Người cao tuổi ở quê trong những ngày giãn cách

Những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân, nhất là người cao tuổi (NCT) sống ở vùng thôn quê tỉnh An Giang thấy may mắn hơn nhiều so với bà con ở thành phố. Bởi, họ vẫn ngày ngày sống bên thửa ruộng, mảnh vườn trong không khí thoáng đãng mà không lo chạy ăn từng bữa...

Ở quê, hầu như gia đình nào cũng có khoảng đất trống quanh nhà. Diện tích có thể không lớn, chỉ vừa đủ trồng vài luống cải ngọt, cải xanh, mồng tơi, rau muống hay làm giàn mướp, bầu… NCT ở quê, sáng sớm chỉ cần dạo quanh ra vườn là có ngay mớ rau ngon, tươi xanh cho bữa cơm gia đình.

Thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhờ có rau, quả trong vườn mà nhiều gia đình NCT không phải đi chợ, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tuân thủ nghiêm quy định giãn cách xã hội. Xem tin tức thời sự, nghe người thành phố thiếu rau xanh, trái cây tươi, bà con ở quê cứ tiếc nuối: “Phải chi gửi được cho bà con là gửi liền, ăn lấy thảo với người quê mình”. Bà Lê Thị Đầy, ngụ xã Kiến An, huyện Chợ Mới, từng ủng hộ cả rẫy rau cải thìa cho “Chuyến xe 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng” ở địa phương. Theo bà, vận chuyển khó khăn nên giá rau cải rẻ lắm, chỉ vài ba ngàn đồng/kg, nên bà chia cho bà con ăn còn có cái tình, cái nghĩa. Bà chia sẻ: “Khi dịch bệnh, ở quê khó khăn thì còn vườn rau, mương cá, dễ dàng kiếm được bữa ăn. Còn ở TP Hồ Chi Minh thì người dân mất việc, cái gì cũng phải mua, tiền đâu mà xài, đồ đâu mà ăn uống… Bởi vậy, có chuyến xe nào chuyển đi được, tôi và bà con ở đây hỗ trợ hết mình, san sẻ nhau lúc khó khăn”.

Còn thầy Phạm Thành Lẫm, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Long Phú, phường Long Phú, thị xã Tân Châu thì tận dụng thời gian giãn cách xã hội, cải tạo, mở rộng vườn rau cho các em học sinh. Đây là mô hình giúp các em học tập thông qua trải nghiệm và là “Vườn rau gây quỹ giúp bạn” hoạt động có hiệu quả suốt 3 năm nay. Đợt này, thầy Lẫm có nhiều thời gian, nên hằng ngày cuốc đất, ươm cây giống, trồng rau… Thầy còn thiết kế thêm vườn hoa, vừa đẹp mắt, vừa thu hút thiên địch có lợi. Thầy Lẫm chia sẻ: “Do dịch bệnh và giãn cách xã hội, mình tận dụng thời gian vào trường chuẩn bị trước cho các em. Hệ thống nhà lưới sử dụng một thời gian nên hư, giờ thay mới để đầu năm học mới các em có những tiết học trải nghiệm thực tế hiệu quả” -.

Năm nay, những ngày nghỉ hè rơi vào thời điểm bùng phát dịch bệnh Covid-19, nên em Nguyễn Thành Phát, ở phường Long Phú, thị xã Tân Châu ít được tham gia các hoạt động hè của trường và địa phương dù có kế hoạch từ trước. Tuy nhiên, đây lại là mùa hè mang ý nghĩa khi em cùng gia đình, hàng xóm chuẩn bị rau xanh tặng khu phong tỏa ở địa phương. Ba em là thương lái chuyên thu mua rau ở địa phương, gần xóm lại có một khu phong tỏa, nên mọi người trong gia đình bàn bạc giúp đỡ bằng cách ủng hộ rau mỗi ngày. Vậy là hơn 10 ngày nay, ba của Phát phụ trách đi mua và tập kết ở nhà, các cô, dì gần xóm sẽ tới lựa, phân loại và cho vào túi ny-lon để chở đến tặng khu phong tỏa. Thành Phát bày tỏ: “Số rau mỗi ngày tặng khu phong tỏa, có phần mua, có lúc người ta bán rẻ hoặc cho luôn, vì nghe nói mình làm từ thiện. Em cảm thấy tự hào về dân tộc mình, lúc khó khăn, mọi người đều góp sức cùng chia sẻ với nhau” -

