Huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng:

Người cao tuổi phản ánh dấu hiệu xét xử chưa khách quan và thi hành án trái luật!

Trong các ngày 17, 21/8 và 18/9/2020, TAND tỉnh Sóc Trăng đã xét xử phúc thẩm công khai vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa”. Tuy nhiên, bị đơn - ông Lâm Thái Huynh, 61 tuổi, ở ấp Trà Quýt A, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành có đơn cho rằng, các cấp Tòa xét xử sơ thẩm và phúc thẩm có dấu hiệu chưa khách quan…

Nội dung vụ án

Bản án số: 05/2020/KDTM-PT ngày 18/9/2020 về việc tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa của TAND tỉnh Sóc Trăng. Do Bản án sơ thẩm số: 01/2020/KDTM-ST ngày 5/3/2020 của TAND huyện Châu Thành bị kháng cáo.

Tại các phiên tòa, nguyên đơn: Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (sau đây gọi là Công ty), trình bày: Ngày 23/10/2015, Công ty Lộc Trời - Chi nhánh bảo vệ thực vật An Giang tại Cần Thơ kí Hợp đồng mua bán hàng hóa số: 69/HĐMB.TĐLT với ông Lâm Thái Huynh (Chủ hộ kinh doanh Lâm Thái Huynh) để mua bán các sản phẩm, hàng hóa là các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm dinh dưỡng cây trồng.

Quá trình thực hiện, Công ty thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ quy định trong hợp đồng. Tuy nhiên, ông Huynh đã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền mua hàng. Theo giấy xác nhận công nợ và báo cáo chi tiết nợ quá hạn đến ngày 24/3/2018, ông Huynh còn nợ Công ty số tiền gốc và lãi là 278.778.186 đồng.

Giấy xác nhận nhận được đơn xin xem xét thủ tục tái thẩm bản án của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.
Giấy xác nhận nhận được đơn xin xem xét thủ tục tái thẩm bản án của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Công ty yêu cầu ông Huynh thanh toán một lần cho Công ty tổng cộng nợ gốc và lãi phạt chậm thanh toán là 278.778.186 đồng, nhưng được khấu trừ vào số tiền hoa hồng là 66.296.331 đồng (tiền hoa hồng thuốc là 64.496.331 đồng, lúa 1.800.000 đồng), còn lại ông Huynh phải thanh toán cho nguyên đơn 212.481.855 đồng.

Theo đơn phản tố đề ngày 16/01/2019 của ông Huynh và trong quá trình tham gia tố tụng, người đại diện hợp pháp của ông Huynh trình bày: Ngày 4-5/8/2017, cửa hàng ông Huynh mua của Công ty tổng cộng 10 tấn lúa giống OM 5451 để bán và canh tác tại ấp Trà Quýt A và ấp Trà Quýt B, giống lúa có mã số lô là: 76.01.L.XN1.HT17.51.72.16.41.4 có ngày sản xuất là 23/7/2017 và 29/7/2017. Ông Huynh bán cho 11 hộ dân nhưng do lúa kém chất lượng Công ty đã đổi ngang cho 11 hộ dân trên. Phần lúa còn lại ông bán cho bà Phan Thị Là 280kg sạ 12 công; bà Kim Thị Trang 250kg sạ 10 công và ông Huynh Sạ 1.140kg cho 38 công ruộng nhà. Tổng cộng là 1.670kg lúa giống. Nhưng khi lúa trổ thì ruộng của ông, bà Là, bà Trang đều xuất hiện lúa đuôi (lúa cỏ) và kết quả chỉ thu hoạch mỗi công được 635kg, tổng thiệt hại 3 hộ là 38.100kg x 5.500 đồng (giá lúa hiện nay) = 209.550.000 đồng. Ngoài ra, tiền hoa hồng ông Huynh được hưởng đối với thuốc là 64.496.331 đồng và 1.800.000 đồng đối với lúa, số tiền này Công ty chưa thanh toán cho ông. Tổng cộng Công ty còn thiếu ông số tiền 209.550.000 đồng (tiền lúa giống bị thiệt hại) + 66.296.331 đồng (tiền hoa hồng đối với thuốc và lúa). Ông Huynh đồng ý trả cho Công ty số tiền 203.071.000 đồng số tiền nợ thuốc (đã khấu trừ vào số tiền hoa hồng) và khấu trừ vào số tiền công ty phải bồi thường thiệt hại cho ông, nên phía Công ty phải thanh toán cho ông Huynh số tiền còn lại là 72.775.331 đồng.

