Xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương:

Người dân khiếu kiện về việc thu hồi đất không đúng quy định

Người dân cho rằng, việc chính quyền xã thu hồi đất cho doanh nghiệp xây khách sạn không có thông báo, trong khi đất đang được họ sử dụng, canh tác ổn định, buộc họ phải làm đơn khiếu kiện…

Mập mờ” nguồn gốc đất

Nội dung đơn của ông Đỗ Văn Tuyên, ở đội 1, thôn Đào Lâm, xã Đoàn Tùng và một số hộ dân cho biết: Ngày 28/4/1992, Tỉnh ủy Hải Hưng (cũ) ban hành Nghị quyết 03-NQ/TU về chủ trương giao ruộng đất cho nông dân. Đồng thời, UBND tỉnh Hải Hưng cũng đã có Quyết định số 721-QĐ/UB ngày 17/9/1992 cho làm thí điểm giao quyền sử dụng ruộng đất lâu dài cho hộ nông dân. Sau khi thí điểm đạt kết quả tốt, ngày 25/2/1993, UBND tỉnh Hải Hưng ra Quyết định số 235-QĐ/UB thực hiện việc giao quyền sử dụng ruộng đất cho hộ nông dân trong toàn tỉnh.

Thửa đất tại khu vực trạm bơm A được UBND xã Đoàn Tùng giao khoán cho ông Tuyên theo chủ trương giao quyền sử dụng đất ruộng lâu dài cho hộ nông dân, theo đúng Nghị quyết 03-NQ/TU của Tỉnh ủy Hải Hưng, tức là đất được Nhà nước giao theo chủ trương giao quyền sử dụng đất lâu dài cho nông dân, được sử dụng cho phát triển nông nghiệp, tổng diện tích là 1.944m2.

Gia đình cụ Trần Thị Đọc (94 tuổi) và con trai Nguyễn Văn Sử bức xúc về việc bị thông báo thu hồi đất
Gia đình cụ Trần Thị Đọc (94 tuổi) và con trai Nguyễn Văn Sử bức xúc về việc bị thông báo thu hồi đất

Hiện nay, ông Tuyên và một số người dân đang trực tiếp sản xuất nông nghiêp, phát triển kinh tế trang trại trên thửa đất. Luật Đất đai qua các thời kì luôn quy định khi hết thời hạn sử dụng đất, người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất.

Tuy nhiên, mới đây UBND xã Đoàn Tùng cho rằng, thửa đất này là đất “công điền” do UBND xã quản lí và yêu cầu người dân phải di dời toàn bộ các tài sản trên đất để trả lại đất cho UBND xã. Điều này khiến người dân vô cùng bức xúc bởi họ cho rằng, bị xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp.

Cụ Trần Thị Đọc (94 tuổi), cũng có thửa đất được giao tương tự như ông Tuyên bức xúc cho rằng, UBND xã Đoàn Tùng xác định các thửa đất trên là đất “công điền” do UBND xã quản lí là không có cơ sở, trái với các quy định của pháp luật. Bởi, đối với đất công điền, pháp luật về đất đai đã bỏ loại đất này, Nhà nước đã thực hiện giao ruộng đất cho người dân. UBND xã chỉ được phép quản lí với đất công ích (tối đa không quá 5% diện tích đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích công ích). Khi gia đình cụ Đọc yêu cầu đưa ra các căn cứ chứng minh diện tích đất trên là đất công ích thì phía UBND xã Đoàn Tùng không đưa ra được.

. Ông Đỗ Văn Tuyên cho rằng việc thu hồi đất cho doanh nghiệp xây dựng khách sạn đối với thửa đất mà gia đình ông đang sinh sống và trồng cây là không đúng quy định.
. Ông Đỗ Văn Tuyên cho rằng việc thu hồi đất cho doanh nghiệp xây dựng khách sạn đối với thửa đất mà gia đình ông đang sinh sống và trồng cây là không đúng quy định.

“Lập lờ đánh lận con đen”?

