Xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương:

Người dân khiếu kiện về việc thu hồi đất không đúng quy định

Người dân cho rằng, việc chính quyền xã thu hồi đất cho doanh nghiệp xây khách sạn không có thông báo, trong khi đất đang được họ sử dụng, canh tác ổn định, buộc họ phải làm đơn khiếu kiện…

Mập mờ” nguồn gốc đất

Nội dung đơn của ông Đỗ Văn Tuyên, ở đội 1, thôn Đào Lâm, xã Đoàn Tùng và một số hộ dân cho biết: Ngày 28/4/1992, Tỉnh ủy Hải Hưng (cũ) ban hành Nghị quyết 03-NQ/TU về chủ trương giao ruộng đất cho nông dân. Đồng thời, UBND tỉnh Hải Hưng cũng đã có Quyết định số 721-QĐ/UB ngày 17/9/1992 cho làm thí điểm giao quyền sử dụng ruộng đất lâu dài cho hộ nông dân. Sau khi thí điểm đạt kết quả tốt, ngày 25/2/1993, UBND tỉnh Hải Hưng ra Quyết định số 235-QĐ/UB thực hiện việc giao quyền sử dụng ruộng đất cho hộ nông dân trong toàn tỉnh.

Thửa đất tại khu vực trạm bơm A được UBND xã Đoàn Tùng giao khoán cho ông Tuyên theo chủ trương giao quyền sử dụng đất ruộng lâu dài cho hộ nông dân, theo đúng Nghị quyết 03-NQ/TU của Tỉnh ủy Hải Hưng, tức là đất được Nhà nước giao theo chủ trương giao quyền sử dụng đất lâu dài cho nông dân, được sử dụng cho phát triển nông nghiệp, tổng diện tích là 1.944m2.

Gia đình cụ Trần Thị Đọc (94 tuổi) và con trai Nguyễn Văn Sử bức xúc về việc bị thông báo thu hồi đất
Gia đình cụ Trần Thị Đọc (94 tuổi) và con trai Nguyễn Văn Sử bức xúc về việc bị thông báo thu hồi đất

Hiện nay, ông Tuyên và một số người dân đang trực tiếp sản xuất nông nghiêp, phát triển kinh tế trang trại trên thửa đất. Luật Đất đai qua các thời kì luôn quy định khi hết thời hạn sử dụng đất, người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất.

Tuy nhiên, mới đây UBND xã Đoàn Tùng cho rằng, thửa đất này là đất “công điền” do UBND xã quản lí và yêu cầu người dân phải di dời toàn bộ các tài sản trên đất để trả lại đất cho UBND xã. Điều này khiến người dân vô cùng bức xúc bởi họ cho rằng, bị xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp.

Cụ Trần Thị Đọc (94 tuổi), cũng có thửa đất được giao tương tự như ông Tuyên bức xúc cho rằng, UBND xã Đoàn Tùng xác định các thửa đất trên là đất “công điền” do UBND xã quản lí là không có cơ sở, trái với các quy định của pháp luật. Bởi, đối với đất công điền, pháp luật về đất đai đã bỏ loại đất này, Nhà nước đã thực hiện giao ruộng đất cho người dân. UBND xã chỉ được phép quản lí với đất công ích (tối đa không quá 5% diện tích đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích công ích). Khi gia đình cụ Đọc yêu cầu đưa ra các căn cứ chứng minh diện tích đất trên là đất công ích thì phía UBND xã Đoàn Tùng không đưa ra được.

. Ông Đỗ Văn Tuyên cho rằng việc thu hồi đất cho doanh nghiệp xây dựng khách sạn đối với thửa đất mà gia đình ông đang sinh sống và trồng cây là không đúng quy định.
. Ông Đỗ Văn Tuyên cho rằng việc thu hồi đất cho doanh nghiệp xây dựng khách sạn đối với thửa đất mà gia đình ông đang sinh sống và trồng cây là không đúng quy định.

“Lập lờ đánh lận con đen”?

Sở dĩ có việc UBND xã Đoàn Tùng cho rằng, mảnh đất tại khu vực trạm bơm A là đất “công điền” là do người dân có hợp đồng thuê khoán thời hạn 1 năm với UBND xã. Theo đó, sau khi hết thời hạn giao đất theo Nghị quyết nêu trên, từ năm 2017 đến nay, UBND xã Đoàn Tùng đã yêu cầu người dân phải kí kết Hợp đồng giao khoán diện tích đất mà người dân đã khai hoang, phục hoá từ những năm 1993 với lí do để thuận tiện quản lí.

