Bà Trần Thị Nhị Hà, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội:

Ngành Y tế Thủ đô sẵn sàng mọi giải pháp đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 chuẩn bị diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Phóng viên Ngày mới Online/ Tạp chí Người cao tuổi đã có cuộc trò chuyện với Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà để tìm hiểu thêm về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử.

PV: Thưa bà, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đang đến gần, tuy nhiên dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp tại một số địa phương ở Hà Nội. Trên cương vị là người đứng đầu Sở Y tế Hà Nội, xin bà cho biết Sở đã triển kế hoạch như thế nào để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn?

TS. Trần Thị Nhị Hà: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy, HĐND và UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong đó, chú trọng các nhiệm vụ bao gồm: Thứ nhất, tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn, giám sát vệ sinh chất lượng nước phục vụ công tác bầu cử theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế trên địa bàn toàn thành phố, đặc biệt là tại các địa điểm bầu cử. Việc triển khai thực hiện được giao cụ thể tới các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã và căn cứ kế hoạch của Sở y tế, các Trung tâm sẽ triển khai đối với các xã, phường, thị trấn.

Thứ hai, tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống,... trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, tại các cơ sở khám chữa bệnh bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị để đảm bảo công tác cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ nhân dân. Tất cả các bệnh viện trên địa bàn đều duy trì hoạt động 24/24/7 và đều tham gia trực chiến, hỗ trợ y tế trong dịp bầu cử. Đặc biệt vào ngày bầu cử, Sở sẽ bố trí tăng quân số trực tại các cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo sẵn sàng tham gia hỗ trợ y tế khi có tình huống phát sinh.

Ngành Y tế Thủ đô sẵn sàng mọi giải pháp đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử
Tiến sĩ Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

PV: Với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đang điều trị bệnh nhân Covid-19, công tác bầu cử sẽ được thực hiện như thế nào để đảm bảo an toàn, thưa bà?

TS. Trần Thị Nhị Hà: Trong kế hoạch đảm bảo công tác y tế và phòng chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ bầu cử quốc gia, Sở Y tế đã yêu cầu tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để có thể tổ chức các hòm phiếu lưu động nhằm đảm bảo quyền lợi của công dân trong việc bầu cử.

Việc tổ chức hòm phiếu lưu động sẽ do cơ quan bầu cử địa phương quyết định và chúng tôi sẽ cử lực lượng phối hợp để vừa đảm bảo tính trung thực, công bằng và đảm bảo sức khỏe cho người tham gia bầu cử.

PV: Xin bà cho biết, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kịch bản ứng phó đối với trường hợp phát sinh là đại biểu hoặc cử tri tham gia bầu cử nhiễm Covid-19 hay không?

TS. Trần Thị Nhị Hà: Có thể nói, ngành Y tế là đơn vị thường trực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các đơn vị trong ngành đã có nhiều kinh nghiệm tham gia đảm bảo y tế cho các sự kiện lớn của đất nước diễn ra trên địa bàn cả nước nói chung cũng như thủ đô nói riêng. Đặc biệt là sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vừa diễn ra. Vì vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng các phương án đảm bảo y tế nói chung và phòng chống dịch Covid-19 nói riêng.

Trong trường hợp có đại biểu, cử tri tham gia bầu cử nhiễm Covid -19, Sở Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khoanh vùng, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà theo quy định. Thực hiện phong tỏa những địa điểm có liên quan tới ca mắc để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Đồng thời, cơ quan y tế sẽ tham mưu cho các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống lây nhiễm Covid -19 trong quá trình tổ chức bầu cử cho người đang cách ly nhà; bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid -19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngành Y tế Thủ đô sẵn sàng mọi giải pháp đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử
Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại siêu thị.

PV: Với mong muốn mang tới diện mạo mới cho ngành Y tế nước nhà nói chung cũng như hệ thống y tế của thành phố nói riêng, bà có kỳ vọng gì đối với các đại biểu Quốc hội đại diện cho ngành Y tế sẽ được bầu vào nhiệm kỳ sắp tới?

TS. Trần Thị Nhị Hà: Theo tôi, Đại biểu Quốc hội là người ưu tú, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân. Vì vậy, tôi mong rằng những đại biểu Quốc hội đại diện cho Ngành Y tế sẽ được bầu vào nhiệm kỳ sắp tới sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình, phát huy vai trò tích cực trong các hoạt động của Quốc hội; đóng góp các ý kiến xác đáng và có giá trị, phản ánh nguyện vọng của Nhân dân trong lĩnh vực y tế.