Nay bị đơn phản tố yêu cầu Tòa án giải quyết buộc Công ty bồi thường thiệt hại do lúa giống OM 5451 kém chất lượng đối với ruộng lúa của bị đơn số tiền: 38 công x 635kg/công = 24.130kg lúa, hộ bà Là 12 công x635kg/công = 17.620kg lúa, hộ bà Trang 10 công x 635kg/công = 6.350kg lúa. Tổng cộng thiệt hại là 38.100kg lúa x 5.500 đồng/kg x 38.100kg lúa = 209.550.000 đồng, thanh toán cho bị đơn tiền hoa hồng đối với thuốc là 64.496.331 đồng và lúa 1.800.000 đồng. Tổng cộng nguyên đơn phải thanh toán cho bị đơn 275.846.331 đồng, nhưng khấu trừ số tiền ông phải thanh toán cho Công ty. Buộc Công ty thanh toán cho ông số tiền 72.775.331 đồng.

Bản án sơ thẩm số: 01/2020/KDTM-ST ngày 5/3/2020 của TAND huyện Châu Thành tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty. Buộc ông Huynh trả cho Công ty 269.367.331 đồng, nhưng được khấu trừ tiền hoa hồng đối với thuốc và lúa cho bị đơn ông Huynh số tiền là 66.296.331 đồng. Buộc ông Huynh phải trả cho Công ty 203.071.000 đồng.

Đình chỉ một phần đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn buộc bị đơn phải thanh toán tiền lãi phạt chậm thanh toán số tiền 9.410.855 đồng.

Không chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Huynh yêu cầu buộc Công ty bồi thường thiệt hại lúa giống kém chất lượng 209.550.000 đồng.

Ghi nhận sự tự nguyện của nguyên đơn đồng ý khấu trừ tiền hoa hồng đối với thuốc và lúa cho bị đơn ông Huynh với số tiền là 66.296.331 đồng.

Bản án phúc thẩm số 05/2020/KDTM-PT ngày 18/9/2020 của TAND tỉnh Sóc Trăng, tuyên xử:

Không chấp nhận kháng cáo của ông Huynh; giữ nguyên Bản án sơ thẩm nói trên; buộc ông Huynh trả cho Công ty 203.071.000 đồng; không chấp nhận yêu cầu phản tố của bị đơn; đình chỉ một phần đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về yêu cầu buộc bị đơn thanh toán tiền lãi phạt chậm thanh toán 9.410.855 đồng.

Bức xúc của bị đơn cao tuổi

Trao đổi với phóng viên, ông Huynh cho biết: “Giữa hộ kinh doanh Lâm Thái Huynh và Công ty phát sinh tranh chấp, là do Công ty cung cấp lúa giống kém chất lượng. Sau khi nhận lúa giống về, tôi đã sử dụng lúa giống để canh tác và bán lại cho các hộ nông dân trên địa bàn huyện Châu Thành và một số huyện khác của tỉnh Sóc Trăng. Đến mùa thu hoạch, do sản lượng thấp, lúa cỏ quá nhiều dẫn đến thiệt hại nặng nề. Các hộ nông dân mua lúa đã đến hộ kinh doanh Lâm Thái Huynh yêu cầu bồi thường thiệt hại về lúa giống và công chăm sóc cả mùa vụ. Do muốn giữ uy tín tại địa phương, gia đình tôi đã thoả thuận bồi thường cho các hộ nông dân này. Sau khi kiểm tra lại thiệt hại của gia đình và số tiền bồi thường cho các hộ nông dân mua lúa giống thì tổng số tiền lên đến 500 triệu đồng.

