Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, thu ngân sách vượt dự toán, nhiều giải pháp để tăng thu ngân sách

Năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An bị ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19. Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch Covid -19 được chỉ đạo quyết liệt, thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Thu ngân sách vượt dự toán,cơ cấu kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh có 22/28 chỉ tiêu chủ yếu hoàn thành và vượt kế hoạch đã đề ra.

Việc thực hiện các mục tiêu kinh tế đang đi đúng hướng

Trong 11 tháng đầu năm 2021, Nghệ An triển khai thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế trong điều kiện dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. Nhiều thời điểm phải thực hiện giản cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, có nhiều địa phương phải áp dụng giản cách xã hội cao hơn Chỉ thị 16. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị,sự đồng lòng ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.Nghệ An đã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Toàn tỉnh có 22/28 chỉ tiêu chủ yếu hoàn thành và vượt kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2021 ước đạt 6,25%. Xuất khẩu là điểm sáng trong bối cảnh bị ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19, dự ước cả năm 2021 đạt khoảng 1,61 tỷ USD, tăng 43,4% so với năm 2020; trong đó, xuất khẩu hàng hóa 1,4 tỷ USD, tăng 59,9% so với cùng kỳ. Tính đến ngày 25/11, trên địa bàn tỉnh đã cấp mới cho 106 dự án, điều chỉnh 118 lượt dự án, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm hơn 28.000 tỷ đồng, tăng 41,33% về số lượng dự án và gấp 2,92 lần số vốn đầu tư đăng ký so với cùng kỳ năm 2020. Toàn tỉnh có 1.740 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 2,35% so với cùng kỳ, có 721 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại, tăng 162 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2020.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, môi trường tiếp tục được quan tâm, an sinh xã hội được đảm bảo. Chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, Nhân dân tin tưởng, đồng thuận, ủng hộ.

Ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Sở tài chính Nghệ An phát biểu thảo luận tình hình thu, chi ngân sách địa phương năm 2021.
Ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An phát biểu thảo luận tình hình thu, chi ngân sách địa phương năm 2021.

Về xây dựng cơ sở hạ tầng và Nông thôn mới.Dự kiến trong năm 2021, toàn tỉnh có 20 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, 24 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, 2 xã đạt Nông thôn mới kiểu mẫu, 1 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới. Lũy kế đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 300/411 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, chiếm 72,99%; có 26 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao; có 7 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và đạt chuẩn Nông thôn mới.

Thu ngân sách vượt 25,42 % dự toán cả năm

Mặc dù tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) chỉ 6,2 %, không đạt mục tiêu đề ra, nhưng trong bối cảnh khó khăn, đây là kết quả được nhìn nhận là tích cực khi GRDP của Nghệ An năm nay đứng thứ 4/14 tỉnh miền Trung, thứ 3 khu vực Bắc Trung Bộ. Khu vực công nghiệp - xây dựng ước đạt 13,59 %, riêng công nghiệp tăng 18,79 % đều vượt kế hoạch đặt ra từ đầu năm. Đặc biệt trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh nhưng thu ngân sách vẫn vượt dự toán đầu năm của HĐND tỉnh. Theo ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An cho biết: Thu ngân sách Nghệ An năm nay dự kiến đạt 17.678 tỷ đồng, nhưng với tiến độ cập nhật đến ngày 7/12/2021 đã đạt 16.908 tỷ đồng thì ước thu năm nay sẽ đạt trên 18.000 tỷ đồng, tăng 3.500 tỷ đồng, vượt dự toán 25,42 %. Trong đó, thu nội địa ước đạt 16.075 tỷ đồng, bằng 125,17 % dự toán, bằng 96,05 % so với cùng kỳ.Loại trừ tiền sử dụng đất và thu xổ số kiến thiết thì thu nội địa ước đạt 11.315 tỷ đồng, đạt 115,6% dự toán, tăng 1,5% cùng kỳ năm 2020.

