Tỉnh Sóc Trăng:

Nhiều người dân kêu cứu vì gặp khó khi làm giấy tờ đất

Văn phòng Đăng ký đất đai ở Sóc Trăng nhận đầy đủ giấy tờ của công dân làm thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng lại “ngâm” hồ sơ quá lâu so với thời hạn ghi trong phiếu hẹn.
Nhiều người dân kêu cứu vì gặp khó khi làm giấy tờ đất

Thửa đất của vợ chồng bà Trần Thị Hạnh An chưa được cấp mới GCNQSDĐ.

Ngày 18/6, bà Trần Thị Hạnh An, ở đường Lý Thường Kiệt, phường 4, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng cho biết, bà An đã gửi đơn cầu cứu đến Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Sóc Trăng và các cơ quan báo chí để nhờ chỉ đạo, can thiệp đúng pháp luật đối với hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất bị “ngâm” quá lâu. Thời gian trả kết quả trong giấy hẹn của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND TP Sóc Trăng là 16/5, nhưng đến nay vợ chồng bà An và nhiều người liên quan vẫn chờ đợi trong mòn mõi.

Mỗi ngày đóng lãi vay gần 10 triệu đồng

Theo đơn cầu cứu, bà An với chồng là ông Bùi Minh Vương có một thửa đất số 66, rộng hơn 5.000 m2, thuộc tờ bản đồ số 20, tại khóm 3, phường 4, TP Sóc Trăng. Thửa đất này nằm tại khu vực mới mở đường thuộc dự án LIA. Để sử dụng đất phù hợp, vợ chồng bà An chuyển nhượng, cho tặng đất từ thửa số 60 cho một số cá nhân có nhu cầu.

Ngày 14/3, bà An được Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh TP Sóc Trăng tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả về việc trích đo địa chính thửa đất trên để phục vụ cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Gần 10 ngày sau đó, ông Nguyễn Trần Đăng Khoa, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Sóc Trăng có ký một số phiếu xác nhận kết quả đo đạt các thửa đất liên quan đến việc chuyển nhượng, cho tặng từ thửa đất 5.468 m2 của vợ chồng bà An. Trong các phiếu xác nhận kết quả đo đạt này đều khẳng định đất tách ra từ thửa 66 là sử dụng ổn định, không tranh chấp.

“Sau khi có phiếu xác nhận kết quả đo đạt các thửa đất, vợ chồng tôi và những cá nhân liên quan đã làm xong thủ tục công chứng, đóng thuế… để làm thủ tục cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, thời gian hẹn theo giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả như trên đã qua một tháng mà chúng tôi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ theo đúng quy định của pháp luật”, bà An chia sẻ.

Vợ chồng bà An cũng cho biết, trước khi thực hiện các giao dịch chuyển nhượng và làm thủ tục tách thửa, gia đình đã vay hàng chục tỷ đồng bên ngoài để trả nợ vay ngân hàng (xóa thế chấp GCNQSDĐ số CN558326, cấp ngày 19/12/2018 – thửa 66). Hiện, mỗi ngày vợ chồng bà An phải trả lãi tiền vay bên ngoài gần 10 triệu đồng mỗi ngày, trong khi GCNQSDĐ thì chờ mãi không được Sở TN&MT Sóc Trăng cấp.

“Việc Sở TN&MT Sóc Trăng chậm cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng tôi và các cá nhân liên quan đã gây thiệt hại lớn cho chúng tôi, dù chúng tôi đã thực hiện xong các nhiệm vụ, nghĩa vụ về tài chính theo đúng quy định pháp luật”, bà An nêu trong đơn kêu cứu.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Dân, Phó Giám đốc Sở TN&MT Sóc Trăng, cho rằng, đơn vị đang yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai xác minh lại cơ sở hạ tầng cho chặt chẽ. Nếu đủ điều kiện thì cơ quan chức năng cho bà An và những cá nhân liên quan tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất.

Không giải quyết hồ sơ đất đai dù tòa không ngăn chặn

Còn bà K.T.P.K ở ấp Giồng Chùa, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, phản ánh, gia đình K chuyển nhượng một số thửa của vợ chồng ông Ngô Văn P. và bà Lê Thị C.. Sau khi 2 bên ra công chứng, ngày 6/5, bà K. nộp hồ sơ cho bộ phần một cửa của huyện Trần Đề để làm thủ tục sang tên từ vợ chồng ông P. và bà C..