Từ đó, nhằm phát triển ngành Y tế Việt Nam theo hướng hiện đại, chăm sóc toàn diện và nâng cao chất lượng khám bệnh chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đồng thời tăng cường công tác y tế cơ sở để phục vụ nhân dân tốt hơn, từng bước tạo lòng tin trong nhân dân đối với tuyến y tế cơ sở.

Bên cạnh đó, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, tôi cũng mong các đại biểu đại diện cho ngành Y tế sẽ góp tiếng nói chung để thúc đẩy hoàn thiện các dự án Luật liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh và đề xuất các cơ chế chính sách hỗ trợ cho lực lượng tham gia phòng chống dịch, đặc biệt là các y bác sỹ cùng các lực lượng khác tại tuyến đầu chống dịch.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyến công du của Chủ tịch nước: Thành công rực rỡ của ngoại giao vaccine

Chuyến công du của Chủ tịch nước: Thành công rực rỡ của ngoại giao vaccine

Với những thành quả bao trùm của đường lối đối ngoại “độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại” được thông qua tại Đại hội Đảng XIII, chuyến thăm chính thức Cuba và dự Phiên thảo thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc thành công toàn diện.
Thủ tướng: Phấn đấu đến ngày 30/9 trở lại trạng thái bình thường mới

Thủ tướng: Phấn đấu đến ngày 30/9 trở lại trạng thái bình thường mới

Sáng 25/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cuộc họp được kết nối tới điểm cầu tại 10.400 xã, phường, thị trấn; 705 quận, huyện, thị xã, thành phố và 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

Ngày 22/9, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn số 1914-CV/VPTW gửi các cơ quan thông tấn, báo chí về việc công bố Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung (số 14-KL/TW, ngày 22/9/2021). Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Kết luận cuộc họp sáng 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Tình hình thay đổi thì nhiệm vụ thay đổi, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo phải thay đổi; cần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh trên cơ sở 6 nguyên tắc chính.
Hải Phòng: Quy định người vào công tác phải gửi lý do, giấy tờ về email UBND TP và chờ duyệt

Hải Phòng: Quy định người vào công tác phải gửi lý do, giấy tờ về email UBND TP và chờ duyệt

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hải Phòng quy định những người từ vùng xanh của TP Hà Nội vào công tác công vụ tại Hải Phòng ngoài những tiêu chuẩn tiêm 2 mũi vắc xin, Test PCR âm tính, phải gửi giấy tờ, lý do về email của UBND TP Hải Phòng để chờ xét duyệt.

Tin khác

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch
Bằng tấm lòng sẻ chia, hướng về đồng bào miền Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-0 19, đến nay UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam hơn 6 nghìn tấn nông sản.

Từ ngày 1/11/2021, Bắc Ninh có 2 thành phố

Từ ngày 1/11/2021, Bắc Ninh có 2 thành phố
Ngoài thành phố Bắc Ninh, từ ngày 1/11, tỉnh Bắc Ninh có thêm thành phố Từ Sơn.

Việt Nam chung nhịp đập sẻ chia, hợp tác, cùng chiến thắng đại dịch

Việt Nam chung nhịp đập sẻ chia, hợp tác, cùng chiến thắng đại dịch
Chiều 22/9 (theo giờ New York, tức rạng sáng 23/9 giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn trọng thể này.

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, và học tập của sinh viên, ngày 22/9, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV), Hội doanh nhân Thái-Việt Nam tỉnh Udon Thani phối hợp với Trường Đại học Hoàng gia Udon Thani tổ chức trao quà và học bổng ủng hộ cho các sinh viên Việt Nam và Thái Lan

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba
Từ 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.

Bắc Ninh sắp có thêm thị xã

Bắc Ninh sắp có thêm thị xã
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý chủ trương thành lập thị xã Quế Võ.
Xem thêm
Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Sáng 15/9, Bộ Y tế- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 điện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.
Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Chưa lúc nào và hơn bao giờ hết, Việt Nam xác định việc phòng, chống đại dịch Covid-19 ngang tầm công việc chống giặc ngoại xâm. Bằng tất cả nỗ lực và quyết tâm Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã cho thấy hiệu quả đáng kể dù phải vượt qua rất nhiều gian nan thử thách. “Vũ khí” bí mật gì đã giúp Việt Nam giải quyết căn cơ cơn “đại hồng thủy” gây tổn hại khôn lường đến sức khỏe nhân loại toàn cầu? Chúng tôi tìm kiếm thông tin qua cuộc trao đổi với ThS Bs Vũ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Y Khoa Công ty Dược Việt Y…
Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã phối hợp Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP), Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) tổ chức hội thảo trực tuyến về tăng cường các nguồn lực hỗ trợ quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Phiên bản di động