Liên quan đến vấn đề thu thuế tài nguyên, ông Trịnh Thanh Hải, Cục trưởng cục Thuế Nghệ An nói: Trong hoạt động quản lý thuế, khai thác khoáng sản trên địa bàn, Cục Thuế hiện quản lý 294 tổ chức, doanh nghiệp có khai thác khoáng sản và nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường. Năm 2020 đã nộp ngân sách 869 tỷ, riêng 11 tháng năm 2021 đã nộp 1.125 tỷ đồng, chiếm gần 8% tổng thu ngân sách. Năm 2020 triển khai 86 đoàn thanh tra thuế, truy thu thuế hơn 25 tỷ đồng. 11 tháng đầu năm 2021 thực hiện 60 đoàn, truy thu thuế 15,6 tỷ đồng.Tuy nhiên công tác quản lý tài nguyên nói chung, thu ngân sách nói riêng đối với hoạt động khai thác khoáng sản còn nhiều bất cập. Trong đó có hai hiện tượng: Khai thác trái phép, khai thác vượt công suất thiết kế.Tuy nhiên trong điều kiện dịch bệnh phức tạp,kéo dài ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh nhưng các khoản thu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đã đóng góp gần 8% tổng thu ngân sách của tỉnh là một cố gắng lớn của ngành thuế Nghệ An.

Nhiều giải pháp chống thất thu thuế của cục thuế Nghệ An

Trên địa bàn Nghệ An hiện nay có 254 giấy phép khai thác khoáng sản đang còn hiệu lực. Trên thực tế việc khai thác khoáng sản trái phép, trốn thuế trên địa bàn diễn ra còn phức tạp. Từ đầu năm 2021 đến nay các ngành chức năng đã phát hiện, xử lý 758 vụ việc vi phạm liên quan đến công tác quản lý khoáng sản,trong đó đã khởi tố 9 vụ, 11 bị can, xử phạt vi phạm hành chính 748 vụ với tổng số tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Trong quá trình kiểm tra phát hiện có doanh nghiệp được cấp phép khai thác 87.000 tấn quặng thiếc trong thời gian 30 năm, nhưng chỉ riêng trong năm 2020 đã khai thác đến 104.000 tấn, cao hơn mức cấp phép 30 năm.

Đề cập đến vấn đề trên, ông Trịnh Thanh Hải nhìn nhận: Công tác quản lý tài nguyên và quản lý thu ngân sách đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn còn nhiều bất cập, hiện tượng lãng phí, thất thoát tài nguyên, thất thu thuế còn diễn ra. Ngành Thuế đã rà soát và phát hiện hiện tượng khai thác nhiều, kê khai ít để trốn thuế. Tuy nhiên ngành thuế không đủ thẩm quyền xử lý và không có nghiệp vụ để xác định chính xác sản lượng khai thác thực tế. Đơn cử, qua kiểm tra thuế tại Công ty cổ phần sản xuất và Công nghệ nhựa Pha Lê - Chi nhánh tại Nghệ An, cơ quan thuế đã phát hiện doanh nghiệp có 2 hành vi vi phạm hành chính: Khai sai nhưng không dẫn đến thiếu số tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) phải nộp. Khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường phải nộp. Đầu tháng 12/2021 Cục Thuế Nghệ An đã ra quyết định xử phạt hành chính về thuế đối với Công ty Nhựa Pha Lê - Chi nhánh Nghệ An với tổng số tiền xử phạt hành chính 95 triệu đồng. Truy thu số tiền thuế GTGT, thuế TNDN, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường còn thiếu của doanh nghiệp này vào ngân sách nhà nước 450 triệu đồng và số tiền chậm nộp thuế gần 61 triệu đồng.

Hiện nay việc chống thất thu thuế được thực hiện thông qua các giải pháp như: Kiểm tra chứng từ trạm cân, sổ sách doanh nghiệp kê khai nộp thuế, kiểm soát đầu vào của các nhà máy… Bên cạnh đó, thực hiện thanh tra, kiểm tra, lập chốt để ngăn chặn trốn thuế, nhất là các địa bàn có nhiều khoáng sản. Đặc biệt tháng 11/2021, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn giao Cục Thuế chủ trì phối hợp với một số sở, ngành để có giải pháp chống thất thu thuế đối với lĩnh vực khai thác khoáng sản. Thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản đối với 12 doanh nghiệp có quy mô lớn. Đoàn đã tiến hành kiểm tra doanh nghiệp đầu tiên tại huyện Quỳ Hợp, truy thu thuế hơn 1,2 tỷ đồng.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạo đà bứt phá sau sắp xếp đơn vị hành chính ở xã Trung Kênh

