Vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh:

Cần xem xét lại bản án theo thủ tục tái thẩm

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Đỗ Đình Cử, 74 tuổi, hội viên Chi hội Hội NCT thôn Thượng, xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong quá trình xét xử vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa gia đình ông và ông Đỗ Đình Vận (đã mất), TAND huyện Tiên Du tuyên bản án không khách quan, thiếu tôn trọng sự thật nên ông Cử đã làm đơn kiến nghị Tòa án cấp trên xem lại bản án theo thủ tục tái thẩm đến cơ quan có thẩm quyền...

Nội dung vụ việc

Ông Đỗ Đình Cử cho biết: Năm 1981, gia đình ông được chính quyền địa phương cấp đất theo hình thức giãn dân với diện tích 680m2 tại Đồng Mai, thôn Thượng, xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Sơn (cũ), tỉnh Bắc Ninh.

Năm 1988, UBND xã Cảnh Hưng đo lại đất ở và đất vườn, chủ trương cấp cho mỗi hộ không quá 300m2 đất ở. Do nhà ông thừa đất ở, nên UBND xã Cảnh Hưng đã khấu trừ vào 12 thước đất vườn (tương đương 288m2), 4 thước ruộng (tương đương 96m2) thuộc đất tiêu chuẩn cấp canh tác năm 1987 của gia đình.

Sau đó, ngày 24/12/1998, gia đình ông được UBND huyện Tiên Sơn (nay là huyện Tiên Du) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thửa đất nêu trên, với cùng diện tích 680m2, số thửa 120, tờ bản đồ số 2, được gia đình ông sử dụng ổn định, không tranh chấp với ai và từ trước đến nay, gia đình ông vẫn đóng đầy đủ toàn bộ thuế đất cho diện tích 680m2 của mảnh đất nêu trên.

Ông Đỗ Đình Cử chỉ thửa đất đang tranh chấp. 2.Bản án dân sự sơ thẩm số 08/DSST ngày 24/06/2003 của TAND huyện Tiên Du;
Ông Đỗ Đình Cử chỉ thửa đất đang tranh chấp.

Tháng 11/2004, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tiên Du xuống cưỡng chế, lấy đi của gia đình ông chiếc xe máy, gia đình ông mới biết sự việc ông Đỗ Đình Vận khởi kiện gia đình ông đòi chia đất từ năm 2003 tại TAND huyện Tiên Du. Tại Bản án dân sự sơ thẩm số: 08/DSST ngày 24/06/2003 của TAND huyện Tiên Du tuyên: Buộc ông Đỗ Đình Cử phải trả cho ông Đỗ Đình Vận một phần thửa đất với diện tích 160m2 tại thửa đất số 120, tờ bản đồ số 2, thôn Thượng, xã Cảnh Hưng.

Ông Đỗ Đình Cử cho biết thêm: Trong quá trình xét xử, gia đình ông không nhận được bất kì thông báo, hay quyết định của TAND huyện Tiên Du, kể cả Bản án dân sự sơ thẩm số: 08/DSST ngày 24/06/2003 cũng không nhận được.

Sau khi biết sự việc, gia đình ông đã lên TAND huyện Tiên Du đề nghị làm rõ và xin sao chụp bản án, tuy nhiên, mãi đến ngày 20/12/2006, gia đình ông mới nhận được bản án.

“Từ năm 1971 đến nay, ông Vận đã đi thoát li khỏi địa phương, có hộ khẩu thường trú tại số nhà 18, tổ Liên Cơ, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội, làm sao lại được địa phương cấp đất, mà đòi đất của gia đình ông? Hồ sơ tài liệu lưu trữ tại xã và các văn bản trả lời của UBND xã Cảnh Hưng đều khẳng định, mảnh 680m2 là của gia đình tôi. Tại sao TAND huyện Tiên Du (cũ) lại tuyên như thế được?” - Ông Cử đặt vấn đề.

Quan điểm của luật sư về vụ án trên

Sau khi nhận được bản án của TAND huyện Tiên Du, do quá thời hạn kháng cáo, nên gia đình ông không kháng cáo được. Tuy nhiên, gia đình ông đã làm đơn khiếu nại bản án của TAND huyện Tiên Du và vấn đề tranh chấp đất đai với ông Vận gửi các cơ quan chức năng liên quan, nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Ở một diễn biến khác, ngày 15/3/2007, gia đình ông Đỗ Đình Vận và vợ là bà Nguyễn Thị Giang đã chuyển nhượng QSDĐ và tài sản trên đất cho gia đình ông Lê Đắc Thủy và vợ là bà Nguyễn Thị Liên.