Cụ Đọc và ông Tuyên bức xúc: UBND xã Đoàn Tùng đã lừa dối người dân về pháp luật và các chính sách về đất đai của Nhà nước, từ đó yêu cầu người dân kí hợp đồng giao khoán từng năm một. Do tin vào những hứa hẹn của các cán bộ xã, người dân đã kí vào các hợp đồng trên. Dựa vào các hợp đồng này, UBND xã Đoàn Tùng đã hạn chế quyền lợi của người dân trên thửa đất của chính bản thân mình. Bởi, chiếu theo quy định tại Điều 20 Luật Đất đai 1993 và Điều 126 Luật Đất đai 2013, khi hết thời hạn sử dụng 20 năm, người dân phải được tiếp tục sử dụng thửa đất và thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Việc UBND xã Đoàn Tùng cho rằng, đây là đất “công điền”, được giao cho người dân sử dụng với thời hạn 1 năm là không có căn cứ .

Ông Tuyên bức xúc: “Chúng tôi cho rằng, các hợp đồng giao khoán diện tích chuyển đổi đất ao do UBND xã Đoàn Tùng yêu cầu chúng tôi kí vào giai đoạn từ 2017 đến nay là hoàn toàn vô hiệu, do các thửa đất là đối tượng của hợp đồng không thuộc quyền quản lí của xã Đoàn Tùng. Việc UBND xã Đoàn Tùng lấy lí do hợp đồng hết thời hạn và yêu cầu gia đình tôi trả lại đất là hoàn toàn không có căn cứ và trái quy định pháp luật”.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng trao đổi với PV về vụ việc
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng trao đổi với PV về vụ việc

Cũng theo ông Tuyên, mặc dù không chứng minh được việc thu hồi đất là đúng pháp luật, không chứng minh được mục đích thu hồi đất, ông Tuyên cũng không nhận được bất kì quyết định thu hồi đất nào từ các cơ quan Nhà nước, nhưng UBND xã Đoàn Tùng vẫn yêu cầu gia đình ông phải di dời tài sản ra khỏi khu đất trên. Điều này đã vi phạm rất nghiêm trọng về trình tự, thủ tục thu hồi đất, vi phạm về thẩm quyền thu hồi đất. Ngay cả khi UBND xã Đoàn Tùng chứng minh được rằng, đây là đất công ích, thì phải đề nghị UBND cấp huyện tiến hành thu hồi đất, UBND xã Đoàn Tùng không có quyền tự tổ chức thu hồi đất.

Nhận định về vụ việc, Luật sư Hoàng Doanh Trung, Giám đốc Công ty Luật Passlawyers, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: Theo quy định pháp luật, cấp xã không có thẩm quyền kí kết giao khoán một năm với người dân. UBND xã Đoàn Tùng cần căn cứ theo Luật Đất đai năm 2013, điều chỉnh hợp đồng cho người dân là 50 năm.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng cho biết, việc thu hồi đất của gia đình ông Đỗ Văn Tuyên, ông Nguyễn Văn Sử (con cụ Đọc) là đất giao khoán đã hết hạn. Hiện nay, Dự án xây khách sạn khu vực nhà ông Tuyên cũng đang chậm tiến độ. Các trường hợp giao khoán đất như gia đình ông Tuyên, ông Sử… sắp tới xã sẽ kiến nghị huyện để thực hiện cưỡng chế. Xã cũng sẽ mời các hộ dân lên để họp và trao đổi các ý kiến.

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Lê Văn Long, ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên phản ánh việc UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi khu đất của gia đình sử dụng 30 năm qua, nhưng không được đền bù và cấp đất tái định cư...
Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Tin khác

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer
Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân phản ánh, tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà, với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm cho nhiều người dân xã miền núi này vô cùng bức xúc...

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn về việc Dự án Vụng Hương Resort nhiều năm chậm tiến độ, quá trình thu hồi đất phục vụ dự án chưa bảo đảm quyền lợi cho người dân…

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?
Bà Nguyễn Thị Thuỷ, người cao tuổi, hiện ở thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng có đơn gửi các cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi, yêu cầu làm sáng tỏ sự việc, xử lí đúng người, đúng tội đối với các đối tượng gây vụ án cố ý gây thương tích cho anh Trần Gia Lanh (con bà Thủy)...
Xem thêm
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động