Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà và đất tại quận Long Biên, TP Hà Nội:

Mua bán đầy đủ pháp lí nhưng vẫn bị xử thua(!?)

Sau khi bà Nguyễn Thị Bẩy (neo đơn, hộ gia đình chính sách), ở số 20 ngõ 69 phố Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên mua đất hợp pháp của gia đình bà Nguyễn Thị Thu, ở số 3 ngách 266/36, tổ 7, phường Bồ Đề từ năm 1994, được chính quyền xác nhận và sinh sống ổn định. Nhưng gia đình bà Thu muốn “lật kèo”, buộc bà Bẩy phải khởi kiện ra TAND TP Hà Nội...

Mua bán hợp pháp

Tháng 9/1994, bà Nguyễn Thị Bẩy thỏa thuận với cụ Nguyễn Thị Phương và bà Nguyễn Thị Thu (con cụ Phương) về việc chuyển nhượng ngôi nhà xây 2 gian mái bằng, nằm trên diện tích 116m2 đất và một ao nhỏ diện tích 110m2, tại tổ 7, phường Bồ Đề, quận Long Biên. Giá chuyển nhượng là 32 cây vàng, bà Bẩy đặt cọc 20 cây vàng và cầm bản chính của “Giấy mua bán nhà” mang tên cụ Chắt lập năm 1971, còn lại 12 cây vàng hẹn thanh toán khi bàn giao nhà và bàn giao Giấy ủy quyền của toàn bộ các con cụ Chắt vào ngày 1/10/1994. Ngày 1/10/1994, chị Thu đã đưa Giấy ủy quyền của gia đình gồm cụ Nguyễn Thị Phương và bà Phạm Thị Lan có nội dung: “Mẹ chồng chúng tôi bà Nguyễn Thị Chắt có mua mảnh đất diện tích 1 sào 10 thước, được UBND xã Bồ Đề công nhận ngày 3/1/1971. Sau khi mẹ chồng chúng tôi chết. Chúng tôi đã bán bớt 1 phần được UBND xã Bồ Đề xác nhận. Nay phần còn lại, chúng tôi xây 1 căn nhà mái bằng 25m cho con gái tôi là Nguyễn Thị Thu (37 tuổi) hiện đang ở và quản lí căn nhà cùng mảnh đất còn lại. Hôm nay ngày 1/10/1994, chúng tôi cùng nhất trí giao toàn quyền sử dụng và sở hữu căn nhà. Nay gia đình chúng tôi không ai còn quyền hạn gì ở căn nhà cùng mảnh đất trên nữa…” và kèm theo chữ kí của toàn bộ các ngôi thừa kế gia đình bà Thu. Sau đó, bà Bẩy giao nốt 12 cây vàng và nhận nhà, hai bên đã lập văn bản chuyển nhượng nhà đất thống nhất ghi ngày 1/10/1994 và ghi giá chuyển nhượng nhà đất là 45 triệu đồng, để giảm thuế. Văn bản chuyển nhượng nhà có chữ kí của hai bên. Từ tháng 10/1994-11/1995, bà Bẩy quản lí nhà đất trên và tiến hành san lấp ao.

Bản án sơ thẩm số 116/2019/DS-ST ngày 16/12/2019 của TAND TP Hà Nội và Giấy ủy quyền sử dụng và sở hữu nhà đất.
Bản án sơ thẩm số 116/2019/DS-ST ngày 16/12/2019 của TAND TP Hà Nội và Giấy ủy quyền sử dụng và sở hữu nhà đất.

Đến tháng 4/1995, bà Thu mua 1 kiot tại khu vực vườn hoa Gia Lâm của bà Bảy với giá 50 triệu đồng. Tuy nhiên, kiot bị giải tỏa, nên bà Thu quay sang đòi bà Bẩy bồi thường và buộc bà Bẩy phải kí vào biên bản bàn giao đề ngày 22/11/1995 để bàn giao lại một phần nhà đất đã bán trước đó. Bà Thu phá ngôi nhà cấp 4 đã bán cho bà Bẩy và chiếm giữ nhà từ đó đến nay. Ngày 23/4/1996, Công an huyện Gia Lâm đã giải quyết việc bà Thu tự ý chiếm, phá dỡ nhà trái phép đối với gia đình bà Bẩy và có Biên bản bàn trao trả tài sản cho chủ sở hữu là bà Nguyễn Thị Bẩy. Theo đó, biên bản ghi: “Toàn bộ tài sản do Nguyễn Thị Thu phá dỡ nhà của chị Bẩy tại thôn Ngọc Lâm xã Bồ Đề ngày 22/11/1995…”.

