Người cao tuổi là tấm gương, chỗ dựa tin cậy của gia đình và cộng đồng xã hội

Nhằm nhân rộng những điển hình NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2019, ngày 22/10, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

176 NCT tiêu biểu trong toàn tỉnh đã về dự. Ông Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Phát biểu tại Hội nghị, ông Ngô Đông Hải đã ghi nhận, đánh giá cao vai trò NCT trong cộng đồng xã hội và đời sống chính trị tại các địa phương. Đồng thời, trao tặng Bằng khen của Trung ương Hội NCT Việt Nam và Bằng khen của UBND tỉnh Thái Bình cho những NCT có thành tích xuất sắc trong 5 năm qua (2014 - 2019). Phóng viên Báo Người cao tuổi xin lược ghi bài phát biểu của ông Ngô Đông Hải tại Hội nghị...

Trong xã hội chúng ta ngày nay, NCT luôn được kính trọng, các thế hệ đời này sang đời khác truyền dạy con cháu biết “Kính lão, đắc thọ” đó là truyền thống đạo lí, là nét văn hóa của dân tộc ta. Cùng với các tầng lớp Nhân dân, Hội NCT các cấp có vai trò quan trọng, đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Là thế hệ đi trước, NCT đã có nhiều cống hiến, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong lao động, công tác và cuộc sống; nhiều NCT là nhà lãnh đạo, cán bộ quản lí trong các cơ quan Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang các cấp... Ngày nay, mặc dù tuổi đã cao, nhưng chí không già, nhiều NCT vẫn tiếp tục tham gia nhiều hoạt động có ích cho gia đình, cho cộng đồng, cho quê hương và cho xã hội, bằng tất cả tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm của mình.

nguoi cao tuoi la tam guong cho dua tin cay cua gia dinh va cong dong xa hoi
Ông Ngô Đông Hải trao Bằng khen cho những NCT có thành tích xuất sắc

Tổ chức Hội NCT các cấp thường xuyên được củng cố. Mặc dù đa số kiêm chức, nhưng các thành viên đều hăng hái, nhiệt tình trách nhiệm với công việc, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm sóc NCT; tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực phù hợp với tâm lí, nhu cầu, sở thích, tạo sự đoàn kết, gắn bó, tương thân, tương ái và thực sự trở thành chỗ dựa tinh thần của NCT. Thông qua các phong trào thi đua, Hội NCT các cấp đã khẳng định vị trí, vai trò của mình không chỉ tập hợp, đoàn kết bảo vệ quyền lợi, đáp ứng nhu cầu, tinh thần của NCT, mà còn góp phần khích lệ, động viên NCT tham gia thực hiện một số nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương.

Tại Hội nghị này, chúng ta vui mừng được nghe những câu chuyện xúc động về sự bền bỉ, ý chí và nghị lực đáng khâm phục của các cụ, các ông, các bà... tiêu biểu đại diện cho NCT trong tỉnh. Tuy tuổi cao, sức yếu, có người hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng luôn phát huy vai trò là người công dân mẫu mực, là chỗ dựa vững chắc trong gia đình, là người có uy tín, có ảnh hưởng sâu rộng trong sinh hoạt cộng đồng tại địa phương và toàn xã hội. Đồng thời, cũng là những tấm gương tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Trong thời gian qua, Hội NCT trong tỉnh đã thực hiện tốt các nội dung của phong trào thi đua "Tuồi cao - Gương sáng" trên lĩnh vực xây dựng Đảng, chính quyền với nội dung thiết thực, hình thức vận động phong phú.

Những mô hình như: Tổ tự quản, tổ hoà giải ở địa phương; thanh tra, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, xây dựng nông thôn mới, lĩnh vực quản lí đất đai và bảo vệ môi trường,... Đây là những hướng đi đúng đắn, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với việc phát huy vai trò NCT, với đặc thù của từng địa bàn trong tham gia xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Kết quả từ những phong trào vận động đến nay là thể hiện sự đóng góp có hiệu quả của các Hội NCT cơ sở trong tỉnh nói chung và Ban Đại diện Hội NCT cấp huyện, cấp tỉnh nói riêng, góp phần không chỉ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ sở mà còn chung tay góp sức tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống mọi mặt cho Nhân dân ở cơ sở. Qua đó đã góp phần phát huy được khối đại đoàn kết toàn dân và việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đạt hiệu quả.

