệnh khi thời tiết thay đổi.

Một người trồng hoa tại Hội An cho biết, trung bình mỗi héc-ta trồng khoảng 200.000 cây cúc, mỗi cây 3.000 đồng, mỗi vụ Tết ước tính tổng thu được cả tỉ đồng. Nhưng năm nay, bà con mất trắng toàn bộ. Đến thời điểm này, bình quân mỗi sào hoa cúc cũng đã đầu tư khoảng 7-8 triệu đồng. Mỗi hộ khoảng vài sào, chăm bón cả mấy tháng nay, nhưng lũ ngập hết đã khiến người trồng hoa phải làm lại từ đầu.

Tranh thủ những ngày thời tiết nắng lên, người dân trồng hoa đang hối hả, tất bật chạy đua với thời gian để chăm sóc, vun trồng với mong muốn hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Tại thủ phủ mai vàng miền Trung (xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định), mưa bão liên tục cuối tháng 10 và tháng 11, nhiều vườn mai bị chìm trong nước lũ, nay nhiều cây đã rụng lá và nở hoa lác đác, dù còn cách Tết Nguyên đán gần 2 tháng. Mỗi năm, người trồng mai chỉ chờ đợi vào những ngày giáp Tết, nhưng năm nay hoa nở sớm, không bán được. Coi như mất Tết!

Các vựa hoa ở các xã Phú Thượng, Phú Mẫu của huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng rơi vào cảnh khốn đốn, khi mưa lũ đã nhấn chìm, làm hư hại hoàn toàn.

Hi vọng, nhưng vẫn nhờ…trời…

Hình ảnh người dân chật vật ôm từng chậu hoa vượt lũ trong nước mắt. Vì bị ngập sâu nên nhiều chậu hoa lá úa, trơ rễ, héo rụi dần. Sau đó, người nông dân lại phấp phỏng lo âu khi hoa bị sâu hại, trằn trọc hằng đêm để chăm sóc… Đó là những hình ảnh hết sức đau lòng. “Người muốn nhưng trời không chiều, thiên nhiên không ưu đãi thì đành phải chịu. Ai chống được ông trời?”, một người trồng hoa ở Hội An ngậm ngùi nói, rồi nhìn số hoa kiểng đã hư hỏng nặng của mình.

Ông Lê Hai, một chủ vườn mai tại Đà Nẵng cũng đứng ngồi không yên. Dù đã dự đoán tiết lạnh sẽ bất lợi cho vườn mai, ông đã tuốt lá sớm hơn mọi khi, nhưng những cành mai vẫn trơ ra trước giá lạnh. "Nông dân làng hoa chúng tôi bỏ công bỏ sức chăm cho lứa hoa phục vụ Tết, nhưng xem ra tình hình không mấy sáng sủa. Đó là chưa kể hàng trăm chậu mai của khách hàng kí gửi chăm sóc suốt năm. Tiền chăm mai đã nhận trung bình 1-2 triệu đồng/chậu/năm, giờ không biết ăn nói sao với khách”, ông Hai lo lắng.

Đợt cắt tỉa cành quất cuối cùng của nông dân xã Tân An để nhường chất cho quả chín đều vào Tết
Đợt cắt tỉa cành quất cuối cùng của nông dân để nhường chất cho quả chín đều vào Tết

Ở nhiều vùng trồng hoa của Quảng Ngãi, Đà Nẵng thời điểm này các năm trước, nhiều thương lái đã đến đặt hàng, nhưng hiện nay chưa có tín hiệu gì khiến nhà vườn đứng ngồi không yên. Để chuẩn bị cho mùa hoa Tết, nhiều gia đình đã thế chấp cả sổ đỏ vay ngân hàng mua giống, phân bón… về trồng hoa.

Tác động của mưa lũ, cộng thêm với đó là những tác động không mong muốn từ dịch Covid-19, khiến nhà vườn trồng hoa ở miền Trung dự đoán trước một cái Tết kém vui, phần lớn các hộ trồng hoa đều e dè, vừa sợ mất mùa, vừa lo không bán được nên trồng số lượng ít hơn năm ngoái. Cố gắng lắm cũng chỉ vớt vát được số ít hoa còn lại nhưng hoa èo uột. Họ chỉ hi vọng gần Tết giá hoa lên cao để gỡ gạc chút ít vốn liếng.

Theo những người trồng hoa, nếu may mắn và thời tiết thuận lợi từ giờ tới cận Tết thì cũng chỉ hi vọng giữ khoảng 50% số hoa kiểng. Để có được những mẫu hoa ưng ý, cung cấp ra thị trường Tết Nguyên đán, thì cuối tháng 11 âm lịch được xem là thời điểm quan trọng nhất, quyết định sự thành công hay thất bại của cả vụ hoa. Thế nhưng thời tiết không thuận lợi đang khiến các hộ trồng hoa ngao ngán, bất an.

