NGƯỜI TÂM HUYẾT VỚI HÀNH TRÌNH ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC NGỮ VĂN

Môn Ngữ văn luôn là nỗi ám ảnh đối với tất cả các học sinh trung học phổ thông, bởi vì đây là bộ môn khó, và đòi hỏi phải có năng khiếu ngôn ngữ, có năng lực tư duy, tìm hiểu cặn kẽ vấn đề để có thể đoán định trúng những vấn đề cần thiết mà người ra đề yêu cầu. Thấu hiểu sự khó khăn vất vả của những học sinh khi học tập môn Ngữ văn, thầy giáo Trịnh Văn Huy – một trong những giáo viên dạy ngữ văn tâm huyết đã mạnh dạn đề xuất những phương pháp dạy văn hữu ích dành cho học sinh.

Quá trình đi dạy của thầy hơn 14 năm, làm tổ trưởng chuyên môn của trường Trung học phổ thông Tôn Đức Thắng, thầy Huy đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm, nhiều phương pháp dạy học hay nhằm cải thiện chất lượng học môn Ngữ văn và truyền lửa đam mê văn chương cho học sinh. Thầy là một đồng nghiệp đáng kính, một người thầy tâm huyết trong quá trình giảng dạy, thầy luôn là người miệt mài ngày đêm tìm tòi, tích lũy nghiên cứu những phương pháp dạy học mới nhằm đem đến hứng thú cho học sinh học.

NGƯỜI TÂM HUYẾT VỚI HÀNH TRÌNH ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC NGỮ VĂN

Thầy giáo Trịnh Văn Huy, một trong những giáo viên dạy ngữ văn tâm huyết đã mạnh dạn đề xuất những phương pháp dạy văn hữu ích dành cho học sinh.

Thấu hiểu những khó khăn của học sinh trong quá trình học văn, thầy Huy đã cố gắng vận dụng rất nhiều phương pháp dạy học hữu ích dành cho học sinh, thầy hay nói đùa rằng mình dạy học không có phương pháp nhưng thật ra thầy là người nhọc lòng nhất ,vì khi tiếp xúc với mỗi đối tượng học sinh thầy phải khéo léo vận dụng linh hoạt nhiều phương pháp khác nhau, nếu sai phương pháp thì sẽ làm sụt giảm hứng thú đam mê học tập của học sinh và khiến các em chán nản và bế tắc. Làm được điều này rất khó đòi hỏi cái tâm và tài của người thầy với nghệ thuật dẫn dắt học trò của mình đi sâu vào con đường văn học nhiều gian nan và khó nhọc. Một vấn đề nữa trong dạy học là trong một lớp học học lực của học sinh trong một lớp luôn có sự phân hóa, đặc biệt, năng lực, nhu cầu học tập/tiếp nhận kiến thức, kĩ năng của học sinh luôn khác nhau nên càng không thể sử dụng một phương pháp. Sự rập khuôn, cứng nhắc sẽ rất khó và có khi là không thể đạt được mục tiêu bài học! Trong quá trình giảng dạy, thầy chú trọng dạy cho học sinh phương pháp học tập bộ môn.

Trước hết, là giới thiệu, giúp học sinh tìm hiểu, nhận biết đặc điểm, cấu trúc, nội dung của chương trình (khối/lớp). Tiếp theo là dạy các em cách học bộ môn ở trên lớp: cách đọc, cách nghe - nói, cách ghi bài - cách viết; cách chú ý vào những vấn đề thầy sẽ nhấn mạnh, lưu ý.., rồi tới cách thảo luận, cách nêu ý kiến/vấn đề, cách ghi ý kiến của mình, của bạn.

Một nội dung quan trọng là hướng dẫn học sinh cách tự học/học ở nhà. Không phải học ở nhà là soạn bài Ngữ văn theo câu hỏi trong sách giáo khoa mà là sự ôn bài, luyện tập, vận dụng hoặc chuẩn bị bài theo định hướng cụ thể của thầy trong từng bài học/ từng chủ đề dạy học. Định hướng cho học sinh sách/tài liệu cần đọc, giới thiệu cho học sinh những trang web uy tín, tin cậy để các em tìm hiểu, tự học. Dạy cách học chính là một giải pháp quan trọng giúp học sinh được học tập thật sự. Và điều này, tất nhiên, không hề nhẹ nhàng mf thực ra vô cùng vất vả, đặc biệt với những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa!

