Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Mỹ sắp áp thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang thêm một bước mới khi tuyên bố chuẩn bị áp thuế 10% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm.
+
aa
-

Mỹ sắp áp thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc
Những container hàng hóa ở một cảng biển ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Theo tin từ Reuters, vào cuối ngày thứ Ba theo giờ địa phương, Văn phòng Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố một danh sách dài các mặt hàng Trung Quốc dự kiến sẽ bị đánh thuế theo kế hoạch nói trên, bao gồm hàng trăm mặt hàng thực phẩm, thuốc lá, than, hóa chất và lốp xe, thức ăn cho thú cưng, và hàng điện tử tiêu dùng bao gồm linh kiện TV.

"Trong vòng một năm qua, chính quyền Tổng thống Trump đã kiên nhẫn kêu gọi Trung Quốc dừng những hoạt động thương mại bất bình đẳng, mở cửa thị trường, và tham gia cạnh tranh thị trường thực sự", Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói khi công bố kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc.

"Thay vì giải quyết những mối lo chính đáng của chúng tôi, Trung Quốc đã bắt đầu trả đũa nhằm vào hàng hóa Mỹ… Không có một lý do chính đáng nào cho hành động như vậy", ông Lighthizer phát biểu.

Tuần trước, Mỹ áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc và dự kiến áp mức thuế này lên thêm 16 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa sau 2 tuần. Bắc Kinh đã ngay lập tức đáp trả bằng cách áp mức thuế tương xứng lên 34 tỷ USD hàng Mỹ.

Việc Mỹ tuyên bố sẽ đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc không gây bất ngờ lớn, bởi Tổng thống Trump đã nói sẽ đánh thuế tổng lượng hàng Trung Quốc hơn 500 tỷ USD. Con số này tương đương với toàn bộ kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ trong năm 2017.

Tuy vậy, động thái thương mại của chính quyền Trump vào ngày thứ Ba vẫn vấp phải sự chỉ trích mạnh của một số tổ chức doanh nghiệp và nghị sỹ nước này. Nghị sỹ Cộng hòa Orrin Hatch, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện nói rằng kế hoạch này "có vẻ như bất cẩn và không phải là giải pháp đúng mục tiêu".

Dù ủng hộ việc ông Trump cắt giảm thuế và nới lỏng quy chế giám sát đối với các doanh nghiệp, Hội đồng Thương mại Mỹ (AmCham) cũng chỉ trích động thái nói trên.

"Thuế quan chính là thuế, thẳng tuột và đơn giản. Áp thuế lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa nữa sẽ làm tăng chi phí hàng ngày cho các gia đình, nông dân, công nhân và doanh nghiệp Mỹ. Điều đó cũng sẽ dẫn đến thuế quan trả đũa, khiến người lao động Mỹ thiệt hại", một phát ngôn viên của AmCham nói.

Hiệp hội Các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ (RILA), một tổ chức đại diện cho các công ty bán lẻ lớn nhất của Mỹ, nói: "Tổng thống đã phá vỡ lời hứa về gây nhiều thiệt hại cho Trung Quốc nhưng hạn chế tối đa thiệt hại đối với người tiêu dùng Mỹ".

"Các gia đình Mỹ đang chính là những người thiệt hại nhiều nhất. Người tiêu dùng, doanh nghiệp và việc làm của người Mỹ phụ thuộc vào thương mại đang bị đặt vào thế rủi ro trong một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu leo thang", một đại diện của RILA nói.

Các quan chức chính quyền ông Trump nói sẽ có một chương trình tham vấn kéo dài 2 tháng trước khi danh sách cuối cùng của kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc được hoàn tất.

Thời báo Kinh tế

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Hà Nội: Nâng cao chất lượng dân số từ thế hệ trẻ

Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11/7), ngày 9/7, Sở Y tế Hà Nội tổ chức lễ mít tinh với chủ đề "Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng", thu hút hơn 400 đoàn viên, thanh niên cùng đại diện các sở, ngành, địa phương và đội ngũ cán bộ y tế, dân số trên địa bàn thành phố tham dự.

Petrovietnam: Phát huy vai trò Người đại diện trong giai đoạn tăng trưởng mới

Trong giai đoạn phát triển mới, vai trò Người đại diện của Petrovietnam không chỉ dừng ở thực hiện quyền đại diện vốn tại doanh nghiệp. Đội ngũ này đang trở thành mắt xích quan trọng để chiến lược của Tập đoàn được triển khai đúng hướng, quản trị vốn hiệu quả hơn và gắn kết hơn với thực tiễn hoạt động tại từng đơn vị.

Nguyện ước tuổi già bên bàn lấy mẫu AND

Từ ngày 3/7 – 7/7, Hà Tĩnh tiến hành triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm” đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, thu mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ tại 5 cụm với hơn 16.300 mẫu. Hình ảnh các cụ già mang theo nỗi mong mỏi cả một đời đến bàn lấy mẫu ADN đã lay động biết bao trái tim. Giữa dòng thời gian mải miết, mỗi giọt sinh phẩm gửi đi là một nguyện ước tuổi già gửi lại, gửi gắm niềm đau đáu tìm lại tên cho người thân trước lúc xuôi tay.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9