Ông Lý Phước Dạng cho biết: “Đợt mưa kéo dài đã hư một số cây, úng thân, sau quá trình chỉnh sửa, phòng bệnh phun thuốc đã ổn định để có thể phục vụ Tết. Nếu thời tiết nắng thuận lợi thì khả quan hơn. Năm trước hoa cúc đóa bán được giá hơn, năm nay có khả năng giá sẽ tăng, do ngày công lao động tăng, phân bón và thuốc đã tốn kém nhiều để chăm sóc hoa sau mưa lũ.

Nhiều nhà vườn đang hối hả phun thuốc kích thích để hoa gượng dậy sau đợt mưa lũ kéo dài. Tuy nhiên, theo một số chủ vườn, dù phun thuốc thì tình hình vẫn không mấy khả quan, vì trời lại đổ mưa khiến cho sâu bệnh phát triển nhanh, nhiều khi tốn thêm chi phí đầu tư nhưng lại khó thu được vốn.

Với người trồng hoa Tết, mỗi vụ hoa đều xen lẫn niềm vui, nỗi buồn. Thành công năm nay chưa chắc đã là bảo chứng cho năm sau.

Tiêu Dao - Minh Ngọc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trung tâm Bảo Trợ xã hội Thiện Tâm Viện Đức: Cần lắm những tấm lòng thơm thảo

Trung tâm Bảo Trợ xã hội Thiện Tâm Viện Đức: Cần lắm những tấm lòng thơm thảo

Ngày 12 tháng Chạp (Canh Tý), tôi đi cùng với nhóm bạn trẻ của một Công ty đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến thăm chùa Long Khánh, nơi có Trung tâm Bảo Trợ xã hội Thiện Tâm Viện Đức, ở Khu phố Khánh Lợi, thị trấn Tân Phước Khánh, được Phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cấp phép hoạt động, hiện đang nuôi dưỡng trẻ mồ côi và người già neo đơn.
Báo xuân là món ăn tinh thần của những ngày tết

Báo xuân là món ăn tinh thần của những ngày tết

Không biết từ bao giờ làng báo có truyền thống phát hành thêm tờ báo Xuân vào dịp Tết Nguyên đán, gọi là Giai phẩm Xuân.
Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Gần 30 năm trước, nén lại nỗi lòng đằng đẵng xa chồng con và gần 40 cháu chắt, từ nước Mỹ trở về Việt Nam, Nữ sĩ Lan Hinh một mình thực hiện hành trình từ tâm khảm đối với cha mình, đó là dựng nên Lưu Niệm Đường Á Nam Trần Tuấn Khải, nằm ở đường 27, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay, Lưu Niệm Đường trở thành nơi tưởng nhớ, lưu giữ, bồi đắp và lan tỏa những giá trị về con người và văn hóa Nhà thơ yêu nước họ Trần. Nay, ở tuổi gần 90, nữ sĩ Lan Hinh lại thêm đau đáu, trăn trở nỗi lo tuổi xế chiều…
Gắn kết bền vững với người cao tuổi

Gắn kết bền vững với người cao tuổi

Ngày 20/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp giữa Hội NCT TP và Công ty CP Chăm sóc sức khỏe Trường Sinh Việt Nam (Trường Sinh Việt Nam) về xây dựng mô hình CLB Thức vũ kinh trường sinh.
Vị “cứu tinh” của hát Trống quân Đan Nhiễm

Vị “cứu tinh” của hát Trống quân Đan Nhiễm

Đã ở tuổi “xưa nay hiếm” mà mắt vẫn sáng, tai vẫn nghe rành, răng vẫn đều chằn chặn, cụ Nguyễn Thị Vẫy là cây đại thụ hát Trống quân của làng.

Tin khác

Thương hiệu nào từng được mệnh danh “đệ nhất Phở Hà Nội”

Thương hiệu nào từng được mệnh danh “đệ nhất Phở Hà Nội”
Câu hỏi này trước đây chắc ít người còn trả lời được bởi đó từng là câu chuyện dĩ vãng. Nhưng giờ đây, khi lịch sử được lần giở lại, món ngon được hồi sinh, câu hỏi ấy đã có câu trả lời rõ ràng và sống động.

Bắn pháo hoa khi chưa được cấp phép trong chương trình 'Huế - Countdown 2021'

Bắn pháo hoa khi chưa được cấp phép trong chương trình 'Huế - Countdown 2021'
Chiều 8/1, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, các cơ quan chức năng đang làm rõ để xử lý theo quy định việc bắn pháo hoa nổ tầm thấp của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gia Bảo Event - Media (đóng tại phường Xuân Phú, thành phố Huế) tại chương trình “Huế - Countdown 2021 - Thắp sáng niềm tự hào”.

