Nghe theo lời Thủ tướng chống đại dịch Covid-19, dân quê tôi hăng hái vào cuộc

Quả đúng là như thế, suốt mấy tuần qua hơn 100.000 người dân huyện Xuyên Mộc quê tôi đã đồng lòng vào cuộc để chung tay với cộng đồng ai cũng đi mua và được phát khẩu trang cũng như nước rửa tay sát khuẩn. Trước mắt là bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng đâu khác gì một cuốc chiến lớn với đại dịch Covid-19.
Nghe theo lời Thủ tướng chống đại dịch Covid-19, dân quê tôi hăng hái vào cuộc

Đi hết một vòng 13 xã trong huyện, ở đâu cũng sôi động, đâu cũng ra quân cả một khối chính trị đều vào cuộc, rồi sau đó là các ban, ngành từ tổ tới xã tất cả đều xuống đường. Do đó Nhân dân đã làm theo để rồi nhà ai cũng ngăn nắp, gọn gàng , sạch sẽ. Đặc biệt hơn cả là nếu đi ra đường là có khẩu trang đủ loại, đủ màu mà ai ai cũng hưởng ứng, còn vào công sở thì địa phương nào cũng trang bị nhiều điểm phát tờ rơi, điểm phát khẩu trang miễn phí và điểm rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và cùng khăn giấy lau khô trước khi tiếp xúc với bộ phận làm việc của cơ quan. Đặc biệt không để chính quyền vào cuộc xong tất cả các đám cưới, đám tiệc cũng như nhà hàng, quán nhạc và quán cà phê tụ tập đông người đều dán tờ rơi và chủ quán tự nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang trước khi vào quán.

Thật là ảm đạm nơi vùng dịch với hàng ngàn ca lây nhanh như chớp, hàng ngán người tử vong, hàng trăm ngàn người phải cách ly theo đúng tinh thần của thủ tướng đã ban. Chống dịch như chống giặc, nghe theo lời thủ tướng người dân quê tôi, ai cũng vào cuộc để dập tắt dịch từ xa đã được những chân rết của tổ, của hội vào cuộc tìm hiểu và lên danh sách cũng như theo dõi những hộ dân nào ở xa mới tới, ở nơi khác trở về đặc biệt là số con em có người thân ở vùng dịch nước ngoài, người lao động xuất khẩu trở về, vì thế nên khâu phòng ban đầu rất hiệu quả.

Các anh các chị biết không nhiều nơi khác dân đổ xô đi mua đồ ăn dự trữ như thế đã đẩy các mặt hàng lên cao đủ giá, thế nhưng được sự vào cuộc của chính quyền thấu tình đạt lý nên dân quê tôi mọi công việc vẫn trôi chảy bình thường. Không bàn tán , không run sợ, không tích trữ hàng hóa, đồ ăn, đồ uống, đồ dùng vẫn bình thường như cũ, đấy là việc hiệu quả trong phòng chống dịch, đó là thắng lợi ban đầu. Đồng tâm, đồng sức với tinh thần lạc quan để đẩy lùi bệnh tật.

Mong lắm, mong nhiều tất cả dân trong huyện Xuyên Mộc và toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mãi giữ được sự đoàn kết như lúc này để hơn 1 triệu dân tỉnh nhà không có ổ dịch Covid-19 đeo bám.

Lời vàng Thủ tướng đã trao

Lời trên Thủ tướng đã ban

Không để Covid tràn lan cộng đồng

Nhà ga, bến bãi, cửa sông

Phải chống, phải kiểm đề phòng từ xa

Những ai cự ngụ vắng nhà

Trung thực khai báo mới là người ngoan

Tư gia – trụ sở – cơ quan

Quân, Dân , Chính, Đảng kết đoàn bên nhau

Vệ sinh thắng lợi bước đầu

Khẩu trang y tế đi đâu cũng dùng

Tài liệu phải thuộc, phải thông

Rửa tay sát khuẩn muôn lòng làm theo

Đừng để vật giá leo trèo

Không tồn, không trữ hàng bèo, hàng sang

Bình tĩnh xử lý là vàng

Phao tin đồn nhảm là mang tội mình

Toàn dân theo Đảng đồng tình

Đừng để Covid phát sinh hại người

Việc tốt quý hơn vàng mười

Bệnh mà không phát tiếng cười nở hoa

Việt Nam đất nước chúng ta

Vượt cơn sóng dữ sẽ là giàu sang.