Trong mỗi tiết học của mình, phần mở đầu bao giờ cũng là quan trọng nhất, vì nó khơi gợi hứng thú học tập cho học sinh, nếu phần khởi động tạo được không khí học tập hào hứng thì học sinh sẽ rất tích cực trong khoảng thời gian tiếp theo, người giáo viên dạy văn phải là người thổi hồn vào tiết học để nuôi dưỡng đam mê học văn cho các em, trong quá trình học sẽ có những lúc các em mệt mỏi chán nản, người thầy phải khéo léo vực dậy tinh thần học tập cho các em để các em có thể chuyên tâm vào môn học của mình.

Dạy văn cũng giống như đánh trận phải chống lại sự buồn chán và tẻ nhạt, khơi nguồn đam mê cho học sinh, khiến cho bản thân các em có thể tự do thể hiên tư duy, quan điểm của mình qua từng con chữ, để viết nên một bài văn hay đòi hỏi người thầy phải uốn nắn cho học sinh từ câu từ, từ trích dẫn cho đến chữ viết.

Một trong những điểm sáng trong quá trình trồng người, dạy văn của thầy Huy đó là bồi dưỡng học sinh giỏi, đây là công việc nặng nề không phải ai cũng có thể thực hiện được nhưng nếu thực hiện tốt thì đây sẽ là mảnh đất màu mỡ cho thầy cô chứng minh năng lực của mình. Thầy chia sẻ bồi dưỡng học sinh từ khá lên giỏi là một hành trình dài, trong hành trình đó người giáo viên phải kiên nhẫn, chịu khó và tâm huyết với nghề nghiệp. Thầy bật mí những bí kíp bồi dưỡng như sau:

Đầu tiên là phát hiện khả năng tư duy năng lực đọc hiểu, năng lực viết của học sinh. Từ sự hướng dẫn của giáo viên học sinh viết bài, trình bày suy nghĩ nhận định của mình về vấn đề văn học xã hội. Cụ thể hơn trên cơ sở bài viết giáo viên sẽ xác định những ưu điểm và nhược điểm của học sinh sau đó vạch ra chiến thuật bồi dưỡng.

Giáo viên phải là người thuyền trưởng dẫn dắt và bổ sung những hạn chế trong bài viết của học sinh, bằng cách rèn luyện kĩ năng cần thiết như lập luận, cách diễn đạt, cách triển khai luận điểm. Và cuối cùng khi sản phẩm hoàn thiện, bài viết ra đời đó là công sức của rèn luyện và dẫn dắt của cả thầy và trò.

NGƯỜI TÂM HUYẾT VỚI HÀNH TRÌNH ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC NGỮ VĂN

Là một người thầy tâm huyết với nghề dạy văn, là người luôn chủ động đổi mới các phương pháp học tập phù hợp với từng đối tượng học sinh, bên cạnh đó thầy Trịnh Văn Huy là một trong những gương mặt tiêu biểu cho các tờ báo uy tín, bằng tình yêu văn chương và niềm đam mêm với nghề nghiệp thầy đã có những thành quả đáng tự hào:

Bằng những phương pháp tâm huyết và tích cực như trên thầy Huy và đội bồi dưỡng của mình đã gặt hái những thành tích tích cực. Năm học 2017- 2018 đội bồi dưỡng có 6 học sinh đi thi đoạt 5 giải, năm 2018 – 2019 có 4 học sinh đi thi đoạt 4 giải ba. Thành tích của thầy được đánh giá cao: Nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cơ sở và chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, thầy được hiệu trưởng đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bên canh đó, nhiều năm liền thầy luôn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp tỉnh.

Năm 2004 thầy từng đạt giải trong cuộc thi viết truyện ngắn do báo Tiếp thị và Gia đình tổ chức.

Thầy có nhiều bài báo, bài văn trao đổi về việc học, dạy văn trên báo Giáo dục và Thời đại, nhiều bài thơ, truyện ngắn trên tạp chí Áo trắng, Công giáo và dân tộc, những tản văn, tùy bút phát trên đài tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh…Gần đây nhất có bài báo trao đổi kinh nghiệm dạy học: Kĩ năng làm văn nghị luận xã hội theo hướng mở đăng trên báo Văn nghệ (thuộc Hội Nhà văn Việt Nam) ngày 21/3/2020.

Với những cống hiến và đóng góp cho ngành giáo dục như trên, thầy Huy xứng đáng là thần tượng cho mọi học sinh và là tấm gương cho đồng nghiệp noi theo.

