Bà Trần Thị Nhị Hà, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội:

Ngành Y tế Thủ đô sẵn sàng mọi giải pháp đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 chuẩn bị diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Phóng viên Ngày mới Online/ Tạp chí Người cao tuổi đã có cuộc trò chuyện với Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà để tìm hiểu thêm về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử.

PV: Thưa bà, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đang đến gần, tuy nhiên dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp tại một số địa phương ở Hà Nội. Trên cương vị là người đứng đầu Sở Y tế Hà Nội, xin bà cho biết Sở đã triển kế hoạch như thế nào để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn?

TS. Trần Thị Nhị Hà: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy, HĐND và UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong đó, chú trọng các nhiệm vụ bao gồm: Thứ nhất, tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn, giám sát vệ sinh chất lượng nước phục vụ công tác bầu cử theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế trên địa bàn toàn thành phố, đặc biệt là tại các địa điểm bầu cử. Việc triển khai thực hiện được giao cụ thể tới các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã và căn cứ kế hoạch của Sở y tế, các Trung tâm sẽ triển khai đối với các xã, phường, thị trấn.

Thứ hai, tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống,... trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, tại các cơ sở khám chữa bệnh bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị để đảm bảo công tác cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ nhân dân. Tất cả các bệnh viện trên địa bàn đều duy trì hoạt động 24/24/7 và đều tham gia trực chiến, hỗ trợ y tế trong dịp bầu cử. Đặc biệt vào ngày bầu cử, Sở sẽ bố trí tăng quân số trực tại các cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo sẵn sàng tham gia hỗ trợ y tế khi có tình huống phát sinh.

Ngành Y tế Thủ đô sẵn sàng mọi giải pháp đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử
Tiến sĩ Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

PV: Với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đang điều trị bệnh nhân Covid-19, công tác bầu cử sẽ được thực hiện như thế nào để đảm bảo an toàn, thưa bà?

TS. Trần Thị Nhị Hà: Trong kế hoạch đảm bảo công tác y tế và phòng chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ bầu cử quốc gia, Sở Y tế đã yêu cầu tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để có thể tổ chức các hòm phiếu lưu động nhằm đảm bảo quyền lợi của công dân trong việc bầu cử.

Việc tổ chức hòm phiếu lưu động sẽ do cơ quan bầu cử địa phương quyết định và chúng tôi sẽ cử lực lượng phối hợp để vừa đảm bảo tính trung thực, công bằng và đảm bảo sức khỏe cho người tham gia bầu cử.

PV: Xin bà cho biết, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kịch bản ứng phó đối với trường hợp phát sinh là đại biểu hoặc cử tri tham gia bầu cử nhiễm Covid-19 hay không?

TS. Trần Thị Nhị Hà: Có thể nói, ngành Y tế là đơn vị thường trực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các đơn vị trong ngành đã có nhiều kinh nghiệm tham gia đảm bảo y tế cho các sự kiện lớn của đất nước diễn ra trên địa bàn cả nước nói chung cũng như thủ đô nói riêng. Đặc biệt là sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vừa diễn ra. Vì vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng các phương án đảm bảo y tế nói chung và phòng chống dịch Covid-19 nói riêng.

Trong trường hợp có đại biểu, cử tri tham gia bầu cử nhiễm Covid -19, Sở Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khoanh vùng, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà theo quy định. Thực hiện phong tỏa những địa điểm có liên quan tới ca mắc để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Đồng thời, cơ quan y tế sẽ tham mưu cho các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống lây nhiễm Covid -19 trong quá trình tổ chức bầu cử cho người đang cách ly nhà; bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid -19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngành Y tế Thủ đô sẵn sàng mọi giải pháp đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử
Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại siêu thị.

PV: Với mong muốn mang tới diện mạo mới cho ngành Y tế nước nhà nói chung cũng như hệ thống y tế của thành phố nói riêng, bà có kỳ vọng gì đối với các đại biểu Quốc hội đại diện cho ngành Y tế sẽ được bầu vào nhiệm kỳ sắp tới?

