Xây dựng “Chi hội NCT hạnh phúc” ở Thanh Hóa

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Qua theo dõi hoạt động Hội NCT các cấp, tôi đã chứng kiến nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nhân rộng các nhân tố tích cực, góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều cách làm đặc biệt sáng tạo và đang trong tốp đầu cả nước về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)…
Sinh hoạt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, nơi NCT được sống vui, khỏe, có ích
Sinh hoạt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, nơi NCT được sống vui, khỏe, có ích

Từ chủ trương đúng đắn…

Trong bối cảnh tốc độ già hóa đang tăng nhanh, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia có nhiều chính sách chăm sóc để NCT được sống hạnh phúc, vừa phát huy khả năng nâng cao chất lượng cuộc sống vừa đóng góp cho xã hội. Những năm gần đây, các nước có xu hướng xây dựng mục tiêu “Quốc gia hạnh phúc”, trong đó coi trọng người dân được sống hạnh phúc, dựa trên 6 tiêu chí: Thu nhập; Hỗ trợ xã hội; Tuổi thọ; Tự do; Sự hào phóng; Tin tưởng. Liên Hợp Quốc xếp hạng 156 quốc gia hằng năm, trong đó Phần Lan luôn đứng đầu về các chỉ số “hạnh phúc” và trong bảng xếp hạng Việt Nam liên tục tăng (năm 2019 xếp thứ 94, năm 2020 thứ 83 và 2021 thứ 79).

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn kính trọng và chăm lo hạnh phúc cho NCT. Bác đánh giá cao vai trò NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tư tưởng “kính già, yêu trẻ” của Bác thấm sâu trong lòng dân, tạo nên nét đẹp văn hóa mới. Bác nhấn mạnh “NCT là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”, “Tuổi cao chí khí càng cao”. Bác nhắc nhở các cấp ủy đảng, các tổ chức phải ra sức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và đảm bảo cuộc sống cho NCT.

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCT, tỉnh Thanh Hóa ban hành nhiều văn bản tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác NCT và Hội NCT, quan tâm chăm sóc, phát huy vai trò NCT, như hỗ trợ 7 triệu đồng cho trạm y tế xã miền núi, 5 triệu đồng cho trạm y tế miền xuôi để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT; nhân rộng mô hình CLB LTHTGN; quy định mức tặng quà mừng thọ cho NCT từ năm 2021 tăng đáng kể; và rất nhiều chính sách về chế độ bảo trợ xã hội, giảm nghèo, xóa nhà tạm… cho NCT.

Hội NCT từ Trung ương đến địa phương đã tổ chức nhiều phong trào, nhiều mô hình hoạt động nhằm tăng cường chăm sóc và phát huy vai trò NCT, nâng cao chất lượng cuộc sống, làm cho NCT ngày càng sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.

Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Luông, xã Thiết Kế, huyện Bá Thước.
Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Luồng, xã Thiết Kế, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Đến cách làm sáng tạo…

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: Toàn tỉnh có 559 Hội NCT cơ sở, gần 4.400 Chi hội ở các thôn, phố. Các Hội cơ sở và chi hội đã trực tiếp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho NCT, từng bước đáp ứng nguyện vọng, mang lại niềm vui, hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT. Tuy vậy, qua thực tiễn chỉ đạo, điều hành hoạt động Hội, lãnh đạo Hội NCT tỉnh nhận ra rằng, các mô hình CLB trên vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều NCT còn nghèo, cận nghèo; cuộc sống khó khăn, ốm đau, bệnh tật; cô đơn không nơi nương tựa; nhà ở dột nát. Có NCT vẫn bị hắt hủi, đối xử tệ bạc, bạo lực, hạn chế trong hòa nhập cộng đồng.

Thăm mô hình tình nguyện viên giúp NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa
Thăm mô hình tình nguyện viên giúp NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Từ đó, Hội đã nghiên cứu đưa vào chương trình công tác nội dung “Xây dựng mô hình Chi hội NCT hạnh phúc”. Bởi theo ông Thắng, Chi hội là nơi gần nhất, nắm rõ nhất tâm tư, nguyện vọng của NCT và trực tiếp tổ chức các hoạt động chăm sóc, bảo vệ, phát huy vai trò NCT. Mục đích xây dựng mô hình là nhằm tạo nên bước phát triển mới, tiếp tục thực hiện tốt hơn việc chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Ở Chi hội NCT hạnh phúc, NCT được tôn trọng, được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, được nâng cao chất lượng cuộc sống, cả về vật chất, tinh thần và sức khỏe, có nhiều niềm vui, hạnh phúc hơn; góp phần xây Hội NCT ngày càng vững mạnh, nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Hội; góp phần thực hiện Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào xây dựng, phát triển địa phương. Nội dung xây dựng Chi hội NCT hạnh phúc hướng tới đạt được mục tiêu chung là: Chi hội đạt vững mạnh; NCT có cuộc sống hạnh phúc về vật chất, tinh thần, sức khỏe, hòa nhập cộng đồng, có ích trong cuộc sống.