Ở quê, giãn cách xã hội không làm cuộc sống ảnh hưởng nhiều, trừ những gia đình đang vào mùa thu hoạch nông sản thì “đứng ngồi không yên”, do vận chuyển khó khăn, hàng hóa khó lưu thông, mất giá. Thay vì bán rẻ, bà con sẵn lòng góp nông sản cho những “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” ở địa phương hay những “Chuyến xe nghĩa tình” tặng người dân TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

NCT ở quê là những nông dân “chân lấm tay bùn” nhưng luôn giàu nghĩa tình, hào sảng đúng bản chất người miền Tây. Những gia đình có con, cháu đi làm xa ở những tỉnh, thành phố khác mỗi ngày đều trao đổi qua điện thoại, động viên nhau vượt khó khăn, giữ gìn sức khỏe. Nếu tuyến xe lưu thông được thì soạn mớ đồ quê gửi lên cho con cháu, dặn dò không ra đường khi không cần thiết “ở đâu ở yên đấy”, chấp hành quy định phòng, chống dịch…

Qua 2 đợt phát động, đến nay Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang tiếp nhận trên 42,6 tỉ đồng từ các tổ chức, cá nhân đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hạn hán trên địa bàn tỉnh. Qua đó, Ủy ban MTTQ tỉnh chủ động tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy, phối hợp chính quyền tỉnh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ các đồn biên phòng, chốt kiểm soát dịch trên tuyến biên giới; các khu cách li tập trung; tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, NCT, người yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19... với tổng kinh phí trên 13,1 tỉ đồng. Ban Vận động Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đẩy nhanh bảo đảm kinh phí mua sắm sinh phẩm xét nghiệm nhanh Covid-19 bằng mẫu test nhanh kháng nguyên, xét nghiệm PCR; hỗ trợ người dân, NCT và bổ sung định mức hỗ trợ cho các lực lượng tham gia tuyến đầu bị nhiễm Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh An Giang tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, trở lại cuộc sống bình thường mới.

Trần Lan
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lòng nhân ái của cựu chiến binh Huỳnh Thị Tuyết

Lòng nhân ái của cựu chiến binh Huỳnh Thị Tuyết

“Hoàn cảnh tôi vợ bỏ nhà đi để lại hai đứa con nhỏ, may mắn được bà Tuyết cưu mang và tạo việc làm cho…”. Đó là tâm sự của anh Thạch Bát, người dân tộc Khmer, ở ấp Suối Nhung, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước khi nói về sự cưu mang của gia đình bà Tuyết đối với cha con anh.
Bí thư chi bộ “chuyên nghiệp”

Bí thư chi bộ “chuyên nghiệp”

Không chỉ các đảng viên mà hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB), Hội NCT đều gọi cụ Trần Công Dân, 81 tuổi, hội viên Hội NCT, Bí thư Chi bộ khu dân cư 11, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội là Bí thư chi bộ “chuyên nghiệp”, bởi cụ được đảng viên chi bộ 11 tín nhiệm rất cao, luôn bầu cụ vào chi ủy và được phân công làm bí thư liên tục hơn 20 năm.
Đam mê và làm giàu từ cây cảnh

Đam mê và làm giàu từ cây cảnh

Tâm huyết, đam mê với nghề trồng cây cảnh, cụ Đoàn Trung Đỉnh, 84 tuổi, ở khu Biểu Nghi, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã nhận nhiều giải thưởng và được tôn vinh là Nghệ nhân sinh vật cảnh tỉnh, Nghệ nhân sinh vật cảnh Việt Nam…
Thương binh nặng vượt khó nuôi con thành đạt

Thương binh nặng vượt khó nuôi con thành đạt

Ông Đào Đức Thìn, sinh năm 1952 ở tiểu khu 5, thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa là thương binh loại đặc biệt có nghị lực vượt khó nuôi con học hành thành đạt .
Già làng uy tín, gương mẫu

Già làng uy tín, gương mẫu

Già làng Trần Trung Tư, 74 tuổi, ở thôn Tân Mộc, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang không chỉ gương mẫu đi đầu trong công tác xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới, mà còn là tấm gương làm kinh tế giỏi.