Người lính xưa và người lính thời Covid

Trưởng ấp mười bốn năm tròn

Cấp hàm thiếu tá hưu non về nhà

Cán bộ chính trị kinh qua

Lữ đoàn thiện chiến, xông pha trận tiền

Bàu Lâm dân khắp vùng miền

Chung lòng, đoàn kết bạn hiền có nhau

Làm việc có trước có sau

Có tâm, có đức làm đâu cũng thành

Về đây mái tóc còn xanh

Bây giờ đã bạc , điểm vành sương mai

Ấp ba lao động đa tài

Nhờ người trưởng ấp miệt mài siêng năng

Xóm trên, tổ dưới hỏi thăm

Ai nghèo, ai sướng đã bằng nhau chưa.

Không kể ngày nắng, đêm mưa

Ít nhiều san sẻ để vừa lòng nhau

Phòng bệnh Covid dẫn đầu

Khẩu trang y tế rủ nhau tặng người

Căn nhà xinh xắn đẹp tươi

Giấy khen vài chục yêu đời tiếng ca.

Khiêm tốn, ngay thẳng, thiệt thà

Bài thơ tôi viết làm quà tặng anh

Trai tơ thời loạn chiến tranh

Tuổi già đầu bạc theo ngành nhà nông

Trưởng ấp dầy dặn gắng công

Anh Vũ Xuân Tý Đảng mong, dân chờ.

Vũ Đình Bê

Vũ Đình Bê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Vào mấy ngày cuối tuần giữa tháng 11/2020, nhóm bạn chúng tôi, những lữ khách từ TP Hồ Chí Minh đã có chuyến “phượt” bằng xe gắn máy đầy thú vị tới TP Đà Lạt.
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Ngày 16/11, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn Kim Lân (1920 - 2020).
Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Ngày 15/11, xã Yên Giả (huyện Quế Võ) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh chùa Phương Lưu.
Khi đam mê dẫn lối...

Khi đam mê dẫn lối...

Gặp nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa trong một buổi tối muộn, vương cái se lạnh của mùa thu Hà Nội, lắng nghe chia sẻ của chị về cuộc đời và những đam mê đang cuốn lấy chị miệt mài, tôi càng cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của “đóa hồng thời 4.0” này.
Những người thầm lặng trong bão lũ

Những người thầm lặng trong bão lũ

Trong chuyến ra cứu trợ miền Trung mới đây, dọc đường thấy từng đoàn xe có dán băng rôn trước và hông xe “Hướng về miền Trung”. Trên các xe hàng chứa tất cả tình cảm của đồng bào khắp cả nước chia sẻ những món quà ấm áp đến với người dân vùng lũ. Và khi trực tiếp đi cứu trợ mới thấy và nghe được những câu chuyện hết sức cảm động của những người lính, của chính quyền các vùng bị lũ lụt…

Tin khác

Đường nội đồng mang tên CCB

Đường nội đồng mang tên CCB
Có về tận nơi thì mới thấy được việc làm của 74 CCB đầu đã bạc, răng đã long nhưng vẫn tay cuốc, tay bay, vai khuân làm 300 mét đường bê tông nội đồng ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù
Chiều 27/10, Hội Người mù TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình tập huấn hướng dẫn người mù sử dụng điện thoại thông minh. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Văn Minh và Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển công nghệ cho người mù Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh đến dự.

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt
Những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước tại các tỉnh miền Trung; nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã làm thiện nguyện, giúp đỡ, phần nào đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của những hoàn cảnh đáng được trợ giúp, thể hiện tinh thần đùm bọc lẫn nhau của Nhân dân ta.

