Người xóm đạo tham gia phòng chống Covid-19

“Thông điệp 5K là gì?”. Từng gia đình, nhất là những người cao tuổi ở xóm đạo quê tôi thường hỏi nhau điều đó để nhắc việc phòng chống Covid-19. Vì vậy, ai cũng thuộc lòng 5K, đó là: 1/ Khẩu trang, 2/ Khử khẩn, 3/ Khoảng cách, 4/ Không tụ họp, 5/ Khai báo y tế. Ai cũng khen Bộ Y tế thâu tóm được 5 chữ cái cùng loại cho mọi người dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện.

Mấy lâu nay, xóm đạo lại hỏi nhau về “Chỉ thị 16”. Rồi ai cũng nhanh chóng thuộc lòng 5 điều Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phòng chống dịch: 1/ Thực hiện cách li xã hội: Gia đình cách li với gia đình; khu phố cách li với khu phố;thôn bản cách li với thôn bản;xã phường cách li với xã phường;quận, huyện cách li với quận, huyện;tỉnh, thành phố cách li với tỉnh, thành phố. 2/ Mọi người ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. 3/ Không tập trung quá 2 người và phải giữ khoảng cách 2 mét nơi công cộng. 4/ Đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ. 5/ Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng và hạn chế tối đa phương tiện cá nhân.

Điều cốt lõi ở “5K” và ở “Chỉ thị 16” chính là yêu cầu mọi người phải nghiêm ngặt “giữ vệ sinh”, quyết ngăn chặn Covid-19 xâm hại cơ thể mình, nhà mình, địa phương mình. Từ cách “giữ vệ sinh” ấy, tôi nhớ tới “Bài Tin Mừng Mc 1,40-45”. được linh mục xứ đạo giải nghĩa lời Đức Giêsu khi chữa bệnh cho người bị phong hủi. “Không phải tình cờ mà Ngài lặp đi, lặp lại trước mọi người 4 lần từ “sạch”. Trong đó 3 lần là động từ “sạch” (Mc 1,40.41.42) và 1 lần là danh từ “sự sạch” (1,44). Bệnh phong hủi làm cơ thể người ta “không sạch” buộc ai bị bệnh phải cách li cộng đồng. Để biến từ “không sạch” trở thành “được sạch?”, Ngài bảo dân cư đi trình diện, để xác nhận “sự sạch”.

Các nữ tu Công giáo tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch đăng kí tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện quận 11. Ảnh MTTQ
Các nữ tu Công giáo tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch đăng kí tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện quận 11. Ảnh MTTQ

Lời khuyên của Đức Giêsu xuất hiện cách đây trên 2.000 năm vẫn mang tính thời sự. Giáo hoàng Phanxicô khi được tin dân Trung Quốc gặp Covid-19, Người kịp gửi lời thăm hỏi và lời khuyên cần giữ sạch môi trường. Khi Covid-19 lan rộng ra các nước, Người gửi sứ điệp khuyên nhân loại tăng cường “vệ sinh phòng vệ”. Khi vaccine xuất hiện, Ngài đòi hỏi thành tựu khoa học ấy phải được phân phối rộng rãi, nhất là phải đến với dân các nước nghèo. Trên kênh truyền hình Canale 5 ở Roma, Ngài khuyên mọi người tin tưởng vaccine, ai mà từ chối nó là chấp nhận cái chết vì dịch bệnh. Ngài cho biết mình đã được tiêm vaccine.

Ở Việt Nam, lời dạy của Đức Giêsu về “sự sạch” được cộng đồng giáo dân tích cực áp dụng. Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam các cấp luôn gửi thông báo tới quý các Cha và Công đoàn, yêu cầu thực thi “5K” như: “Những người mới trở về từ vùng dịch phải khai báo, nghiêm túc thực hiện các biện pháp cách li và theo dõi sức khỏe. Những ai có triệu chứng bệnh về đường hô hấp hoặc có tiếp xúc với những trường hợp nghi nhiễm tuyệt đối không đến nơi công cộng và phải khai báo y tế. Hạn chế các sinh hoạt nhóm hay đoàn thể không cần thiết. Mang khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn nơi ở, nơi hội họp, hành lễ...” (trích Thông báo của Tòa Tổng Giám mục TP Hồ Chí Minh).

