Nghệ nhân ưu tú mang cói Việt đi năm Châu

Ở tuổi ngoài 70, Nghệ nhân Ưu tú Trần Thị Việt vẫn say sưa gắn bó với nghề cói truyền thống. Bằng tình yêu nghề, không ngừng cải tiến mẫu mã đã giúp nghệ nhân xứ Thanh đưa cói Việt chinh phục nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Anh, Mỹ,...

Thăng trầm nghề cói

Buổi chiều ngày cuối năm Quý Mão 2023, bà Trần Thị Việt, ở thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa niềm nở dẫn chúng tôi tham quan xưởng sản xuất cói rộng hơn 5.000 m2 của gia đình. Khu vực sản xuất được xây dựng theo quy trình khép kín gồm: Kho chứa nguyên liệu, phòng sấy, kho chứa hàng xuất khẩu, phòng trưng bày sản phẩm, khu vực hong phơi,...

Nghệ nhân ưu tú mang cói Việt đi năm Châu

Nghệ nhân Ưu tú Trần Thị Việt

Cầm trên tay chiếc đĩa được làm từ sợi cói với đường nét hoa văn tinh tế, bà Việt hồ hởi nói: “Làm mặt hàng thủ công mỹ nghệ này tuy không khó nhưng đòi hỏi phải thực sự tâm huyết và kiên trì. Ngoài ra, phải luôn đổi mới, sáng tạo và không ngừng cải tiến mẫu mã đáp ứng thị hiếu của khách hàng”.

Nhờ hướng đi này, cơ sở sản xuất cói xuất khẩu của bà Việt vẫn “sống khỏe”, dẫu nghề cói của địa phương đã trải qua biết bao thăng trầm. Bà Việt kể, từ ngày còn bé thuở mới lên 9 - 10 tuổi, bà đã theo chân bố mẹ ra đồng cói làm việc. Ban đầu chỉ học những công việc đơn giản như chọn cói, đan quại,... Khi đã quen tay, bà được bố mẹ truyền lại cho cách dệt chiếu rồi trở thành thợ dệt chiếu có tiếng trong làng lúc bấy giờ.

Sau này khi xây dựng gia đình, bà Việt vẫn tiếp tục gắn bó với nghề truyền thống. Tuy nhiên, trăn trở làm sao để phát triển được nghề truyền thống của cha ông đã thôi thúc bà tìm hướng đi mới cho sản phẩm. Khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, bà Việt chủ động thu mua nguyên liệu, tổ chức sản xuất đồng thời ký kết hợp đồng với các công ty chuyên xuất khẩu. Nhờ vậy, nhiều hộ gia đình ở địa phương có công việc ổn định, cải thiện thu nhập và nuôi con cái học hành.

Những năm 90 của thế kỷ trước, sự sụp đổ của các nước Xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu khiến nghề dệt cói ở Nga Sơn bị ảnh hưởng. “Hồi ấy, nhân dân vùng đồng cói như Nga Tân, Nga Tiến, Nga Điền, Nga Phú,... gần như bị mất nghề. Thậm chí, nhiều gia đình phải bỏ quê quán đi kiếm sống”, bà Việt nhớ lại.

Trong bối cảnh ấy, bà Việt vẫn cầm cự với nghề cói nhờ giữ được đơn hàng với một số đối tác xuất khẩu sản phẩm đi Hàn Quốc. Từ năm 1993 trở đi, các mối hàng Trung Quốc bắt đầu mua cói lõi với số lượng lớn giúp làng nghề khôi phục trở lại, nhiều người dân cũng quay lại gắn bó với nghề.

Nghệ nhân ưu tú mang cói Việt đi năm Châu
Phòng trưng bày sản phẩm xuất khẩu của công ty.

“Không khí sản xuất ở làng nghề khi ấy rất sôi nổi, các gia đình ai cũng hăng say với công việc. Riêng bến cảng Hói Đào (Nga Sơn) ngày ấy rất tấp nập kẻ bán, người mua. Có thời điểm, mỗi tháng chúng tôi xuất đi 2 tàu hàng, mỗi tàu ít nhất 300 tấn hàng”, bà Việt niềm nở chia sẻ.

