Người cao tuổi ở quê trong những ngày giãn cách

Những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân, nhất là người cao tuổi (NCT) sống ở vùng thôn quê tỉnh An Giang thấy may mắn hơn nhiều so với bà con ở thành phố. Bởi, họ vẫn ngày ngày sống bên thửa ruộng, mảnh vườn trong không khí thoáng đãng mà không lo chạy ăn từng bữa...

Ở quê, hầu như gia đình nào cũng có khoảng đất trống quanh nhà. Diện tích có thể không lớn, chỉ vừa đủ trồng vài luống cải ngọt, cải xanh, mồng tơi, rau muống hay làm giàn mướp, bầu… NCT ở quê, sáng sớm chỉ cần dạo quanh ra vườn là có ngay mớ rau ngon, tươi xanh cho bữa cơm gia đình.

Thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhờ có rau, quả trong vườn mà nhiều gia đình NCT không phải đi chợ, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tuân thủ nghiêm quy định giãn cách xã hội. Xem tin tức thời sự, nghe người thành phố thiếu rau xanh, trái cây tươi, bà con ở quê cứ tiếc nuối: “Phải chi gửi được cho bà con là gửi liền, ăn lấy thảo với người quê mình”. Bà Lê Thị Đầy, ngụ xã Kiến An, huyện Chợ Mới, từng ủng hộ cả rẫy rau cải thìa cho “Chuyến xe 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng” ở địa phương. Theo bà, vận chuyển khó khăn nên giá rau cải rẻ lắm, chỉ vài ba ngàn đồng/kg, nên bà chia cho bà con ăn còn có cái tình, cái nghĩa. Bà chia sẻ: “Khi dịch bệnh, ở quê khó khăn thì còn vườn rau, mương cá, dễ dàng kiếm được bữa ăn. Còn ở TP Hồ Chi Minh thì người dân mất việc, cái gì cũng phải mua, tiền đâu mà xài, đồ đâu mà ăn uống… Bởi vậy, có chuyến xe nào chuyển đi được, tôi và bà con ở đây hỗ trợ hết mình, san sẻ nhau lúc khó khăn”.

Còn thầy Phạm Thành Lẫm, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Long Phú, phường Long Phú, thị xã Tân Châu thì tận dụng thời gian giãn cách xã hội, cải tạo, mở rộng vườn rau cho các em học sinh. Đây là mô hình giúp các em học tập thông qua trải nghiệm và là “Vườn rau gây quỹ giúp bạn” hoạt động có hiệu quả suốt 3 năm nay. Đợt này, thầy Lẫm có nhiều thời gian, nên hằng ngày cuốc đất, ươm cây giống, trồng rau… Thầy còn thiết kế thêm vườn hoa, vừa đẹp mắt, vừa thu hút thiên địch có lợi. Thầy Lẫm chia sẻ: “Do dịch bệnh và giãn cách xã hội, mình tận dụng thời gian vào trường chuẩn bị trước cho các em. Hệ thống nhà lưới sử dụng một thời gian nên hư, giờ thay mới để đầu năm học mới các em có những tiết học trải nghiệm thực tế hiệu quả” -.

Năm nay, những ngày nghỉ hè rơi vào thời điểm bùng phát dịch bệnh Covid-19, nên em Nguyễn Thành Phát, ở phường Long Phú, thị xã Tân Châu ít được tham gia các hoạt động hè của trường và địa phương dù có kế hoạch từ trước. Tuy nhiên, đây lại là mùa hè mang ý nghĩa khi em cùng gia đình, hàng xóm chuẩn bị rau xanh tặng khu phong tỏa ở địa phương. Ba em là thương lái chuyên thu mua rau ở địa phương, gần xóm lại có một khu phong tỏa, nên mọi người trong gia đình bàn bạc giúp đỡ bằng cách ủng hộ rau mỗi ngày. Vậy là hơn 10 ngày nay, ba của Phát phụ trách đi mua và tập kết ở nhà, các cô, dì gần xóm sẽ tới lựa, phân loại và cho vào túi ny-lon để chở đến tặng khu phong tỏa. Thành Phát bày tỏ: “Số rau mỗi ngày tặng khu phong tỏa, có phần mua, có lúc người ta bán rẻ hoặc cho luôn, vì nghe nói mình làm từ thiện. Em cảm thấy tự hào về dân tộc mình, lúc khó khăn, mọi người đều góp sức cùng chia sẻ với nhau” -

Ở quê, giãn cách xã hội không làm cuộc sống ảnh hưởng nhiều, trừ những gia đình đang vào mùa thu hoạch nông sản thì “đứng ngồi không yên”, do vận chuyển khó khăn, hàng hóa khó lưu thông, mất giá. Thay vì bán rẻ, bà con sẵn lòng góp nông sản cho những “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” ở địa phương hay những “Chuyến xe nghĩa tình” tặng người dân TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

NCT ở quê là những nông dân “chân lấm tay bùn” nhưng luôn giàu nghĩa tình, hào sảng đúng bản chất người miền Tây. Những gia đình có con, cháu đi làm xa ở những tỉnh, thành phố khác mỗi ngày đều trao đổi qua điện thoại, động viên nhau vượt khó khăn, giữ gìn sức khỏe. Nếu tuyến xe lưu thông được thì soạn mớ đồ quê gửi lên cho con cháu, dặn dò không ra đường khi không cần thiết “ở đâu ở yên đấy”, chấp hành quy định phòng, chống dịch…

