Người cao tuổi là tấm gương, chỗ dựa tin cậy của gia đình và cộng đồng xã hội

Nhằm nhân rộng những điển hình NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2019, ngày 22/10, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

176 NCT tiêu biểu trong toàn tỉnh đã về dự. Ông Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Phát biểu tại Hội nghị, ông Ngô Đông Hải đã ghi nhận, đánh giá cao vai trò NCT trong cộng đồng xã hội và đời sống chính trị tại các địa phương. Đồng thời, trao tặng Bằng khen của Trung ương Hội NCT Việt Nam và Bằng khen của UBND tỉnh Thái Bình cho những NCT có thành tích xuất sắc trong 5 năm qua (2014 - 2019). Phóng viên Báo Người cao tuổi xin lược ghi bài phát biểu của ông Ngô Đông Hải tại Hội nghị...

Trong xã hội chúng ta ngày nay, NCT luôn được kính trọng, các thế hệ đời này sang đời khác truyền dạy con cháu biết “Kính lão, đắc thọ” đó là truyền thống đạo lí, là nét văn hóa của dân tộc ta. Cùng với các tầng lớp Nhân dân, Hội NCT các cấp có vai trò quan trọng, đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Là thế hệ đi trước, NCT đã có nhiều cống hiến, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong lao động, công tác và cuộc sống; nhiều NCT là nhà lãnh đạo, cán bộ quản lí trong các cơ quan Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang các cấp... Ngày nay, mặc dù tuổi đã cao, nhưng chí không già, nhiều NCT vẫn tiếp tục tham gia nhiều hoạt động có ích cho gia đình, cho cộng đồng, cho quê hương và cho xã hội, bằng tất cả tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm của mình.

Ông Ngô Đông Hải trao Bằng khen cho những NCT có thành tích xuất sắc
Ông Ngô Đông Hải trao Bằng khen cho những NCT có thành tích xuất sắc

Tổ chức Hội NCT các cấp thường xuyên được củng cố. Mặc dù đa số kiêm chức, nhưng các thành viên đều hăng hái, nhiệt tình trách nhiệm với công việc, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm sóc NCT; tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực phù hợp với tâm lí, nhu cầu, sở thích, tạo sự đoàn kết, gắn bó, tương thân, tương ái và thực sự trở thành chỗ dựa tinh thần của NCT. Thông qua các phong trào thi đua, Hội NCT các cấp đã khẳng định vị trí, vai trò của mình không chỉ tập hợp, đoàn kết bảo vệ quyền lợi, đáp ứng nhu cầu, tinh thần của NCT, mà còn góp phần khích lệ, động viên NCT tham gia thực hiện một số nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương.

Tại Hội nghị này, chúng ta vui mừng được nghe những câu chuyện xúc động về sự bền bỉ, ý chí và nghị lực đáng khâm phục của các cụ, các ông, các bà... tiêu biểu đại diện cho NCT trong tỉnh. Tuy tuổi cao, sức yếu, có người hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng luôn phát huy vai trò là người công dân mẫu mực, là chỗ dựa vững chắc trong gia đình, là người có uy tín, có ảnh hưởng sâu rộng trong sinh hoạt cộng đồng tại địa phương và toàn xã hội. Đồng thời, cũng là những tấm gương tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Trong thời gian qua, Hội NCT trong tỉnh đã thực hiện tốt các nội dung của phong trào thi đua "Tuồi cao - Gương sáng" trên lĩnh vực xây dựng Đảng, chính quyền với nội dung thiết thực, hình thức vận động phong phú.

Những mô hình như: Tổ tự quản, tổ hoà giải ở địa phương; thanh tra, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, xây dựng nông thôn mới, lĩnh vực quản lí đất đai và bảo vệ môi trường,... Đây là những hướng đi đúng đắn, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với việc phát huy vai trò NCT, với đặc thù của từng địa bàn trong tham gia xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Kết quả từ những phong trào vận động đến nay là thể hiện sự đóng góp có hiệu quả của các Hội NCT cơ sở trong tỉnh nói chung và Ban Đại diện Hội NCT cấp huyện, cấp tỉnh nói riêng, góp phần không chỉ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ sở mà còn chung tay góp sức tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống mọi mặt cho Nhân dân ở cơ sở. Qua đó đã góp phần phát huy được khối đại đoàn kết toàn dân và việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đạt hiệu quả.

