Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà và đất tại quận Long Biên, TP Hà Nội:

Mua bán đầy đủ pháp lí nhưng vẫn bị xử thua(!?)

Sau khi bà Nguyễn Thị Bẩy (neo đơn, hộ gia đình chính sách), ở số 20 ngõ 69 phố Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên mua đất hợp pháp của gia đình bà Nguyễn Thị Thu, ở số 3 ngách 266/36, tổ 7, phường Bồ Đề từ năm 1994, được chính quyền xác nhận và sinh sống ổn định. Nhưng gia đình bà Thu muốn “lật kèo”, buộc bà Bẩy phải khởi kiện ra TAND TP Hà Nội...

Mua bán hợp pháp

Tháng 9/1994, bà Nguyễn Thị Bẩy thỏa thuận với cụ Nguyễn Thị Phương và bà Nguyễn Thị Thu (con cụ Phương) về việc chuyển nhượng ngôi nhà xây 2 gian mái bằng, nằm trên diện tích 116m2 đất và một ao nhỏ diện tích 110m2, tại tổ 7, phường Bồ Đề, quận Long Biên. Giá chuyển nhượng là 32 cây vàng, bà Bẩy đặt cọc 20 cây vàng và cầm bản chính của “Giấy mua bán nhà” mang tên cụ Chắt lập năm 1971, còn lại 12 cây vàng hẹn thanh toán khi bàn giao nhà và bàn giao Giấy ủy quyền của toàn bộ các con cụ Chắt vào ngày 1/10/1994. Ngày 1/10/1994, chị Thu đã đưa Giấy ủy quyền của gia đình gồm cụ Nguyễn Thị Phương và bà Phạm Thị Lan có nội dung: “Mẹ chồng chúng tôi bà Nguyễn Thị Chắt có mua mảnh đất diện tích 1 sào 10 thước, được UBND xã Bồ Đề công nhận ngày 3/1/1971. Sau khi mẹ chồng chúng tôi chết. Chúng tôi đã bán bớt 1 phần được UBND xã Bồ Đề xác nhận. Nay phần còn lại, chúng tôi xây 1 căn nhà mái bằng 25m cho con gái tôi là Nguyễn Thị Thu (37 tuổi) hiện đang ở và quản lí căn nhà cùng mảnh đất còn lại. Hôm nay ngày 1/10/1994, chúng tôi cùng nhất trí giao toàn quyền sử dụng và sở hữu căn nhà. Nay gia đình chúng tôi không ai còn quyền hạn gì ở căn nhà cùng mảnh đất trên nữa…” và kèm theo chữ kí của toàn bộ các ngôi thừa kế gia đình bà Thu. Sau đó, bà Bẩy giao nốt 12 cây vàng và nhận nhà, hai bên đã lập văn bản chuyển nhượng nhà đất thống nhất ghi ngày 1/10/1994 và ghi giá chuyển nhượng nhà đất là 45 triệu đồng, để giảm thuế. Văn bản chuyển nhượng nhà có chữ kí của hai bên. Từ tháng 10/1994-11/1995, bà Bẩy quản lí nhà đất trên và tiến hành san lấp ao.

Bản án sơ thẩm số 116/2019/DS-ST ngày 16/12/2019 của TAND TP Hà Nội và Giấy ủy quyền sử dụng và sở hữu nhà đất.
Bản án sơ thẩm số 116/2019/DS-ST ngày 16/12/2019 của TAND TP Hà Nội và Giấy ủy quyền sử dụng và sở hữu nhà đất.

Đến tháng 4/1995, bà Thu mua 1 kiot tại khu vực vườn hoa Gia Lâm của bà Bảy với giá 50 triệu đồng. Tuy nhiên, kiot bị giải tỏa, nên bà Thu quay sang đòi bà Bẩy bồi thường và buộc bà Bẩy phải kí vào biên bản bàn giao đề ngày 22/11/1995 để bàn giao lại một phần nhà đất đã bán trước đó. Bà Thu phá ngôi nhà cấp 4 đã bán cho bà Bẩy và chiếm giữ nhà từ đó đến nay. Ngày 23/4/1996, Công an huyện Gia Lâm đã giải quyết việc bà Thu tự ý chiếm, phá dỡ nhà trái phép đối với gia đình bà Bẩy và có Biên bản bàn trao trả tài sản cho chủ sở hữu là bà Nguyễn Thị Bẩy. Theo đó, biên bản ghi: “Toàn bộ tài sản do Nguyễn Thị Thu phá dỡ nhà của chị Bẩy tại thôn Ngọc Lâm xã Bồ Đề ngày 22/11/1995…”.

