Tỉnh Sóc Trăng:

Nhiều người dân kêu cứu vì gặp khó khi làm giấy tờ đất

Văn phòng Đăng ký đất đai ở Sóc Trăng nhận đầy đủ giấy tờ của công dân làm thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng lại “ngâm” hồ sơ quá lâu so với thời hạn ghi trong phiếu hẹn.
Nhiều người dân kêu cứu vì gặp khó khi làm giấy tờ đất

Thửa đất của vợ chồng bà Trần Thị Hạnh An chưa được cấp mới GCNQSDĐ.

Ngày 18/6, bà Trần Thị Hạnh An, ở đường Lý Thường Kiệt, phường 4, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng cho biết, bà An đã gửi đơn cầu cứu đến Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Sóc Trăng và các cơ quan báo chí để nhờ chỉ đạo, can thiệp đúng pháp luật đối với hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất bị “ngâm” quá lâu. Thời gian trả kết quả trong giấy hẹn của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND TP Sóc Trăng là 16/5, nhưng đến nay vợ chồng bà An và nhiều người liên quan vẫn chờ đợi trong mòn mõi.

Mỗi ngày đóng lãi vay gần 10 triệu đồng

Theo đơn cầu cứu, bà An với chồng là ông Bùi Minh Vương có một thửa đất số 66, rộng hơn 5.000 m2, thuộc tờ bản đồ số 20, tại khóm 3, phường 4, TP Sóc Trăng. Thửa đất này nằm tại khu vực mới mở đường thuộc dự án LIA. Để sử dụng đất phù hợp, vợ chồng bà An chuyển nhượng, cho tặng đất từ thửa số 60 cho một số cá nhân có nhu cầu.

Ngày 14/3, bà An được Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh TP Sóc Trăng tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả về việc trích đo địa chính thửa đất trên để phục vụ cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Gần 10 ngày sau đó, ông Nguyễn Trần Đăng Khoa, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Sóc Trăng có ký một số phiếu xác nhận kết quả đo đạt các thửa đất liên quan đến việc chuyển nhượng, cho tặng từ thửa đất 5.468 m2 của vợ chồng bà An. Trong các phiếu xác nhận kết quả đo đạt này đều khẳng định đất tách ra từ thửa 66 là sử dụng ổn định, không tranh chấp.

“Sau khi có phiếu xác nhận kết quả đo đạt các thửa đất, vợ chồng tôi và những cá nhân liên quan đã làm xong thủ tục công chứng, đóng thuế… để làm thủ tục cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, thời gian hẹn theo giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả như trên đã qua một tháng mà chúng tôi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ theo đúng quy định của pháp luật”, bà An chia sẻ.

Vợ chồng bà An cũng cho biết, trước khi thực hiện các giao dịch chuyển nhượng và làm thủ tục tách thửa, gia đình đã vay hàng chục tỷ đồng bên ngoài để trả nợ vay ngân hàng (xóa thế chấp GCNQSDĐ số CN558326, cấp ngày 19/12/2018 – thửa 66). Hiện, mỗi ngày vợ chồng bà An phải trả lãi tiền vay bên ngoài gần 10 triệu đồng mỗi ngày, trong khi GCNQSDĐ thì chờ mãi không được Sở TN&MT Sóc Trăng cấp.

“Việc Sở TN&MT Sóc Trăng chậm cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng tôi và các cá nhân liên quan đã gây thiệt hại lớn cho chúng tôi, dù chúng tôi đã thực hiện xong các nhiệm vụ, nghĩa vụ về tài chính theo đúng quy định pháp luật”, bà An nêu trong đơn kêu cứu.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Dân, Phó Giám đốc Sở TN&MT Sóc Trăng, cho rằng, đơn vị đang yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai xác minh lại cơ sở hạ tầng cho chặt chẽ. Nếu đủ điều kiện thì cơ quan chức năng cho bà An và những cá nhân liên quan tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất.

Không giải quyết hồ sơ đất đai dù tòa không ngăn chặn

Còn bà K.T.P.K ở ấp Giồng Chùa, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, phản ánh, gia đình K chuyển nhượng một số thửa của vợ chồng ông Ngô Văn P. và bà Lê Thị C.. Sau khi 2 bên ra công chứng, ngày 6/5, bà K. nộp hồ sơ cho bộ phần một cửa của huyện Trần Đề để làm thủ tục sang tên từ vợ chồng ông P. và bà C..