Việc củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở đã có tác động quan trọng, góp phần tích cực vào sự ổn định phát triển chung của tỉnh, kinh tế tăng trưởng khá, an ninh chính trị được giữ vững; các mâu thuẫn, tranh chấp trong Nhân dân được quan tâm giải quyết, không để xảy ra nguy cơ điểm nóng. Niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng được nâng lên. Do đó, để tiếp tục phát huy những kết quả và thành tích đạt được trong thời gian qua, thực hiện có hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh và Hội NCT các cấp cần tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ sau đây:

Một là, tiếp tục chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung của phong trào "Tuổi cao - Gương sáng" trên tất cả các lĩnh vực, bám sát chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội V- Hội NCT Việt Nam và nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đồng thời, có nhiều hình thức biểu dương những mô hình tiên tiến, phổ biến nhân rộng những kinh nghiệm mô hình tiên tiến và cách làm hiệu quả của một số địa phương, để các địa phương khác cùng học tập.

Hai là, phát huy tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”, cùng những tấm gương tiêu biểu NCT tại các địa phương, làm nòng cốt trong việc giáo dục truyền thống, gương mẫu đi đầu trong lao động sản xuất, phấn đấu thoát nghèo. Đồng thời củng cố, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, cảnh giác, kiên quyết ngăn chặn những hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc đường lối chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, nhằm chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm trong Nhân dân.

Ba là, các cấp Hội cần chủ động tích cực phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương trong việc lồng ghép các nội dung của chương trình phối hợp với các phong trào chăm sóc, phát huy vai trò NCT, Chương trình Xây dựng nông thôn mới, Chương trình Mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững,

Bốn là, các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường hơn nữa công tác chăm lo vật chất, tinh thần, thực hiện đầy đủ chính sách đối với NCT, quan tâm hơn nữa NCT có đời sống khó khăn, cô đơn, già yếu không nơi nương tựa.

Năm là, các cấp ủy, chính quyền và tổ chức Hội NCT các cấp thường xuyên lắng nghe tâm tư nguyện vọng, ý kiến kiến nghị của NCT vào các chủ trương, nghị quyết, chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Thường xuyên đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động của tổ chức Hội NCT, nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

mong bao giong dung lai sau canh cua

Mong bão giông dừng lại sau cánh cửa…

Hôn nhân lẽ nào mãi mãi là địa ngục làm ta vùng vẫy cố thoát ra?
di trong huong say

Đi trong hương say

Cơn mưa chiều bất chợt, đỏng đảnh phủ dày lên bạt ngàn cà phê xanh ngút mắt. Đất đỏ bazan dính đầy lốp xe của cặp du khách yêu thích thiên nhiên đang thả hồn trải nghiệm.    
vua moi khoi dong da phai cach li

Vừa mới khởi động đã phải… cách li!

Cứ nghĩ dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, phố cổ sẽ bắt đầu cho một trạng thái “bình thường mới” đầy hứa hẹn nhưng có ai ngờ đâu, sát bên mình, thành phố Đà Nẵng lại là tâm dịch!...
lam the nao de tro thanh nguoi phu nu quyen ru

Làm thế nào để trở thành người phụ nữ quyến rũ?

Quyến rũ là bí quyết giúp bạn luôn thu hút trong mắt người khác, đặc biệt là phái mạnh.
co dau huy hon khi biet su that ve bo cua chu re

Cô dâu hủy hôn khi biết sự thật về bố của chú rể

Tôi hoảng sợ hủy hôn khi biết người bố xa cách nhiều năm của Huy là người từng bao nuôi mình. 

Tin khác

Mệt mỏi vì bị gia đình nhà chồng đặt điều nói xấu

met moi vi bi gia dinh nha chong dat dieu noi xau
Tôi không biết phải làm gì để anh chị chồng tôi bớt đặt điều nói xấu tôi, thực sự nhiều khi tôi cảm thấy rất ấm ức mà vẫn phải cố gắng chịu đựng.

Thấp thoáng dáng chiều…

thap thoang dang chieu
Đã lâu, em không về bên anh. Để được nghe tiếng ghi ta réo rắt, những ngón tay đan trên cung đàn thoăn thoắt theo điệu nhạc du dương.

Dược phẩm Tâm Bình với tháng 7 nghĩa tình

duoc pham tam binh voi thang 7 nghia tinh
Tháng 7 - tháng của sự tri ân, tháng để nhắc nhớ mọi người dân Việt Nam hướng về các thương - bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công trên mọi miền Tổ quốc.