Sở dĩ có việc UBND xã Đoàn Tùng cho rằng, mảnh đất tại khu vực trạm bơm A là đất “công điền” là do người dân có hợp đồng thuê khoán thời hạn 1 năm với UBND xã. Theo đó, sau khi hết thời hạn giao đất theo Nghị quyết nêu trên, từ năm 2017 đến nay, UBND xã Đoàn Tùng đã yêu cầu người dân phải kí kết Hợp đồng giao khoán diện tích đất mà người dân đã khai hoang, phục hoá từ những năm 1993 với lí do để thuận tiện quản lí.

Cụ Đọc và ông Tuyên bức xúc: UBND xã Đoàn Tùng đã lừa dối người dân về pháp luật và các chính sách về đất đai của Nhà nước, từ đó yêu cầu người dân kí hợp đồng giao khoán từng năm một. Do tin vào những hứa hẹn của các cán bộ xã, người dân đã kí vào các hợp đồng trên. Dựa vào các hợp đồng này, UBND xã Đoàn Tùng đã hạn chế quyền lợi của người dân trên thửa đất của chính bản thân mình. Bởi, chiếu theo quy định tại Điều 20 Luật Đất đai 1993 và Điều 126 Luật Đất đai 2013, khi hết thời hạn sử dụng 20 năm, người dân phải được tiếp tục sử dụng thửa đất và thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Việc UBND xã Đoàn Tùng cho rằng, đây là đất “công điền”, được giao cho người dân sử dụng với thời hạn 1 năm là không có căn cứ .

Ông Tuyên bức xúc: “Chúng tôi cho rằng, các hợp đồng giao khoán diện tích chuyển đổi đất ao do UBND xã Đoàn Tùng yêu cầu chúng tôi kí vào giai đoạn từ 2017 đến nay là hoàn toàn vô hiệu, do các thửa đất là đối tượng của hợp đồng không thuộc quyền quản lí của xã Đoàn Tùng. Việc UBND xã Đoàn Tùng lấy lí do hợp đồng hết thời hạn và yêu cầu gia đình tôi trả lại đất là hoàn toàn không có căn cứ và trái quy định pháp luật”.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng trao đổi với PV về vụ việc
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng trao đổi với PV về vụ việc

Cũng theo ông Tuyên, mặc dù không chứng minh được việc thu hồi đất là đúng pháp luật, không chứng minh được mục đích thu hồi đất, ông Tuyên cũng không nhận được bất kì quyết định thu hồi đất nào từ các cơ quan Nhà nước, nhưng UBND xã Đoàn Tùng vẫn yêu cầu gia đình ông phải di dời tài sản ra khỏi khu đất trên. Điều này đã vi phạm rất nghiêm trọng về trình tự, thủ tục thu hồi đất, vi phạm về thẩm quyền thu hồi đất. Ngay cả khi UBND xã Đoàn Tùng chứng minh được rằng, đây là đất công ích, thì phải đề nghị UBND cấp huyện tiến hành thu hồi đất, UBND xã Đoàn Tùng không có quyền tự tổ chức thu hồi đất.

Nhận định về vụ việc, Luật sư Hoàng Doanh Trung, Giám đốc Công ty Luật Passlawyers, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: Theo quy định pháp luật, cấp xã không có thẩm quyền kí kết giao khoán một năm với người dân. UBND xã Đoàn Tùng cần căn cứ theo Luật Đất đai năm 2013, điều chỉnh hợp đồng cho người dân là 50 năm.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng cho biết, việc thu hồi đất của gia đình ông Đỗ Văn Tuyên, ông Nguyễn Văn Sử (con cụ Đọc) là đất giao khoán đã hết hạn. Hiện nay, Dự án xây khách sạn khu vực nhà ông Tuyên cũng đang chậm tiến độ. Các trường hợp giao khoán đất như gia đình ông Tuyên, ông Sử… sắp tới xã sẽ kiến nghị huyện để thực hiện cưỡng chế. Xã cũng sẽ mời các hộ dân lên để họp và trao đổi các ý kiến.

