Nghe theo lời Thủ tướng chống đại dịch Covid-19, dân quê tôi hăng hái vào cuộc

Quả đúng là như thế, suốt mấy tuần qua hơn 100.000 người dân huyện Xuyên Mộc quê tôi đã đồng lòng vào cuộc để chung tay với cộng đồng ai cũng đi mua và được phát khẩu trang cũng như nước rửa tay sát khuẩn. Trước mắt là bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng đâu khác gì một cuốc chiến lớn với đại dịch Covid-19.
Nghe theo lời Thủ tướng chống đại dịch Covid-19, dân quê tôi hăng hái vào cuộc

Đi hết một vòng 13 xã trong huyện, ở đâu cũng sôi động, đâu cũng ra quân cả một khối chính trị đều vào cuộc, rồi sau đó là các ban, ngành từ tổ tới xã tất cả đều xuống đường. Do đó Nhân dân đã làm theo để rồi nhà ai cũng ngăn nắp, gọn gàng , sạch sẽ. Đặc biệt hơn cả là nếu đi ra đường là có khẩu trang đủ loại, đủ màu mà ai ai cũng hưởng ứng, còn vào công sở thì địa phương nào cũng trang bị nhiều điểm phát tờ rơi, điểm phát khẩu trang miễn phí và điểm rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và cùng khăn giấy lau khô trước khi tiếp xúc với bộ phận làm việc của cơ quan. Đặc biệt không để chính quyền vào cuộc xong tất cả các đám cưới, đám tiệc cũng như nhà hàng, quán nhạc và quán cà phê tụ tập đông người đều dán tờ rơi và chủ quán tự nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang trước khi vào quán.

Thật là ảm đạm nơi vùng dịch với hàng ngàn ca lây nhanh như chớp, hàng ngán người tử vong, hàng trăm ngàn người phải cách ly theo đúng tinh thần của thủ tướng đã ban. Chống dịch như chống giặc, nghe theo lời thủ tướng người dân quê tôi, ai cũng vào cuộc để dập tắt dịch từ xa đã được những chân rết của tổ, của hội vào cuộc tìm hiểu và lên danh sách cũng như theo dõi những hộ dân nào ở xa mới tới, ở nơi khác trở về đặc biệt là số con em có người thân ở vùng dịch nước ngoài, người lao động xuất khẩu trở về, vì thế nên khâu phòng ban đầu rất hiệu quả.

Các anh các chị biết không nhiều nơi khác dân đổ xô đi mua đồ ăn dự trữ như thế đã đẩy các mặt hàng lên cao đủ giá, thế nhưng được sự vào cuộc của chính quyền thấu tình đạt lý nên dân quê tôi mọi công việc vẫn trôi chảy bình thường. Không bàn tán , không run sợ, không tích trữ hàng hóa, đồ ăn, đồ uống, đồ dùng vẫn bình thường như cũ, đấy là việc hiệu quả trong phòng chống dịch, đó là thắng lợi ban đầu. Đồng tâm, đồng sức với tinh thần lạc quan để đẩy lùi bệnh tật.

Mong lắm, mong nhiều tất cả dân trong huyện Xuyên Mộc và toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mãi giữ được sự đoàn kết như lúc này để hơn 1 triệu dân tỉnh nhà không có ổ dịch Covid-19 đeo bám.

Lời vàng Thủ tướng đã trao

Lời trên Thủ tướng đã ban

Không để Covid tràn lan cộng đồng

Nhà ga, bến bãi, cửa sông

Phải chống, phải kiểm đề phòng từ xa

Những ai cự ngụ vắng nhà

Trung thực khai báo mới là người ngoan

Tư gia – trụ sở – cơ quan

Quân, Dân , Chính, Đảng kết đoàn bên nhau

Vệ sinh thắng lợi bước đầu

Khẩu trang y tế đi đâu cũng dùng

Tài liệu phải thuộc, phải thông

Rửa tay sát khuẩn muôn lòng làm theo

Đừng để vật giá leo trèo

Không tồn, không trữ hàng bèo, hàng sang

Bình tĩnh xử lý là vàng

Phao tin đồn nhảm là mang tội mình

Toàn dân theo Đảng đồng tình

Đừng để Covid phát sinh hại người

Việc tốt quý hơn vàng mười

Bệnh mà không phát tiếng cười nở hoa

Việt Nam đất nước chúng ta

Vượt cơn sóng dữ sẽ là giàu sang.