Tạo đà bứt phá sau sắp xếp đơn vị hành chính ở xã Trung Kênh

Sau khi triển khai chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính xã Trung Kênh (Bắc Ninh) đã và đang cho thấy một diện mạo mới: Bộ máy từng bước tinh gọn, hiệu lực quản lý được nâng lên, niềm tin và sự đồng thuận trong Nhân dân ngày càng củng cố.
Đọc Tạp chí Người cao tuổi cho chúng tôi nhiều thông tin vui, bổ ích

Đọc Tạp chí Người cao tuổi cho chúng tôi nhiều thông tin vui, bổ ích

Đối với đông đảo hội viên NCT trên cả nước, Tạp chí Người cao tuổi từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ là kênh thông tin chính thống phản ánh tâm tư, nguyện vọng của NCT, tờ tạp chí còn mang đến nhiều kiến thức bổ ích, những câu chuyện nhân văn và nguồn động viên tinh thần quý báu, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.
Nghề báo - Nghề của những chuyến đi

Nghề báo - Nghề của những chuyến đi

Thấm thoắt đã hơn 16 năm kể từ ngày tôi chính thức bước chân vào nghề báo. Quãng thời gian ấy không quá dài so với một đời người nhưng đủ để tôi hiểu rằng, phía sau mỗi bài báo là biết bao mồ hôi, trăn trở cùng những đêm dài thức bên con chữ. Nhìn lại chặng đường đã qua, điều đọng lại sâu sắc nhất không phải những giải thưởng hay thành tích nghề nghiệp, mà chính là những chuyến công tác, những cuộc gặp gỡ đã trở thành hành trang quý giá của người làm báo...
Báo chí Cách mạng Việt Nam trước bước ngoặt lịch sử: Sáp nhập để mạnh hơn, vươn xa hơn

Báo chí Cách mạng Việt Nam trước bước ngoặt lịch sử: Sáp nhập để mạnh hơn, vươn xa hơn

Kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026) là dịp để những người làm báo nhìn lại chặng đường vẻ vang đã qua, đồng thời thẳng thắn đối diện với những yêu cầu cấp bách của thời đại mới. Trong dòng chảy của kỷ nguyên số, việc hội tụ, sáp nhập các cơ quan báo, đài, truyền thanh, truyền hình không còn là một lựa chọn mang tính thử nghiệm, mà đã trở thành xu thế tất yếu để phát triển.
Cạnh tranh giữa cơ quan báo chí và mạng xã hội: Giành độc giả và nguồn thu quảng cáo

Cạnh tranh giữa cơ quan báo chí và mạng xã hội: Giành độc giả và nguồn thu quảng cáo

Hiện nay, một tổ chức nhỏ hay thậm chí một cá nhân trên mạng xã hội (MXH) cũng có thể thu hút lượng người theo dõi nhiều hơn cả một đài truyền hình, đài phát thanh hay một tòa soạn báo. Vì thế, các cơ quan báo chí chính thống phải hiểu được độc giả, biết họ thích gì thì mới có cách tiếp cận phù hợp...

Tin khác

Người kể chuyện rừng trên không gian số

Người kể chuyện rừng trên không gian số
Hơn 20 năm gắn bó với công tác bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Cúc Phương, ông Phạm Phú Cường không chỉ là người giữ rừng mà còn là người kể chuyện về thiên nhiên. Từ những buổi tuyên truyền ở thôn bản, trường học đến các nền tảng mạng xã hội, ông đang góp phần đưa thông điệp bảo tồn đến gần hơn với cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Người cao tuổi có nên thanh toán không tiền mặt?

Người cao tuổi có nên thanh toán không tiền mặt?
Thanh toán không tiền mặt đang dần trở thành thói quen trong đời sống hiện đại. Từ mua sắm, thanh toán hóa đơn đến nhận lương hưu, nhiều giao dịch giờ đây có thể thực hiện chỉ bằng vài thao tác trên điện thoại. Tuy nhiên, với nhiều NCT, việc tiếp cận các ứng dụng ngân hàng hay ví điện tử vẫn còn khá mới mẻ. Liệu thanh toán không tiền mặt có thực sự phù hợp với người lớn tuổi?

