Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh:

Người cao tuổi kiên trì kiến nghị xem xét lại bản án

Dù đã cao tuổi nhưng hiện hai vợ chồng ông Khải vẫn phải lọ mọ tìm mọi cách để khắc phục sai lầm của mình từ hơn chục năm trước, trong vụ án dân sự…

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Hoàng Khải và vợ là bà Trương Thị Tuyết Nhung (cùng 64 tuổi), ở phường 11, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh cho biết, căn nhà cấp 4, với diện tích 44m2, nằm sâu trong con hẻm 177 đường Thống Nhất, phường 11, quận Gò Vấp, hiện là nơi cư ngụ của hai vợ chồng, sắp tới sẽ bị thi hành án giao cho người khác, theo quyết định của bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Di nguyện của người bác

“Số phận pháp lí” trong hồ sơ vụ án của vợ chồng ông Khải xuất phát từ đây. Căn nhà nói trên có nguồn gốc từ bác của ông Khải để lại và là một phần nhỏ nằm trong khuôn viên đất là di sản thừa kế của bà L.T.T.L để lại.

Người cao tuổi kiên trì kiến nghị xem xét lại bản án
Vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Khải, bà Trương Thị Tuyết Nhung trước căn nhà căn nhà cấp 4, 44m2, sắp tới sẽ bị thi hành án giao cho người khác.

Năm 1999, do không có nơi ở, vợ chồng ông Khải được người bác cho sử dụng 44m2 đất phía sau nhà thờ họ Lương xây nhà để ở cho đến nay. Đến năm 2003, bà L. làm giấy tặng cho diện tích đất trên, đồng thời cho phép sử dụng đường đi rộng 2m để đi vào nhà (có xác nhận của UBND phường).

Nay bà L. đã mất, các con của bà L. yêu cầu vợ chồng ông Khải trả lại đất, vì cho rằng bà L. chỉ cho ở nhờ. Không còn cách nào khác, ông Khải, bà Nhung phải khởi kiện ra Toà yêu cầu công nhận giao dịch tặng cho. Tuy nhiên, cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều bác yêu cầu này, vì không có căn cứ để xem xét giấy tặng cho; nội dung này đã được giải quyết bằng một bản án có hiệu lực pháp luật.

Bản án có hiệu lực pháp luật là Bản án số: 56/2011 của Toà Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh (nay là TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh), sau đây gọi là: Bản án số 56.

Trong Bản án số 56, vợ chồng ông Khải chỉ là người liên quan, thời điểm đó do thiếu hiểu biết pháp luật cộng thêm không quan tâm đến vụ án, nên vợ chồng ông Khải đã không cung cấp cho Toà giấy tặng cho đất của bà L, bên cạnh đó còn yêu cầu xét xử vắng mặt.

Người cao tuổi kiên trì kiến nghị xem xét lại bản án
Giấy cam kết tặng cho lập năm 2003

Từ đó, Toà đã không xem xét giá trị pháp lí của giấy tặng cho này và tuyên buộc vợ chồng ông Khải phải giao đất lại cho các đồng thừa kế của bà L.

Ông Khải cho rằng: “Giấy cam kết ngày 9/9/2003, thể hiện ý chí của bác tôi tặng phần đất 44m2 cho vợ chồng chúng tôi. Đồng thời, vợ chồng chúng tôi có quá trình sử dụng ổn định, lâu dài đối với đất này. Do đó, chúng tôi có đủ cơ sở để được xem là chủ sở hữu hợp pháp của phần đất 44m2. Nay hai vợ chồng không còn chỗ ở nào khác. Mặt khác tuổi đã lớn, nếu giờ cơ quan thi hành án thi hành cưỡng chế bàn giao nhà, đất, chúng tôi không biết ở đâu”.

Tình tiết mới chưa được xem xét, giải quyết

Để bảo vệ quyền và lợi ích cho mình, hai vợ chồng ông Khải đã nhiều năm gửi đơn kiến nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án số 56. Đến năm 2016, TAND Tối cao đã có văn bản thông báo bổ sung tài liệu để xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm (bổ sung Bản án 56 và xác nhận nơi cư trú). Tuy nhiên, do không bổ sung trong thời hạn (vì lí do khách quan, không có số nhà, nhà sâu trong hẻm nên thư của bưu điện gửi đến hai vợ chồng không nhận được) theo thông báo nên đã không được xem xét giải quyết.

Cho rằng giấy tặng cho đất là chứng cứ mới chưa từng được trình ra để xem xét trong Bản án số 56; và là tình tiết mới nên hai vợ chồng ông Khải làm đơn đề nghị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đến Viện KSND Tối cao.

