Lan tỏa những nghĩa cử đẹp trong mùa dịch

“Lá lành đùm lá rách” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay và trong tình cảnh dịch Covid-19 khó khăn như hiện nay, tình cảm ấy càng được lan tỏa. Người dân tỉnh An Giang không ai bảo ai, đều nhiệt tình hỗ trợ nhau vượt qua đại dịch.

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại, cả hệ thống chính trị phải căng mình phòng, chống. Kinh tế, thu nhập, đời sống bị ảnh hưởng, người dân, nhất là người cao tuổi (NCT), người yếu thế được ưu tiên bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Trong khó khăn, các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng không ngừng lan tỏa, kết nối những tấm lòng nhân ái, chia sẻ khó khăn giữa mùa dịch. Đó là “Chuyến xe nghĩa tình”, chuyến xe “Ấm tình hậu phương”, chương trình “Hạt gạo nghĩa tình với Nhân dân”… chở theo hàng trăm tấn gạo, rau củ, thực phẩm đi vào vùng dịch, đến các địa phương để tặng cho người dân, NCT gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Tặng quà người cao tuổi gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.
Tặng quà người cao tuổi gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Những ngày qua, ở đâu có điểm phong tỏa, khu vực cách li y tế thì ở đó có những hành động đẹp, nghĩa cử yêu thương, cứ thế lan ra, nhân lên hình thành nét đẹp cộng đồng. Tinh thần hào hiệp, nghĩa tình của người dân luôn sẵn sàng phát kiến ra hàng loạt mô hình độc đáo, cách làm hay, hiệu quả giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với người dân ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Mỗi người tùy theo khả năng của mình mà đóng góp, chia sẻ, hỗ trợ để tạo lòng tin và lan tỏa tình nghĩa của người dân.

Các “Gian hàng 0 đồng”, “Quán cơm 0 đồng”, “Cây ATM gạo”, bếp cơm thiện nguyện đêm ngày đỏ lửa san sẻ khó khăn với lao động nghèo, NCT, người yếu thế trong trong thời gian cách li xã hội. Doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tổ chức đoàn thể, nông dân, công nhân, giáo viên, học sinh, người lao động… đoàn kết giúp đỡ, cùng nhau sẻ chia từng hạt gạo, bó rau, quả trứng, vượt qua những ngày khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điển hình như tập thể Trường Tiểu học Châu Văn Liêm, TP Long Xuyên, cùng phụ huynh học sinh nấu hàng trăm suất cơm mỗi ngày để trao tặng cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Việc làm thiết thực ấy góp phần chia sẻ khó khăn, vất vả của lực lượng chức năng.

Là một trong những người tích cực tham gia phong trào xã hội - từ thiện và có nhiều đóng góp công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, bà Ngô Thị Mai, sinh năm 1967, ngụ ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang chia sẻ: “Tình cảm xóm làng ngày thường đã quý, trong mùa dịch, lúc khó khăn lại càng quý hơn. Món quà tuy không nhiều nhưng tôi hi vọng sẽ giúp bà con hàng xóm được phần nào trong lúc khó khăn. Mong tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát, để người dân trở lại công việc thường ngày”.

Trao quà cho người cao tuổi.
Trao quà cho người cao tuổi.

Những ngày dịch cao điểm, cả tỉnh áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Mọi người hạn chế ra đường cộng với việc phải tạm ngừng việc quá lâu, nên nhiều gia đình NCT neo đơn lâm vào tình cảnh khó khăn. Chính lúc đó, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tinh thần “Tương thân, tương ái” được phát huy. Hay tin chị Tú Anh gặp khó khăn, chị Thu Thảo, ngụ phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên trích một phần gạo, dầu ăn, nước tương, 10 trứng vịt và một ít tiền để hỗ trợ. Dù phải để phần quà trước nhà, người nhận lẫn người cho đều không trực tiếp gặp nhau, nhưng những món quà giản dị vẫn chan chứa ý nghĩa. Dịch bệnh khiến người ta phải giãn cách, nhưng lại có một mối dây vô hình kéo những người hàng xóm xích lại gần nhau hơn.