Quá trình giải quyết vụ án, TAND TP Hà Nội tiến hành định giá tại Biên bản xem xét thẩm định tại chỗ và Biên bản định giá ngày 29/5/2009 thì diện tích đất thực tế hiện nay cụ Phương và bà Thu đang quản lí là 74,91m2. Tại các biên bản trên, bà Bẩy xác định diện tích 116m2 đất của cụ Phương và bà Thu mà bà Bẩy mua chưa bán cho ai, bị các hộ liền kề lấn chiếm và UBND phường Bồ Đề lấn chiếm làm sân chơi cho trẻ em, nên hiện nay chỉ còn 74,91m2. Đối với diện tích ao 110m2, bà Bẩy đã mua và tiến hành san lấp thì bị bà Hoàng Thị Thu chiếm dụng bất hợp pháp, đã bán lại cho gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hiền và anh Nguyễn Quang Phú là trái pháp luật, trong khi đất đang được Tòa thụ lí.

...Tòa án bác yêu cầu khởi kiện!?

Ngày 23/9/2011, TAND TP Hà Nội do Thẩm phán Lê Sơn Hà tiến hành xét xử sơ thẩm công khai Vụ án thụ lí số 99/DS/TLST ngày 23/10/2008 về việc “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 410/2011/QĐXX-ST ngày 9/9/2011 giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Bẩy, bị đơn là bà Nguyễn Thị Thu, Phạm Thị Thủy, Phạm Trung Kiên.

Từ những căn cứ pháp lí, chứng minh bà Bẩy đủ điều kiện sở hữu nhà và quyền sử dụng đất diện tích 116m2 đất ở và diện tích 110m2 đất ao tại tổ 7 phường Bồ Đề, quận Long Biên. Tuy nhiên, TAND TP Hà Nội lại quyết định bác yêu cầu khởi kiện của bà Bẩy về việc công nhận Hợp đồng mua bán nhà đất đối với diện tích nhà xây hai gian mái bằng, nằm trên diện tích 116m2 đất ở và diện tích 110m2 đất ao tại tổ 7 phường Bồ Đề, quận Long Biên giữa cụ Nguyễn Thị Phương, bà Nguyễn Thị Thu với bà Nguyễn Thị Bẩy; xác định hợp đồng mua bán nhà đất giữa cụ Nguyễn Thị Phương, bà Nguyễn Thị Thu với bà Nguyễn Thị Bẩy là giao dịch dân sự vô hiệu, nên bị hủy; Hủy văn tự bán nhà và đơn xin mua bán nhà lập ngày 1/10/1994 có chữ kí bên bán là cụ Phương, bà Thu với bên mua là bà Bẩy. Hủy tờ khai về nhà đất xin chuyển dịch sở hữu đề ngày 1/10/1994, có chữ kí của người khai là cụ Phương và bà Thu; xác định lỗi dẫn đến giao dịch dân sự vô hiệu bị hủy, bên bán và bên mua chịu 50%; Buộc bà Nguyễn Thị Thu, Phạm Thanh Thủy, Phạm Trung Kiên phải có trách nhiệm thanh toán cho bà Bẩy số tiền cả gốc và lãi 4.572.875.590 đồng; Buộc bà Bẩy phải trả lại cho bà Thu, Thủy và anh Kiên các giấy tờ gồm: Giấy nhượng đất lập ngày 3/1/1971 giữa cụ Phan Thị Đàn và cụ Nguyễn Thị Chắt có xác nhận của UBND xã Bồ Đề; Giấy ủy quyền sử dụng và sở hữu nhà đất lập ngày 1/10/1994 giữa cụ Nguyễn Thị Phương và cụ Phạm Thị Lan.