Người cao tuổi kiên trì kiến nghị xem xét lại bản án
Giấy biên nhận đơn khiếu nại, của VKSND Tối cao

Tháng 5/2022, Viện KSND Tối cao trả lời và cho biết, tính đến nay vụ án đã hết thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm (theo quy định thời hạn tối đa là 5 năm, Bản án 56 đến nay đã có hiệu lực 12 năm) nên không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm.

Về nội dung đề nghị kháng nghị tái thẩm, Viện KSND Tối cao cho biết, sau khi nhận đơn của vợ chồng ông Khải, Viện KSND Tối cao đã có văn bản yêu cầu bổ sung bản sao có chứng thực giấy cam kết tặng cho đất; giám định chữ kí, chữ viết của bà L. trong giấy tặng cho đất. Nhưng tiếp tục vợ chồng ông Khải lại không đáp ứng việc bổ sung tài liệu theo yêu cầu của Viện KSND Tối cao (biết được thông báo bổ sung thì đã hết thời hạn bổ sung) nên không được xem xét để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm.

Chia sẻ về lí do nhiều lần chậm bổ sung tài liệu chứng cứ cho TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao, ông Khải cho biết: “Nhà chúng tôi là căn nhà cấp 4, ở sâu trong hẻm, phía đầu hẻm là gia đình các đồng thừa kế nên nhiều khi thư bưu điện gửi tới không thể đến tay chúng tôi, nên chúng tôi không biết có phản hồi từ phía Toà án và Viện Kiểm sát để mà bổ sung thêm tài liệu”.

Tính đến nay, số phận pháp lí về chủ quyền sử dụng phần đất 44m2 nói trên của hai vợ chồng cao tuổi, chỉ biết dựa vào văn bản tặng cho đất của bác mình để kiến nghị xem xét tái thẩm vụ án. Được biết, hai vợ chồng ông Khải đã gửi đơn đến Viện KSND Tối cao và đang chờ cơ quan này xem xét lại để cho bổ sung tài liệu chứng cứ.

Bàn về tính pháp lí của vụ án trên, luật sư Trần Văn Giới, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng:

“Căn cứ vào Bản án số 56 Tòa án cấp phúc thẩm đã công nhận quyền sử dụng phần đất còn lại của phần đất có diện tích là 3.756,3m2 sau khi đã trừ ra phần đất gắn liền với căn nhà thờ họ tộc là di sản thừa kế của bác ông Khải. Điều này thể hiện, lúc sinh thời bác ông Khải là chủ sở hữu đối với quyền sử dụng 44m2 đất nói trên.

Việc xem xét giá trị pháp lí của giấy cam kết tặng cho lập năm 2003 (thể hiện ý chí của bác ông Khải tặng cho phần đất 44m2 nói trên) là rất cần thiết, vì có thể thay đổi cơ bản nội dung vụ án liên quan đến quyền lợi của vợ chồng ông Khải; là thể hiện vụ án có tình tiết mới cần được xem xét, giải quyết!

Do vậy, các cơ quan tố tụng có thẩm quyền hoàn toàn có thể đánh giá, xem xét tài liệu chứng cứ thể hiện là tình tiết mới này, để làm cơ sở giải quyết theo thủ tục tái thẩm đối với Bản án số 56”.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xem xét, đính chính, chỉnh lí hồ sơ địa chính để trả lại tên chủ sử dụng đất

Cần xem xét, đính chính, chỉnh lí hồ sơ địa chính để trả lại tên chủ sử dụng đất

Có thửa đất hơn 500m2 đứng tên cụ Phạm Văn Hồng trong hồ sơ địa chính lập từ năm 1986, gia đình vẫn sử dụng không tranh chấp với ai. Tình cờ gia đình phát hiện tại Phiếu xác nhận kết quả đo đạc địa chính lập năm 2018, phần chủ sử dụng đất lại mang tên người khác và cũng chính người đó kí nhận vào phiếu này. Gia đình có nhiều đơn đề nghị đính chính, chỉnh lí lại hồ sơ địa chính để trả lại tên người sử dụng đất là cụ Phạm Văn Hồng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…
Bản án có hiệu lực pháp luật, người cao tuổi mong mỏi được thi hành án(!)

Bản án có hiệu lực pháp luật, người cao tuổi mong mỏi được thi hành án(!)

Ông Nguyễn Bằng, 74 tuổi, ở khu phố 4, phường Phước Hưng, TP Bà Rịa có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh việc Chủ tịch UBND TP Bà Rịa không chịu thi hành Bản án đã có hiệu lực pháp luật của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cũng như Quyết định buộc thi hành án hành chính số: 37/2023/QĐ-THA ngày 15/11/2023 của Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...
Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Ông Ngô Văn Ân, 61 tuổi và vợ là bà Trương Thị Luyền, ở thôn Tân Hải, xã Hải Ninh có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi kêu cứu về việc TAND tỉnh Quảng Bình, cùng TAND Cấp cao tại Đà Nẵng giải quyết vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, xét xử và ban hành các bản án thiếu khách quan, không đúng thực tế, khiến gia đình ông bà có nguy cơ mất quyền sử dụng gần 1.800m2 đất…
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Quảng, 65 tuổi, phản ánh việc: Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, có nhiều dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.

