Tỉnh Cao Bằng

Người cao tuổi nỗ lực vượt khó, phát huy vai trò nêu gương trong xã hội

Phát huy vai trò NCT là mục tiêu nhất quán trong suốt 20 năm qua, là nhiệm vụ song hành cùng nhiệm chăm sóc NCT của các cấp Hội. Đó là ý kiến của Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Cao Bằng Đỗ Quang Sơn tại Lễ kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội NCT tỉnh Cao Bằng tổ chức mới đây...
Bài dưỡng sinh của NCT thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Bài dưỡng sinh của NCT thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng

Theo ông Sơn, 20 năm xây dựng Hội là quãng thời gian chưa nhiều, nhưng là quỹ thời gian vô cùng quý giá đối với NCT. NCT luôn mong nhận được quan tâm, chăm sóc của cả gia đình và xã hội, đồng thời cũng muốn phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, làm được những công việc có ích phù hợp với sức khỏe tuổi già.

Trong số cán bộ, hội viên, nhiều NCT có trình độ đại học, sau đại học, có trình độ lí luận, nhiều người là nhà giáo, thầy thuốc, nhiều người là nguyên cán bộ chủ chốt của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp… có nhiều kinh nghiệm quản lí, lãnh đạo, đây là tiềm năng thế mạnh cần được phát huy. Đội ngũ cán bộ làm công tác Hội tâm huyết, trách nhiệm, làm việc khoa học, bài bản; đi sâu đi sát cơ sở nhằm nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh các phong trào của Hội.

Thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, Hội NCT các cấp đã cụ thể hóa nội dung do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động, gắn với các phong trào của địa phương như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực con cháu hiếu thảo”; đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Xóa đói, giảm nghèo”, “Tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới”, công tác khuyến học khuyến tài…

Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Cao Bằng
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Cao Bằng

Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự năng động, nhiệt tình của các cấp Hội, NCT trong tỉnh luôn nêu gương sáng, động viên gia đình, con cháu, dòng họ chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện quan điểm chỉ đạo của Đảng, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, xây dựng các tổ chức chính trị, xã hội vững mạnh. Toàn tỉnh có trên 5.000 NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, các Hội cơ sở; trên 2.000 NCT là người uy tín, trưởng bản; trên 2.500 hội viên tham gia các tổ an ninh nhân dân, hòa giải, tổ liên gia tự quản, dân vận khéo ở khu dân cư, hằng năm tham gia hòa giải thành công hàng nghìn vụ việc mâu thuẫn ở gia đình và cộng đồng.

Nhiều NCT nêu gương sáng, động viên con cháu, gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, xóa bỏ những tập quán canh tác cũ, lạc hậu, áp dụng mô hình kinh tế mới, góp phần thúc đẩy phong trào sản xuất, vươn lên làm giàu. Trên 60% NCT còn trực tiếp tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế; 108 NCT là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp, hợp tác xã; trên 500 hội viên đạt danh hiệu NCT làm kinh tế giỏi. Số người sản xuất kinh doanh giỏi ngày càng tăng, đặc biệt các chủ doanh nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm, kết quả sản xuất cho cộng đồng xã hội, tham gia giải quyết việc làm, đóng góp xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội (điện, đường, trường học, bệnh xá, xóa nhà tạm) số tiền hàng tỉ đồng.

Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Cao Bằng
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Cao Bằng

NCT gương mẫu đi đầu và vận động con cháu trong gia đình, dòng họ tự nguyện hiến 300.000m2 đất, đóng góp trên 20.000 ngày công lao động, ủng hộ trên 2,5 tỉ đồng để làm đường giao thông, các công trình phúc lợi ở khu dân cư. Hưởng ứng phong trào Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, hằng năm cán bộ, hội viên NCT cùng gia đình tham gia trồng và chăm sóc hơn 90.800 cây xanh các loại.

Những đóng góp quan trọng của các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT” đã được các cấp các ngành ghi nhận, đánh giá cao. Hội NCT tỉnh đã trình Trung ương Hội tặng 238 Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT” và 106 Bằng khen; UBND tỉnh tặng 38 Bằng khen; Hội NCT tỉnh tặng 165 Giấy khen cho các tập thể và cá nhân cán bộ, hội viên NCT có thành tích xuất sắc. Trong đó, tập thể BĐD Hội NCT tỉnh được UBND tỉnh được tặng Cờ thi đua năm 2014, Trung ương Hội tặng 2 Cờ thi đua (năm 2009 và 2015)...

Cán bộ làm công tác Hội NCT tỉnh Cao Bằng tâm huyết, trách nhiệm, làm việc khoa học, bài bản
Cán bộ làm công tác Hội NCT tỉnh Cao Bằng tâm huyết, trách nhiệm, làm việc khoa học, bài bản

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội cũng còn một số khó khăn, tồn tại. Do hệ thống tổ chức Hội không đồng bộ, cấp tỉnh, cấp huyện là BĐD, cấp Trung ương và cấp cở sở là Hội, một số cơ quan đơn vị nhận thức chưa đầy đủ về tổ chức Hội NCT và trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT, nên trong tổ chức triển khai, thực hiện nhiệm vụ của Hội còn khó khăn, hạn chế. Bởi vậy nhiều cán bộ làm công tác Hội cũng còn tâm tư... Song với quyết tâm và nỗ lực vượt khó, cán bộ, hội viên NCT trong tỉnh tiếp tục đoàn kết, chung lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà Toan còn tâm huyết lắm!

