Vụ án dân sự “Đòi quyền sử dụng đất và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” tại quận Long Biên, TP Hà Nội:

Nguyện vọng có chỗ ở của cụ bà 92 tuổi

Cụ Nguyễn Thị Trang, 92 tuổi, thường trú tại tổ 8 phường Sài Đồng, quận Long Biên, TP Hà Nội có đơn khởi kiện bà Nguyễn Thị Kim Xuyến gửi TAND quận Long Biên xem xét về việc đòi quyền sử dụng đất và hủy GCNQSDĐ do vợ chồng cụ cho mượn, nhưng bà Xuyến lại tự ý đăng kí cấp GCNQSDĐ mang tên bà...

Cụ Trang cho biết: Cụ và chồng là cụ Nguyễn Xuân Cán có 5 người con gồm: Nguyễn Thị Kim Thu, Nguyễn Xuân Thanh, Nguyễn Thị Thu Hồng, Nguyễn Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Tuyết Mai và nuôi Nguyễn Xuân Quế (mồ côi cả cha lẫn mẹ, anh, chị em đều mất trong đó có anh trai là liệt sĩ) từ năm 1978. Năm 1971, gia đình cụ có đơn xin HTX thôn Vo Đông, xã Hội Xá (nay là phường Sài Đồng) đất thùng vũng, không thuộc diện tích đất canh tác để sử dụng và được HTX đồng ý. Gia đình cụ sinh sống và sử dụng thửa đất đó ổn định, không tranh chấp.

Sau buổi họp gia đình ngày 25/1/1996, đến ngày 25/2/1996, vợ chồng cụ Trang và cụ Cán có làm Đơn cho đất theo di chúc gửi UBND thị trấn Sài Đồng, huyện Gia Lâm (nay là phường Sài Đồng, quận Long Biên), nhất trí cho vợ chồng ông Nguyễn Xuân Thanh, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến số đất là 7m (ngang) x 13 m (chiều dài) = 91m2, để xây nhà ở và sản xuất. Số đất còn lại là của vợ chồng cụ Trang, cụ Cán và bà Mai. Nếu vợ chồng ông Thanh có nhu cầu sử dụng thêm phải trả tiền theo thỏa thuận của gia đình. Trong phần ghi chú nêu: Số đất còn lại thuộc lô 2 là của ông bà (cụ Trang, cụ Cán) nếu vợ chồng Thanh, Xuyến muốn mượn tạm để làm nhà xưởng sản xuất phải kí xác nhận mượn, trong vòng 1 năm phải dỡ để trả lại ông bà sử dụng trồng trọt. Nếu muốn lấy hẳn phải trả tiền để ông bà gửi tiết kiệm khi tuổi già. Sau đó, bà Nguyễn Thị Xuyến có ghi: “Mượn số đất của ông bà để làm xưởng sản xuất một năm” và được ông Nguyễn Tiến Bộ, Chủ tịch UBND thị trấn Sài Đồng kí đóng dấu.

Cụ Nguyễn Thị Trang búc xúc chia sẻ với PV.
Cụ Nguyễn Thị Trang búc xúc chia sẻ với PV.

Năm 1996, vợ chồng cụ chia cho con trai, con gái đất để làm nhà, còn lại 128m2 đất hai vợ chồng cụ để lại dưỡng già. Năm 1996, sau khi chia cho con trai, con gái để làm nhà, bà Xuyến (con dâu, vợ ông Nguyễn Xuân Thanh) đã viết giấy mượn phần đất “dưỡng già” của vợ chồng cụ để làm xưởng sản xuất (có kí tên, đóng dấu của UBND phường).

Đến ngày 6/3/1997, do tuổi cao sức yếu, vợ chồng cụ Trang tự nguyện viết di chúc phân chia di sản để lại cho con cháu sau này. Tổng diện tích vợ chồng cụ Trang đang sử dụng là 480m2, lô phía trước chia ưu tiên cho 2 người con và không có đường đi chung. Cụ thể, chia cho ông Thanh 160m2 đất và một ngôi nhà 3 tầng khép kín, vợ chồng Thanh - Xuyến phải phụng dưỡng vợ chồng cụ; cho bà Mai 80m2 đất ở và một ngôi nhà cấp 4 tường gạch, lợp ngói Sông Cầu.

Lô phía sau chia cho 4 người, có đường đi chung 1m2 gồm: Nguyễn Thị Kim Thu 43m2 đất, Nguyễn Xuân Quế 49m2 đất, Nguyễn Thu Hương và Nguyễn Thị Thu Hồng được 43m2 đất. Di chúc trên được UBND thị trấn Sài Đồng kí tên đóng dấu.