HOÀNG BẠCH DIỆP

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Để trở thành người viết

Để trở thành người viết

Hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon là những cây bút giàu kinh nghiệm trong nghiệp văn chương, điều mà các tác giả muốn là chia sẻ những kinh nghiệm viết lách cho các bạn trẻ để các bạn có thể vững tâm bước vào con đường nhiều thử thách này. Bằng những kinh nghiệm trong công việc viết lách, tác giả đã chắt lọc những kinh nghiệm để đời trong cuốn sách giúp tháo gỡ các khó khăn cho những cây bút mới vào nghề. Những ai đam mê văn học chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cuốn sách Để trở thành người viết, bởi đây là cuốn sách gối đầu giường cho các bạn trẻ trên con đường xây dựng sự nghiệp viết lách cho chính mình. Những trích dẫn, sẻ chia đầy tâm huyết của các nhà văn, khiến nhiều người háo hức muốn dấn thân vào nghiệp viết. Chính vì vậy cuốn sách đã trao cơ hội tuyệt vời cho nhiều người muốn học hỏi và sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn chương để đời. Bởi vậy hãy tận dụng cuốn sách tuyệt vời này để xây dựng nên ước mơ cho mình.
Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

NMO - Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang hôm 17/11 vừa qua.
383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

NMO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành Quyết định về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022.
Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Năm học 2022-2023, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở Quan Hóa, Thanh Hóa (gọi tắt là Trường DTNT) xét tuyển 60 học sinh vào lớp 6. Tuy nhiên, chỉ có 17/60 học sinh trúng tuyển đúng đối tượng. Trong số 43 học sinh không đúng đối tượng, có nhiều em là con của trưởng, phó phòng cấp huyện và Chủ tịch UBND thị trấn.
Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THPT Tống Văn Trân, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tin khác

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ
NMO - Liên quan đến vụ học sinh ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang, chiều tối 20/11, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông cáo báo chí nêu rõ, tính đến 11h ngày 20/11, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận tổng cộng 600 ca.

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên  tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
Sáng 19/11, Trường THCS Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Tới dự, có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên.

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2
Trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), Trường Tiểu học Tiên Cát vinh dự đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn

Giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn
Phát biểu trong lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Sở GD&ĐT, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An. GS.TS, Nhà giáo ưu tú Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nói: Sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn.

Người kế thừa và góp phần để trường Tiểu học Tiền Phong B tỏa sáng

Người kế thừa và góp phần để trường Tiểu học Tiền Phong B tỏa sáng
Trong nhiều năm qua, Trường Tiểu học Tiền Phong B, huyện Mê Linh, TP Hà Nội luôn phát huy tốt truyền thống dạy tốt, học tốt; thầy trò của trường đạt được nhiều thành tích xuất sắc, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao đông hạng Ba

“Khiêu vũ với ngòi bút, cùng phù thủy quảng cáo hàng đầu nước Mĩ” – Nghệ thuật viết quảng cáo bán hàng hiệu quả

“Khiêu vũ với ngòi bút, cùng phù thủy quảng cáo hàng đầu nước Mĩ” – Nghệ thuật viết quảng cáo bán hàng hiệu quả
Joseph Sugarman là một trong những tác giả của cuốn sách bán chạy Success Forces, ông được coi là huyền thoại trong lĩnh vực viết quảng cáo. Cuốn sách là tác phẩm sách để đời của tác giả, đúc kết những kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo. Đây là một trong những lĩnh vực đang “hot” trên mọi lĩnh vực của đời sống. Khiêu vũ với ngòi bút được xem là một trong những tác phẩm nổi bật trong cuộc đời cầm bút của tác giả.
Xem thêm
Xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh

Xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh

NMO - Hôm nay 28/11, TAND TP. Hồ Chí Minh mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón rét đậm, rét hại

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón rét đậm, rét hại

NMO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, qua theo dõi phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và các sản phẩm dự báo cho thấy, trong vài ngày tới, từ nay đến ngày 5/12, trên cả nước có một số loại hình thiên tai có khả năng ảnh hưởng đến đ
Vụ đổ xăng đốt nhà mẹ ở Hưng Yên: Người con gái thứ 2 tử vong

Vụ đổ xăng đốt nhà mẹ ở Hưng Yên: Người con gái thứ 2 tử vong

Sau thời gian dài điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia, người con gái thứ 2 trong vụ đổ xăng đốt nhà mẹ đẻ ở xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã không qua khỏi.
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động