Giữ hồn cốt nghề truyền thống

Năm 2001, bà Việt mạnh dạn đầu tư vốn vào Cụm làng nghề truyền thống liên xã Nga Mỹ, Nga Hưng, Nga Thanh (huyện Nga Sơn). Đồng thời, thành lập Xí nghiệp sản xuất kinh doanh xuất khẩu Việt Trang.

Bà Việt cho biết, những ngày mới thành lập xí nghiệp, ngoài gặp khó khăn về nguồn vốn, cơ sở sản xuất của gia đình bà còn phải hứng chịu 2 trận bão lớn xảy ra vào năm 2003 và 2005 gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và nguyên liệu.

Khi bão đi qua, gia đình bà bắt tay sửa sang cơ sở hạ tầng, vay vốn ngân hàng để duy trì sản xuất. Năm 2008, khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh xuất khẩu cói ở Nga Sơn chao đảo. “Sản phẩm làm ra không thể xuất đi được, trong khi lãi suất ngân hàng mỗi ngày lại tăng thêm. Trong nhà khi ấy có đồ vật gì giá trị là cầm cố hết, miễn sao có thể cầm cự qua giai đoạn khó khăn này”, bà Việt bộc bạch.

Mặc dù, thị trường thăng trầm là vậy, song nhờ tình yêu với nghề cói đã giúp nghệ nhân xứ Thanh từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn. Năm 2015, bà Việt thành lập Công ty TNHH xuất khẩu Việt Trang từ tiền thân là Xí nghiệp sản xuất kinh doanh, xuất khẩu Việt Trang.

Nghệ nhân ưu tú mang cói Việt đi năm Châu

Bà Việt đang kiểm tra khu vực hong phơi sản phẩm.

Bên cạnh những sản phẩm truyền thống từ sợi cói, nghệ nhân Trần Thị Việt còn dạy công tìm tòi, cải tiến về mẫu mã, kết hợp với các nguyên liệu khác như: Bèo tây, bẹ ngô, xơ dừa, bẹ chuối, cỏ tranh,... Đến nay, công ty đã ra mắt hàng trăm mẫu mã khác nhau như chiếu cói, đôn, thảm, túi xách, giỏ trái đất,...

“Mỗi năm, công ty lại cho ra mắt bộ sưu tập sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Sản phẩm của công ty hiện xuất khẩu ổn định sang các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Tây Ban Nha,...”, nữ nghệ nhân chia sẻ.

Theo bà Việt, hiện công ty đang tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 30 lao động làm việc thường xuyên và hàng nghìn lao động thời vụ tại các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Cẩm Thủy, Thọ Xuân, Nông Cống, Thạch Thành,...

Thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19, công ty vẫn duy trì sản xuất, thường xuyên có đơn hàng xuất khẩu đi nước ngoài. Thậm chí trong những năm 2020, 2021 doanh thu ước đạt gần 80 tỷ đồng.

Với những cống hiến cho nghề cói truyền thống, bà Việt vinh dự được Nhà nước phong tặng Nghệ nhân ưu tú năm 2020. Ngoài ra, nữ nghệ nhân còn được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2003, danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc năm 2005; Bằng khen của Ban chấp hành Hội NCT tỉnh Thanh Hóa với thành tích “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi cấp tỉnh” giai đoạn 2018-2023, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Chia sẻ về mục tiêu trong thời gian tới, Nghệ nhân ưu tú Trần Thị Việt cho biết, sẽ tiếp tục duy trì ổn định sản xuất, đặc biệt là lực lượng lao động lành nghề. Khi thị trường ổn định trở lại sẽ có đủ tiềm lực để phát triển.

Ông Phạm Văn Sinh, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nga Sơn, khằng định: Bà Việt là Nghệ nhân ưu tú đầu tiên của Nga Sơn vinh dự được nhận danh hiệu cao quý này. Công ty TNHH xuất khẩu Việt Trang cũng là một trong những công ty đi đầu trong việc cải tiến mẫu mã tham gia thị trường xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Ngoài Công ty TNHH xuất khẩu Việt Trang, huyện Nga Sơn còn nhiều doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu các sản phẩm cói hiệu quả như: Công ty CP sản xuất chế biến cói xuất khẩu Việt Anh, Công ty TNHH Ngân Khương, Công ty TNHH sản xuất thương mại và xuất khẩu Cói Xanh,...