Việc củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở đã có tác động quan trọng, góp phần tích cực vào sự ổn định phát triển chung của tỉnh, kinh tế tăng trưởng khá, an ninh chính trị được giữ vững; các mâu thuẫn, tranh chấp trong Nhân dân được quan tâm giải quyết, không để xảy ra nguy cơ điểm nóng. Niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng được nâng lên. Do đó, để tiếp tục phát huy những kết quả và thành tích đạt được trong thời gian qua, thực hiện có hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh và Hội NCT các cấp cần tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ sau đây:

Một là, tiếp tục chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung của phong trào "Tuổi cao - Gương sáng" trên tất cả các lĩnh vực, bám sát chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội V- Hội NCT Việt Nam và nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đồng thời, có nhiều hình thức biểu dương những mô hình tiên tiến, phổ biến nhân rộng những kinh nghiệm mô hình tiên tiến và cách làm hiệu quả của một số địa phương, để các địa phương khác cùng học tập.

Hai là, phát huy tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”, cùng những tấm gương tiêu biểu NCT tại các địa phương, làm nòng cốt trong việc giáo dục truyền thống, gương mẫu đi đầu trong lao động sản xuất, phấn đấu thoát nghèo. Đồng thời củng cố, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, cảnh giác, kiên quyết ngăn chặn những hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc đường lối chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, nhằm chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm trong Nhân dân.

Ba là, các cấp Hội cần chủ động tích cực phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương trong việc lồng ghép các nội dung của chương trình phối hợp với các phong trào chăm sóc, phát huy vai trò NCT, Chương trình Xây dựng nông thôn mới, Chương trình Mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững,

Bốn là, các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường hơn nữa công tác chăm lo vật chất, tinh thần, thực hiện đầy đủ chính sách đối với NCT, quan tâm hơn nữa NCT có đời sống khó khăn, cô đơn, già yếu không nơi nương tựa.

Năm là, các cấp ủy, chính quyền và tổ chức Hội NCT các cấp thường xuyên lắng nghe tâm tư nguyện vọng, ý kiến kiến nghị của NCT vào các chủ trương, nghị quyết, chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Thường xuyên đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động của tổ chức Hội NCT, nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiệt huyết và niềm tin chiến thắng Covid-19

Nhiệt huyết và niềm tin chiến thắng Covid-19

Mặc dù cao tuổi, nhưng các cựu chiến binh (CCB) quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vẫn hăng hái tham gia công tác phòng chống dịch với tất cả nhiệt huyết và niềm tin chiến thắng. Toàn quận có 442 CCB tham gia tổ Covid cộng đồng, làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát chống dịch.
An sinh cho người dân và doanh nghiệp là duy trì “mục tiêu kép”

An sinh cho người dân và doanh nghiệp là duy trì “mục tiêu kép”

TP Hồ Chí Minh trải qua 2 tháng áp dụng các biện pháp giãn cách theo nhiều cấp độ. Việc giãn cách sẽ tiếp tục được áp dụng trong thời gian tới. Lúc này một mặt vừa đẩy nhanh các biện pháp phòng dịch, mặt khác phải tăng cường chính sách chăm lo cho người dân, nhất là người cao tuổi (NCT), người yếu thế và doanh nghiệp (DN).
Vừa chống dịch thần tốc, vừa đảm bảo an sinh xã hội

Vừa chống dịch thần tốc, vừa đảm bảo an sinh xã hội

Biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn với nhiều trường hợp không rõ nguồn lây.Vì vậy,tại các tỉnh phía Nam, cách thức ứng phó phải thần tốc, tranh thủ “giờ vàng” để khống chế dịch, đồng thời công tác an sinh xã hội cũng phải rất khẩn trương…
Người xóm đạo tham gia phòng chống Covid-19

Người xóm đạo tham gia phòng chống Covid-19

“Thông điệp 5K là gì?”. Từng gia đình, nhất là những người cao tuổi ở xóm đạo quê tôi thường hỏi nhau điều đó để nhắc việc phòng chống Covid-19. Vì vậy, ai cũng thuộc lòng 5K, đó là: 1/ Khẩu trang, 2/ Khử khẩn, 3/ Khoảng cách, 4/ Không tụ họp, 5/ Khai báo y tế. Ai cũng khen Bộ Y tế thâu tóm được 5 chữ cái cùng loại cho mọi người dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện.
Xúc động cảnh tiêm chủng an toàn cho người cao tuổi, người nhiều bệnh nền

Xúc động cảnh tiêm chủng an toàn cho người cao tuổi, người nhiều bệnh nền

Bệnh viện Lê Văn Thịnh (tiền thân là Bệnh viện quận 2, TP.Hồ Chí Minh) được phân công là đơn vị trọng điểm tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho người trên 65 tuổi, người có nhiều bệnh nền ở Thành phố Thủ Đức.