Tuy nhiên, sau đó TAND Tối cao quyết định do vi phạm về định giá, nên TAND Tối cao trả hồ sơ cho TAND TP Hà Nội.

Ngày 16/12/2019, TAND TP Hà Nội do thẩm phán Đỗ Quảng Oai đưa vụ án trên ra xét xử, quyết định y nguyên như Bản án sơ thẩm ngày 23/9/2011. Chỉ duy nhất, số tiền thay vì bà Thu có trách nhiệm thanh toán cho bà Bẩy số tiền 4.572.875.590 đồng, nay quyết định bà Thu trả cho bà Bẩy 2.233.910.000 đồng.

Dư luận người dân cho rằng, cả 2 bản án trên đều nghiêng về phía gia đình bà Thu mà không nghiêng về pháp luật.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị TAND Tối cao, TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án một cách khách quan để bảo đảm quyền và lợi ích cho gia đình bà Bẩy.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …
Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.
Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói không đi đôi với làm!

Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói không đi đôi với làm!

Trước phản ánh của người dân về Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức có nhiều khuất tất trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức Vũ Văn Cảnh cho biết, cần phải công khai thông tin, hồ sơ của Dự án để người dân đồng thuận. Thế nhưng, khi phóng viên đề nghị được cung cấp hồ sơ thì ông Cảnh lại “quyết” không cung cấp...

Tin khác

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình

Căn cứ các tình tiết mới,  đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình
Có tình tiết mới trong hồ sơ vụ việc chị Lê Thị Dung (con gái bà Huỳnh Thị Trong, sinh năm 1939), ở nhà số 25, tổ 2 ấp Ao Vuông, xã Phú Long, huyện Bình Đại, tố cáo bà Bùi Thị Túy Phượng, nguyên Chủ tịch UBND xã Phú Long năm 2015, nay là Bí thư Đảng ủy xã Phú Long và ông Võ Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Bình Đại, vì có hành vi cung cấp tài liệu thể hiện khai gian dối cho TAND huyện Bình Đại,…

Những “lùm xùm” kinh phí sửa chữa và đổi “Đình” thành “Đền”

Những “lùm xùm” kinh phí sửa chữa và đổi “Đình” thành “Đền”
Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng một số người cao tuổi ở xã Bình Minh, phản ánh: Năm 2005-2010, đình Nội Bình Đà, thờ Quốc tổ Lạc Long Quân được Nhà nước đầu tư sửa chữa, cải tạo với kinh phí 29 tỉ đồng. Nhưng không hiểu sao khi sửa chữa xong “đình” lại bị sửa thành “đền” và được Nhà nước đầu tư thêm 30 tỉ đồng, nâng tổng kinh phí sửa chữa, cải tạo lên 59 tỉ đồng. Người dân địa phương cho rằng, có dấu hiệu “khống” kinh phí sửa chữa làm thất thoát ngân sách…

Huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Hàng nghìn ngôi mộ có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại

Huyện Hà Trung (Thanh Hóa):  Hàng nghìn ngôi mộ có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại
Hàng trăm hội viên người cao tuổi làng Đông Trung, xã Hà Bình hiện đang rất lo lắng khi nghĩa trang bao đời nay có nguy bị xâm hại, vùi lấp bởi mỏ đá ngay bên cạnh.

Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam

Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam
Nhiều thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến chống Mỹ ở tỉnh Thái Bình cho rằng, bản thân họ bị nhiễm chất độc da cam nhưng bị cắt chế độ vô lý. Đồng thời, các cựu chiến binh bức xúc khiếu tố một số cán bộ Phòng, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cố tình làm sai lệch hồ sơ, thay đổi hồ sơ… khiến quyền lợi nhiều người có công bị tước đoạt.

Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!

Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!
Được một người quen dẫn đường, tôi đến thăm ông Trần Văn Huê, cựu chiến binh bị bệnh tâm thần có hoàn cảnh hết sức thương tâm ở xóm Thanh Sơn, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương,…

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến
Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dung vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Xem thêm
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

Dù bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận 7 bị kháng cáo từ ngày 2/2, thế nhưng đến nay gần 2 tháng, cơ quan này vẫn không chuyển ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động