“Sở dĩ sản phẩm cói mỹ nghệ của Nga Sơn được thị trường, nhất là thị trường nước ngoài ưa chuộng là vì sản phẩm được làm bằng nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, các sản phẩm này cũng phù hợp với khí hậu ở những nước này, sản phẩm cũng bền đẹp và đa dạng về mẫu mã”, ông Sinh cho hay.

Theo ông Sinh, hiện Công ty TNHH xuất khẩu Việt Trang có 2 sản phẩm đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh gồm: Đôn Việt Trang và Giỏ trất đất. Cả hai sản phẩm này đều có tiềm năng, thế mạnh nâng cấp lên thành OCOP 5 sao.

Lường Toán

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh Hà Nam

Những người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh Hà Nam

Tỉnh Hà Nam có gần 1.000 mô hình NCT làm kinh tế, trong đó có hơn 200 người NCT làm kinh tế giỏi các cấp. NCT làm kinh tế giỏi ở hầu hết các lĩnh vực, tổng doanh thu của mô hình kinh tế của NCT toàn tỉnh trong giai đoạn 2018 - 2023 đạt hàng nghìn tỉ đồng, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động trên địa bàn.
Có công đóng góp của người cao tuổi

Có công đóng góp của người cao tuổi

Đến nay, toàn tỉnh Ninh Bình có 119/119 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); có 6 huyện, 2 thành phố được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đạt chuẩn NTM và hoàn thành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Tỉnh Ninh Bình đang phấn đấu trong năm 2024 được công nhận tỉnh NTM. Những thành công trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và công cuộc xây dựng NTM ở Ninh Bình có đóng góp không nhỏ của NCT, nhất là trong lĩnh vực làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo…
Nhiều NCT huyện Kim Sơn làm kinh tế giỏi

Nhiều NCT huyện Kim Sơn làm kinh tế giỏi

Trong 5 năm qua, Hội NCT huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên NCT hưởng ứng phong trào NCT làm kinh tế giỏi do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình NCT sản xuất kinh doanh giỏi trên nhiều lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Phong trào NCT làm kinh tế giỏi ở huyện vùng cao xứ Thanh

Phong trào NCT làm kinh tế giỏi ở huyện vùng cao xứ Thanh

Phong trào NCT làm kinh tế giỏi tại huyện vùng cao Bá Thước đã xuất hiện nhiều NCT là chủ trang trại, gia trại, cơ sở sản xuất,... tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động; góp phần xóa đói giảm nghèo...
“Lão nông” góp sức xây dựng quê hương giàu mạnh

“Lão nông” góp sức xây dựng quê hương giàu mạnh

Nhiều năm qua, lớp NCT trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ, đa dạng hóa ngành nghề, ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, kinh doanh có hiệu quả góp phần làm giàu cho gia đình, xã hội, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương… Trong đó, phải kể đến ông Đoàn Ngọc Tuyên ở Buôn K62, xã Đăk Drô, huyện Krông Nô đã mạnh dạn thay chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và hái tiền tỉ từ mô hình trồng cà phê.

Tin khác

Hiệu quả nuôi ong bằng công nghệ cao

Hiệu quả nuôi ong bằng công nghệ cao
Những năm gần đây, được cán bộ của Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm tỉnh Quảng Bình trực tiếp về địa phương tập huấn, hướng dẫn kĩ thuật nuôi ong bằng công nghệ cao, và NCT ở làng Thanh Niên Phú Xuân đã áp dụng vào nuôi ong đạt hiệu quả cao.

Chơi cây cảnh trở thành NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi

Chơi cây cảnh trở thành NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi
Từ đôi bàn tay khéo léo, ông Lê Văn Ngọc, hội viên Chi hội NCT khu phố số 2, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã xây dựng thành công mô hình trồng, chuyên kinh doanh cây cảnh và trở thành NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi toàn quốc, giai đoạn 2018 - 2023.