Tiếp đó, ngày 18/10/2018, gia đình ông Thủy và bà Giang đã chuyển nhượng QSDĐ cho gia đình ông Nguyễn Công Hiển và bà Nguyễn Thị Nụ.

Bản án dân sự sơ thẩm số 08/DSST ngày 24/06/2003 của TAND huyện Tiên Du
Bản án dân sự sơ thẩm số 08/DSST ngày 24/06/2003 của TAND huyện Tiên Du

Ông Cử cho biết thêm, do không biết việc gia đình ông Vận được cấp GCNQSDĐ và việc gia đình ông Vận chuyển nhượng cho 2 gia đình trên, nên hiện nay, gia đình ông vẫn sử dụng mảnh đất có diện tích 160m2 này.

Sau khi ông Nguyễn Công Hiển có đơn khởi kiện ra TAND huyện Tiên Du về việc “Đòi tài sản” ngày 20/12/2023, ông mới biết việc ông Vận đã được cấp GCNQSDĐ và đã chuyển nhượng QSDĐ cho người khác.

Theo luật sư Trịnh Đình Trực, Văn phòng Luật sư Trịnh Trực, Đoàn Luật sư TP Hà Nội: Giấy khai sinh, chứng minh thư và các giấy tờ khác đều ghi ông Đỗ Đình Cử sinh năm 1950. Giấy khai sinh là giấy gốc để chứng minh thông tin nhân thân của một người nào đó. Ông Cử sinh năm 1950, Bản án số 08/DSST ngày 24/06/2003 lại ghi sinh năm 1952. Như vậy, sai lệch hoàn toàn về năm sinh nên ông Cử có quyền từ chối tham gia tố tụng và tham dự phiên toà. Bản án đã tuyên phải thật chuẩn xác, không được có bất kì sai sót.

Theo Điều 55 Pháp lệnh của Hội đồng Nhà nước số: 27-LCT/HDDNN8 ngày 7/12/1989 về thủ tục giải quyết các vụ án dân sự quy định: “Bản án, quyết định đã tuyên thì không được sửa chữa, bổ sung, trừ trường hợp có sai sót rõ ràng về số liệu vì tính toán sai”. Ở đây không phải là số liệu tính toán.

Theo hướng dẫn tại Điều 38 Nghị quyết số: 05/2012/NQ- HĐTP ngày 3/12/2012 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, nếu bản án có sai sót, HĐXX chỉ được sửa chữa, bổ sung bản án trong các trường hợp sau đây: Phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả như: Lỗi do viết không đúng từ ngữ, dấu, chữ viết hoa, viết thường, phiên âm tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, bỏ sót không ghi tên đệm trong họ, tên của đương sự,...

Cần xem xét lại bản án theo thủ tục tái thẩm
Luật sư Trịnh Đình Trực, Văn phòng Luật sư Trịnh Trực, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Số liệu do nhầm lẫn hoặc do tính toán sai (kể cả án phí) như: Cộng, trừ, nhân, chia sai..., mà phải sửa lại cho đúng.

Ngoài ra, chứng cứ trong tố tụng dân sự không thể tiến hành một cách tuỳ tiện theo ý chí chủ quan của toà án cũng như của đương sự, mà phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật. Bản án số: 08/DSST ngày 24/6/2003 của TAND huyện Tiên Du không đánh giá các căn cứ, tài liệu để chứng minh tính hợp pháp trong yêu cầu khởi kiện của ông Đỗ Đình Vận, mà chấp nhận luôn, dẫn đến quyết định không thuyết phục, thiếu khách quan, có thể dẫn đến án oan đối với gia đình ông Cử.

Bên cạnh đó, Bản án số: 08/DSST ngày 24/6/2003 của TAND huyện Tiên Du có dấu hiệu tạo dựng hồ sơ để đưa ra phán quyết thiếu công bằng, khách quan. Cụ thể: Giấy tờ ông Đỗ Đình Cử về thửa đất 680m2 đầy đủ, nhưng ông Vận thì không có bất kì giấy tờ gì.Ông Đỗ Đình Vận đã đi thoát li và có HKTT tại thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội từ năm 1971, chưa bao giờ nhập khẩu về quê, nên không có tiêu chuẩn cấp đất (có sổ gốc thôn Thượng).