Cụ Trang cho rằng, năm 2001, bà Xuyến tự viết “Giấy phân chia tài sản đất và nhà ở” để sử dụng 128m2 đất (phần 49m2 đất đã chia cho ông Nguyễn Xuân Quế và phần đất dưỡng già của hai cụ). Theo đó, Giấy không ghi số lô, thửa, không ai kí, nhưng lại có chữ kí của vợ chồng cụ Trang và các anh chị em. Sự việc trên, bà Xuyến đã công nhận tại Công an quận Long Biên. Thời điểm đó, bà Mai bị lừa sang Trung Quốc từ năm 1994 đến năm 2018, không thể kí vào “Giấy phân chia tài sản đất và nhà ở” cho vợ chồng bà Xuyến năm 2001 được. Tuy nhiên, trong hồ sơ cấp GCNQSDĐ của vợ chồng bà Xuyến lại có Giấy phân chia tài sản trên có chữ kí của bà Mai (!?) Trước sự việc trên, vợ chồng cụ Trang đã có đơn tố giác gửi Công an quận Long Biên.

Năm 2011, ông Nguyễn Xuân Thanh chết. Trước đó, ông Thanh viết 2 giấy cho cụ Cán, cụ Trang 700 triệu đồng, nhưng bà Xuyến chỉ cho 2 cụ 500 triệu đồng. Cho rằng, bà Xuyến đối xử tệ bạc, đến năm 2013, vợ chồng cụ được con gái là bà Nguyễn Thị Thu Hồng đón về nhà ở. Không những vậy, hai cụ còn viết đơn gửi UBND quận, UBND phường về việc tranh chấp đất đai và từ mặt con dâu. Ngày 12/7/2023, UBND phường Sài Đồng tổ chức hòa giải mâu thuẫn gia đình theo đơn đề nghị của cụ Trang. Buổi hòa giải không thành do bà Xuyến không chấp nhận ý kiến của cụ Trang.

Khu đất cụ Trang cho vợ chồng ông Nguyễn Xuân Thanh  và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến mượn.
Khu đất cụ Trang cho vợ chồng ông Nguyễn Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến mượn.

Ngày 24/1/2022, cụ Nguyễn Xuân Cán và cụ Nguyễn Thị Trang đã có đơn khởi kiện đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy GCNQSDĐ, người bị kiện là bà Nguyễn Thị Kim Xuyến. Đến ngày 26/9/2023, TAND quận Long Biên có Quyết định số: 210/2023/QĐST-DS về việc chuyển toàn bộ vụ án Dân sự sơ thẩm thụ lí số: 126/2023/TLST-DS ngày 14/10/2022 về việc “Đòi quyền sử dụng đất và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” đến TAND TP Hà Nội giải quyết theo thẩm quyền.

Chia sẻ với PV, cụ Trang cho biết: Năm 1996, 1997, vợ chồng tôi đã có di chúc chia cho các con cháu. Riêng vợ chồng Thanh - Xuyến, chúng tôi đã cho phần hơn để có trách nhiệm phụng dưỡng vợ chồng tôi. Phần đất chúng tôi chia cho cháu Quế và phần đất Xuyến mượn có kí vào đó. Vợ chồng tôi chỉ muốn lấy lại phần đất đó để trả cho cháu Quế và làm nhà ở sinh sống. Tuy nhiên, bà Xuyến lại thách thức “đi mà kiện” khiến chồng tôi quá uất ức định tẩm xăng đốt nhà và tự thiêu. Sự việc trên, gia đình trình báo Công an phường Sài Đồng. Chúng tôi không hiểu bà Xuyến bằng cách nào mà lại làm GCNQSDĐ hết cả phần đất mượn đó để đứng tên. Tôi chỉ mong TAND TP Hà Nội xem xét, giải quyết yêu cầu bà Xuyến trả lại đất cho tôi để tôi thực hiện theo đúng di chúc và nguyện vọng của chồng tôi (đã mất) là xây dựng nhà thờ và có chỗ ở lúc tuổi già”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó Chủ tịch UBND phường Sài Đồng cho biết: Vụ việc của gia đình cụ Trang rất phức tạp, đã có nhiều đơn thư, phường đã tổ chức hòa giải cả về Đơn từ mặt con dâu và đất đai. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp là của tòa án.

Để có thông tin khách quan đa chiều về vụ việc, PV đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Kim Xuyến. Qua điện thoại bà Xuyến cho biết, vụ việc để tòa án xem xét và không có ý kiến.