Bà Toan còn tâm huyết lắm!

Không chỉ bà con địa bàn dân cư và hội viên Hội NCT, Hội Phụ nữ mà hội viên Hội Hưu trí cán bộ Công đoàn Tập đoàn Dệt May Việt Nam vẫn luôn nói về bà như vậy. Bà là Anh hùng Lao động ngành Sợi - Dệt Trịnh Thị Toan 69 tuổi, Tổ trưởng NCT, Phó Ban hưu trí Công đoàn Dệt may ở số 9 tổ 26, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
Bí thư Chi bộ Thào Seo Phềnh vì đồng bào, dân bản

Bí thư Chi bộ Thào Seo Phềnh vì đồng bào, dân bản

Ông Thào Seo Phềnh, 61 tuổi, dân tộc Mông, quê ở tận xã Lùng Sui, huyện Si Ma Cai nhưng cơ duyên đã cho ông gắn bó với quê hương thứ hai từ rất lâu rồi. Hiện ông là Bí thư Chi bộ, Ủy viên Ban Chấp hành Hội NCT xã, Chi hội trưởng NCT thôn Khe Đền II, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Ông vinh dự là hội viên NCT xuất sắc đại diện cho cán bộ, hội viên NCT trong tỉnh về Thủ đô dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 và được Bộ Công an tặng Bằng khen.
Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach

Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach

Bà Rcom H’Guach, 71 tuổi, dân tộc Jrai, là hội viên NCT và đang đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ 6, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Bà là đại biểu ưu tú của NCT tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 tại Thủ đô Hà Nội.
Vinh dự, tự hào hơn, vai trò trách nhiệm lớn hơn

Vinh dự, tự hào hơn, vai trò trách nhiệm lớn hơn

Đó là tâm trạng chung của các đại biểu NCT xuất sắc đại diện cho hàng triệu hội viên từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021 tổ chức vào trung tuần tháng 12 đầy sôi động. Không chỉ phát biểu cảm xúc, nhiều đại biểu còn chia sẻ kinh nghiệm, những thành tích nổi bật của địa phương và bản thân…
Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Là Bí thư Chi bộ vừa là hội viên Chi hội NCT khối Quang Thành 2B, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Chân là điển hình tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của địa phương.

Tin khác

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử
Không chỉ được đồng nghiệp và sinh viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế nể trọng, TS Huỳnh Công Bá còn được giới sử học trong nước biết đến bởi những công trình nghiên cứu có giá trị về lịch sử và văn hóa Việt Nam, với hàng trăm cuốn sách, công trình được lưu giữ ở 135 thư viện lớn trên thế giới...

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Thời gian qua, NCT huyện Bảo Yên luôn phát huy tốt vai trò, nêu gương sáng, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương.

Ông Giáp làm giàu

Ông Giáp làm giàu
Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều cán bộ, hội viên NCT ở tỉnh Bắc Giang đã gương mẫu tham gia lao động sản xuất và trở thành những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ðiển hình như ông Chu Văn Giáp 60 tuổi, thôn Tân Giáo, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn đã vượt qua những khó khăn, tạo dựng mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm...

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân
“Trước khi muốn là một giáo dân tốt, thì trước hết phải làm một công dân tốt”. Đó là chia sẻ gan ruột của ông Nguyễn Văn Khải, hội viên NCT xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông Khải hiện là Tổng trưởng Tổng Trung, Trùm trưởng Giáo họ Thành Đức, Giáo xứ Tam Tổng; thành viên Ban Chỉ đạo mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” của địa phương.

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội
Năm 2016, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã kí kết Chương trình phối hợp hành động về Phòng, chống tội phạm giai đoạn đến năm 2020. Chương trình nhằm phát huy vai trò, uy tín, trách nhiệm của NCT trong lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời gắn công tác phòng chống tội phạm với thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của các cấp Hội NCT; tuyên truyền vận động hội viên, NCT và các tầng lớp Nhân dân không vi phạm pháp luật, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cựu chiến binh say mê việc hội

Cựu chiến binh say mê việc hội
Ông Đặng Hữu Quy, 69 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Tốt nghiệp cấp 3 phổ thông, ông vào làm công nhân ngành Giao thông vận tải Hà Nội. Sau 2 năm, ông xung phong vào bộ đội chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông chuyển ngành về làm việc ở cơ quan cũ cho đến khi nghỉ chế độ hưu trí.
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Phát huy vai trò NCT làm kinh tế giỏi, đóng góp xây dựng quê hương

Phát huy vai trò NCT làm kinh tế giỏi, đóng góp xây dựng quê hương

Ngày 7/12, Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2017-2022.
Vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

Vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

Ngay từ đầu năm 2022, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội trong tỉnh bám sát các nhiệm vụ, chỉ tiêu của Hội đề ra và UBND cùng cấp giao, để chủ động triển khai thực hiện thắng lợi 3 nhiệm vụ trọng tâm, 3 chương trình công tác của Hội và 5 nhiệm vụ của UBND tỉnh giao.
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động