Người cao tuổi phản ánh dấu hiệu xét xử chưa khách quan và thi hành án trái luật!
Giấy chứng nhận QSDĐ số CX765854 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng cấp ngày 8/3/2021 cho ông Lâm Thái Huynh và bà Nguyễn Thị Mỹ Nhân

Các hộ nông dân cũng lập tờ xác nhận thiệt hại do lúa giống kém chất lượng và thu hoạch bị lúa cỏ nhiều khi nhận tiền bồi thường của tôi. Ngoài ra, tôi có báo cáo sự việc đến Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, sau đó Phòng có cho cán bộ đến quay phim về các ruộng lúa bị thiệt hại. Điều này chứng tỏ rằng có thiệt hại thực tế xảy ra. Sau đó, tôi có phản ánh sự việc đến Công ty để mong các bên có thể tìm ra phương hướng giải quyết trên nguyên tắc thương lượng nhằm bảo đảm quyền lợi và trách nhiệm của đôi bên. Tuy nhiên, phía Công ty lại thoái thác trách nhiệm của mình, sau đó cho nhân viên đến kho của tôi để thu hồi một số lúa kém chất lượng còn dư nhằm tiêu hủy vật chứng. Để có bằng chứng, tôi có tiến hành cho quay video, chụp hình buổi thu hồi lúa của Công ty và giữ lại một số lúa để làm căn cứ giải quyết tranh chấp”.

Ông Thái Huynh cho biết: “Sự việc được tôi khiếu nại đến một số cơ quan chuyên môn có thẩm quyền thuộc UBND huyện Châu Thành và của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, nhưng vẫn không tìm được phương hướng giải quyết. Do tôi đang tranh chấp với Công ty để yêu cầu bồi thường thiệt hại, nên tôi buộc phải ngừng việc thanh toán số tiền mua lúa của Công ty để chờ giải quyết.

Năm 2020, Công ty khởi kiện. Qua hai cấp xét xử theo Bản án số: 01/2020/KDTM-ST ngày 5/3/2020 của TAND huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng và Bản án số: 05/2020/KDTM-PT ngày 18/9/2020 TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên xử: Buộc tôi phải trả cho Công ty 203.071.000 đồng và lãi suất chậm thi hành án.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình giải quyết của cả hai cấp Tòa án đều chỉ xem xét đến chứng cứ là hợp đồng kinh doanh thương mại và trình bày của Công ty về số tiền mà tôi còn nợ Công ty theo hợp đồng, để chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty. Trong khi đó, yêu cầu phản tố của tôi đề nghị Tòa án xem xét buộc Công ty phải bồi thường thiệt hại do phía Công ty cung cấp lúa giống kém chất lượng, thì cả hai cấp Tòa án đều không xem xét đến, mặc dù tôi đã cung cấp cho Tòa án các chứng cứ là nội dung video, các bức hình mà gia đình tôi chụp buổi thu hồi lúa của Công ty và cả số lúa kém chất lượng tôi giữ lại để làm căn cứ giải quyết tranh chấp.

Người cao tuổi phản ánh dấu hiệu xét xử chưa khách quan và thi hành án trái luật!
Các mẫu lúa giống được Chi cụa BVTV tỉnh Sóc Trăng lấy từ các bao lúa giống của Công ty bán cho ông Lâm Thái Huynh, rồi ông Huynh bán lại cho các hộ dân.

Ngoài ra, cả hai cấp Tòa án còn sử dụng chứng cứ không phải do tôi giao nộp để giải quyết vụ án. Tôi tên Lâm Thái Huynh nhưng Tòa lại sử dụng chứng cứ do người tên Lâm Hoàng Huynh nộp để giải quyết. Tôi có trình bày rõ việc nhầm lẫn về chứng cứ này nhưng vẫn không được Tòa xem xét”.

Dấu hiệu thi hành án trái luật?

Hồ sơ thể hiện, Công ty có đơn yêu cầu thi hành án gởi đến Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Châu Thành để thi hành theo bản án nêu trên. Tháng 5/2023, Chi cục THADS huyện Châu Thành ra Quyết định cưỡng chế kê biên, xử lí đối với các tài sản:

1. Diện tích 4.282,3m2, thuộc thửa số 17, tờ bản đồ số 6, đất tọa lạc tại: ấp Trà Quýt B, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số CX765854 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng cấp ngày 8/3/2021 cho ông Lâm Thái Huynh và bà Nguyễn Thị Mỹ Nhân.

2. Diện tích 2.088m2, thuộc thửa số 18, tờ bản đồ số 6, đất tọa lạc tại: ấp Trà Quýt B, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, theo GCNQSDĐ số: CX765853 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng cấp vào ngày 8/3/2021 cho ông Lâm Thái Huynh.

Về Quyết định việc cưỡng chế kê biên, xử lí tài sản nói trên, ông Huynh phản đối cho rằng: “Thứ nhất, tôi có kí kết hợp đồng kinh doanh thương mại với Công ty. Sau đó, trong quá trình giao dịch giữa Hộ kinh doanh Lâm Thái Huynh và Công ty phát sinh tranh chấp. Hiện tại lúa giống kém chất lượng phía Công ty cung cấp lúa cho tôi thì tôi vẫn còn lưu lại kho. Tôi đề nghị phía Chi cục THADS huyện Châu Thành tiến hành kê biên, định giá phần lúa giống này để trả lại cho Công ty để cấn trừ nghĩa vụ thi hành án của tôi. Vì thực tế đây là tài sản mà Công ty giao cho tôi thì phải thu hồi về để trừ nợ.

Thứ hai, 2 Bản án số: 01/2020/KDTM-ST ngày 5/3/2020 của TAND huyện Châu Thành và Bản án số: 05/2020/KDTM-PT ngày 18/9/2020 TAND tỉnh Sóc Trăng đều tuyên xử: Buộc ông Huynh phải trả cho Công ty số tiền 203.071.000 đồng và lãi suất chậm thi hành án, chứ không có nội dung tuyên xử nào buộc vợ tôi là bà Nhân phải có trách nhiệm liên đới để trả nợ cho Công ty số tiền 203.071.000 đồng. Chi cục THADS huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng kê biên cả tài sản thuộc quyền sử dụng chung của cả hai vợ chồng để thực hiện nghĩa vụ trả nợ riêng của tôi với Công ty là có dấu hiệu xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ tôi.

Thứ ba, 2 quyền sử dụng đất bị Chi cục THADS huyện Châu Thành ra quyết định về việc cưỡng chế kê biên, xử lí tài sản là tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân. Trong suốt quá trình giải quyết tại giai đoạn thi hành án và tại buổi cưỡng chế kê biên, xử lí tài sản, thì Chi cục THADS huyện Châu Thành đều không mời vợ tôi tham dự với tư cách là đồng chủ sử dụng đất (hợp pháp) và để vợ tôi được có ý kiến đối với quyền sử dụng tài sản của mình. Việc tự ý kê biên tài sản của Chi cục THADS có dấu hiệu xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp đối với tài sản của vợ tôi.

Ngoài ra, cả 2 bản án của TAND huyện Châu Thành và TAND tỉnh Sóc Trăng đều không xem xét một cách đầy đủ các chứng cứ mà tôi giao nộp và có dấu hiệu vi phạm tố tụng về việc sử dụng sai chứng cứ để giải quyết vụ án.

Từ các lẽ trên đây, nay tôi buộc phải có đơn yêu cầu: Xem xét lại Bản án số: 01/2020/KDTM-ST ngày 5/3/2020 của TAND huyện Châu Thành và Bản án số: 05/2020/KDTM-PT ngày 18/9/2020 TAND tỉnh Sóc Trăng theo hướng hủy án để xét xử lại theo quy định (TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có giấy xác nhận nhận đơn, ngày 30/8/2023); cho tạm dừng việc thi hành án đối với Bản án số 01/2020/KDTM-ST ngày 5/3/2020 của TAND huyện Châu Thành và Bản án số 5/2020/KDTM-PT ngày 18/9/2020 TAND tỉnh Sóc Trăng; và xem xét thu hồi Quyết định về việc cưỡng chế kê biên, xử lí tài sản của Chi cục THADS huyện Châu Thành đối với 2 GCNQSDĐ nêu trên của chúng tôi”.

Thực hiện Điều 5 Luật Người cao tuổi năm 2009, Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Chánh án TAND Cấp cao, Viện trưởng Viện KSND Cấp cao giải quyết nguyện vọng của người cao tuổi là ông Lâm Thái Huynh; đồng thời chuyển nội dung vụ việc đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng xem xét, kiến nghị giải quyết theo thẩm quyền; thông báo kết quả để Tạp chí trả lời ông Huynh và bạn đọc theo quy định.

Mai Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thêm một Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh bị người cao tuổi cáo giác!

Thêm một Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh bị người cao tuổi cáo giác!

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin về việc 1 thẩm phán tại TAND tỉnh Lâm Đồng bị ông Nguyễn Văn Sơn, 66 tuổi tố cáo do sửa chữa, thêm thắt bản án... Mới đây, ông Viện phó Viện KSND tỉnh cũng bị cựu giảng viên đại học này cáo giác do có nhiều điểm trong văn bản đề nghị kháng nghị bản án không đúng…
Ồ ạt xây dựng nhà cao tầng kiên cố tại khu đô thị Đại Thanh

Ồ ạt xây dựng nhà cao tầng kiên cố tại khu đô thị Đại Thanh

Nhiều năm nay ở Khu đô thị (KĐT) Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì do đất đai đang vướng mắc pháp lí nên bị cấm xây dựng. Tuy nhiên, khoảng hơn 1 tháng nay, tình trạng quây tôn, đào móng xây dựng nhà cao tầng diễn ra một cách rầm rộ, ngang nhiên ngay giữa ban ngày nhưng không hề thấy lực lượng chức năng hay chính quyền sở tại kiểm tra, xử lí (!?)…
Huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình: Người dân tố cáo là đúng và có cơ sở

Huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình: Người dân tố cáo là đúng và có cơ sở

Đại diện các hộ dân xã Canh Tân (trong đó có nhiều người cao tuổi) tố cáo ông Trần Tiến Thuật, nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Tân (đã nghỉ hưu ngày 1/2/2025) có hành vi thông đồng, tiếp tay cho ông Trần Văn Phi và ông Phạm Ngọc Anh chiếm đất cơ bản (cho thuê thầu), xây dựng trái phép trên diện tích 3,17 mẫu đất nông nghiệp khu Dộc Thạch của Nhân dân thôn Vế Đông. Ngày 17/4/2025, UBND huyện Hưng Hà có Thông báo số: 1819/TB-UBND về kết quả giải quyết tố cáo của công dân…
TAND TP Hải Dương đã thụ lí và giải quyết đơn khởi kiện của gia đình cựu chiến binh

TAND TP Hải Dương đã thụ lí và giải quyết đơn khởi kiện của gia đình cựu chiến binh

Cho rằng các quyết định hành chính của Chủ tịch UBND phường Việt Hoà gây “bất lợi”, gia đình cụ Ngô Văn Tộ thống nhất ủy quyền cho con trai là Ngô Minh Sỹ, ở phố Chi Các, phường Việt Hòa, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương khởi kiện gửi TAND TP Hải Dương, với mong muốn vụ án được giải quyết minh bạch, rõ ràng, đúng pháp luật…
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Nguyễn Thị San, 63 tuổi, phản ánh việc bà Trần Thị Thanh Chung, ông Lê Viết Quốc Hòa, bà Nguyễn Thị Thống có hành vi thể hiện dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) do vợ chồng bà Chung, ông Hòa đứng tên.

Tin khác

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trác Thị Kim Phượng, 61 tuổi, ở 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, phản ánh: Văn phòng Thừa phát lại Khánh Dư, địa chỉ tại 11, Ngô Hữu Hạnh, phường Tân An, quận Ninh Kiều có dấu hiệu sai phạm khi lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi không có thật, để các cá nhân hợp thức hóa việc thực hiện giao dịch dân sự nhằm tẩu tán tài sản, trong khi vụ kiện tranh chấp tài sản đang được TAND quận Ninh Kiều giải quyết, nên không còn tài sản để thi hành án, gây thiệt hại về kinh tế cho gia đình bà.

Khiếu nại của người cao tuổi là có cơ sở

Khiếu nại của người cao tuổi là có cơ sở
Sau 6 tháng xác minh và tổ chức đối thoại, ngày 21/4/2025, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số: 1210/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Trọng Thông, theo đó chấp nhận khiếu nại của ông Nguyễn Trọng Thông đồng thời yêu cầu UBND TP Hạ Long phối hợp với đơn vị tư vấn định giá đất sửa đổi lại phương án giá đất cụ thể và sửa đổi Quyết định phê duyệt giá đất cụ thể số: 1306/QĐ-UBND ngày 5/2/2024 của UBND TP Hạ Long để bảo đảm việc xác định giá đất cụ thể theo đúng quy định pháp luật…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận đơn của ông Nguyễn Văn Dũng, 71 tuổi, hội viên Hội NCT, hiện ở tổ dân phố 2A, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Huoai (huyện Đạ Tẻh cũ) , tỉnh Lâm Đồng, phản ánh: Do Ban Quản lí dự án Đầu tư xây dựng và Công trình công cộng (ĐTXD&CTCC) huyện Đạ Huoai chưa thông báo kịp thời cho hộ dân về thu hồi đất thực hiện dự án, nên UBND tỉnh Lâm Đồng có chỉ đạo báo cáo trước ngày 30/3/2025, nhưng đến nay UBND huyện Đạ Huoai chưa thực hiện.

Bình Thuận: Đột kích quán bar Paris Night Club phát hiện chủ quán và hàng chục người dương tính với ma túy

Bình Thuận: Đột kích quán bar Paris Night Club phát hiện chủ quán và hàng chục người dương tính với ma túy
Vào lúc 23h ngày 1/5, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Côngan tỉnh Bình Thuận được huy động đã đồng loạt triển khai một đợt kiểm tra quy mô lớn tại quán bar Paris Night Club, khu phố 14, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, qua đó phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến ma tuý. Chuyên án được Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điềutra trực tiếp chỉ đạo, chỉ huy tại hiện trường.

Bị cáo có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

Bị cáo có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Cường, 64 tuổi, và vợ là bà Nguyễn Thị Bướm, 63 tuổi, ở xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai phản ánh về việc TAND tỉnh Lai Châu xét xử vụ án “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”, và đã tuyên Nguyễn Văn Hậu (con ông Cường, bà Bướm) có tội. Cho là có dấu hiệu “oan sai”, ông Cường, bà Bướm kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét lại vụ án một cách khách quan, không bỏ sót tội phạm cũng như không kết án oan cho người vô tội…

Người dân nguy cơ thành “con nợ” khi được cấp đất tái định cư(!?)

Người dân nguy cơ thành “con nợ” khi được cấp đất tái định cư(!?)
Liên quan đến dự án đường vành đai 4 Vùng thủ đô Hà Nội đi qua tỉnh Bắc Ninh, nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) ở khu phố Thượng, phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh phải nộp số tiền chênh lệch rất lớn để được đất tái định cư. Thậm chí, có hộ đề nghị được “ghi nợ” của Nhà nước tới hơn 1 tỉ đồng…

Cần xử lí nghiêm công trình xây dựng sai phép ở phường Tân Mai

Cần xử lí nghiêm công trình xây dựng sai phép ở phường Tân Mai
Mặc dù chỉ có đơn xin cải tạo, sửa chữa lại ngôi nhà ở số 228B5, ngõ 94/51 Tân Mai, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, nhưng gia đình bà Vũ Thị Thoa lại đập toàn bộ ngôi nhà và xây mới lên 3 tầng. Trong quá trình xây dựng, công trình đua tầng 3 ra không gian chung, lấn chiếm khu dân cư, ảnh hưởng đến mĩ quan đô thị khiến cư dân địa phương bức xúc...

Công văn “ưu ái” doanh nghiệp, người dân tiếp tục “kêu cứu”

Công văn “ưu ái” doanh nghiệp, người dân tiếp tục “kêu cứu”
Nhiều hộ dân ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy liên tục có đơn thư kiến nghị gửi các cơ quan từ địa phương đến trung ương về việc TP Hà Nội có quyết định thu hồi đất từ năm 2002, để thực hiên Dự án “Thành phố giao lưu”, tạm giao cho Công ty cổ phần VIGEBA nhưng chủ đầu tư thực hiện hỗ trợ đền bù một số hộ thì “tạm dừng”. Trong khi đó, doanh nghiệp thành lập chỉ mới 3 tuần, nhưng đã được UBND TP Hà Nội giao gần 1 triệu mét vuông đất để thực hiện dự án...

1 thửa đất 3 mảnh trích đo có số liệu khác nhau (!?)

1 thửa đất 3 mảnh trích đo có số liệu khác nhau (!?)
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, trong quá trình xây dựng căn nhà số 1279 Cách Mạng Tháng 8, phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, trên thửa đất số 178, tờ bản đồ số 54, bà Bồ Thị Kim Sa, tự ý lấn chiếm diện tích đất nhà số 1275 Cách Mạng Tháng 8, phường Phú Thọ của bà Võ Thị Anh Bình. Tuy nhiên, việc xử lí của cơ quan chức năng không kịp thời, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện ngày càng gay gắt, phức tạp, kéo dài...

Nguyên đơn là người cao tuổi có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng

Nguyên đơn là người cao tuổi có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của ông Lê Văn Ngọc, 71 tuổi, ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh tố cáo hành vi có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái đối với ông Nguyễn Kỳ Tâm, nguyên Phó Trưởng Đoàn đo đạc bản đồ Sở Địa chính - Nhà đất (nay là Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh); ông Đoàn Minh Đức, công tác tại UBND TP Thủ Đức; ông Đoàn Hữu Hạnh, ngụ phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức; Luật sư Nguyễn Thị Anh Đào và Trần Thị Hải Anh, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai…

Bức xúc tình trạng phá hoại cây trồng, vật nuôi

Bức xúc tình trạng phá hoại cây trồng, vật nuôi
Ngày còn nhỏ sống ở quê và phụ giúp ba mẹ làm nông nghiệp, tôi hầu như chưa bao giờ thấy tình trạng trả thù hay cạnh tranh bằng cách phá hoại, triệt hạ cây trồng, vật nuôi của nhau. Thế nhưng, trong những năm gần đây, tôi liên tục nghe, biết được thông tin qua báo chí về rất nhiều vụ nông dân bị những kẻ xấu phá hoại cây trồng, vật nuôi. Không ít vụ các cơ quan chức năng điều tra ra thủ phạm mà nguyên nhân từ mâu thuẫn cá nhân, lòng đố kị, sự cạnh tranh,...

Cần xử lí nghiêm đối tượng “ăn vạ” nằm lì ở nhà người cao tuổi

Cần xử lí nghiêm đối tượng “ăn vạ” nằm lì ở nhà người cao tuổi
Ông Kiều Khắc Tấn, 79 tuổi, ở thôn Yên Lạc 2, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết việc từ ngày 11/4/2025, một số đối tượng lạ mặt tới nằm lì ở nhà ông tới nay. Mặc dù gia đình ông đã có nhiều đơn trình báo chính quyền và các cơ quan chức năng, nhưng không được giải quyết dứt điểm, khiến gia đình ông cũng như bà con trong khu vực hoang mang, lo sợ...

Tăng cường các giải pháp đẩy lùi “tín dụng đen”

Tăng cường các giải pháp đẩy lùi “tín dụng đen”
“Tín dụng đen” len lỏi vào đời sống người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu hiểu biết về pháp luật. Các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” thường sử dụng các thủ đoạn tinh vi, biến tướng, lợi dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi cho vay nặng lãi, đòi nợ trái pháp luật. Nhiều vụ việc liên quan đến “tín dụng đen” gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, như: Đe dọa, khủng bố tinh thần, cưỡng đoạt tài sản, thậm chí gây ra các vụ cố ý gây thương tích…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của nhiều phụ huynh học sinh (trong đó có người cao tuổi) kiến nghị làm rõ việc sữa Hikid đang quảng cáo “lố”, thổi phồng công dụng; dùng lời quảng cáo hấp dẫn làm “mờ” giá trị khoa học và thực tế của sản phẩm…

Cần làm rõ, xử lí nghiêm hành vi xây dựng trái luật trên đất hợp pháp của bà Nguyễn Thị Hồng

Cần làm rõ, xử lí nghiêm hành vi xây dựng trái luật trên đất hợp pháp của bà Nguyễn Thị Hồng
Bà Nguyễn Thị Hồng, 69 tuổi, trú tại số 47, Chương Dương, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội có đơn phản ánh đến UBND xã Đức Thượng, UBND huyện Hoài Đức sự việc liên quan đến ông Nguyễn Tài Hải xây dựng công trình trái pháp luật trên diện tích đất đứng tên bà Hồng; bà đã nhiều lần phản ánh nhưng không được các cơ quan chức năng giải quyết triệt để…
Xem thêm
Bình Thuận: Đột kích quán bar Paris Night Club phát hiện chủ quán và hàng chục người dương tính với ma túy

Bình Thuận: Đột kích quán bar Paris Night Club phát hiện chủ quán và hàng chục người dương tính với ma túy

Vào lúc 23h ngày 1/5, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Côngan tỉnh Bình Thuận được huy động đã đồng loạt triển khai một đợt kiểm tra quy mô lớn tại quán bar Paris Night Club, khu phố 14, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, qua đó phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến ma tuý. Chuyên án được Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điềutra trực tiếp chỉ đạo, chỉ huy tại hiện trường.
Tỉnh Bình Thuận: Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy cho các hộ dân xung quanh khu vực núi Tàu

Tỉnh Bình Thuận: Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy cho các hộ dân xung quanh khu vực núi Tàu

Ngày 23/3, Công an xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức tuyên truyền các kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho các hộ dân xung quanh khu vực núi Tàu gắn với ra mắt mô hình “Nông dân thu gom bao bì, chai nhựa, lọ thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường” của Hội Nông dân xã.
Bình Thuận: Đạt nhiều kết quả nổi bật trong những ngày đầu ra quân bảo vệ Tết Ất Tỵ 2025

Bình Thuận: Đạt nhiều kết quả nổi bật trong những ngày đầu ra quân bảo vệ Tết Ất Tỵ 2025

Bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong 15 ngày đầu ra quân cao điểm, Công an tỉnh Bình Thuận đã điều tra, xử lý 72 vụ án về trật tự xã hội, bắt giữ 101 đối tượng.
Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Sau nhiều năm ông làm thủ tục giấy tờ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng UBND thành phố Sầm Sơn không giải quyết. Nhiều lần ông Phấn làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền.
Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​

Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​

Nhiều hành vi thể hiện dấu hiệu phá hoại tài sản, lấn chiếm đất của các hộ gia đình người cao tuổi xảy ra có hệ thống trong nhiều năm; bị các cơ quan chức năng lập biên bản về hành vi huỷ hoại tài sản, lấn chiếm đất, v.v. Là cơ sở để người cao tuổi kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại “Điều 16. Gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất” (Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai) …
Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, cụ Phạm Tiến Đạt (82 tuổi, gia đình chính sách, con liệt sỹ, sinh sống tại Tổ dân phố số 1, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, ông rất hoang mang, lo lắng khi không vi phạm hành chính nhưng bị chính
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Nguyễn Thị San, 63 tuổi, phản ánh việc bà Trần Thị Thanh Chung, ông Lê Viết Quốc Hòa, bà Nguyễn Thị Thống có hành vi thể hiện dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) do vợ chồng bà Chung, ông Hòa đứng tên.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trác Thị Kim Phượng, 61 tuổi, ở 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, phản ánh: Văn phòng Thừa phát lại Khánh Dư, địa chỉ tại 11, Ngô Hữu Hạnh, phường Tân An, quận Ninh Kiều có dấu hiệu sai phạm khi lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi không có thật, để các cá nhân hợp thức hóa việc thực hiện giao dịch dân sự nhằm tẩu tán tài sản, trong khi vụ kiện tranh chấp tài sản đang được TAND quận Ninh Kiều giải quyết, nên không còn tài sản để thi hành án, gây thiệt hại về kinh tế cho gia đình bà.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận đơn của ông Nguyễn Văn Dũng, 71 tuổi, hội viên Hội NCT, hiện ở tổ dân phố 2A, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Huoai (huyện Đạ Tẻh cũ) , tỉnh Lâm Đồng, phản ánh: Do Ban Quản lí dự án Đầu tư xây dựng và Công trình công cộng (ĐTXD&CTCC) huyện Đạ Huoai chưa thông báo kịp thời cho hộ dân về thu hồi đất thực hiện dự án, nên UBND tỉnh Lâm Đồng có chỉ đạo báo cáo trước ngày 30/3/2025, nhưng đến nay UBND huyện Đạ Huoai chưa thực hiện.
Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai

Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai

Hỏi: Sau thời gian tìm hiểu, gia đình tôi đang dự tính mua một mảnh đất ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, theo dư luận địa phương, khu vực này có nhiều lô đất thuộc diện quy hoạch. Xin hỏi kiểm tra thửa đất có thuộc diện quy hoạch như thế nào? Đào Xuân Tường (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh)
Chưa trả tiền sử dụng đất, có được sang tên GCNQSDĐ không?

Chưa trả tiền sử dụng đất, có được sang tên GCNQSDĐ không?

Hỏi: Gia đình tôi mua một thửa đất nhưng chủ cũ chưa trả tiền sử dụng đất. Xin hỏi gia đình tôi có được sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không? Hoàng Văn Đáng (TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn)
Quyền của người lập di chúc

Quyền của người lập di chúc

Hỏi: Tôi có thửa đất rộng 350m2. Do 2 con gái tôi lấy chồng ở xa, nên tôi muốn lập di chúc cho cháu (con anh trai) một phần đất để làm nhà thờ khi qua đời. Xin hỏi, tôi có thể lập di chúc cho cháu trai tôi 50m2 đất mà không cần ý kiến của 2 con gái có được không? Chu Văn Thông (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương)
Phiên bản di động