Ở khắp nơi, những hành động thiết thực, hình ảnh đẹp, câu chuyện xúc động về y, bác sĩ, lực lượng công an, quân đội, biên phòng… thầm lặng hi sinh, tạm gác niềm vui, hạnh phúc cá nhân, đối mặt với hiểm nguy ngày đêm quản lí bảo vệ biên giới; truy vết, xét nghiệm, phun khử khuẩn, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân, NCT. Hay từng cái khẩu trang may tay của các mẹ, các bà gửi lên tuyến đầu, gửi vào tâm dịch. Lời động viên từ bài thơ, câu hát của văn nghệ sĩ; bức thư tay, bức tranh vẽ cổ động của thiếu nhi.

Ngoài ra, còn nhiều hoạt động sáng tạo, hiệu quả, như làm kính chống giọt bắn, thu hoạch nông sản, “đi chợ hộ” cho người dân, dọn vệ sinh khu cách li, tham gia trực chốt kiểm soát dịch, hỗ trợ người dân khai báo y tế… của đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Họ hi vọng, những việc làm nhỏ của mình sẽ góp phần lan tỏa tinh thần “cả cộng đồng chung tay phòng, chống dịch bệnh”, nhanh chóng đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Đó còn là những hành động sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau, thể hiện tấm lòng nhân ái, nghĩa tình của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đồng sức, đồng lòng đóng góp, ủng hộ thêm nguồn lực, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế (khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ, thuốc, máy thở, xe cứu thương chuyên dụng…), nhằm tăng cường biện pháp dự phòng, chữa bệnh tại khu vực cách li tập trung, bệnh viện điều trị, cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Em Trang Tâm Tín, học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Thoại, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn đã dùng số tiền “nuôi heo đất” 2,4 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19, thay cho dự định ban đầu để mua dụng cụ, sách vở đầu năm học mới.

Những hình ảnh, hành động đẹp, việc làm thiết thực, ý nghĩa ấy đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, không chỉ khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, mà còn là động lực tinh thần giúp người dân, nhất là NCT, người yếu thế vượt qua khó khăn, thắp lên niềm tin chiến thắng đại dịch trong tương lai gần nhất.

Bài và ảnh: Đông Thịnh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Ngày 25/10, Bộ Y tế đã có công điện số 1700/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP
Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.
Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Chiều tối 24-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 16 ca Covid-19 mới. Đáng chú ý, ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng với 7 ca mắc ở Quốc Oai.

Tin khác

Dựng chòi trên đỉnh núi cập nhật thông tin và học online

Dựng chòi trên đỉnh núi cập nhật thông tin và học online
Ở khu không có điện lưới, cũng không có sóng, phòng khi dịch Covid-19 bùng phát, học sinh phải học online, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã cùng nhau góp công, góp sức, góp vật liệu để dựng chòi thu sóng, không chỉ giúp cho ĐVTN cập nhật được tin tức hằng ngày, mà còn để các em học sinh dò tìm sóng học online...

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang
Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Trần Văn Hiếu (SN 1974), trú tại huyện Lạng Giang nghi phạm ra tay sát hại dã man bố mẹ và em gái sau đó lẩn trốn.

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV
Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020 sẽ diễn ra vào tối ngày 24/10, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Trân trọng giới thiệu với độc giả danh sách các tác phẩm đoạt giải.

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện
Trong từ điển Việt Nam cụm từ “Lòng nhân hậu” được hiểu ở hai lĩnh vực; Trong gia đình là sự kính trọng, yêu thương lẫn nhau của các thành viên, thế hệ đi trước có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thế hệ sau chu toàn.Thế hệ đi sau có bổn phận phụng dưỡng, cung kính, tri ân các thế hệ đi trước…

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?
Nhiều năm qua, Lai Châu đã áp dụng điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone và buprenorphine nhằm chữa trị, cai nghiện cho những người nghiện ma túy, đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn, cần sớm có thêm giải pháp để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị hoặc sử dụng ma túy song song trong khi điều trị.

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng
Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian công tác.
Xem thêm
Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Trong 2 ngày 26 và 27/10, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các cơ quan chức năng và Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang) tổ chức đưa 3.030 người dân 17 tỉnh thành miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên có nguyện vọng về lại quê nhà.
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động