Giữ nghề truyền thống

Giữ nghề truyền thống
Hơn 20 năm gắn bó với nghề làm bánh chưng đen truyền thống, bà Vi Thị Chắn, thôn Co Nhan I, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh không chỉ nâng cao kinh tế cho gia đình, mà còn gìn giữ các giá trị truyền thống của cha ông…

Gần 20 nghìn cư dân Ecopark mãn nhãn cùng đại tiệc countdown hoành tráng

Gần 20 nghìn cư dân Ecopark mãn nhãn cùng đại tiệc countdown hoành tráng
Đêm 31/12, đại tiệc countdown đón chào năm mới 2021 tại Ecopark đã diễn ra với gần 20.000 cư dân khu đô thị. Sự kiện năm nay được chủ đầu tư tổ chức dành riêng cho cư dân, có kinh phí lên tới 10 tỷ đồng.

Bình Liêu - Ai nhớ, ai quên...

Bình Liêu - Ai nhớ, ai quên...
Kì cuối: Nơi đánh thức những giấc mơ
Xem thêm
Hàng loạt sự kiện, lễ hội “bung lụa” tại công viên châu Á- Asia Park dịp Tết Tân Sửu

Hàng loạt sự kiện, lễ hội “bung lụa” tại công viên châu Á- Asia Park dịp Tết Tân Sửu

Với “Lễ hội xuân mới 2021” được tổ chức từ 12/02 đến 21/02/2021 (tức mùng 1 đến mùng 10 Tết), Tết Tân Sửu, Công viên Châu Á – Asia Park ...
Ẩm thực Việt … và những nẻo đường chinh phục du khách quốc tế

Ẩm thực Việt … và những nẻo đường chinh phục du khách quốc tế

Ngành du lịch đã chuẩn bị tâm thế để khi hết dịch Covid -19 sẽ mở cửa chào đón du khách bằng những sản phẩm du lịch độc đáo và ...
“Amalfi bên bờ Địa Trung Hải" sẽ trở thành sàn catwalk đặc biệt nhất từ trước tới nay của Fashion Voyage

“Amalfi bên bờ Địa Trung Hải" sẽ trở thành sàn catwalk đặc biệt nhất từ trước tới nay của Fashion Voyage

Fashion Voyage #3 - show diễn lớn chưa từng có trong chuỗi Fashion Voyage của đạo diễn Long Kan do tập đoàn Sun Group tài trợ đã chính thức được ...
Giúp Juventus đoạt siêu cúp Italy, Ronaldo trở thành chân sút ghi nhiều bàn nhất mọi thời đại

Giúp Juventus đoạt siêu cúp Italy, Ronaldo trở thành chân sút ghi nhiều bàn nhất mọi thời đại

Với pha lập công trong trận tranh siêu cúp Italy trước Napoli diễn ra tối 20/1, Ronaldo chính thức trở thành chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử ...
Novaland tài trợ cho Câu lạc bộ Sài Gòn FC

Novaland tài trợ cho Câu lạc bộ Sài Gòn FC

Novaland - Tập đoàn đầu tư và phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam vừa ký kết tài trợ cho Câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn (Sài ...
S-Race ‘kích hoạt’ ý thức rèn luyện thể chất cho học sinh sinh viên

S-Race ‘kích hoạt’ ý thức rèn luyện thể chất cho học sinh sinh viên

Được tổ chức với quy mô lớn và mang tính chuyên môn cao, S-Race có ý nghĩa tích cực cổ vũ tinh thần rèn luyện thể thao, nâng cao thể ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Chiều 14/1, nghệ sĩ Xuân Bắc đã nhận quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam từ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.
Top 10 Hoa khôi Du lịch Việt Nam ‘phủ xanh’ đất trống hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình

Top 10 Hoa khôi Du lịch Việt Nam ‘phủ xanh’ đất trống hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình

5,3 ha khu vực rừng phòng hộ hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình (huyện Lâm Bình, Tuyên Quang) được phủ xanh nhờ sự chung tay của những người ...
Hotgirl 26 tuổi người Việt đính hôn với CEO 72 tuổi người Mỹ gây 'sốt'

Hotgirl 26 tuổi người Việt đính hôn với CEO 72 tuổi người Mỹ gây 'sốt'

Câu chuyện tình lệch 46 tuổi của hotgirl Việt và người đàn ông người Mỹ - Wynn Katz (72 tuổi, CEO của hãng thời trang ở Los Angeles) đang gây ...
Phiên bản di động