Thay đổi tư duy mới trong phát triển nông nghiệp bền vững

Thay đổi tư duy mới trong phát triển nông nghiệp bền vững
Nhận thấy tiềm năng đất đai ở địa phương phù hợp với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp sạch công nghệ cao, ông Nguyễn Văn Sơn, hội viên Chi hội NCT, ấp 1, xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã mạnh dạn tìm hiểu và đầu tư phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường để tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Người cao tuổi “còn sức khỏe là còn cống hiến”

Người cao tuổi “còn sức khỏe là còn cống hiến”
Trong 5 năm qua, Hội NCT tỉnh Quảng Nam tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, lồng ghép cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban MTTQ tỉnh phát động với phong trào NCT làm kinh tế giỏi để phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, tâm huyết của NCT, góp phần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Những tỉ phú cao tuổi ở tỉnh Hòa Bình

Những tỉ phú cao tuổi ở tỉnh Hòa Bình
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Hòa Bình đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia, hưởng ứng phong trào thi đua “NCT làm kinh tế giỏi” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động. Qua đó, phong trào đã lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh, xuất hiện nhiều gương điển hình NCT sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Những điển hình tiên tiến trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi ở Thiệu Hóa

Những điển hình tiên tiến trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi ở Thiệu Hóa
Những năm qua, phong trào NCT thi đua làm kinh tế giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo luôn được Ban Thường vụ Hội NCT huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) quan tâm, đặt thành mục tiêu, nhiệm vụ hàng đầu để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Trên cơ sở các nội dung thi đua do Trung ương Hội và Hội NCT tỉnh phát động, gắn với phong trào thi đua ở địa phương, Hội NCT huyện đã giao chỉ tiêu cụ thể, chỉ đạo, tập trung hướng về cơ sở, thường xuyên kiểm tra để đánh giá, rút kinh nghiệm, kịp thời đề ra các biện pháp triển khai hiệu quả.

Người cao tuổi làm giàu nhờ thực hiện mô hình kinh doanh phù hợp

Người cao tuổi làm giàu nhờ thực hiện mô hình kinh doanh phù hợp
Cựu chiến binh (CCB) Cao Huy Trang, thương binh loại 4/4, hội viên NCT thôn Ngọc Loan, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên) đã vượt qua khó khăn, làm giàu nhờ mô hình kinh doanh dịch vụ nông nghiệp và nêu gương sáng nuôi dạy các con thành đạt.

Chủ tịch Hội NCT khởi nghiệp thành công ở tuổi xế chiều

Chủ tịch Hội NCT khởi nghiệp thành công ở tuổi xế chiều
Phát huy “Tuổi cao - Gương sáng”, ông Nguyễn Tân, Chủ tịch Hội NCT xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa từ hộ nghèo vươn lên có cuộc sống ấm no thông qua mô hình trồng xoài và keo. Nhờ sự cần cù lao động, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật trong sản xuất nông nghiệp nên vườn xoài của gia đình đã cho thu nhập hàng chục tỉ đồng/năm.

Người cao tuổi làm giàu từ mô hình du lịch sinh thái

Người cao tuổi làm giàu từ mô hình du lịch sinh thái
Với tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, nhiều cán bộ, hội viên NCT năng động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, cống hiến trí tuệ, sức lực làm giàu cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội. Trong đó phải kể đến ông Vũ Ngọc Hải, ở tổ 5, phường Quang Trung, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang khởi nghiệp thành công từ mô hình làm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng… Tại Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc, giai đoạn 2018 - 2023, ông vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội NCT Việt Nam.