Hồ sơ của bà K. sau đó bị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Trần Đề tạm ngưng giải quyết. Trong văn bản của đơn vị này gửi bà K. ghi ngày 12/5, thì Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Trần Đề cho rằng, đất liên quan đến việc chuyển nhượng này thuộc trường hợp có tranh chấp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Trần Đề lấy lý do hồ sơ của bà K. có tranh chấp là vì con trai của vợ chồng ông P. (anh Ngô Hồng T.) bị một cá nhân tại huyện Trần Đề kiện đòi tiền đặc cọc mua bán đất. Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Văn Đức, Phó Văn phòng Luật sư Vạn Lý (TP Cần Thơ) cho rằng, anh T. không có quyền định đoạt tài sản của cha mẹ nên giao dịch giữa anh T. với người bên kia được xem là vô hiệu.

Mặc khác, giấy ủy quyền của vợ chồng ông P. cho anh T. chuyển nhượng đất của gia đình cũng không có xác nhận của cơ quan chức năng hoặc văn phòng công chứng. Như vậy, giấy ủy quyền này cũng không có giá trị pháp lý.

Điều đặc biệt là mặc dù anh T. bị kiện liên quan đến tiền đặc cọc nhưng tòa án hoặc cơ quan tố tụng khác không có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nào đối với các thửa đất mà vợ chồng ông P. chuyển nhượng cho bà K. Vì vậy, bà K. cho rằng bà đang bị Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Trần Đề làm khó trong việc giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất một cách hợp pháp.

Nhiều người dân kêu cứu vì gặp khó khi làm giấy tờ đất
Đơn của bà Trần Thị Hạnh An.
Nhiều người dân kêu cứu vì gặp khó khi làm giấy tờ đất

Văn bản của Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Trần Đề trả lời cho bà K.T.P.K. về việc tạm ngưng giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bà K. đang khiếu nại văn bản này.

Thủ An

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.

Tin khác

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?
Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?
12,5 ha đất ở khu vực bãi Khem, phường An Thới, TP Phú Quốc đang được Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc) do bà Giang Lệ Phương làm Giám đốc đã lập thủ tục xin UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái” (Dự án). Tuy nhiên …

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên
Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

​​​​​​​Có căn cứ để khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”

​​​​​​​Có căn cứ để khởi  tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”
Sau gần 4 năm quyết đi đến cùng vụ việc, bà Giáp Thị Dinh, một người cao tuổi, ở đường Bát Nàn, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức vô cùng phấn khởi khi nhận được Quyết định 612-09/QĐ-CSHS-Đ8 ngày 6/6/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hồ Chí Minh “phục hồi việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm”. Trước đó, bà Dinh liên tục có đơn có đơn tố cáo vợ chồng ông Thân Thanh Giảng, bà Nguyễn Việt Hà chiếm giữ 9 tỉ đồng bằng thủ đoạn “hô biến” sổ đỏ. Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hướng dẫn khởi kiện dân sự, nhưng bà Dinh quyết tố giác…
Xem thêm
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.
Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn, thư của ông Trần Văn Tiến, sinh năm 1942, nguyên giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, hiện ở 46 Nguyễn Thiếp, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phản ánh
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Hà Văn Biên, sinh năm 1954, ở phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa phản ánh: Ngày 20/5/2005, vợ chồng ông Biên mua mảnh đất của bà Trịnh Thị Ngẫm, diện tích 169m2, phía Tây giáp với đất của gia đình bà Văn Thị Phu có kèm ngõ ra đường Nguyễn Trãi.
Luật sư có đơn tố cáo khách hàng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và vu khống gửi cơ quan chức năng

Luật sư có đơn tố cáo khách hàng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và vu khống gửi cơ quan chức năng

Liên quan đến vụ việc, vợ chồng bà Nguyễn Thị Hương (ngụ tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) “tố” Luật sư Trần Thị Hồng Vân, Trưởng Văn phòng Luật sư Tuệ Đức (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh). Mới đây, Luật sư Trần Thị Hồng Vân có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo bà Hương có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và vu khống… Để góp phần làm rõ và giải quyết dứt điểm vụ việc trên, Tạp chí Ngày mới online đăng phản hồi của luật sư Trần Thị Hồng Vân
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động