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Bản án dân sự phúc thẩm số: 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số: 27/2019/DS-ST ngày 31/5/2019 của TAND tỉnh An Giang, giao hồ sơ cho TAND tỉnh An Giang xét xử lại theo trình tự sơ thẩm. Tuy nhiên, đương sự của vụ án cho rằng, Bản án sơ thẩm số: 60/2022/DS-ST ngày 19/10/2022 của TAND tỉnh An Giang (sơ thẩm lần 2) có nhiều dấu hiệu thể hiện việc xét xử thiếu khách quan...
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Cần xem xét, giải quyết  khách quan, thấu tình đạt lí

Cần xem xét, giải quyết khách quan, thấu tình đạt lí

Liên quan đến vụ Hợp tác xã Nhà ở Tín Nhiệm (HTX Tín Nhiệm) khởi kiện ông Nguyễn Văn Ta, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định tuyên hủy toàn bộ các bản án để xem xét lại vụ việc; đại diện HTX Tín Nhiệm đang mong chờ một bản án mới thấu tình, đạt lí…
Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Ông Phạm Ngọc Cẩn, con trai cụ Dương Thị Gương (86 tuổi) cho biết: Ngày 10/10/2022, ông Cẩn làm đơn yêu cầu TAND huyện Bình Chánh ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có nội dung yêu cầu Tòa án “Tạm đình chỉ thi hành quyết định cưỡng chế số: 880/QĐ-CCXP ngày 16/9/2022 của Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A”...
Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Đặng Thị Suốt, Chủ tịch Hội NCT phường Xuân Tăng, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc UBND TP Lào Cai kỉ luật khiển trách bà Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, Bí thư phường Xuân Tăng và bà Dương Thị Thu Hiền, công chức phường Xuân Tăng là có dấu hiệu “oan sai”, gây bức xúc, tạo dư luận trái chiều trong Nhân dân địa phương, nhất là người cao tuổi...

Tin khác

Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm

Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm
Cụ Nguyễn Thị Đẻn, sinh năm1934, ở 544, tổ 19 ấp Thuận An, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu ủy quyền cho ông Lê Văn Rô (con trai cụ Đẻn) có đơn xin xem xét theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh...

Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn

Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn
Một số người dân, trong đó có người cao tuổi, ở xã Cộng Hòa tiếp tục phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn kéo điện từ nhà ra khu nhà xưởng xây dựng không phép trên đất hành lang thoát lũ, đất nông nghiệp để sản xuất hạt nhựa làm chiếu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của dân. Đặc biệt, việc chỉ đạo tháo dỡ công trình vi phạm mới chỉ một phần và hộ ông Sơn vẫn “ngang nhiên” hoạt động,…

Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội: Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá

Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội:  Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người cao tuổi ở thôn Nội Xá, xã Vạn Thái bức xúc vì xe quá tải, quá khổ chở nguyên vật liệu thi công trường tiểu học Vạn Thái va quyệt làm hư hỏng cổng làng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn…

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám
Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?
Mặc dù đã được Chủ tịch Ủy ban Hành chính TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất từ năm 1956; cũng như không có quyết định thu hồi đất của gia đình, nhưng hiện diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng của gia đình cụ Bích đã thành dự án chung cư thương mại...

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển
NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với nghi can.
Xem thêm
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.
Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh
Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
TP Hà Nội:  Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

TP Hà Nội: Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

Liên quan đến đơn của bà Trần Kim Tuyến, đại diện cho 58 hộ dân ở tổ 14, phường Thanh Xuân Trung tố cáo UBND quận Thanh Xuân có vi phạm trong việc triển khai thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ngày 25/11/2022, UBND TP Hà Nội có Thông báo số: 1021/TB-UBND về việc thụ lí tố cáo.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn, thư của ông Trần Văn Tiến, sinh năm 1942, nguyên giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, hiện ở 46 Nguyễn Thiếp, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phản ánh
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Hà Văn Biên, sinh năm 1954, ở phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa phản ánh: Ngày 20/5/2005, vợ chồng ông Biên mua mảnh đất của bà Trịnh Thị Ngẫm, diện tích 169m2, phía Tây giáp với đất của gia đình bà Văn Thị Phu có kèm ngõ ra đường Nguyễn Trãi.
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động