Tin khác

Bí thư Tỉnh ủy An Giang thăm hai mẹ Việt Nam Anh hùng ở huyện Chợ Mới

Bí thư Tỉnh ủy An Giang thăm hai mẹ Việt Nam Anh hùng ở huyện Chợ Mới
Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang chúc các mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách dồi giàu sức khỏe, “Sống vui, sống khỏe”, mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm

Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm
Những đợt tấn công liên tiếp của đại dịch Covid-19 là cơ hội để hiểu hơn về tình người, và về trách nhiệm của doanh nghiệp với đất nước.

Tỏa sáng đạo lí “uống nước nhớ nguồn”

Tỏa sáng đạo lí “uống nước nhớ nguồn”
Cứ đến ngày 27/7, toàn Ðảng, toàn dân ta có dịp nhìn lại những việc đã làm để đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ, người có công với đất nước và củng cố quyết tâm làm tốt công tác này hơn nữa…

Phát huy vai trò CCB trong thời kì mới

Phát huy vai trò CCB trong thời kì mới
Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Phú Nghĩa đã hăng hái thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho gia đình và giúp đỡ các hội viên khó khăn vươn lên làm giàu...

Tỉnh An Giang: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Tỉnh An Giang: Không để ai bị bỏ lại phía sau
Mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng chính quyền tỉnh An Giang đã và đang nỗ lực vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh và đẩy mạnh chăm lo đời sống người dân, nhất là người yếu thế, người cao tuổi (NCT)… để không ai bị bỏ lại phía sau…

TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp: Quan tâm Người cao tuổi trong phòng, chống dịch Covid-19

TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp:  Quan tâm Người cao tuổi trong phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 1/7/2021, UBND TP Sa Đéc ra Thông báo số 671/UBND-HC gửi đến các ban, ngành, cơ quan, đơn vị trực thuộc, nhằm huy động mọi nguồn lực, áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt trong phòng, chống dịch Covid-19…
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng ...
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, ...
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", ...
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài ...
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường ...
Bình Dương: Biến 45ha đất phát triển du lịch thành “nông trại dã chiến”

Bình Dương: Biến 45ha đất phát triển du lịch thành “nông trại dã chiến”

Hơn 45 hecta đất tại ấp Đồng Sến, xã Định An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương là quỹ đất phát triển dự án bất động sản (BĐS) sinh thái ...
Dấu ấn của Đại uý Lê Thị Thanh Mai

Dấu ấn của Đại uý Lê Thị Thanh Mai

Dáng vóc thon gọn, gương mặt thanh tú cùng giọng nói dịu dàng, thân thiện - đó là ấn tượng của bất kỳ ai khi gặp Đại úy Lê Thị ...
Bình Dương: Hơn 200 công chức, viên chức và người lao động tham gia hiến máu tình nguyện

Bình Dương: Hơn 200 công chức, viên chức và người lao động tham gia hiến máu tình nguyện

Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương, hơn 200 công chức, viên chức và người lao động đến từ các cơ quan trong Tòa ...
Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm

Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm

Những đợt tấn công liên tiếp của đại dịch Covid-19 là cơ hội để hiểu hơn về tình người, và về trách nhiệm của doanh nghiệp với đất nước.
TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp:  Quan tâm Người cao tuổi trong phòng, chống dịch Covid-19

TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp: Quan tâm Người cao tuổi trong phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 1/7/2021, UBND TP Sa Đéc ra Thông báo số 671/UBND-HC gửi đến các ban, ngành, cơ quan, đơn vị trực thuộc, nhằm huy động mọi nguồn lực, áp dụng ...
Sun Group khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua trang thiết bị y tế cho TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang

Sun Group khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua trang thiết bị y tế cho TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang

Kịp thời hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, Tập đoàn Sun Group đã khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua hệ thống ...
Phiên bản di động