Người cao tuổi với trí tuệ nhân tạo (AI)

Người cao tuổi với trí tuệ nhân tạo (AI)
Có lẽ thế hệ chúng tôi là thế hệ đặc biệt. Chúng tôi từng đi qua thời viết tay bằng bút mực, đánh máy bằng máy chữ cơ khí, rồi đến máy vi tính, Internet và hôm nay là trí tuệ nhân tạo (AI). Mỗi bước tiến của công nghệ đều làm thay đổi cách con người học tập, làm việc và giao tiếp. Nhưng chưa có công nghệ nào tạo ra sự thay đổi sâu sắc như AI.

Cụ bà 103 tuổi thuộc lòng thơ ‘Mẹ Suốt’, bật mí bí quyết sống khỏe

Cụ bà 103 tuổi thuộc lòng thơ ‘Mẹ Suốt’, bật mí bí quyết sống khỏe
Ở tuổi xưa nay hiếm, cụ Hồ Thị Mai vẫn minh mẫn, hoạt bát, tự vệ sinh cá nhân và thuộc lòng thơ “Mẹ Suốt” của nhà thơ Tố Hữu.

“Mẹ” là mẹ của chúng con

“Mẹ” là mẹ của chúng con
Đều đặn tháng nào cũng vài lần, những cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Non Nước (Đà Nẵng) lại đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Mai Thị Sây (phường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)...

Mùa vải chín sớm

Mùa vải chín sớm
Những ngày này, các ngả đường dẫn vào phường Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh luôn hối hả, nhộn nhịp bởi những chiếc xe máy thồ vải, những chuyến xe tải chở đầy ắp các thùng vải chín mọng, tươi rói. Năm nay, vụ vải chín sớm Phương Nam được mùa, được giá…

Phong trào “Biến rác thành tiền” ở Đầm Hà

Phong trào “Biến rác thành tiền” ở Đầm Hà
Những chai nhựa, lon nước, giấy vụn hay các loại rác thải tái chế tưởng chừng bỏ đi lại trở thành nguồn thu nhập để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Mô hình “Biến rác thành tiền”, hay còn gọi là “Ngôi nhà xanh” đang được các cấp Hội NCT triển khai hiệu quả tại nhiều thôn trên địa bàn xã Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Vinamilk cùng trẻ em tận hưởng ngày hội mùa Hè tại Phú Mỹ Hưng

Vinamilk cùng trẻ em tận hưởng ngày hội mùa Hè tại Phú Mỹ Hưng
Cuối tuần vừa qua, Vinamilk đã đồng hành cùng Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em” lần thứ 15 với chủ đề “Lễ hội mùa hè - Chơi để học”, mang đến không gian trải nghiệm dành cho các gia đình cùng nhiều sản phẩm dinh dưỡng quen thuộc với trẻ em. Hoạt động nằm trong chuỗi chương trình cộng đồng hướng đến ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, góp phần tạo nên một mùa hè sôi động, bổ ích cho các em nhỏ tại TP.HCM.

Thói quen “tiếc của” hay tự... “rước bệnh”

Thói quen “tiếc của” hay tự... “rước bệnh”
Bà Hòa ở tổ dân phố nhà tôi vốn nổi tiếng là người chỉn chu, tiết kiệm. Đi qua những năm tháng thanh xuân gian khó, đối mặt với cái đói, cái nghèo thời bao cấp nên cái tính “buộc bụng” đã ngấm vào máu bà.

Chuyện người biến đất cằn thành rừng xanh bền vững

Chuyện người biến đất cằn thành rừng xanh bền vững
Ông Đinh Xuân Niệm ở bản Hà, xã Tuyên Lâm, tỉnh Quảng Trị với hành trình hơn 30 năm biến đất cằn thành rừng xanh bền vững. Ông không chỉ trồng cây lấy gỗ mà còn phục hồi hệ sinh thái, gắn bó với dân bản, và trở thành tấm gương sáng về bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế rừng bền vững tại địa phương...

Lão nông “đánh thức” gốc tre ven sông Thu Bồn

Lão nông “đánh thức” gốc tre ven sông Thu Bồn
Giữa vùng quê ven sông Thu Bồn, nơi những lũy tre già bao đời che chắn cho làng mạc Đại Lộc trước mùa lũ dữ, có một người đàn ông chỉ còn một cánh tay vẫn ngày ngày cặm cụi bên những gốc tre xù xì. Từ những phần gốc tưởng chỉ còn giá trị làm củi nấu bánh tét, tráng mì; ông Phan Văn Chánh, 62 tuổi, trú tại xã Phú Thuận, TP Đà Nẵng đã “hô biến” thành những bộ bàn ghế, giường, tủ, nôi tre có giá hàng chục triệu đồng...