Người lính xưa và người lính thời Covid

Trưởng ấp mười bốn năm tròn

Cấp hàm thiếu tá hưu non về nhà

Cán bộ chính trị kinh qua

Lữ đoàn thiện chiến, xông pha trận tiền

Bàu Lâm dân khắp vùng miền

Chung lòng, đoàn kết bạn hiền có nhau

Làm việc có trước có sau

Có tâm, có đức làm đâu cũng thành

Về đây mái tóc còn xanh

Bây giờ đã bạc , điểm vành sương mai

Ấp ba lao động đa tài

Nhờ người trưởng ấp miệt mài siêng năng

Xóm trên, tổ dưới hỏi thăm

Ai nghèo, ai sướng đã bằng nhau chưa.

Không kể ngày nắng, đêm mưa

Ít nhiều san sẻ để vừa lòng nhau

Phòng bệnh Covid dẫn đầu

Khẩu trang y tế rủ nhau tặng người

Căn nhà xinh xắn đẹp tươi

Giấy khen vài chục yêu đời tiếng ca.

Khiêm tốn, ngay thẳng, thiệt thà

Bài thơ tôi viết làm quà tặng anh

Trai tơ thời loạn chiến tranh

Tuổi già đầu bạc theo ngành nhà nông

Trưởng ấp dầy dặn gắng công

Anh Vũ Xuân Tý Đảng mong, dân chờ.

Vũ Đình Bê

Vũ Đình Bê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dừng tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Dừng tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân thiện, ấm áp nghĩa tình. Ngày nghỉ cuối tuần mà có đông đủ quan khách từ CLB thơ của huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã, Chi hội Người cao tuổi các thôn. Đặc biệt, đại diện các CLB một số xã lân cận cũng về chung vui, góp thêm những vần thơ bay bổng để đại hội thực sự trở thành ngày hội của những người yêu thơ nơi đây.
Nhạc sĩ Hoàng Hà và ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”

Nhạc sĩ Hoàng Hà và ca khúc “Đất nước trọn niềm vui”

Đọc lại mấy trang nhật kí của những ngày cách đây 46 năm, tôi bồi hồi xúc động, xen lẫn niềm vui khó tả. Dạo đó Ban Biên tập Văn nghệ của Đài Tiếng nói Việt Nam ở 45 phố Bà Triệu, TP Hà Nội, trên tầng 3.
Niềm vui lúc “xế chiều” của ni cô Diệu Huyền

Niềm vui lúc “xế chiều” của ni cô Diệu Huyền

Sau 21 năm trời xa vắng, năm 1975, cô tôi, bà Bùi Thị Xuân (thường gọi là bà Lượng- gọi theo tên chồng) về thăm quê. Nhiều người trong làng nhìn bà với con mắt lạnh nhạt, có người quay mặt đi, vì họ cho bà là kẻ theo địch vào Nam năm 1954. Lòng tự trọng của bà bị xúc phạm, nỗi oan như xé ruột nhưng không ai thanh minh cho cô (!), Với tôi cô không chỉ là họ hàng thân thiết, mà còn là ân nhân; cô từng nuôi tôi ăn học. Trước hoàn cảnh của cô, tôi ái ngại vô cùng...
Điểm hẹn của đam mê…

Điểm hẹn của đam mê…

Cơn mưa tầm tã đầu giờ sáng không ngăn cản nổi những sắc váy dạ hội rực rỡ lung linh khán phòng nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh. “Hội thi Giao lưu khiêu vũ người trung - cao tuổi tỉnh Bắc Ninh” không chỉ thu hút các cặp vũ công đầu bạc mà còn dành cho các lứa tuổi thấp hơn…

Tin khác

Tăng cường hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Pháp

Tăng cường hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Pháp
Sáng 26/4, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp xã giao Đại sứ Pháp - ông Nicolas Warnery. Tham dự còn có Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hoà; lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao, Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Về phía Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam còn có ông Etienne Rolland-Piegue, Tham tán Văn hoá và hợp tác Đại sứ quán Pháp.

Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên tại Hà Nội năm 2021

Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên tại Hà Nội năm 2021
UBND tỉnh Điện Biên vừa có văn bản chỉ đạo về chủ trương tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch Điện Biên tại Hà Nội trong năm 2021.

Tháo gỡ khó khăn chuẩn bị cho đăng cai tổ chức SEA Games 31

Tháo gỡ khó khăn chuẩn bị cho đăng cai tổ chức SEA Games 31
Sáng 23/4 tại trụ sở Bộ VHTTDL, Đoàn giám sát của Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VH,GD,TN,TN&NĐ) của Quốc hội đã có buổi làm việc với Bộ VHTTDL về việc giám sát công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam

Chùa Liên Trì phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam
Thời đại toàn cầu hóa đã thâu ngắn khoảng cách địa dư giữa các châu lục. Tuy nhiên, điều vi diệu trong tín ngưỡng của đạo Phật là hòa nhập nhưng không hòa tan. Đặc trưng riêng của Phật giáo ở nước ta là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa Phật giáo với văn hóa bản địa, tạo nên sắc thái đặc thù của đạo Phật tại Việt Nam, tiêu biểu là từ thiện và giáo dục. Bạn sẽ cảm nhận tinh thần ấy nếu một lần viếng chùa Liên Trì tại thành phố biển Vũng Tàu.

Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam Nơi gặp gỡ và hội tụ của 54 dân tộc anh em

Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam Nơi gặp gỡ và hội tụ của 54 dân tộc anh em
Diễn ra từ ngày 16 đến 19/4, các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021 (19/4) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) là dịp để đồng bào các dân tộc giao lưu, giới thiệu các giá trị văn hóa đặc sắc. Đây thật sự là ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và lan tỏa các giá trị văn hóa cộng đồng.

Hơn 100 diễn viên tham gia “Tài năng xiếc toàn quốc 2021”

Hơn 100 diễn viên tham gia  “Tài năng xiếc toàn quốc 2021”
Chiều 19/4, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL), Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí cuộc thi “Tài năng Xiếc toàn quốc 2021”.
Xem thêm
Việt Nam có gì mà liên tiếp “ẵm” những giải thưởng du lịch nổi danh thế giới?

Việt Nam có gì mà liên tiếp “ẵm” những giải thưởng du lịch nổi danh thế giới?

Những năm gần đây, Việt Nam đã khiến thế giới ngỡ ngàng khi đĩnh đạc sánh vai với các điểm đến tầm cỡ quốc tế trong các giải thưởng danh ...
Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định thời gian khách lưu trú cách li

Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định thời gian khách lưu trú cách li

Sở Du lịch Hà Nội vừa gửi văn bản tới các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Thành phố ...
TP. Hồ Chí Minh: Kinh tế cảng biển và đô thị biển du lịch

TP. Hồ Chí Minh: Kinh tế cảng biển và đô thị biển du lịch

Rừng ngập mặn Cần Giờ không chỉ đóng góp vào việc bảo tồn đa dạng cảnh quan, hệ sinh thái mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế. Bởi vậy, ...
Mục tiêu 6 điểm của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn khả thi

Mục tiêu 6 điểm của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn khả thi

Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 4-6 điểm trong 3 trận đấu còn lại tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực Châu Á.
HLV Park Hang-seo điều chỉnh danh sách tập trung U22 Việt Nam

HLV Park Hang-seo điều chỉnh danh sách tập trung U22 Việt Nam

Huấn luyện viên Park Hang-seo có sự điều chỉnh danh sách tập trung của Đội tuyển U22 Việt Nam sau 2 ngày công bố.
California Fitness & Yoga đặt mục tiêu xác lập kỉ lục thế giới tại Việt Nam

California Fitness & Yoga đặt mục tiêu xác lập kỉ lục thế giới tại Việt Nam

Vừa qua, thương hiệu thể dục thể hình California Fitness & Yoga, thuộc tập đoàn FLG Việt Nam, hôm nay chính thức công bố mục tiêu thiết lập kỉ lục ...
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời chiều 20/4, tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Phiên bản di động