Nhiều điểm mới của Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Thực hiện chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng 24/10, Quốc hội dành toàn bộ thời gian thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).Dự thảo Luật sau khi chỉnh lý có 12 chương và 121 điều, nhiều hơn 15 điều so với dự thảo trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có 7 điểm mới, bao gồm: Về quy định đối với người hành nghề; Quy định đối với người khám bệnh, chữa bệnh; Quy định chuyên môn kỹ thuật; Hệ thống tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Xã hội hóa trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Quy định Bảo đảm an ninh trật tự cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và an toàn cho người hành nghề và người khác làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Thực hiện chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng 24/10, Quốc hội dành toàn bộ thời gian thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Dự thảo Luật sau khi chỉnh lý có 12 chương và 121 điều, nhiều hơn 15 điều so với dự thảo trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3.

Nhiều điểm mới của Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)
Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường sáng 24/10 về dự án Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi)

Đánh giá cao dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được trình tại Kỳ họp thứ 4, đại biểu Tạ Văn Hạ, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam cho rằng, dự thảo cơ bản tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội đã phát biểu tại kỳ họp trước. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nội dung cần phải nghiên cứu, quy định rõ, cụ thể hơn.

Theo đại biểu Tạ Văn Hạ trong dự thảo luật vẫn chưa cụ thể hóa các mục tiêu Nghị quyết trong dự thảo luật.Điển hình như các quy định về cơ sở khám chữa bệnh công lập, xã hội hóa, giá dịch vụ, phân cấp chuyên môn, giấy phép hành nghề, khám, chữa bệnh từ xa, dinh dưỡng trong khám, chữa bệnh… Đây là những vấn đề mới nhưng vẫn chưa làm rõ trong dự thảo luật.

Lấy ví dụ quy định về phân cấp, trước đây tiến hành phân cấp theo tuyến nhưng dự thảo luật phân cấp theo chuyên môn kỹ thuật, trong đó có 3 cấp: cấp ban đầu, cấp cơ bản và cấp chuyên sâu. Đại biểu Hạ đồng tình với việc phân cấp này và khẳng định đây là nội dung mới trong dự thảo luật, nhưng nhiều nội dung chưa quy định chưa rõ. Ban soạn thảo chưa làm rõ mối quan hệ giữa của các cấp bệnh viện như thế nào, từ cái cấp ban đầu lên cấp cơ bản, đến cấp chuyên sâu?; mối quan hệ giữa cơ sở công lập và tư nhân? Chính sách của Nhà nước đối với từng cấp này được quy định cụ thể ra sao?

Về chức năng đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh của Hội đồng Y khoa Quốc gia, trong Dự án Luật, có sự bất cập khi chưa làm rõ quy định về lộ trình, trong khi mốc thời gian đặt ra là sau 5 năm luật có hiệu lực, việc đánh giá năng lực hành nghề mới được thực hiện. Đại biểu Nguyễn Văn An, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình cho rằng, cần cân nhắc quỹ những quy định liên quan đến nội dung này để đảm bảo khả thi; hoặc giao Chính phủ quy định chi tiết để đảm bảo thuận lợi trong thi hành, áp dụng, đảm bảo hiệu quả thực tế.

Tranh luận với nhiều ý kiến đại biểu Nguyễn Văn An, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) nhấn mạnh, đây là quy định tiến bộ rõ rệt trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi lần này và phù hợp với thông lệ quốc tế. Trong giai đoạn đầu tiên nên quy định Chính phủ bổ nhiệm người đứng đầu Hội đồng Y khoa, Bộ Y tế cung cấp hệ thống vận hành, Hội đồng Y khoa hoạt động độc lập nhưng cần bổ sung chức năng tổ chức giám sát, đào tạo liên tục và đặc biệt là chức năng phân xử đúng sai trong các tai biến y khoa.