Công an Đồng Nai đẩy mạnh tuyên truyền “Đã uống rượu, bia – không lái xe” tại các cơ sở ăn uống, giải trí

Công an Đồng Nai đẩy mạnh tuyên truyền “Đã uống rượu, bia – không lái xe” tại các cơ sở ăn uống, giải trí
Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố Đồng Nai về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia và quy định xử lý vi phạm nồng độ cồn cho 11 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí trên địa bàn phường Trấn Biên.

Người cao tuổi TP Huế: Thay đổi thói quen sinh hoạt góp phần bảo vệ môi trường

Người cao tuổi TP Huế: Thay đổi thói quen sinh hoạt góp phần bảo vệ môi trường
Tại TP Huế, NCT đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ môi trường bằng nhiều việc làm cụ thể như tuyên truyền, phân loại rác tại nguồn, tham gia các mô hình thành phố không rác thải nhựa, dọn dẹp vệ sinh xóm làng và trồng cây xanh góp phần giữ gìn không gian xanh - sạch - đẹp.

Chuỗi ngày bị hành hạ của cụ bà 82 tuổi dưới tay nữ giúp việc

Chuỗi ngày bị hành hạ của cụ bà 82 tuổi dưới tay nữ giúp việc
Giữa căn nhà nhỏ trên phố Lò Đúc, nơi đáng lẽ phải là chốn bình yên để tuổi già nương náu, nhiều lần vang lên những tiếng khóc yếu ớt, đứt quãng của một cụ bà ngoài 80 tuổi trong cơn bất lực. Sau cánh cửa khép kín ấy không phải sự chăm sóc tận tình dành cho người già yếu, mà là chuỗi ngày đau đớn, tủi cực của một người mẹ đã mất hoàn toàn khả năng tự chăm sóc bản thân. Những cái tát, cú túm tóc, bóp cổ, những lời quát mắng, chửi bới và hành vi đánh đập liên tiếp diễn ra âm thầm dưới danh nghĩa “chăm sóc”, khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, xót xa, phẫn nộ...

Nhiều lò rèn thủ công truyền thống ở Nghệ An đang đỏ lửa

Nhiều lò rèn thủ công truyền thống ở Nghệ An đang đỏ lửa
Hiện nay, tại các xã: Văn Kiều, Phúc Lộc, Bạch Hà ở tỉnh Nghệ An đang có nhiều lò rèn thủ công truyền thống đỏ lửa. Tại những lò rèn này, những người thợ trực tiếp làm mới hoặc tu sửa lại các sản phẩm người dân sử dụng trong sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt hằng ngày như: Cuốc, bàn vét, cào, dao, liềm...
Xem thêm
Đọc Tạp chí Người cao tuổi cho chúng tôi nhiều thông tin vui, bổ ích

Đọc Tạp chí Người cao tuổi cho chúng tôi nhiều thông tin vui, bổ ích

Đối với đông đảo hội viên NCT trên cả nước, Tạp chí Người cao tuổi từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ là kênh thông tin chính thống phản ánh tâm tư, nguyện vọng của NCT, tờ tạp chí còn mang đến nhiều kiến thức bổ ích, những câu chuyện nhân văn và nguồn động viên tinh thần quý báu, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.
Có nhà cao tầng, con vẫn ra ở riêng: Tôi nên ở lại hay theo con?

Có nhà cao tầng, con vẫn ra ở riêng: Tôi nên ở lại hay theo con?

Tôi năm nay 67 tuổi, có một người con trai đã lấy vợ và 2 đứa cháu nội. Gần đây, con tôi mua một căn chung cư và dọn ra ở riêng. Giờ đây, chỉ còn tôi với căn nhà 4 tầng, trống trải, nhớ con cháu.
Gỡ rối tuổi xế chiều: Tình yêu tuổi xế chiều bị các con ngăn cấm

Gỡ rối tuổi xế chiều: Tình yêu tuổi xế chiều bị các con ngăn cấm

Chồng mất năm tôi 42 tuổi, và tôi ở vậy nuôi các con. Nay các con tôi đã trưởng thành, đều đã lập gia đình và ở riêng. Các con tôi bận rộn mưu sinh, buổi sáng đưa cháu nhờ tôi trông nom rồi tối đón về, bỏ lại tôi trong ngôi nhà cô quạnh.
Bà đừng làm như thế