Tảo tần nghề nấu xu xoa

tao tan nghe nau xu xoa
Không biết món xu xoa có từ khi nào nhưng ở làng Triêm Đông (phường Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) - nơi có nhiều NCT gắn bó với nghề từ nhỏ. Xu xoa của Triêm Đông từ lâu trở thành món ăn dân dã hấp dẫn người phố thị…

5 năm quần quật ở xứ người, ngày về mới phát hiện ‘nuôi con tu hú’

5 nam quan quat o xu nguoi ngay ve moi phat hien nuoi con tu hu
Trong khi tôi lăn lộn làm việc, kiếm tiền gửi về quê cho gia đình, thì ở nhà vợ tôi "qua lại" với người khác. Đau lòng hơn, đứa con tôi hết mực yêu thương cũng không cùng huyết thống với tôi. 

Mẹ chồng khó dễ với con dâu, con trai đòi bỏ vợ và cái kết không bất ngờ

me chong kho de voi con dau con trai doi bo vo va cai ket khong bat ngo
Tôi vừa đi làm về, mẹ đã đón ngay tôi ở cổng. Nhìn dáng vẻ mẹ tôi là biết, chắc lại có chuyện rồi.
Xem thêm
cuu tong bi thu le kha phieu dong vien toi nen ve bao nguoi cao tuoi

Cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu động viên tôi: “Nên về báo Người cao tuổi!...”

Năm 1988, Trung tướng Lê Khả Phiêu từ Mặt trận Cam-pu-chia về làm Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Những năm ấy, tôi là Phó trưởng phòng Tuyên huấn, ...
mong bao giong dung lai sau canh cua

Mong bão giông dừng lại sau cánh cửa…

Hôn nhân lẽ nào mãi mãi là địa ngục làm ta vùng vẫy cố thoát ra?
di trong huong say

Đi trong hương say

Cơn mưa chiều bất chợt, đỏng đảnh phủ dày lên bạt ngàn cà phê xanh ngút mắt.
noi long nguoi theo con len pho

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
o sin khong luong

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
roi pho ve que

Rời phố về quê

Thế là sau gần 40 năm trở thành người phố, bây giờ họ lại từ phố về quê, không phải ai cũng có quyết định như vợ chồng ông Chiến, ...
huyen gia lam tp ha noi mot gia dinh ngheo chong chet vi tngt can duoc giup do

Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Một gia đình nghèo, chồng chết vì TNGT cần được giúp đỡ

Chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh người vợ trẻ cùng các con nhỏ 8 tuổi, Nguyễn Thiện Minh (sinh năm 2012) và Nguyễn Hoài An (sinh ...
quy tu thien hang huu cong ty cp dai nam binh duong dieu dong 2 xe cho nuoc va tang 10000 can nhua cho dong bao ben tre

Quỹ từ thiện Hằng Hữu, Công ty CP Đại Nam (Bình Dương): Điều động 2 xe chở nước và tặng 10.000 can nhựa cho đồng bào Bến Tre

Qua thông tin báo chí biết được tỉnh Bến Tre đang đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn nặng nề. Ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch Hội đồng ...
gieo hanh phuc cho tre bat hanh

“Gieo” hạnh phúc cho trẻ bất hạnh

Khi hoa dã quỳ vàng rực tựa mặt trời đầy quyến rũ báo hiệu mùa Xuân đang đến rất gần đến, cũng là lúc sơ Ngô Thị Mỹ cùng các ...
lam the nao de tro thanh nguoi phu nu quyen ru

Làm thế nào để trở thành người phụ nữ quyến rũ?

Quyến rũ là bí quyết giúp bạn luôn thu hút trong mắt người khác, đặc biệt là phái mạnh.
da nang sang tinh yeu thuong trong mua dich

Đà Nẵng: Sáng tình yêu thương trong mùa dịch

Những ngày qua, nhiều đơn vị, cá nhân đã kịp thời hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch, các bệnh viện bị phong tỏa và ...
dac sac tao hinh tren giay

Đặc sắc tạo hình trên giấy

Không chỉ dùng giấy để ghi chép sự kiện trong đời sống xã hội, từ xa xưa con người còn dùng giấy để vẽ lên nhiều bức họa xinh đẹp.
Phiên bản di động