TS. Trần Thị Nhị Hà: Theo tôi, Đại biểu Quốc hội là người ưu tú, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân. Vì vậy, tôi mong rằng những đại biểu Quốc hội đại diện cho Ngành Y tế sẽ được bầu vào nhiệm kỳ sắp tới sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình, phát huy vai trò tích cực trong các hoạt động của Quốc hội; đóng góp các ý kiến xác đáng và có giá trị, phản ánh nguyện vọng của Nhân dân trong lĩnh vực y tế.

Từ đó, nhằm phát triển ngành Y tế Việt Nam theo hướng hiện đại, chăm sóc toàn diện và nâng cao chất lượng khám bệnh chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đồng thời tăng cường công tác y tế cơ sở để phục vụ nhân dân tốt hơn, từng bước tạo lòng tin trong nhân dân đối với tuyến y tế cơ sở.

Bên cạnh đó, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, tôi cũng mong các đại biểu đại diện cho ngành Y tế sẽ góp tiếng nói chung để thúc đẩy hoàn thiện các dự án Luật liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh và đề xuất các cơ chế chính sách hỗ trợ cho lực lượng tham gia phòng chống dịch, đặc biệt là các y bác sỹ cùng các lực lượng khác tại tuyến đầu chống dịch.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Sáng 17/6, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng đã diễn ra Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ nhất khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (QUTƯ) chủ trì hội nghị.
Bắc Ninh: Người lao động đi làm trở lại từ 20/6

Bắc Ninh: Người lao động đi làm trở lại từ 20/6

Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 20/6/2021, áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương

Từ ngày 14 đến ngày 16/6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ tư dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Tăng cường phối hợp, tạo sự thống nhất trong quản lý hoạt động báo chí, xuất bản

Tăng cường phối hợp, tạo sự thống nhất trong quản lý hoạt động báo chí, xuất bản

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
Bắc Ninh tiếp tục nới giãn cách xã hội tại một số địa bàn thuộc huyện Yên Phong và Quế Võ

Bắc Ninh tiếp tục nới giãn cách xã hội tại một số địa bàn thuộc huyện Yên Phong và Quế Võ

Căn cứ tình hình thực tế, từ 0 giờ ngày 16/6, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội tại một số địa bàn.

Tin khác

Ra mắt Tạp chí Lý luận chính trị và Truyền thông điện tử

Ra mắt Tạp chí Lý luận chính trị và Truyền thông điện tử
Ngày 15/6, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Lễ công bố Giấy phép xuất bản mới và ra mắt Tạp chí Lý luận chính trị và Truyền thông điện tử.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
Sáng 15/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Trao tặng gói học bổng trị giá 50 tỷ cho con các y, bác sĩ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19

Trao tặng gói học bổng trị giá 50 tỷ cho con các y, bác sĩ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19
Với mong muốn đóng góp và chia sẻ khó khăn chung của toàn xã hội trong đại dịch Covid-19, Tổ chức giáo dục ILA trao tặng gói học bổng trị giá 50 tỷ đồng cho con của các y, bác sĩ và nhân viên y tế hiện đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19. Với giá trị 70 triệu đồng cho mỗi suất học bổng, ILA muốn tỏ lòng tri ân và chia sẻ gánh nặng cùng những chiến sĩ áo trắng đang ở tuyến đầu chống dịch.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, tài sản tinh thần vô giá của Đảng ta và nhân dân ta

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, tài sản tinh thần vô giá của Đảng ta và nhân dân ta
Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen cụ Trần Cang có nhiều thành tích trong công tác từ thiện xã hội

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen cụ Trần Cang có nhiều thành tích trong công tác từ thiện xã hội
Ngày 11/6, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức trao thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho cụ Trần Cang, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành. Dự buổi lễ có bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành và UBND huyện Châu Thành.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho phòng, chống dịch COVID-19

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho phòng, chống dịch COVID-19
Ngày 11/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị họp cho ý kiến về tình hình phòng, chống dịch COVID-19.
Xem thêm
Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Rất xúc động trong những ngày này, Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển!

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển!

“Phải đổi mới tư duy mạnh mẽ, coi truyền thống văn hóa - lịch sử là một nguồn lực, đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho phát triển”. ...
Phiên bản di động