Không chỉ kêu gọi giáo dân thực hiện tốt Thông điệp 5K và Chỉ thị số 16 ở từng xứ đạo và gia đình tín đồ, các linh mục, tu sĩ và giáo dân đạo Công giáo còn sẵn sàng tham gia công tác phòng chống dịch tại các địa phương. Khi Văn phòng đặc trách tu sĩ, Tòa Tổng giám mục, Tổng Giáo phận Sài Gòn gửi thư đến bề trên các hội dòng tại TP Hồ Chí Minh thông báo về việc thành lập Nhóm tu sĩ thiện nguyện, đã có 531 tu sĩ đăng kí chỉ trong 2 ngày. Sau khi khám sàng lọc,có 430 tu sĩ tham gia cộng tác trong lĩnh vực y tế để phòng chống dịch Covid-19. Còn tại Giáo phận Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, 17 linh mục, tu sĩ là bác sĩ, cử nhân y khoa, điều dưỡng và kĩ thuật viên ở Dòng Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa, cùng 3 xe cứu thương đã lên đường phục vụ, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện và trung tâm cách li…

Tại xóm đạo quê tôi, bà con cho biết, hiện mấy nữ tu quê nhà đang tu hành ở TP Hồ Chí Minh sát cánh cùng đội ngũ cán bộ y tế chống Covid-19. Mấy linh mục người quê nhà đang đảm trách công việc chăn chiên tại Đà Nẵng và Nha Trang cũng chung tay với giáo dân chống dịch. Học sinh trong xóm nghiêm túc học trực tuyến. Nếp “uống nác chè chát” truyền thống được người cao tuổi và bà con hạn chế tối đa. Nhà nào cũng lựa chọn những quả bí, quả bầu to ngon để đóng góp gửi tặng người dân vùng dịch…

Có thể nói, khi dịch bệnh bùng phát, xóm đạo quê tôi mang tinh thần phòng chống Covid-19 chẳng khác gì chống giặc ngoại xâm trước đây.

Dương Quang Minh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mùa cưới và nỗi lo... “trả nợ miệng”!

Mùa cưới và nỗi lo... “trả nợ miệng”!

Theo truyền thống từ bấy lâu nay, khi gió heo may se lạnh tràn về là những đám cưới liên tục được tổ chức, chính vì vậy mà dân gian thường gọi mấy tháng cuối năm là: Mùa cưới! Thế nhưng mùa cưới tới cũng luôn đồng nghĩa với “mùa lo”, hay “mùa đi trả nợ miệng”, bởi lẽ nhiều người dân phải lo chạy vạy tối tăm mặt mũi vì... tiền mừng đám cưới.
Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” hóa chất

Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” hóa chất

Thủy, hải sản là những món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng cũng được cảnh báo là một trong những thực phẩm dễ bị tẩm ướp hóa chất gây mất an toàn thực phẩm.
Liệu người tiêu dùng còn tin “rau sạch”?

Liệu người tiêu dùng còn tin “rau sạch”?

Từ mấy năm nay, do lo ngại tình trạng rau củ quả “ngậm” quá nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, cũng như các loại hoá chất kích thích tăng trưởng khác, nên gia đình tôi đã rất hiếm khi mua các sản phẩm này ở ngoài chợ truyền thống, mà chuyển hẳn qua mua tại các siêu thị, cửa hàng bán rau sạch, bởi tôi nghĩ dù gì thì trong các siêu thị, cửa hàng rau sạch người ta cũng kiểm duyệt chất lượng, an toàn thực phẩm, cũng như nguồn gốc xuất sứ của nguồn hàng…, nên cũng yên tâm hơn…
Trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Trường Sa

Trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Trường Sa

Vừa qua, Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa TP Đà Nẵng (giai đoạn 1984-1988) tổ chức trao tặng tủ thờ cho gia đình liệt sĩ Phạm Văn Lợi ở phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng - hi sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988.
Nguy hiểm thói quen đốt rác, cây cỏ trong đô thị

Nguy hiểm thói quen đốt rác, cây cỏ trong đô thị

Đã từ lâu, theo quan sát, tôi thấy tại các đô thị ở nước ta, nhất là tại các thành phố lớn có một thực trạng rất nguy hiểm, đáng báo động, đó là: Người dân thường có thói quen gom rác thải, cây cỏ, lá khô vào thành đống rồi châm lửa đốt với suy nghĩ làm như vậy sẽ khiến cho môi trường trở nên phong quang, sạch sẽ hơn, công nhân vệ sinh môi trường đô thị cũng sẽ đỡ vất vả hơn, khi mà đáng ra họ phải thu gom rồi vận chuyển tới nơi tập kết để vận chuyển ra bãi rác của thành phố chôn lấp, xử lí...