Liên quan đến cấp chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh tại Điều 103 của dự thảo Luật, theo đại biểu Quốc hội Trần Thị Nhị Hà (Hà Nội), đây là khái niệm chưa từng có trong các văn bản quy phạm pháp luật của lĩnh vực y tế trước đây và cũng là lần đầu tiên được ghi nhận trong dự thảo Luật này. Vì vậy, cần sung định nghĩa về “cấp chuyên môn kỹ thuật” trong điều khoản giải thích từ ngữ của dự thảo Luật này.

Bên cạnh đó, hiện nay hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đang được Bộ Y tế phân tuyến chuyên môn kỹ thuật thành bốn tuyến, mặc dù đã quy định lộ trình thực hiện nội dung này. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mô hình bốn tuyến thành ba cấp với điều kiện thực tiễn của hệ thống y tế Việt Nam hiện nay là một thách thức. Do đó, dự thảo Luật cần phải quy định hướng dẫn nguyên tắc cụ thể.

Ngoài ra, dự thảo luật cũng còn thiếu quy định về nguyên tắc để vận hành hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo ba cấp chuyên môn kỹ thuật. Các quy định trong dự thảo chưa làm rõ sự kết nối giữa các cấp khám bệnh, chữa bệnh và đảm bảo điều tiết toàn hệ thống. Cần cân nhắc bổ sung nguyên tắc quy hoạch hệ thống y tế theo ba cấp chuyên môn phù hợp với việc quản lý cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo địa bàn, theo vùng miền, từ đó phân bổ các cơ sở y tế hợp lý để người dân được tiếp cận các dịch vụ từ sớm, từ xa, đại biểu Trần Thị Nhị Hà đề nghị.

Theo Ủy ban Xã hội của Quốc hội, về hệ thống tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Hiện vẫn còn 02 luồng ý kiến khác nhau. Một luồng ý kiến cho rằng, cần phân cấp hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thành 03 cấp chuyên môn kỹ thuật để thể chế hóa chủ trương của Đảng. Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị cần giữ như quy định hiện hành, hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục được phân thành 04 tuyến để tránh xáo trộn không cần thiết do chưa có phương án, quy định cụ thể về việc phân loại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Về xã hội hóa trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh: Hiện dự án Luật đang dự kiến 02 phương án để xin ý kiến, đó là: Quy định khái quát về hình thức thu hút nguồn lực xã hội trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Quy định cụ thể các hình thức thu hút nguồn lực xã hội trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Về giá khám bệnh, chữa bệnh: Một số ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị giá khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở y tế tư nhân được tự quyết định. Tuy nhiên, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị Nhà nước quy định khung giá khám bệnh, chữa bệnh đối với tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của tư nhân.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh: GRDP tăng 7,39% so với năm 2021

Bắc Ninh: GRDP tăng 7,39% so với năm 2021

Sáng 8/12, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX khai mạc Kỳ họp thứ 10 - Kỳ họp thường lệ cuối năm 2022 xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của tỉnh năm 2022 kế hoạch năm 2023...
Tình cảm của NCT với cụ Vũ Oanh

Tình cảm của NCT với cụ Vũ Oanh

Cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận, Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Vũ Oanh luôn dành trọn tâm huyết cho Đảng, cho Dân và NCT. Tạp chí Người cao tuổi xin trích đăng một số ý kiến của hội viên NCT về cụ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand

Đúng 18h ngày 7/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand.
Quân dân ta đánh thắng B.52 của đế quốc Mỹ

Quân dân ta đánh thắng B.52 của đế quốc Mỹ

Trong 12 ngày đêm chiến đấu với địch, được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một, từ 18 giờ, ngày 18/12/1972 đến 24 giờ, ngày 24/12/1972. Đêm đầu tiên, đế quốc Mỹ huy động 90 lần chiếc B.52, 163 lần chiếc máy bay chiến thuật; tổ chức 3 đợt tập kích vào các nơi: Sân bay Nội Bài, sân bay Gia Lâm, Đài Phát thanh Mễ Trì, nhà ga Đông Anh, Sở chỉ huy Quân chủng Phòng không - Không quân, Sở Chỉ huy Sư đoàn 361… hòng làm tê liệt hệ thống chỉ huy, bịt đường liên lạc của ta với thế giới.
Chủ tịch nước kết thúc thành công chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Chủ tịch nước kết thúc thành công chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Đêm 6, rạng sáng 7/12, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, thủ đô Hà Nội, kết thúc thành công đặc biệt chuyến thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Tin khác