Những người làm kinh tế giỏi ở tuổi “xế chiều”

Những người làm kinh tế giỏi ở tuổi “xế chiều”
Ai bảo chúng tôi là người già/ Xin trả lời: Chúng tôi đâu có già”. Lời bài hát càng trở nên thấm thía khi tôi được tham dự, đưa tin về phong trào NCT, nhất là phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, làm kinh tế giỏi của lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Cao Bằng. Đáng nể hơn, ở vùng núi cao biên giới xa xôi ấy, điều kiện kinh tế, xã hội, dân trí và mọi mặt đều còn rất khó khăn…

Năng động trong kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao

Năng động trong kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao
Đó là bà Trần Thị Vân, hội viên Chi hội NCT khu 5A, thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động của địa phương mà còn tích cực tham gia phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, là gương sáng cho con cháu học tập, noi theo. Bà được Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen do làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2018 - 2023 và nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh, huyện.

Những NCT khởi nghiệp thành công ở tỉnh Yên Bái

Những NCT khởi nghiệp thành công ở tỉnh Yên Bái
Những năm qua, phong trào NCT làm kinh tế giỏi trên địa bàn tỉnh Yên Bái được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia kinh doanh, sản xuất nhiều lĩnh vực. Từ đó, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động, nâng cao đời sống của NCT, tăng thu nhập cho gia đình và xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Những "cây cao bóng cả" khởi nghiệp thành công ở tỉnh Bình Định

Những "cây cao bóng cả" khởi nghiệp thành công ở tỉnh Bình Định
Giai đoạn 2018-2023, toàn tỉnh Bình Định có 3.900 NCT đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi, tăng 264 người so với giai đoạn 2012-2017. Trong đó, 4 NCT được Trung ương Hội NCT Việt Nam khen thưởng tại Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018-2023. Đây là những tấm gương sáng về ý chí tự lập, khởi nghiệp, lập nghiệp. Không chỉ làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình mà còn có nhiều đóng góp tích cực cho địa phương trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và công tác an sinh xã hội.

Người cao tuổi Hậu Giang làm giàu nhờ mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất

Người cao tuổi Hậu Giang làm giàu nhờ mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất
Tỉnh Hậu Giang hiện có hơn 15.300 NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất. Nhiều hội viên có kiến thức, kinh nghiệm trong ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, đạt hiệu quả kinh tế cao trên các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ…

Làm giàu từ Quỹ tín dụng Nhân dân

Làm giàu từ Quỹ tín dụng Nhân dân
Ông Lôi Đình Quốc, 72 tuổi, dân tộc Tày, ở tổ dân phố Cầu Trắng, thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Hiện ông đang làm Bí thư Chi bộ, Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng Nhân dân (QTDND) huyện Phú Lương. Không chỉ là tấm gương sáng về lao động sản xuất kinh doanh giỏi, ông còn tích cực tham gia, đóng góp trong công tác từ thiện xã hội, dấn thân vì cộng đồng.
Xem thêm
Yêu cầu sửa đổi hoặc thay thế nghị định quản lý thị trường vàng

Yêu cầu sửa đổi hoặc thay thế nghị định quản lý thị trường vàng

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 44/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng cao

Giá xăng dầu tiếp tục tăng cao

Chiều nay 4/4, liên Bộ Công thương - Tài chính ban hành bảng giá bán lẻ xăng, dầu mới.
Hàng chục tỷ đồng trong tài khoản bị mất, trách nhiệm thuộc về ai?

Hàng chục tỷ đồng trong tài khoản bị mất, trách nhiệm thuộc về ai?

Các vụ việc mất tiền tỷ trong tài khoản ngân hàng liên tiếp xảy ra đang khiến nhiều khách hàng lo lắng về độ an toàn của kênh gửi tiền. Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất hiện nay là trách nhiệm sẽ thuộc về ai trong những vụ tiền trong tài khoản "bốc hơi" như
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng vụ khách hàng "bỗng dưng" mất 58 tỉ đồng trong tài khoản ở MSB

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng vụ khách hàng "bỗng dưng" mất 58 tỉ đồng trong tài khoản ở MSB

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc khách hàng mất tiền tại Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (MSB) là khi nào các khách hàng được hoàn lại số tiền gửi tiết kiệm? Ngân hàng MSB hay cá nhân bà Hoài Anh sẽ ph
Ngân hàng MSB lên tiếng vụ khách hàng "bỗng dưng" mất 58 tỉ đồng trong tài khoản