Tin khác

Chăm việc xã hội

Chăm việc xã hội
Ông là thương binh, phân hội trưởng Cựu chiến binh (CCB) số 1 địa bàn dân cư số 9, hội viên Hội NCT Lê Công Vụ, ở số nhà 26/349 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Chi hội trưởng nhiệt tình, năng nổ

Chi hội trưởng nhiệt tình, năng nổ
Nhiệt tình, trách nhiệm trong các công việc được giao, nhiều năm qua, ông Phạm Văn Minh, 75 tuổi, ở thôn Đình, xã Tiền An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh luôn được bà con yêu mến. Hiện, ông vừa là Chi hội trưởng NCT, vừa là Tổ trưởng tổ hoà giải thôn Đình...

Việc gì cũng làm tốt

Việc gì cũng làm tốt
Sau ngày nghỉ hưu, bà Cao Thị Hà, 67 tuổi tích cực tham gia công tác xã hội. Hiện bà làm Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) kiêm Chi hội phó Chi hội NCT địa bàn dân cư số 9, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Tỉnh Quảng Ngãi: Người cao tuổi có uy tín là điểm tựa cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Quảng Ngãi: Người cao tuổi có uy tín là điểm tựa cho đồng bào dân tộc thiểu số
Người cao tuổi có uy tín không chỉ là “cánh tay nối dài” để tuyên truyền các chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước đến với người dân đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), mà còn là những tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, giúp bà con hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Họ là những NCT là “cây cao bóng cả” là điểm tựa cho người dân đồng bào DTTS.

CLB bóng bàn nơi giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe

CLB bóng bàn nơi giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe
Nhằm tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khỏe, trong những năm qua, phong trào thể dục, thể thao được Hội NCT phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh quan tâm, qua đó thu hút được nhiều hội viên tham gia,...

Vợ liệt sĩ hiến đất "vàng" để thôn mở đường

Vợ liệt sĩ hiến đất "vàng" để thôn mở đường
Để có đất làm đường nông thôn mới, cụ Hà Thị Kiêm, 88 tuổi, ở thôn 1, xã Liên Hoà, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã hiến hơn 100m2 đất để thôn làm đường. Việc làm của bà nhận được sự trân trọng và thán phục của chính quyền và Nhân dân địa phương...

Tâm sáng của cựu binh Nguyễn Toan

Tâm sáng của cựu binh Nguyễn Toan
Sinh năm 1938, là một trong những hội viên cao tuổi nhất ở Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước, nhưng cụ Nguyễn Toan, ở khu phố 8 vẫn hăng say công việc thiện nguyện giúp đỡ hội viên và bà con khó khăn.

Tiếp tục lan tỏa, nâng cao chất lượng phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Tiếp tục lan tỏa, nâng cao chất lượng phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”
Hội NCT quận Cầu Giấy vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024 và Sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2024. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Huy Giáp, Ủy viên Thường trực BĐD Hội NCT thành phố; ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đại diện cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, Hội NCT quận, các phường và 96 NCT tiêu biểu.

Cấp ủy, chính quyền quan tâm thúc đẩy phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Cấp ủy, chính quyền quan tâm thúc đẩy phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
UBND phường Thanh Bình vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu thanh gia hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024. Hội nghị do UBND phường chủ trì tổ chức thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm đối với công tác NCT trên địa bàn và sự trọng thị, tôn vinh của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với lớp người “cây cao bóng cả”. Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND phường tặng Giấy khen 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm qua.

Một cô giáo vượt lên số phận

Một cô giáo vượt lên số phận
Với khuôn mặt khắc khổ bà kể cho chúng tôi nghe câu chuyện cuộc đời của mình, nhiều khi cô phải lấy khăn lau nước mắt.

NCT khẳng định vị thế, vai trò tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

NCT khẳng định vị thế, vai trò tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Hội NCT xã IaYok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai có gần 1.000 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội; chi hội Lập Thành nhiều nhất với 168 hội viên, chi hội ít nhất 45 hội viên.

Biểu dương 33 NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Biểu dương 33 NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Hội NCT phường Cẩm Thạch vừa tổ chức thành công Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giai đoạn 2019-2024.