Bà đừng làm như thế

Một buổi sáng đi chợ sớm ở xã P… (Hà Nội), tôi gặp lại bà Nguyễn Thị Hợi - một nông dân quen thuộc chuyên trồng rau cung cấp cho các chợ trong vùng. Sạp rau của bà lúc nào cũng xanh mướt, bắt mắt, từ cải ngọt, rau muống đến xà lách, mồng tơi… Người mua qua lại tấp nập, ai cũng khen rau “non, xanh, đẹp”.
Lãng mạn tuổi già: Làm thơ tặng bà, pha trà cho ông, tặng hoa cho nhau

Lãng mạn tuổi già: Làm thơ tặng bà, pha trà cho ông, tặng hoa cho nhau

Tuổi già không phải là đoạn cuối của tình yêu, mà là khoảnh khắc dịu dàng nhất, khi người ta học cách yêu bằng những điều thật nhỏ: Một tách trà, một bài thơ, một bông hoa. Ở tuổi này, lãng mạn không còn là những lời hứa, mà là hơi ấm còn lưu lại trong tay, là ánh mắt vẫn biết mỉm cười giữa những nếp nhăn....
Khó nói chuyện tuổi già

Khó nói chuyện tuổi già

LTS: “Bảy mươi vẫn thương nhau như thuở mới cưới, mà ngọn lửa yêu đương cứ lụi dần…” Chuyện nghe quen mà vẫn cứ… ngại nói! Thực ra, sinh lí tuổi già suy giảm không phải “trời bắt”, cũng không phải “hết thời” mà là quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, nếu hiểu đúng và biết cách chăm sóc, NCT hoàn toàn có thể giữ lửa yêu thương, thậm chí còn ấm áp hơn cả thời son trẻ.
Hội Người mù Lâm Đồng:Trao 200 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn

Hội Người mù Lâm Đồng:Trao 200 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 30/4, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh Bình Thuận (Lâm Đồng), Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình trao tặng 200 phần quà cho người mù
Hồn quê trong từng sợi đót

Hồn quê trong từng sợi đót

Nằm trên địa bàn xã Mai Phụ, tỉnh Hà Tĩnh, làng chổi đót Hà Ân từ lâu đã trở thành một trong những làng nghề truyền thống tiêu biểu của địa phương. Trải qua hơn 150 năm hình thành và phát triển, nghề làm chổi đót nơi đây vẫn được người dân gìn giữ, nối truyền qua nhiều thế hệ như một phần không thể tách rời của đời sống văn hóa..
Mẹ già bán khoai nuôi ba con tâm thần sau biến cố mất chồng tuổi xế chiều

Mẹ già bán khoai nuôi ba con tâm thần sau biến cố mất chồng tuổi xế chiều

Ở tuổi xế chiều, bà Xuân vẫn lặng lẽ mưu sinh bằng gánh khoai cổng Bệnh viện Tâm thần Nghệ An để nuôi ba người con mắc bệnh và chăm mẹ chồng gần trăm tuổi.
Tạo đà bứt phá sau sắp xếp đơn vị hành chính ở xã Trung Kênh

Tạo đà bứt phá sau sắp xếp đơn vị hành chính ở xã Trung Kênh

Sau khi triển khai chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính theo chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Bắc Ninh, xã Trung Kênh đã và đang cho thấy một diện mạo mới: Bộ máy từng bước tinh gọn, hiệu lực quản lý được nâng lên, niềm tin và sự đồng thuận trong Nhân dân n
Cụ bà 103 tuổi thuộc lòng thơ ‘Mẹ Suốt’, bật mí bí quyết sống khỏe

Cụ bà 103 tuổi thuộc lòng thơ ‘Mẹ Suốt’, bật mí bí quyết sống khỏe

Ở tuổi xưa nay hiếm, cụ Hồ Thị Mai vẫn minh mẫn, hoạt bát, tự vệ sinh cá nhân và thuộc lòng thơ “Mẹ Suốt” của nhà thơ Tố Hữu.
“Mẹ” là mẹ của chúng con

“Mẹ” là mẹ của chúng con

Đều đặn tháng nào cũng vài lần, những cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Non Nước (Đà Nẵng) lại đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Mai Thị Sây (phường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)...
Phiên bản di động