“UBND xã Cảnh Hưng đã xác nhận mảnh đất số 120, tờ bản đồ số 2, diện tích 680m2 là của gia đình ông Đỗ Đình Cử. Các nhân chứng là người hàng xóm của ông Cử đều xác nhận, ông Cử được cấp thửa đất này. TAND Cấp cao tại Hà Nội, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội cần xem xét lại bản án theo thủ tục tái thẩm” - Luật sư Trịnh Đình Trực nhấn mạnh.

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi, tránh oan sai và thượng tôn pháp luật, Tạp chí Người cao tuổi đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại bản án theo thủ tục tái thẩm theo quy định pháp luật.

Thế Thực - Minh Hồng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Sáng 13/7, Hội NCT tỉnh Thái Nguyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lí, điều hành CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) năm 2024. Tham dự có ông Nguyễn Tiến Lợi, Phó Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh; đại diện các sở ngành liên quan; 220 cán bộ Hội NCT các cấp, Ban Chủ nhiệm 150 CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh. Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) làm báo cáo viên.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khóa khăn

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khóa khăn

Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2024. Sáng 14/7, UBND xã Lĩnh Toại và UBND xã Hà Hải phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Hà Trung tổ chức thăm, khám tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người có công với cách mạng và bảo trợ xã hội là người cao tuổi trên địa bàn 2 xã
Hội người cao tuổi tỉnh Sóc Trăng nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc người cao tuổi

Hội người cao tuổi tỉnh Sóc Trăng nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc người cao tuổi

6 tháng đầu năm 2024, các cấp Hội NCT trong tỉnh, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội VI của Trung ương Hội NCT Việt Nam, đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Vui khỏe với CLB dân vũ Thanh Xuân NCT

Vui khỏe với CLB dân vũ Thanh Xuân NCT

Thời gian gần đây, CLB dân vũ Thanh Xuân NCT xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau là một trong những loại hình văn hóa, văn nghệ được nhiều cán bộ, hội viên, NCT TP Cà Mau yêu thích, góp phần tạo sân chơi bổ ích, rèn luyện sức khỏe và mang niềm vui, sức sống mới cho NCT trong xã.
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số

Theo Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), Việt Nam bắt đầu giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 với số người từ 65 tuổi trở lên chiếm 7% tổng dân số. Năm 2021, số người cao tuổi tại Việt Nam chiếm 8,3% tổng dân số (8,16 triệu người cao tuổi). Dự báo, số người cao tuổi của Việt Nam tăng lên 16,8 triệu người vào năm 2039 và đạt 25,2 triệu người vào năm 2069. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.

Tin khác

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong các hoạt động xã hội

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong các hoạt động xã hội
Thời gian qua, các cấp Hội NCT trong tỉnh Cà Mau luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua sản xuất và đầu tàu gương mẫu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh là thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số thành phố

Hội NCT TP Hồ Chí Minh là thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số thành phố
Sáng 11/7, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động chiến dịch tại UBND quận Bình Thạnh. Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Phó Trưởng BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tham dự và ký kết liên tịch phối hợp triển khai thực hiện công tác dân số, nâng cao chăm sóc sức khoẻ NCT năm 2024 trên địa bàn Thành phố.

Huyện Buôn Đôn nỗ lực chăm lo cho người cao tuổi

Huyện Buôn Đôn nỗ lực chăm lo cho người cao tuổi
Buôn Đôn là huyện biên giới của tỉnh Đắk Lắk, có diện tích tự nhiên trên 141.000ha, hơn 45,5km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri (Campuchia). Huyện có 7 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó 1 xã biên giới; 87 thôn, buôn với 50 thôn, buôn đặc biệt khó khăn, 22 buôn đồng bào, 29 dân tộc anh em cùng sinh sống.

Vinh danh 62 người cao tuổi có thành tích xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Vinh danh 62 người cao tuổi có thành tích xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều NCT ở huyện Cẩm Thủy đã mẫu mực trong lối sống, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh ở địa phương.

Trường Đại học Cần Thơ trao học bổng cho cụ ông 87 tuổi

Ngày 7/7, trong buổi lễ Khai giảng đào tạo sau đại học đợt 1 năm 2024, trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã công bố trao tặng học bổng “Người cao tuổi có tinh thần học tập suốt đời" trị giá 24 triệu đồng cho học viên Nguyễn Tấn Thành, sinh năm 1937, ngụ tại TP Cần Thơ, trúng tuyển cao học ngành Văn học Việt Nam.