Ngân hàng MSB lên tiếng vụ khách hàng "bỗng dưng" mất 58 tỉ đồng trong tài khoản

Sau một thời gian dài gửi tiền trong tài khoản tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB), 1 khách hàng tại Hà Nội bỗng nhận được thông báo khoản tiền hơn 58 tỷ đồng của mình "biến mất".
Vụ nợ 8,5 triệu bị tính lãi hơn 8,8 tỷ đồng: Khẩn trương điều chỉnh lại chính sách

Vụ nợ 8,5 triệu bị tính lãi hơn 8,8 tỷ đồng: Khẩn trương điều chỉnh lại chính sách

Liên quan đến vụ nợ 8,5 triệu bị tính lãi hơn 8,8 tỷ đồng gây bão dư luận, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) phải bố trí lãnh đạo trực tiếp thông tin với các cơ quan báo chí v
NGHỆ AN: Khai trương văn phòng bất động sản Hoàng Gia Land

NGHỆ AN: Khai trương văn phòng bất động sản Hoàng Gia Land

Công ty cổ phần TM ô tô và BDS Hoàng Gia đã tổ chức khai trương văn phòng Bất động sản tại địa chỉ: Biệt thự 15, Hadico 30, đường Phú Yên, xã Nghi Phú, Tp Vinh.
Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh – Tây An (Trung Quốc)

Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh – Tây An (Trung Quốc)

Ngày 10/4, tại Diễn đàn chính sách, pháp luật về thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam - Trung Quốc, Vietjet tưng bừng kỷ niệm 10 năm mở đường bay đến Trung Quốc (2014 – 2024) và công bố đường bay thẳng kết nối TP. Hồ Chí Minh với T
Bảo hiểm vi mô: Điểm tựa an sinh vững chắc cho những người yếu thế trong xã hội

Bảo hiểm vi mô: Điểm tựa an sinh vững chắc cho những người yếu thế trong xã hội

Trải qua hơn một năm triển khai, chương trình bảo hiểm vi mô “An Bình Yên Vui – An Sinh Hạnh Phúc” của Bảo hiểm Bảo Việt đã đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần cải thiện đời sống của hàng ngàn gia đình và thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Bất động sản phía Tây "thêm cánh" nhờ hạ tầng

Bất động sản phía Tây "thêm cánh" nhờ hạ tầng

Năm 2024, thị trường địa ốc được dự báo còn nhiều thách thức. Song với sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng đô thị, bất động sản được kỳ vọng sẽ hồi phục nhanh chóng khi nhu cầu nhà ở ngày càng tăng.
Có gì trong tổ hợp khoáng nóng Nhật Bản Mori Onsen cách hồ Hoàn Kiếm 14km?

Có gì trong tổ hợp khoáng nóng Nhật Bản Mori Onsen cách hồ Hoàn Kiếm 14km?

Người Hà Nội không cần đi 70-180km tới Kim Bôi (Hòa Bình) hay Quang Hanh (Quảng Ninh) để tắm khoáng nóng mà chỉ mất 20-30 phút lái xe tới Thành phố xanh Ecopark, cách hồ Hoàn Kiếm 14km để tận hưởng, trải nghiệm khoáng nóng theo đúng phong cách onsen Nhật
Điểm mặt các anh tài hàng đầu thế giới tham gia cuộc thi “Phương án kiến trúc Tháp 108 tầng” tại Việt Nam

Điểm mặt các anh tài hàng đầu thế giới tham gia cuộc thi “Phương án kiến trúc Tháp 108 tầng” tại Việt Nam

Theo thông tin từ Ban tổ chức Cuộc thi “Phương án kiến trúc Tháp 108 tầng” thuộc dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, 4 đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới tham gia cuộc thi gồm có: Skidmore, Owings & Merrill, Gensler, Farrells và Pelli Clarke & Partners. Đây đều là các công ty hàng đầu thế giới tạo nên những tuyệt phẩm kiến trúc cao nhất và nổi bật nhất trên thế giới.
Phiên bản di động