Ninh Thuận: Đất khai hoang khi thu hồi cần phải đền bù

Ông Nguyễn Văn Chở khẳng định diện tích đất do gia đình ông khai hoang sử dụng từ năm 1985 đến năm 1998 thì khoanh làm bãi chăn nuôi gia súc. Mâu thuẫn đền bù GPMB gây khiếu kiện dẫn đến vụ án hình sự người dân bị khởi tố vì hành vi "Chống người thi hành công vụ", còn nhóm người đánh dân gây thương tích thì đình chỉ điều tra do không tìm ra đối tượng…

Đất khai hoang, dân xác nhận, chính quyền thì không?

Nguyễn Văn Chở (sinh năm 1957), người cao tuổi ở thôn Thiện Đức, xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Thuận Nam, ra quyết định khởi tố bị can; lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, với tội danh "Chống người thi hành công vụ".

Khi GPMB liên quan đến dự án, tranh chấp giữa người dân và chính quyền địa phương, không ít công dân bị quy kết phạm tội "Chống người thi hành công vụ"..

Theo quy định của Luật Đất đai và phân cấp quản lý thì đất đai ở địa phương có sổ mục kê theo dõi và bản đồ ô thửa điều chỉnh qua từng thời kỳ. Năm 1985, ông Nguyễn Văn Chở là công nhân Nông trường bông Quán Thẻ khai hoang một mảnh đất diện tích theo bản đồ địa chính xã cung cấp là thửa 32a 4.295,8m2, thửa 32 diện tích 12.373,3m2 và thửa số 268c diện tích 4.205,3m2. Trên diện tích đất này, hộ ông Chở sản xuất nông nghiệp. Năm 1998, vì điều kiện khô hạn nên gia đình rào lại làm khu vực trồng cỏ (đến nay vẫn chăn nuôi bò và cừu).

Theo Khoản 1, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013, hộ gia đình ông Chở sử dụng đất khai hoang từ năm 1985, ổn định, không có tranh chấp, được chính quyền xác nhận thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)… Căn cứ pháp luật này năm 2017, hộ ông Chở có đơn đề nghị xác nhận quyền sử dụng đất có chữ ký của các hộ liền kề, xác định ranh giới và các hộ dân xác thửa đất gia đình ông Chở sử dụng canh tác, không tranh chấp (các hộ liền kề đã được cấp sổ đỏ) gửi UBND xã Phước Ninh xin xác nhận. Ngày 20/6/2017, UBND xã có Công văn số 155/UBND-NC, đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai Ninh Thuận- Chi nhánh Thuận Nam xem xét đo đạc diện tích trên.

Có thể thấy, về thủ tục để được cấp sổ đỏ, hộ ông Chở đã kê khai và nguồn gốc đất được xác định rõ là đất khai hoang.

Ong NGuyễn Văn Chở trên thửa đát khai hoang trước khi bị dự án thu hồi đất
Ông Nguyễn Văn Chở trên thửa đất khai hoang trước khi bị dự án thu hồi đất

Quản lý đất đai mù mờ… quyền lợi của người dân chưa được bảo vệ

Ông Chở viện dẫn luật pháp, dù gia đình ông có lấn chiếm, hay khai hoang sử dụng, khi thu hồi đất cho dự án vẫn phải có quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường cho người sử dụng đất (công khai hoang phục hóa và hoa màu trên đất). Khi Dự án năng lượng mặt trời Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh khi tiến hành GPMB, bấy giờ việc quản lý, tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Chở với chính quyền địa phương và một số hộ dân mới bung ra. UBND xã cho rằng đây đất công do xã quản lý, không cần thông báo cho ông Chở biết vì hộ ông Chở không được bồi thường và không được cản trở đơn vị thi công.

Còn hộ ông Chở thì đưa ra căn cứ những người hàng xóm liền kề ranh giới xác nhận và ngày 20/6/2017 chính UBND xã đã có Công văn số 155/UBND-NC, đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai Ninh Thuận-Chi nhánh Thuận Nam xem xét đo đạc diện tích trên cho gia đình ông. Tại Văn bản tiếp công dân định kỳ ngày 22/6/2020 của huyện Thuận Nam, ông Hán Tấn Vĩnh An, Phó trưởng Phòng TN&MT nêu rõ: 3 thửa đất số 32a, 32 và 268c từ bản đồ địa chính số 08 diện tích khoảng 1,9ha, được xác định là đất do UBND xã quản lý đã được lập thủ tục thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư thuê đất thực hiện dự án, tại thời điểm kê khai ông Chở không kê khai 3 diện tích này, kê khai lại là chủ khác. Chỉ đến khi hoàn thành GPMB ông Chở mới có đơn.