Vì xóm, vì làng đất vàng cũng hiến

Vì xóm, vì làng đất vàng cũng hiến
Trao đổi về những hoạt động của NCT phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Thế Khắc, Chủ tịch Hội NCT phường Hùng Thắng cho biết, Hùng Thắng tiền thân là hòn đảo nhỏ ở phía Tây thị xã Hòn Gai (nay là TP Hạ Long); nơi cư ngụ của những hộ dân làm nghề chài lưới, lấy thuyền, mủng làm nhà, hết đời này đến đời khác.

Bà Nga chăm việc chung

Bà Nga chăm việc chung
Bà Lê Thị Thanh Nga, 69 tuổi, Ủy viên Ban chấp hành (BCH) kiêm Tổ trưởng Tổ hội NCT số 6, Chủ nhiệm CLB hưu trí Tổng công ty (TCT) Giấy Việt Nam ở số 126, ngõ 27/345 phố Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Có một nơi người cao tuổi đam mê…

Có một nơi người cao tuổi đam mê…
Nhân dịp kỉ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2024), tôi cùng mấy đồng nghiệp Đài Truyền hình Việt Nam lên thăm huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên theo lời mời của Hội NCT tỉnh. Ông Nguyễn Tiến Lợi, Phó Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh phấn khởi: "Chúng tôi muốn giới thiệu cho các nhà báo một mô hình đặc biệt, thành lập trong bối cảnh đặc biệt, là nơi tập hợp những hội viên cao tuổi đam mê làm kinh tế và mê luôn cả việc làm từ thiện, thích đóng góp cho xã hội”.
Xem thêm
Xứng đáng người cao tuổi tiêu biểu của Thủ đô

Xứng đáng người cao tuổi tiêu biểu của Thủ đô

Sáng 28/6, TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm tặng quà cụ Đỗ Sáng Luyện, 87 tuổi, ở phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội.
Các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo để Hội NCT kiện toàn và hoạt động hiệu quả

Các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo để Hội NCT kiện toàn và hoạt động hiệu quả

Chiều 26/6, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên
Việc làm cho NCT là chính sách kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự phát triển bền vững

Việc làm cho NCT là chính sách kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự phát triển bền vững

Ngày 20/6, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo khoa học góp ý vào Luật Việc làm (bổ sung, sửa đổi). TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; TS Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm chủ trì Hội thảo. Tham dự có các nhà khoa học, nhà quản lí; lãnh đạo các Ban, Văn phòng, Viện Nghiên cứu NCT thuộc Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH...
Đẩy mạnh các hoạt động theo Điều lệ Hội Người cao tuổi Việt Nam

Đẩy mạnh các hoạt động theo Điều lệ Hội Người cao tuổi Việt Nam

Sáng 10/7/2024, Ban Đại diện Hội NCT huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận tổ chức Đại hội đại biểu thành lập Hội NCT huyện khoá VI, nhiệm kì 2021-2026. Tham dự Đại hội có lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ, các phòng, ban, hội, đoàn thể, lực lượng vũ trang; cùng 35 đại biểu đại diện cho các hội viên trong huyện.
Tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm

Tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm

Tỉnh Long An có 185.00 NCT, Hội NCT thu hút 133.500 hội viên. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh tuyên truyền vận động, kết nạp 4.168 hội viên mới.
Thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024

Thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm nay, Hội NCT TP Sầm Sơn đã thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và chương trình lớn đề ra; thành lập mới thêm 2 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau...
Người có uy tín ở thôn Đồng Thuỷ

Người có uy tín ở thôn Đồng Thuỷ

Đã 76 tuổi nhưng ông Vi Xuân Vĩnh, dân tộc Tày, ở thôn Đồng Thuỷ, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang vẫn còn khỏe, và là người có uy tín trong thôn nhiều năm qua. Các công việc khi thôn, xã cần ý kiến đóng góp, ông đều tham gia nhiệt tình. Đặc biệt, ông còn có nhiều sáng kiến trong phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Người cao tuổi góp phần đưa chè Vân trở lại

Người cao tuổi góp phần đưa chè Vân trở lại

Có người bảo, chè Vân ở xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đặc tính gần giống với chè San Tuyết ở Hà Giang, là loài cây có thân to và sống ở những vùng sương gió khắc nghiệt.
Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT huyện Đông Sơn vừa tổ chức hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, giai đoạn 2019 - 2024, và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024.
Phiên bản di động