Qua 2 đợt phát động, đến nay Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang tiếp nhận trên 42,6 tỉ đồng từ các tổ chức, cá nhân đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hạn hán trên địa bàn tỉnh. Qua đó, Ủy ban MTTQ tỉnh chủ động tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy, phối hợp chính quyền tỉnh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ các đồn biên phòng, chốt kiểm soát dịch trên tuyến biên giới; các khu cách li tập trung; tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, NCT, người yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19... với tổng kinh phí trên 13,1 tỉ đồng. Ban Vận động Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đẩy nhanh bảo đảm kinh phí mua sắm sinh phẩm xét nghiệm nhanh Covid-19 bằng mẫu test nhanh kháng nguyên, xét nghiệm PCR; hỗ trợ người dân, NCT và bổ sung định mức hỗ trợ cho các lực lượng tham gia tuyến đầu bị nhiễm Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh An Giang tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, trở lại cuộc sống bình thường mới.

Trần Lan
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Làm giàu từ mô hình nuôi lợn theo hướng công nghiệp

Làm giàu từ mô hình nuôi lợn theo hướng công nghiệp

Đã gần 70 tuổi, nhưng đảng viên, CCB Phan Thị Phương ở thôn Mỹ Phú, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp. Đến nay, trang trại của bà với hơn 900 con được nuôi theo công nghệ an toàn thực phẩm bắt đầu cho hiệu quả kinh tế...
Còn sức khỏe, còn lao động!

Còn sức khỏe, còn lao động!

Với tâm niệm như vậy, cụ Hoàng Văn Huân, khu 6, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh không ngừng nỗ lực, gương mẫu đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động xã hội…
Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Sau 7 năm chiến đấu ở chiến trường miền Nam, năm 1976, cụ Đoàn Hữu Cẩn trở về thôn Vân Tràng (nay là tổ dân phố số 17), thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tiếp tục nghề rèn truyền thống và tham gia nhiều công tác xã hội, trong đó cương vị Chi hội trưởng NCT là công việc cụ tâm đắc nhất.
Bà Loan “giỏi việc Hội,  đảm việc nhà”

Bà Loan “giỏi việc Hội, đảm việc nhà”

Bà Tô Thị Loan, 66 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Mỹ Nội, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội là một người như thế.
Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Từ tháng 4/2012, Hội NCT huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa được chuyển đổi mô hình từ Ban Đại diện sang Ban Chấp hành, trải qua 3 kì Đại hội đã khẳng định sự ưu việt của mô hình tổ chức Hội thống nhất.

Tin khác

Ông Bình giỏi cả hai vai

Ông Bình giỏi cả hai vai
Không chỉ là điển hình trong sản xuất nông nghiệp, ông Hoàng Văn Bình (70 tuổi) thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh còn là Phó trưởng Ban công tác mặt trận gương mẫu, tận tụy với việc chung, được Nhân dân tin yêu...

Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú nuôi lợn trên vùng quê nghèo

Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú nuôi lợn trên vùng quê nghèo
Hơn 30 năm kể từ khi khởi nghiệp chăn nuôi lợn, làm giàu trên chính quê hương của mình ông Lê Văn Cần, ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã trải qua không ít khó khăn, nhiều lúc tưởng chừng bỏ cuộc, nhưng ý chí, sự kiên định đã giúp ông vượt qua và giờ đây ông trở thành tỷ phủ nuôi lợn ở tỉnh Nam Định.

Cụ ông 58 tuổi Đảng theo gương Bác Hồ

Cụ ông 58 tuổi Đảng theo gương Bác Hồ
Cụ Lê Quang Núi, người cựu chiến binh 80 tuổi đời, 58 tuổi Đảng, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 10 anh chị em. Cụ tham gia hoạt động cách mạng từ tháng 7/1950 với nhiều cương vị trong quân đội, công an Nhân dân vũ trang, nhiều năm chiến đấu ở chiến trường Nam Bộ, Campuchia.

Nhiều cựu chiến binh cao tuổi được giúp đỡ phát triển kinh tế

Nhiều cựu chiến binh cao tuổi được giúp đỡ phát triển kinh tế
Những năm qua, các cấp Hội và đội ngũ cựu chiến binh (CCB) quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, trong đó phần lớn là NCT, có nhiều hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Chuyện “vua chuối” của lão nông triệu phú “đô la”

Chuyện “vua chuối” của lão nông triệu phú “đô la”
Từ một nông dân thất bại cả thập kỉ, ông Huy trở thành doanh nhân triệu đô từ trồng chuối nhờ có tư duy đột phá, tầm nhìn vĩ mô.

Phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” và biểu dương NCT tiêu biểu phòng chống dịch bệnh Covid-19

Phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” và biểu dương NCT tiêu biểu phòng chống dịch bệnh Covid-19
Sáng 20/9, Hội NCT thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022 và Biểu dương NCT tiêu biểu tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 Cụm thi đua số I.
Xem thêm
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022
Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Ngày 12/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức họp Dự án “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và vai trò của Hội NCT”
Kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sáng 26/9, Hội NCT tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.
Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào khu vực hội trường UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội.
Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9/2022, Hội người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tham quan, giới thiệu mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB) thôn Lý Nhân, xã Yên Phong, huyện Yên Định (Thanh Hoá).
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động