Cụ ông 97 tuổi đi bộ mỗi ngày 5km, tích cực tham gia công tác xã hội

Cụ ông 97 tuổi đi bộ mỗi ngày 5km, tích cực tham gia công tác xã hội
Bước sang tuổi 97, nhưng cụ ông Phạm Công Đường, sinh năm 1927, ở thôn 4, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vẫn khỏe mạnh cả về thể chất cũng như trí tuệ...

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đoàn kết, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đoàn kết, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ
Năm 2024 là năm có rất nhiều sự kiện quan trọng, cũng là năm đất nước ta phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của sự biến đổi khí hậu… Song với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và sự kiên quyết trong thực hiện chủ trương, chính sách của Nhà nước, toàn dân tin tưởng, nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt khó vươn lên. Trong bối cảnh đó, trong 2 năm qua, từ khi ra mắt đi vào hoạt động, các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) xã Mường Than đã chung sức đồng lòng, đẩy mạnh phong trào thi đua, nêu gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” trên quê hương “năm tấn”

Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” trên quê hương “năm tấn”
Xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc, phát triển bền vững là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh Thái Bình quan tâm, hưởng ứng tích cực.

Người tích cực hoạt động trong hệ thống chính trị cơ sở

Người tích cực hoạt động trong hệ thống chính trị cơ sở
Từ năm 2007 đến nay, ông Vũ Ngọc Hồi, sinh năm 1948, Chủ tịch Hội NCT xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh luôn tận tâm và gương mẫu trong các công tác xã hội ở địa phương.

Người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí thế nào?

Người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí thế nào?
Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi được Quốc hội thông qua, gồm 11 chương, 141 điều, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, với nhiều điểm mới. Trong đó, có quy định công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, sẽ được nhận trợ cấp hưu trí xã hội từ ngân sách.

NCT huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tích cực giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc

NCT huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tích cực giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc
Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là nhiệm vụ không chỉ trọng trách của các cấp, các ngành, mà còn là trách nhiệm của đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Trong đó NCT có vai trò vô cùng quan trọng. Ở huyện Sơn Động, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, NCT là đồng bào dân tộc thiểu số, người uy tín, nghệ nhân dân gian đang ngày ngày gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau vốn văn hóa quý báu của dân tộc mình…

Giải ngân vốn vay tăng thu nhập cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Giải ngân vốn vay tăng thu nhập cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Vừa qua, Hội NCT tỉnh Hòa Bình phối hợp với Ban Quản lí Dự án Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại Việt Nam, giai đoạn 2 (Dự án VIE085); giải ngân vốn vay tăng thu nhập cho 9 CLB LTHTGN thành lập năm 2024.

“Gia đình Chữ thập đỏ cô Ngọc Mai” và tấm lòng thiện nguyện

“Gia đình Chữ thập đỏ cô Ngọc Mai” và tấm lòng thiện nguyện
Nhân dịp kỉ niệm 83 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6), tôi được tham gia đoàn của “Gia đình Chữ thập đỏ cô Ngọc Mai” do bà Nguyễn Ngọc Mai làm Trưởng đoàn đi thăm, tặng 1.000 suất quà cho NCT huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. “Trong nhiều năm làm công tác Hội, đây là lần đầu tiên NCT huyện được tặng quà với số lượng lớn như thế”, bà Nguyễn Thị Tiện, Trưởng BĐD Hội NCT huyện xúc động chia sẻ.

Từ 1/7/2025: Từ 75 tuổi trở lên không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí

Từ 1/7/2025: Từ 75 tuổi trở lên không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí
Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) vừa được Quốc hội thông qua, tuổi hưởng trợ cấp hưu trí hạ xuống còn 75. Luật BHXH sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7/2025

Đẩy mạnh trợ giúp pháp lý cho NCT tại Thanh Hóa

Đẩy mạnh trợ giúp pháp lý cho NCT tại Thanh Hóa
Với sự trợ giúp pháp lý (TGPL) của Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Thanh Hóa, nhiều NCT được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp. Thời gian tới, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho NCT thuộc diện được TGPL, Trung tâm sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện TGPL cho NCT trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm
Phiên bản di động