Đo lường sự hài lòng của người dân về sự phục vụ hành chính của cơ quan nhà nước

Đo lường sự hài lòng của người dân về sự phục vụ hành chính của cơ quan nhà nước
Bộ Nội vụ vừa ban hành Văn bản số 6076/BNV-CCHC về việc tổ chức triển khai đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2022 tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Hướng dẫn thực hiện quy định của Bộ Chính trị về kỷ luật đảng viên

Hướng dẫn thực hiện quy định của Bộ Chính trị về kỷ luật đảng viên
Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương ban hành Hướng dẫn số 05-HD/UBKTTW ngày 22/11/2022 thực hiện một số điều trong Quy định số 69-QĐ/TW, ngày 6/7/2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm.

Tội ác của đế quốc Mỹ trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không

Tội ác của đế quốc Mỹ trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không
Trong 12 ngày đêm, cuối tháng 12/1972, đế quốc Mỹ đã tung lực lượng pháo đài bay B.52 rải thảm bom hủy diệt Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương khác. Hơn 100.000 tấn bom của chúng đã phá hủy 5.400 ngôi nhà, hơn 100 nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, trường học; làm chết 2.388 dân thường và 1.355 người bị thương.

Âm mưu của đế quốc Mỹ tập kích đường không vào Hà Nội, Hải Phòng

Âm mưu của đế quốc Mỹ tập kích đường không vào Hà Nội, Hải Phòng
Đế quốc Mỹ tiến hành cuộc tập kích đường không chiến lược B-52 nhằm: Đánh phá hủy diệt tiềm lực kinh tế quốc phòng của miền Bắc, hạn chế sự chi viện cho cách mạng miền Nam; ép ta phải kí Hiệp định Paris có lợi cho chúng.

Thủ tướng: Thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả

Thủ tướng: Thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả
Sáng 6/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với một số Bộ, ngành về chính sách kinh tế vĩ mô, tài khóa, tiền tệ.

Kiểm soát tốt quyền lực chính là ngăn chặn được tham nhũng, tiêu cực

Kiểm soát tốt quyền lực chính là ngăn chặn được tham nhũng, tiêu cực
Nhắc tới giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tiền lương, nâng cao đời sống của cán bộ, công chức, viên chức để "không cần" tham nhũng, tiêu cực, song Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho rằng việc này chỉ góp phần quan trọng chứ không chấm dứt được, bởi "những người tham nhũng vừa rồi là những người giàu. Người giàu mà họ tham nhũng lớn".
Xem thêm
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand

Đúng 18h ngày 7/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand.
Chủ tịch nước kết thúc thành công chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Chủ tịch nước kết thúc thành công chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Đêm 6, rạng sáng 7/12, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, thủ đô Hà Nội, kết thúc thành công đặc biệt chuyến thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol.
Đo lường sự hài lòng của người dân về sự phục vụ hành chính của cơ quan nhà nước

Đo lường sự hài lòng của người dân về sự phục vụ hành chính của cơ quan nhà nước

Bộ Nội vụ vừa ban hành Văn bản số 6076/BNV-CCHC về việc tổ chức triển khai đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2022 tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tình cảm của NCT với cụ Vũ Oanh

Tình cảm của NCT với cụ Vũ Oanh

Cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc...
Tỉnh Bắc Ninh: Khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức và thăng hạng viên chức năm 2022

Tỉnh Bắc Ninh: Khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức và thăng hạng viên chức năm 2022

Sáng 6/12, Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức và thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức trong các cơ quan khối Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội năm 2022.
Vinh dự, tự hào hơn, vai trò trách nhiệm lớn hơn

Vinh dự, tự hào hơn, vai trò trách nhiệm lớn hơn

Đó là tâm trạng chung của các đại biểu người cao tuổi (NCT) xuất sắc đại diện cho hàng triệu hội viên từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước
Phiên bản di động