Quá trình giải quyết vụ án, TAND TP Hà Nội tiến hành định giá tại Biên bản xem xét thẩm định tại chỗ và Biên bản định giá ngày 29/5/2009 thì diện tích đất thực tế hiện nay cụ Phương và bà Thu đang quản lí là 74,91m2. Tại các biên bản trên, bà Bẩy xác định diện tích 116m2 đất của cụ Phương và bà Thu mà bà Bẩy mua chưa bán cho ai, bị các hộ liền kề lấn chiếm và UBND phường Bồ Đề lấn chiếm làm sân chơi cho trẻ em, nên hiện nay chỉ còn 74,91m2. Đối với diện tích ao 110m2, bà Bẩy đã mua và tiến hành san lấp thì bị bà Hoàng Thị Thu chiếm dụng bất hợp pháp, đã bán lại cho gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hiền và anh Nguyễn Quang Phú là trái pháp luật, trong khi đất đang được Tòa thụ lí.

...Tòa án bác yêu cầu khởi kiện!?

Ngày 23/9/2011, TAND TP Hà Nội do Thẩm phán Lê Sơn Hà tiến hành xét xử sơ thẩm công khai Vụ án thụ lí số 99/DS/TLST ngày 23/10/2008 về việc “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 410/2011/QĐXX-ST ngày 9/9/2011 giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Bẩy, bị đơn là bà Nguyễn Thị Thu, Phạm Thị Thủy, Phạm Trung Kiên.

Từ những căn cứ pháp lí, chứng minh bà Bẩy đủ điều kiện sở hữu nhà và quyền sử dụng đất diện tích 116m2 đất ở và diện tích 110m2 đất ao tại tổ 7 phường Bồ Đề, quận Long Biên. Tuy nhiên, TAND TP Hà Nội lại quyết định bác yêu cầu khởi kiện của bà Bẩy về việc công nhận Hợp đồng mua bán nhà đất đối với diện tích nhà xây hai gian mái bằng, nằm trên diện tích 116m2 đất ở và diện tích 110m2 đất ao tại tổ 7 phường Bồ Đề, quận Long Biên giữa cụ Nguyễn Thị Phương, bà Nguyễn Thị Thu với bà Nguyễn Thị Bẩy; xác định hợp đồng mua bán nhà đất giữa cụ Nguyễn Thị Phương, bà Nguyễn Thị Thu với bà Nguyễn Thị Bẩy là giao dịch dân sự vô hiệu, nên bị hủy; Hủy văn tự bán nhà và đơn xin mua bán nhà lập ngày 1/10/1994 có chữ kí bên bán là cụ Phương, bà Thu với bên mua là bà Bẩy. Hủy tờ khai về nhà đất xin chuyển dịch sở hữu đề ngày 1/10/1994, có chữ kí của người khai là cụ Phương và bà Thu; xác định lỗi dẫn đến giao dịch dân sự vô hiệu bị hủy, bên bán và bên mua chịu 50%; Buộc bà Nguyễn Thị Thu, Phạm Thanh Thủy, Phạm Trung Kiên phải có trách nhiệm thanh toán cho bà Bẩy số tiền cả gốc và lãi 4.572.875.590 đồng; Buộc bà Bẩy phải trả lại cho bà Thu, Thủy và anh Kiên các giấy tờ gồm: Giấy nhượng đất lập ngày 3/1/1971 giữa cụ Phan Thị Đàn và cụ Nguyễn Thị Chắt có xác nhận của UBND xã Bồ Đề; Giấy ủy quyền sử dụng và sở hữu nhà đất lập ngày 1/10/1994 giữa cụ Nguyễn Thị Phương và cụ Phạm Thị Lan.

Tuy nhiên, sau đó TAND Tối cao quyết định do vi phạm về định giá, nên TAND Tối cao trả hồ sơ cho TAND TP Hà Nội.

Ngày 16/12/2019, TAND TP Hà Nội do thẩm phán Đỗ Quảng Oai đưa vụ án trên ra xét xử, quyết định y nguyên như Bản án sơ thẩm ngày 23/9/2011. Chỉ duy nhất, số tiền thay vì bà Thu có trách nhiệm thanh toán cho bà Bẩy số tiền 4.572.875.590 đồng, nay quyết định bà Thu trả cho bà Bẩy 2.233.910.000 đồng.

Dư luận người dân cho rằng, cả 2 bản án trên đều nghiêng về phía gia đình bà Thu mà không nghiêng về pháp luật.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị TAND Tối cao, TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án một cách khách quan để bảo đảm quyền và lợi ích cho gia đình bà Bẩy.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Tin khác

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động