Theo luật sư Bùi Thị Kim Liên, Đoàn luật sư TP Hà Nội: Nếu đúng như đơn thư của cụ Nguyễn Thị Trang cung cấp thì vụ việc có dấu hiệu của hành vi tạo dựng giả hồ sơ, giấy tờ để được cấp GCNQSDĐ. Trong khi đó, “Giấy phân chia tài sản đất ở và nhà ở” không có số ô, thửa, chữ kí có dấu hiệu giả mạo. Nội dung xác nhận trong Giấy phân chia không đúng, ngày tháng, năm, xác nhận của UBND bị tẩy xóa. Ở góc độ đạo đức, con cái cần làm tròn chữ hiếu với cha mẹ. Việc chưa phụng dưỡng hết trách nhiệm, dẫn đến việc cha, mẹ làm đơn từ mặt, kiện con ra Tòa án để giải quyết là sự việc đáng tiếc. Hiện nay vụ việc đang được TAND TP Hà Nội thụ lí giải quyết, cấp tòa án cần làm rõ trong di chúc “cho mượn” đất có thể làm được sổ đỏ đứng tên vợ chồng bà Xuyến hay không? Phần đất cho ông Quế tại sao bà Xuyến lại làm sổ được, cũng như các chữ kí của thành viên trong gia đình cụ Trang... Bên cạnh đó, di chúc của hai cụ chưa phát sinh có hiệu lực vì thời điểm đó cụ Cán chưa mất, không thể mở thừa kế tại thời điểm làm sổ. Đến năm 2020, bà Xuyến lấy phần đất của hai cụ tặng cho em trai ruột là ông Nguyễn Mạnh Hùng, vợ là Lê Thị Hồng Thắm 90m2 và cho tặng cho con trai Nguyễn Xuân Tùng 93,4m2. Tòa án và cơ quan quản lí đất đai, cũng như cơ quan xét duyệt hồ sơ cấp GCNQSDĐ cần rà soát lại quy trình, tính hợp pháp, hợp lí của hồ sơ xin GCNQSDĐ của bà Xuyến đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật?

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…
Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.
Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Tin khác

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân
Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép, thế nhưng thời gian vừa qua tại nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân muốn dùng nước sạch phải đóng khoản tiền từ 4-6 triệu đồng/hộ cho doanh nghiệp. Người dân cho việc thu trên là vô lí và đã khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà về việc nhiều hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lí dứt điểm...

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty
Liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân thiệt mạng, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8
Liên quan đến việc Công ty CP Đại Tam Sơn phản ánh về việc đấu thầu không minh bạch tại Gói thầu số 8 của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của Công ty, cũng như đời sống công nhân lao động của Công ty Đại Tam Sơn. Mới đây, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV đã thông tin với báo chí về vụ việc, cho rằng việc đấu thầu là công khai, minh bạch, đã phản hồi trả lời Công ty Đại Tam Sơn 2 lần bằng văn bản, đồng thời công khai lên trang Wed của công ty...

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ
Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung là 1 trong 4 cầu thủ đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc liên quan đến chất cấm.

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện
Ngày 7/5, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với T.Đ.T. (chủ tài khoản tiktok "vua quạt") ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi
Viện KSND huyện Thạch Thành có văn bản kháng nghị Bản án dân sự sơ thẩm số: 05/2024/DS-ST ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành, vì cho rằng Bản án trên vi phạm tố tụng trong việc xác định người thừa kế theo pháp luật và xác định sai nghĩa vụ chịu án phí...

Cần xử lí dứt điểm việc xây dựng gây lún nứt nhà của người cao tuổi

Cần xử lí dứt điểm việc xây dựng gây lún nứt nhà của người cao tuổi
Ông Trịnh Tuấn, 61 tuổi, ở phường Phương Canh có đơn gửi tới cơ quan chức năng, đề nghị xem xét, làm rõ việc vi phạm các quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và các văn bản hướng dẫn các luật trên, đồng thời, xem xét nguồn cơn dẫn đến sự việc…

Bộ Công an yêu cầu một số địa phương cung cấp tài liệu về các dự án cây xanh

Bộ Công an yêu cầu một số địa phương cung cấp tài liệu về các dự án cây xanh
Tính đến thời điểm hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an đã yêu cầu ít nhất 10 tỉnh thành rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị.

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024
Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)

Vì sao Chánh Thanh tra Sở GT&VT tỉnh Lâm Đồng bị khởi tố?

Vì sao Chánh Thanh tra Sở GT&VT tỉnh Lâm Đồng bị khởi tố?
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở và nơi làm việc của Chánh Thanh tra Sở GT&VT tỉnh Lâm Đồng Phạm Bé để điều tra, làm rõ về hành vi "Nhận hối lộ".
Xem thêm
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo, và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.
Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Vũ Quang Hỹ, 94 tuổi, ở thôn Hội, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội phản ánh: Thửa đất số 3, tờ bản đồ số 7, có diện tích 640m2, tại thôn Hội, xã Cổ Bi là đất thổ cư do tổ tiên để lại. Tuy nhiên, ông Can (con cụ Hỹ) đã tự ý kê khai làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi chưa được sự đồng ý của cụ.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động