Hồ sơ của bà K. sau đó bị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Trần Đề tạm ngưng giải quyết. Trong văn bản của đơn vị này gửi bà K. ghi ngày 12/5, thì Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Trần Đề cho rằng, đất liên quan đến việc chuyển nhượng này thuộc trường hợp có tranh chấp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Trần Đề lấy lý do hồ sơ của bà K. có tranh chấp là vì con trai của vợ chồng ông P. (anh Ngô Hồng T.) bị một cá nhân tại huyện Trần Đề kiện đòi tiền đặc cọc mua bán đất. Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Văn Đức, Phó Văn phòng Luật sư Vạn Lý (TP Cần Thơ) cho rằng, anh T. không có quyền định đoạt tài sản của cha mẹ nên giao dịch giữa anh T. với người bên kia được xem là vô hiệu.

Mặc khác, giấy ủy quyền của vợ chồng ông P. cho anh T. chuyển nhượng đất của gia đình cũng không có xác nhận của cơ quan chức năng hoặc văn phòng công chứng. Như vậy, giấy ủy quyền này cũng không có giá trị pháp lý.

Điều đặc biệt là mặc dù anh T. bị kiện liên quan đến tiền đặc cọc nhưng tòa án hoặc cơ quan tố tụng khác không có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nào đối với các thửa đất mà vợ chồng ông P. chuyển nhượng cho bà K. Vì vậy, bà K. cho rằng bà đang bị Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Trần Đề làm khó trong việc giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất một cách hợp pháp.

Nhiều người dân kêu cứu vì gặp khó khi làm giấy tờ đất
Đơn của bà Trần Thị Hạnh An.
Nhiều người dân kêu cứu vì gặp khó khi làm giấy tờ đất

Văn bản của Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Trần Đề trả lời cho bà K.T.P.K. về việc tạm ngưng giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bà K. đang khiếu nại văn bản này.

Thủ An

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
​​​​​​​Có căn cứ để khởi  tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”

​​​​​​​Có căn cứ để khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”

Sau gần 4 năm quyết đi đến cùng vụ việc, bà Giáp Thị Dinh, một người cao tuổi, ở đường Bát Nàn, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức vô cùng phấn khởi khi nhận được Quyết định 612-09/QĐ-CSHS-Đ8 ngày 6/6/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hồ Chí Minh “phục hồi việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm”. Trước đó, bà Dinh liên tục có đơn có đơn tố cáo vợ chồng ông Thân Thanh Giảng, bà Nguyễn Việt Hà chiếm giữ 9 tỉ đồng bằng thủ đoạn “hô biến” sổ đỏ. Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hướng dẫn khởi kiện dân sự, nhưng bà Dinh quyết tố giác…
Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn, xã Thượng Quận, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang xôn xao về công trình xây dựng nghi là để kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất công ích, đã tồn tại trong một thời gian dài vẫn chưa bị chính quyền xử lý.

Tin khác

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án
Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục Thi án hành dân sự tỉnh Long An đình chỉ thi hành án, vì Phán quyết Trong tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam không thi hành được

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ
Kết luận điều tra: Anh Trương Văn Cường bị ngã và đỉnh đầu va chạm vào khu vực tiếp giáp giữa sàn nhà và bậc lên xuống được xây bằng gạch; Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, xác định cơ chế hình thành thương tích dẫn đến anh Cường tử vong là do va chạm phần đỉnh đầu vào vật tày gây nên. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện các cơ quan tố tụng chưa chứng minh được bị can Trương Xuân Đen có hành vi gây chấn thương sọ não cho anh Cường; và nhiều điểm “mờ” của vụ án chưa được làm sáng tỏ.

Nhiều dấu hiệu làm trái thời hạn giải quyết khiếu nại: Không ai chịu trách nhiệm?

Nhiều dấu hiệu làm trái thời hạn giải quyết khiếu nại: Không ai chịu trách nhiệm?
Luật Khiếu nại quy định thời hạn giải quyết khiếu nại (KN) lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý và thời hạn giải quyết KN lần 2 không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý. Nhưng một số cán bộ cơ quan có thẩm quyền không thực hiện đúng các quy định này; thậm chí có còn ngâm hồ sơ hàng năm trời không giải quyết, gây bức xúc trong dư luận.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo giải quyết dứt điểm

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo giải quyết dứt điểm
Ông Phan Công Thái khởi kiện Quyết định số 1559/QĐ-UBND ngày 22/6/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Nhưng ngày 30/10/2017, ông Thái có đơn rút yêu cầu khởi kiện, do UBND tỉnh Bình Thuận thỏa thuận sẽ giải quyết cho ông Thái thuê đất. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Bình Thuận chưa thực hiện thỏa thuận với ông Thái, nên Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm!

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?

Nhà thầu sử dụng đá tảng để đắp nền đường?
Đất đá thải phát sinh từ hạ cốt nền nhà dân lẫn cả đá tảng được nhà thầu "vô tư" dùng san lấp đắp lề, nền đường... Liệu các loại vật liệu để đắp nền đường này có đúng với thiết kế?
Xem thêm
Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Chiều 7/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 05/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động