Tin khác

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác của nhiều người cùng tham gia tổ chức chơi họ (trong đó có nhiều người cao tuổi), trú tại khu phố 4, thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, phản ánh, họ là nạn nhân của vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động hùn họ với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng; đồng thời mong muốn các cơ quan có thẩm quyền công khai các vụ việc, để nhắc nhở, cảnh báo cho mọi người, trong đó có người cao tuổi biết quy định về họ, hụi, biêu, phường, để phòng tránh.

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán
Khi giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Người cao tuổi cần biết những trường hợp rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện loại giao dịch này…

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam
Mai (梅) là một trong bốn loài cây/hoa được xếp vào hàng “tứ quý danh hoa” (四 季 名 花) ở nước ta. Tứ quý danh hoa là bốn loài cây/hoa tượng trưng cho bốn mùa trong năm, bao gồm: Mai - 梅 (mùa Xuân), trúc - 竹 (mùa Hạ), cúc - 菊 (mùa Thu), tùng - 松 (mùa Đông).

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?
Bà Phạm Thị Hòa, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt với cáo buộc nâng khống vốn điều lệ để huy động hơn 1.000 tỉ đồng. Vậy những người đã góp vốn vào Công ty có được lấy lại tiền?...

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?
Những ngày qua, dư luận người dân TP Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung xôn xao về việc hàng ngàn công nhân của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin trong dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024 được Công ty Than Vàng Danh tặng cho một gói quà Tết, trong đó có hộp bánh kem xốp hiệu Smiletime, xuất xứ từ Cộng hòa Bê-la-rút, bị phát hiện đã quá hạn sử dụng 6 tháng...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?
Liên quan tới vụ án mạng khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương xảy ra tại địa phương, cơ quan chức năng huyện Yên Thành cho biết, phát hiện nghi phạm trong vụ án đã chết trong tư thế treo cổ tại khu vực rừng thông thuộc địa bàn xã Xuân Thành, huyện Yên Thành...

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?
Dưới góc độ pháp lí, chuyên gia pháp luật cho rằng, vụ việc Thượng úy quân đội lái xe Mazda tông vào Cảnh sát giao thông (CSGT) tại chốt đo nồng độ cồn ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An rồi bỏ chạy có thể bị khởi tố tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định trong Bộ luật Hình sự...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Ông Đỗ Mộc, 70 tuổi, đại diện Công ty CP Phú Hải, ở 23 đường Hoàng Việt, khu phố Hương Giang, phường Long Hương, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có “Đơn đề nghị” gửi Bí thư Tỉnh ủy; Ban Nội chính; Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giao đất và bồi thường thu hồi đất làm dự án…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Tám, 79 tuổi, ở B1/360, ấp 2, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, khiếu nại Quyết định số: 489/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!
UBND huyện Long Thành ban hành quyết định thu hồi đất sai đối tượng; Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp và Xây dựng Long Hưng và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc tổ chức thi công dự án trên phần đất đang thuộc chủ quyền hợp pháp của bà Trần Nguyệt Thu và bà Nguyễn Thị Tuyết (64 tuổi). Đây là cơ sở để bà Thu, bà Tuyết có đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu thu hồi quyết định thu hồi đất…

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Ông Phạm Văn Vương, 64 tuổi, và vợ là bà Trương Thị Liên, 63 tuổi, ở xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ phản ánh về việc UBND xã Mường Phăng và UBND TP Điện Biên Phủ yêu cầu gia đình phải tháo dỡ công trình trên đất đã được UBND huyện Điện Biên (nay TP Điện Biên Phủ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)...

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024
Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?
Theo Thông báo số: 536/TB-VP ngày 2/9/2019 về “Kết luận của ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hồ Chí Minh tiếp công dân Lê Thanh, địa chỉ 1016 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9”, có 3 nội dung; và đã 125 ngày, mà nội dung Kết luận chưa thực hiện, ông Lê Thanh tiếp tục có 2 đơn khiếu nại (ngày 4/2/2020 và ngày 2/6/2020) yêu cầu giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn của ông Thanh được chuyển thành giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh…
Xem thêm
Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…
Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.
Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, ngày 16/01, tòa sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm” xảy ra tại huyện Cư Kuin vào ng
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Quảng, 65 tuổi, phản ánh việc: Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, có nhiều dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Phiên bản di động