Tin khác

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải kiên quyết, thường xuyên, đồng bộ

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải kiên quyết, thường xuyên, đồng bộ
Đảng và Nhà nước ta có nhiều Nghị quyết, chỉ thị, biện pháp phòng chống, nhưng tham nhũng, tiêu cực vẫn nghiêm trọng, như một nạn dịch lan tràn với những diễn biến phức tạp “động vào đâu cũng thấy” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Chiếc bè cá và ông Hai Kiệt

Chiếc bè cá và ông Hai Kiệt
Sau thời gian bôn ba, ông Hai Kiệt (Huỳnh Tuấn Kiệt, 63 tuổi), chọn một “góc” ở Hòn Đá Bạc thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau để an cư. Sống lênh đênh trên một chiếc bè, nhưng với ông có biển là có tất cả và ông nhủ sẽ gắn phần đời còn với nó...

Xưng hô thế nào để không vi phạm Luật Bình đẳng giới

Xưng hô thế nào để không vi phạm Luật Bình đẳng giới
Tôi có ông bạn cùng chiến đấu suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, khi về hưu mỗi người một nơi, đã hơn 10 năm nay, nhớ nhau lại tìm đến nhà.

Cần thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng

Cần thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng
Nghị định 45/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực ngày 25/8/2022, ghi rõ: “Phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (đại tiện, tiểu tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng”.

Ý thức quá kém...

Ý thức quá kém...
Mới đây, tôi cùng nhóm bạn đến thăm vườn trái cây tại xã Bình Lộc, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Vé combo tham quan 3 khu vườn: Chôm chôm, mít và ổi là 119.000 đồng/người. Với giá đó, mọi du khách đều được ăn trái cây thoả thích tại vườn…

Trung đoàn Công binh 217 Anh hùng

Trung đoàn Công binh 217 Anh hùng
Lịch sử còn ghi những chiến công của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện (QTN) và Chuyên gia quân sự (CGQS) Việt Nam từng “nằm gai nếm mật” sát cánh cùng Nhân dân các bộ tộc và Quân đội nhân dân Lào đánh thắng cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ và tay sai, giành lại giang sơn đất nước, đưa đến ngày trọng đại, ngày 2 tháng 12 năm 1975 thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Xem thêm
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Nhân văn cần đúng chỗ

Nhân văn cần đúng chỗ

Sự việc hai nghệ sĩ Việt bị cáo buộc tấn công tình dục ở Tây Ban Nha gần đây đã tạo ra những hệ luỵ kéo theo trong cộng đồng. Rất giống như tất cả những bê bối từng xảy ra với những người nổi tiếng, dư luận luôn chia làm hai phe: công kích và cảm thông, b
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tập đoàn Central Retail Việt Nam vừa tổ chức lễ bàn giao nhà ăn bán trú trị giá 575 triệu đồng cho Trường tiểu học Trần Quốc Toản, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.
Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Sáng 12/8, quán cơm bình dân của chị Thúy và anh Hải đã nấu 500 suất cơm chay, mỗi suất trị giá 30.000 đồng phát cho người dân, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.
Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hơn 1.200 người dân, đoàn viên, thanh thiếu nhi và thiện nguyện viên vừa tham gia Hành trình “Hoa nhân ái” năm 2022 trong tháng 7. Tháng tri ân đầy ấm áp, qua đó đem lại những nụ cười rạng rỡ nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bình Phước.
Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Tết Trung thu từ bao đời nay đã trở thành ngày lễ lớn trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Là ngày Tết của trẻ nhỏ nhưng ý nghĩa sâu xa hơn đó là ngày đoàn viên, là ngày để các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp bên nhau.
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Theo phong tục truyền thống, ngày tết Trung thu nhiều nhà treo đèn lồng, rước đèn ngắm trăng, múa lân đốt pháo… Bên cạnh đó, các gia đình cũng chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, cầu mong bình an, may mắn.
Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/8/2022 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày 10/9/2022. Tết Trung thu là ngày Tết của trẻ em hay Tết đoàn viên...
Phiên bản di động