Nhịp cầu bạn đọc

Báo Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau

15:14, 17/10/2018
TP Hà Nội:
Ông Tạ Văn Huynh, thương binh, cán bộ Đài Truyền hình Việt Nam nghỉ hưu, ở số nhà 105B5 (số cũ 6B5) tập thể Giảng Võ, phố Núi Trúc, phường Giảng Võ, quận Ba Đình có đơn kiện Xí nghiệp Quản lí nhà quận Ba Đình, liên quan đến khối tài sản nhà ở của ông. Theo đó, Đài Truyền hình Việt Nam có Quyết định số 08/PPN ngày 6/11/1984, phân nhà cho ông, với diện tích căn hộ khép kín 6B5 tập thể Giảng Võ, phố Núi Trúc gồm 28m2 (2 phòng 10,5m2 và 17.5m2). Ngày 19/4/1986, Tòa án Nhân dân (TAND) quận Ba Đình xử vụ án li hôn giữa ông Tạ Văn Huynh và vợ là bà Nguyễn Thị Minh Thoi. Bản án li hôn số 34/1986/LHST TAND quận Ba Đình xử:

1. Chấp nhận sự thuận tình li hôn của hai bên đương sự.

2. Con: Giao chị Thoi nuôi cháu Tạ Thu Thủy, anh Huynh nuôi 2 con chung. Hai bên không phải đóng góp phí tổn nuôi con chung cho nhau, có quyền đi lại thăm con chung.

3. Tài sản chấp nhận sự thỏa thuận của hai bên đương sự.

(Trích lục bản án li hôn được sao từ kết quả phiên tòa LH 1985 - 1986, trích lục ngày 24/2/2017, do Thẩm phán, Chánh Văn phòng Nguyễn Công Xây kí).
Theo ông Huynh, Bản án li hôn số 34/1986/LHST của TAND quận Ba Đình xử, có 3 nội dung như trên không đề cập về nhà ở số 6B5 tập thể Giảng Võ. Thế nhưng, tháng 6/1986, bà Thoi đã được TAND quận Ba Đình cấp Trích lục án dân sự số 34/LH ngày 19/4/1986, có thêm nội dung thứ 4 về nhà ở: “Hai bên tiếp tục thuê ở căn phòng 6B5 tập thể Giảng Võ đến khi có quyết định mới của cơ quan quản lí nhà 6B5”. Từ nội dung không có trong Bản án li hôn số 34/1986/LHST, do bà Trần Thị Thái, Phó Chánh án TAND quận Ba Đình cấp trích sao án dân sự cho bà Thoi, đã được bà Thoi sử dụng để làm nguồn gốc kê khai và được cấp sổ đỏ. Dẫn đến việc ông Huynh bị chiếm 10,5m2 nhà và gây khiếu kiện kéo dài.

Thực chất vụ việc này là tranh chấp quyền sử dụng 10,2m2 nhà ở, mà theo ông Huynh, đây là nhà Đài Truyền hình Việt Nam cấp cho ông, người có liên quan đến việc tranh chấp này là bà Thoi. Ông Huynh phải khởi kiện bà Thoi mới đúng. Nội dung khởi kiện, đề nghị TAND quận Ba Đình hủy bản sao Trích lục án dân sự có nội dung không đúng với Bản án li hôn số 34/1986/LHST do bà Trần Thị Thái, Phó Chánh án TAND quận Ba Đình, cấp trích sao án dân sự cho bà Thoi tháng 6/1986, từ đó mới có cơ sở đề nghị UBND quận Ba Đình hủy sổ đỏ đã cấp cho bà Thoi và trả lại 10,5m2 nhà ở cho ông Huynh.

Tỉnh Hưng Yên:
Bà Lê Thị Nhiễm và bà Nguyễn Thị Ngát, cựu giáo viên Trường Tiểu học Mễ Sở, hiện ở tại đội 15, thôn Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang có đơn kêu cứu về việc 2 bà bị trù dập 12 năm qua. Từ việc bà Nhiễm và bà Ngát đều là giáo viên dạy giỏi và đảng viên có tín nhiệm, được bầu làm thanh tra Nhân dân của nhà trường. Nhận được đơn của giáo viên trong trường, đề nghị kiểm tra lại toàn bộ tài chính và các khoản thu chi phục vụ cho giảng dạy từ năm 1992 đến 1994. Cuộc thanh tra do bà Nhiễm làm Tổ trưởng Tổ thanh tra, với kết quả ban đầu ông Thư, Hiệu trưởng và bà Nam, Phó Hiệu trưởng có dấu hiệu tham ô (hồ sơ giả mạo, chữ kí giả mạo). Nhưng cuộc thanh tra đang tiến hành thì bị ngăn cản và ngay sau đó 2 bà bị trù úm. Hậu quả là việc UBND huyện kí quyết định thôi việc, Huyện ủy khai trừ đảng đối với bà Nhiễm và bà Ngát, khi không có bất cứ hội đồng kỉ luật nào, lí do sai phạm để kỉ luận cũng rất mờ ám.

Rất tiếc đơn của bà Nhiễm và bà Ngát không gửi theo các căn cứ, như các quyết định kỉ luật của trường, của UBND huyện, quyết định khai trừ Đảng của Huyện ủy Văn Giang… Do đó Báo Người cao tuổi không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi cho 2 bà.

Đơn thư và tài liệu gửi về không sử dụng tòa soạn không trả lại. Bạn đọc gửi tin bài theo hộp thư điện tử phapluatbandocbnct@gmail.com. Quý vị theo dõi thông tin qua nhịp cầu bạn đọc đăng trên Báo Người cao tuổi.
Phòng Pháp luật và Bạn đọc
Bạn đang đọc bài viết Nhịp cầu bạn đọc tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc