Người cao tuổi phải thực sự phát huy vai trò hơn nữa

Chiều 13/1/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu tham dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam. Trong bài phát biểu, Tổng Bí thư đã khẳng định: Truyền thống vô cùng quý báu của NCT Việt Nam tiếp tục được Đảng ta và Bác Hồ phát huy.
Năm 1941, ngay sau khi về nước, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã viết “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão”. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, NCT đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng, đúng như lời Bác Hồ đã nói “Tuổi cao, ý chí càng cao”. NCT nước ta thực sự là “vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam”.

Ngày 6/6/1941 đã trở thành dấu ấn sâu đậm với các thế hệ NCT. Thể theo nguyện vọng tha thiết của lớp NCT cả nước cùng với sự quan tâm, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với những cống hiến to lớn của lớp NCT Việt Nam, ngày 26/5/2006, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 772/QĐ-TTg lấy ngày 6/6 hằng năm là Ngày Truyền thống NCT Việt Nam. Ngày 23/11/2009 Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã thông qua Luật Người cao tuổi, trong đó Điều 6 ghi: “Ngày 6 tháng 6 hằng năm là Ngày Người cao tuổi Việt Nam”. Như vậy, kể từ ngày 6/6/2010 nước ta nói chung và NCT nói riêng có một ngày rất ý nghĩa: “Ngày Truyền thống NCT Việt Nam - Ngày NCT Việt Nam”.

Biểu diễn văn nghệ Hội NCT xã Hòa Bình
Biểu diễn văn nghệ Hội NCT xã Hòa Bình

Nhìn lại chặng đường 81 năm qua, NCT Việt Nam đã sát cánh cùng Nhân dân cả nước lập nhiều chiến công to lớn, đưa cách mạng nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Bước vào thời kì đổi mới, nhất là từ khi thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995), hội viên và NCT cả nước hầu hết đã trải qua hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc, có kinh nghiệm trong cuộc sống; luôn trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, đoàn kết một lòng chung tay xây dựng đất nước và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”; tích cực hiến kế, hiến công, đi đầu trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Với bản lĩnh, lập trường kiên định, NCT cả nước luôn vững lòng tin theo Đảng, gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Trong số hơn 11 triệu NCT hiện nay, nhiều người ở độ tuổi 60-75 có trình độ đại học, sau đại học, học vị tiến sĩ, nhiều người là giáo sư, phó giáo sư, là nhà khoa học uyên thâm, là nhân sĩ, trí thức, tiêu biểu; nhiều người là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc các cấp, các ngành, có nhiều kinh nghiệm trong quản lí, chỉ đạo, tuyên truyền vận động Nhân dân, rất nhiệt tình và tâm huyết với công việc, tích cực tham gia các hoạt động công tác ở địa phương, cơ sở. Hội viên và NCT cả nước đã tích cực tham gia các chương trình, phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Nhà nước, Mặt trận và Hội NCT Việt Nam phát động, như: NCT làm kinh tế giỏi; NCT tham gia Xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh; cuộc vận động “Xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở”; NCT với phong trào “Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”…

Mặc dù tuổi cao, nhưng hiện có trên 6,5 triệu NCT đang trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, trong đó có 99.905 NCT làm chủ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp; 357.967 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi; đóng góp hơn 10,6 triệu ngày công, hơn 3.000 tỉ đồng, hiến 24,4 triệu mét vuông đất xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh mương, trường học, cơ sở y tế, các công trình phúc lợi xã hội khác,... góp phần xây dựng nông thôn mới; 64% số hội viên Hội Khuyến học là NCT; 656.000 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, thanh tra nhân dân, hòa giải cơ sở; có trên 300 nghìn NCT tham gia các tổ an ninh nhân dân phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự ở cơ sở…

Đại hội lần thứ XIII của Đảng khẳng định: “Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của NCT trong xã hội, cộng đồng và gia đình. Tiếp tục xây dựng gia đình kiểu mẫu “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hòa thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau”. Kính trọng, bảo vệ và chăm sóc NCT. Bảo trợ, giúp đỡ NCT gặp khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa”. Để Nghị quyết của Đảng và Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đi vào cuộc sống, cần làm tốt một số việc sau:

Một là, cần thay đổi nhận thức về NCT nhằm phát huy mạnh mẽ, hiệu quả vai trò của NCT trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong xây dựng Đảng, chính quyền. Coi việc phát huy vai trò NCT cũng là giải pháp chăm sóc NCT; đồng thời coi già hóa dân số không chỉ là thách thức mà còn là động lực, là điều kiện để phát triển một xã hội ấm no, nhân ái, hạnh phúc. Đặc biệt, NCT dù ở vị trí nào cũng không tự ti, mặc cảm, tuyệt đối không coi mình là “Lão lai tài tận” để phát huy khả năng của chính mình như hàng triệu NCT đang tích cực tham gia các hoạt động hữu ích của xã hội.

Hai là, phát huy hơn nữa những kinh nghiệm quý báu, trí tuệ, năng lực của NCT… Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể thực hiện việc giám sát, phản biện, góp ý kiến cũng như thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; góp phần đẩy mạnh nhiệm vụ chống tham nhũng, tiêu cực và các tệ nạn xã hội khác hiệu quả.

Ba là, các cấp Hội thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT; đa dạng nội dung, hình thức chăm sóc NCT; đẩy mạnh xã hội hóa các lĩnh vực hoạt động, nhất là lĩnh vực NCT tự chăm sóc; chú trọng phát triển nguồn lực của Hội; nhân rộng hơn nữa các loại hình câu lạc bộ, góp phần tích cực xây dựng các trung tâm dịch vụ chăm sóc NCT. Tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức Hội các cấp; đề xuất, kiến nghị những vấn đề cần bổ sung, sửa đổi về cơ chế, chính sách và các giải pháp nhằm đẩy mạnh các hoạt động của Hội.

Cần khẳng định rằng, phát huy vai trò NCT cũng là chăm sóc NCT. Tổ chức Hội các cấp làm tốt công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT; tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng chính sách nói chung và chính sách cho NCT nói riêng nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư trong phát huy thực sự vai trò của NCT...

Đặng Tài Tính

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đạo lí, thành kính, tri ân và trách nhiệm

Đạo lí, thành kính, tri ân và trách nhiệm

Để có được đất nước Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng như ngày hôm nay, Nhân dân ta đời đời nhớ ơn các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã cống hiến máu xương hoặc một phần cơ thể của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thoát khỏi ách ngoại xâm, giành và giữ vững độc lập, tự do cho Tổ quốc.
Bình ổn giá để góp phần ổn định cuộc sống NCT

Bình ổn giá để góp phần ổn định cuộc sống NCT

Sau nhiều kì điều chỉnh, giá mặt hàng xăng dầu đều đã vượt mốc 30.000 đồng/lít, kéo theo nhiều mặt hàng tiêu dùng, nguyên liệu đầu vào tăng cao. Chính vì thế, các doanh nghiệp (DN) ngành bán lẻ đang đối mặt với bài toán chi phí và bình ổn giá...
Bình đẳng là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững

Bình đẳng là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách, góp phần vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Gia đình tốt thì xã hội tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt”...
Xây dựng cộng đồng an toàn cho người cao tuổi thông qua Dự án VIE 083

Xây dựng cộng đồng an toàn cho người cao tuổi thông qua Dự án VIE 083

Nhằm lồng ghép nội dung hòa nhập người cao tuổi (NCT) vào quản lí rủi ro thiên tai (RRTT) dựa vào cộng đồng (DVCĐ), nhằm phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của thiên tai đối với NCT và cả cộng đồng, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và BĐD Hội NCT 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Thừa Thiên Huế tổ chức triển khai Dự án VIE 083 tại 3 tỉnh trên. Dự án thực hiện trong 2 năm, từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2023, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Văn phòng Hỗ trợ Nhân đạo (BHA) và Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ (AmCross).
Hoạt động báo chí của Hồ Chí Minh

Hoạt động báo chí của Hồ Chí Minh

Sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với hoạt động báo chí. Năm 1911, Bác ra đi tìm đường cứu nước. Trong quá trình lao động, học hỏi và giác ngộ cách mạng, Bác bắt đầu quan tâm đến một phương tiện thông tin phổ biến, nhiều tác dụng là báo chí.

Tin khác

Phạm Xuân Ẩn yêu nghề báo hơn nghề tình báo

Phạm Xuân Ẩn yêu nghề báo hơn nghề tình báo
Đã có nhiều người trong và ngoài nước viết và làm phim tài liệu về nhà tình báo, thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Phạm Xuân Ẩn. Với tôi, ngoài say mê tìm hiểu những chiến công thầm lặng của ông với tư cách là một điệp viên siêu hạng, ngày càng muốn biết nhiều hơn về con người phi thường này với tư cách là một phóng viên vào loại giỏi nhất thế giới…

Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng, hồi sinh đất nước - một sự nghiệp cao cả sáng ngời chính nghĩa

Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng, hồi sinh đất nước - một sự nghiệp cao cả sáng ngời chính nghĩa
Ngày 17/4/1975, Campuchia kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước dưới ngọn cờ của Mặt trận thống nhất dân tộc Campuchia do Samđech Nôrôđôm Sihanúc làm Chủ tịch. Nhân dân Campuchia chưa kịp mừng chiến thắng thì bè lũ Pôn Pốt đã ra lệnh đuổi tất cả người dân ra khỏi thành phố, làng mạc quê hương. Pôn Pốt - Iêng Xari - Khiêu Sămphon lên cầm quyền đã thi hành một đường lối, chính sách cực kì phản động.

Đạo đức của người làm báo trẻ

Đạo đức của người làm báo trẻ
Nhiều lần tham dự họp báo ở thành phố hay đến dự một sự kiện nào đó thấy đội ngũ phóng viên, nhà báo trẻ đông đúc mà mừng.

Quyết liệt phòng, chống nạn tham nhũng vặt

Quyết liệt phòng, chống nạn tham nhũng vặt
Chúng ta đều biết tệ nạn tiêu cực, tham nhũng vặt đã diễn ra ở nhiều nơi, tạo thành thói xấu cho rất nhiều người và không ít trường hợp dẫn đến làm băng hoại đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức,… gây xói mòn lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Sửa đổi luật Đất đai 2013: Tháo gỡ bất cập, tạo động lực phát triển

Sửa đổi luật Đất đai 2013: Tháo gỡ bất cập, tạo động lực phát triển
Sau gần một thập kỉ thực hiện Luật Đất đai 2013, Nhà nước giải quyết được nhiều vấn đề về kinh tế-xã hội liên quan đến quản lí đất đai, có hiệu quả hơn so với Luật Đất đai 1993 và 2003. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế-xã hội đã nảy sinh nhiều vấn đề pháp lí mới, nhiều bất cập, xuất hiện “rào cản”, do đó, Luật Đất đai 2013 còn nhiều “lỗ hổng” cần phải sửa đổi là rất cấp bách…

Người cao tuổi phải thực sự phát huy vai trò hơn nữa

Người cao tuổi phải thực sự phát huy vai trò hơn nữa
Chiều 13/1/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu tham dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam. Trong bài phát biểu, Tổng Bí thư đã khẳng định: Truyền thống vô cùng quý báu của NCT Việt Nam tiếp tục được Đảng ta và Bác Hồ phát huy.
Xem thêm
Phiên bản di động