Ông Chở cho rằng, Thông báo số 10 ngày 14/2/2020 của UBND xã có nội dung: “UBND xã được chuyển giao từ Nông trường Quán Thẻ” là không có căn cứ, vì xã không xuất trình được Quyết định của UBND tỉnh thu hồi đất của nông trường Quán Thẻ giao cho UBND xã Phước Ninh mà chỉ có Quyết định số 4169 về thu hồi đất của nông trường Quán Thẻ giao cho UBND huyện Ninh Phước thời điểm đó quản lý. Mặt khác Trung tâm phát triển quỹ đất của huyện Thuận Nam, Công ty Cổ phần năng lượng công nghiệp Ninh Thuận và UBND xã Phước Ninh không tiến hành đo thực tế đất có liên quan đến dự án do hộ ông Chở đang sử dụng, mà nói rằng đất này đã đo rồi (tổng số khoảng 7,5ha, trong số này hộ ông Chở có 2,7ha đã có sổ đỏ thì được bồi thường). Số diện tích đất khai hoang của gia đình ông không được thông báo để kê khai (cho dù là kê khai để được nhận hỗ trợ công sức khai hoang và hoa màu nếu có). Vậy là kẽ hở, sự bất nhất trong quản lý đất đai ở đây, thể hiện trên thực tế và giấy tờ văn bản thuộc về UBND xã Phước Ninh vì trong Luật Đất đai không có điều khoản nào cấm người dân khai hoang sử dụng đất khi chính quyền bỏ đất hoang hóa, cũng không có điều khoản nào quy định người có công khai hoang đất lại không được bồi thường hỗ trợ? Qua tranh chấp quyền được bồi thường hỗ trợ đất khai hoang của hộ ông Chở cho thấy việc quản lý đất đai mù mờ chưa làm rõ trách nhiệm thuộc chính quyền địa phương, còn quyền lợi của người dân có công khai hoang đất chưa được bảo vệ.

Khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ và vụ án đánh người gây thương tích

Ngày 22/6/2020, trong buổi tiếp công dân của UBND huyện Thuận Nam, ông Diệp Minh Xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận đối với 3 thửa đất ( số 32a, 32 và 268c) tờ bản đồ địa chính số 08 xã Phước Ninh (không có tài sản trên đất) hiện ông Chở đang khởi kiện. Nếu Tòa án công nhận cho gia đình ông Chở thì phải thực hiện bồi thường và hỗ trợ theo quy định tại thời điểm có kết quả của Tòa án. Nếu Tòa không công nhận thì ông Chở có quyền tiếp tục khiếu nại bản án lên cấp trên. Ông Chở nhất trí nội dung kết luận này.

Khởi tố bị can Nguyễn Văn Chở tội chống người thihanhf công vụ
Khởi tố bị can Nguyễn Văn Chở tội chống người thi hành công vụ

Tiếc thay khi pháp luật chưa được làm sáng tỏ, giải quyết khiếu nại do UBND xã giải quyết thiếu căn cứ pháp luật, đã gây nên tranh chấp quyền lợi giữa công dân và chính quyền, dẫn đến hai vụ án đã xẩy ra. Nguyễn Thành Chuyên (con trai ông Chở) bị nhóm hung đồ đánh phải nhập viện. Công an huyện Thuận Nam đã khởi tố vụ án hình sự số 15 đối với vụ cố ý gây thương tích. Nhưng sau 2 tháng điều tra cơ quan Cảnh sát điều tra huyện đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án vì chưa xác định được người gây ra thương tích vụ án ở đâu.

Còn ông Nguyễn Văn Chở cũng bị khởi tố vụ án tội “Chống người thi hành công vụ”. Hai vụ án xẩy ra liên quan đến gia đình ông Nguyễn Văn Chở khi đòi hỏi quyền lợi hỗ trợ công khai hoang đất bị thu hồi cho dự án. Nguyên nhân xẩy ra 2 vụ án và những góc khuất của hai vụ án này, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có kết luận mới nhất của tòa án.

Hà Mới-Kim Châu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Tin khác

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?
Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân
Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)
Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân
Năm 2018, dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho Công ty CP năng lượng Ecowin làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt về tác động môi trường, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình, làm ảnh đến đời sống dân sinh, khiến người dân bức xúc, dư luận bất bình.

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường
Người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi phản ánh gay gắt về việc có dấu hiệu gian dối, ẩu của đơn vị thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, khiến họ lo lắng về chất lượng công trình.
Xem thêm
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động