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ
Được truyền thụ những kiến thức về hội họa từ người cha của mình nay từ lúc mới 5, 6 tuổi, thừa hưởng được cái “gen” về nghệ thuật của gia đình có truyền thống về nghệ thuật; được nhiều người đánh giá là họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ có “hồn”, chân thực và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đó là họa sĩ Xuân Phúc, người con của xứ Thanh mà tôi có dịp gặp trong thời gian gần đây.

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”
“Hình ảnh người chiến sĩ giải phóng quân dũng cảm xả thân vì đất nước đi vào thơ, vào nhạc, sẽ được lưu giữ muôn đời cho đất nước Việt Nam”. Đó là tâm nguyện của tác giả Trần Văn Nhiệm (bí danh trong hoạt động bí mật là Ba Nhiệm) cho cuốn sách “Tuổi trẻ Việt Nam và những ca khúc chống xâm lăng”. Cuốn sách trên do Nhà  xuất bản Văn hóa –Văn nghệ ấn hành, vừa được ra mắt bạn đọc vào sáng 13/10, tại Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi
Vốn là người cần cù lao động, vượt qua nhiều thăng trầm, bươn chải trong cuộc sống, rồi trở thành người kinh doanh giỏi, được biết đến như  một doanh nhân tâm đắc vẹn toàn, giàu lòng nhân ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, cũng là người say mê đọc Báo Người cao tuổi (Nay là Tạp chí Người cao tuổi).
Xem thêm
Khám phá những điếm đến của Centara Hotels & Resorts

Khám phá những điếm đến của Centara Hotels & Resorts

Với hơn 75 khách sạn trải khắp châu Á cùng 6 thương hiệu thành viên, Centara Hotels & Resorts là một trong thương hiệu vận hành và quản lý khách ...
Fansipan – điểm đến luôn khiến dân xê dịch bất ngờ

Fansipan – điểm đến luôn khiến dân xê dịch bất ngờ

Không chỉ là điểm đến thấm đẫm nền văn hoá bản địa đặc sắc, Fansipan-Sa Pa còn sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú “biến hình” vi diệu suốt ...
Check-in sang chảnh tại 5 bể bơi độc đáo nhất Việt Nam

Check-in sang chảnh tại 5 bể bơi độc đáo nhất Việt Nam

Nhờ vị trí “cực phẩm” cùng thiết kế độc đáo, 5 hồ bơi sang chảnh tại các địa điểm du lịch nổi tiếng dưới đây sẽ đem lại những trải ...
Đây là cách David Beckham kiếm bội tiền dù đã giải nghệ

Đây là cách David Beckham kiếm bội tiền dù đã giải nghệ

Dù đã giải nghệ hơn 7 năm nhưng cựu danh thủ của MU - David Beckham vẫn biết cách kiếm tiền nhờ việc bán bản quyền hình ảnh.
HLV Park Hang-seo chỉ ra điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam

HLV Park Hang-seo chỉ ra điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Asian Today, HLV Park Hang-seo nói rằng, điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam đó chính là tinh thần đoàn kết, tự ...
HLV Park Hang-seo nhận bằng tiến sĩ danh dự ở Hàn Quốc

HLV Park Hang-seo nhận bằng tiến sĩ danh dự ở Hàn Quốc

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam - ông Park Hang-seo vừa được Đại học Khoa học và Công Nghệ Gyeongnam Jinju Kyungnam đã trao tấm bằng danh dự. Buổi lễ ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 lấm lem cùng nụ cười rạng rỡ sau khi đi làm đồng gây sốt trên mạng xã hội.
Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Xuất hiện tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, Đặng Thu Thảo gây 'sốt' với nhan sắc ngày càng đằm thắm, rạng ngời sau 8 năm đăng quang.
Nhan sắc đời thường của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Nhan sắc đời thường của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Hoa hậu Đỗ Thị Hà sở hữu vẻ đẹp nhẹ nhàng, trong trẻo và tươi tắn ở độ tuổi 19.
Phiên bản di động