Mô hình làm kinh tế giỏi của ông Nguyễn Văn Lương, xã Điền Trung, huyện Bá Thước., tỉnh Thanh Hóa
Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT tỉnh Thanh Hóa

... và quyết tâm

Ông Nguyễn Đức Thắng nhấn mạnh: Xây dựng Chi hội NCT hạnh phúc là việc làm mới, bước đầu có những khó khăn nhất định, nhưng có tác dụng tích cực nâng cao chất lượng hoạt động của các Chi hội NCT, góp phần chăm sóc, bảo vệ, phát huy vai trò NCT bằng chính tình yêu thương, nguồn lực, trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ NCT tại cộng đồng.

Để triển khai, tổ chức thực hiện thành công mô hình, các cấp Hội cần tuyên truyền sâu rộng mục đích ý nghĩa, nội dung việc xây dựng Chi hội NCT hạnh phúc để cán bộ, hội viên và người dân nhận thức đúng và thực hiện hiệu quả. Đặc biệt cần tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy; sự chỉ đạo, hỗ trợ của chính quyền; sự phối hợp, giúp đỡ của các ban ngành, MTTQ và các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng. Huy động được tổng hợp các nguồn lực. Phải đưa vào kế hoạch, nhiệm vụ công tác Hội các cấp để triển khai thực hiện hằng năm; chọn nơi làm điểm và từng bước nhân ra diện rộng; kết hợp chặt chẽ với nội dung xây dựng chi hội vững mạnh, nhân rộng CLB LTHTGN và các nhiệm vụ, chương trình hoạt động khác của Hội.

Các tiêu chí cụ thể để xây dựng mô hình

“Chi hội NCT hạnh phúc”

1. Giúp đỡ NCT có thu nhập đảm bảo cuộc sống, 95% trở lên NCT không còn thuộc diện hộ nghèo; có nơi ở vững chãi, không dột nát; NCT có thể tự làm ra của cải, có lương hưu hoặc được nhà nước trợ cấp, được con cháu và người thân chu cấp; được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đảm bảo cuộc sống trung bình trở lên.

2. Chi hội có các CLB dưỡng sinh, thể thao, văn nghệ, chăm sóc sức khỏe, thu hút được từ 80% NCT trở lên tham gia hoạt động thường xuyên, hiệu quả.

3. Chi hội có CLB LTHTGN thành lập từ 3 năm trở lên và hoạt động hiệu quả.

4. Có 100% hội viên NCT được đảm bảo an sinh xã hội theo quy định, có thẻ bảo hiểm y tế, được tiếp cận dịch vụ y tế khi ốm đau, tổ chức tang lế khi qua đời.

5. Không có NCT bị đối xử thiếu tôn trọng, bị bạo hành về tinh thần, vật chất, sức khỏe.

6. Chi hội đạt vững mạnh liên tục từ 3 năm trở lên, có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào địa phương.

7. Chi hội và NCT thường xuyên được cấp ủy, chính quyền, các tổ chức quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, thăm hỏi, giúp đỡ tinh thần, vật chất.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Ðể bảo đảm cho người dân đón Tết vui tươi, nhất là an toàn về thực phẩm, các cơ quan chức năng tại các địa phương đang tập trung thanh tra, kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn.
Sửa đổi, bổ sung cơ chế thu hồi tài sản

Sửa đổi, bổ sung cơ chế thu hồi tài sản

Đó là một trong những nội dung của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự vừa được công bố vào sáng 24/1.
Chủ động ứng phó với thiên tai trong dịp Tết

Chủ động ứng phó với thiên tai trong dịp Tết

Đối với đất liền các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh rét đậm, rét hại, băng giá, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới.
Phấn đấu giảm một nửa số hộ nghèo giai đoạn 2021-2025

Phấn đấu giảm một nửa số hộ nghèo giai đoạn 2021-2025

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 (Chương trình). Điểm đáng chú ý giai đoạn này là nâng chuẩn nghèo thu nhập và bổ sung tiêu chí việc làm từ năm 2022. Dự kiến số hộ nghèo và cận nghèo mới sẽ gần xấp xỉ với số hộ nghèo và hộ cận nghèo đầu giai đoạn 2016-2020, gấp 2,5 lần so với cuối năm 2021 theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Tô Đức, Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ LĐTBXH) xung quanh chủ đề này.
Lưu giữ truyền thống từ ý thức cộng đồng

Lưu giữ truyền thống từ ý thức cộng đồng

Đến làng cổ gốm sứ Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội những ngày tháng Giêng, tháng Hai âm lịch, khách sẽ bắt gặp một không khí lễ hội trang nghiêm cùng nhiều hoạt động văn hóa, tinh thần náo nức.

Tin khác

Để việc từ chức trở thành nếp văn hóa ứng xử của cán bộ

Để việc từ chức trở thành nếp văn hóa ứng xử của cán bộ
Từ chức là phạm trù văn hóa chính trị phổ biến, một trong những nét văn hóa cơ bản gắn với trách nhiệm thực thi công vụ của mỗi công chức tại các quốc gia phát triển. Văn hóa từ chức thể hiện lòng tự trọng, trách nhiệm của người đang nắm giữ trọng trách trong bộ máy lãnh đạo đối với sự nghiệp chung.

Đừng “làm khó” người dân về quê đón Tết

Đừng “làm khó” người dân về quê đón Tết
Mấy ngày qua, dư luận xã hội râm ran với thông tin một số địa phương “vận động” người dân không về quê ăn Tết với lý do phòng, chống dịch COVID-19. Và những “thư ngỏ” như vậy, thật sự đang làm rất nhiều người xa quê có nhu cầu về quê ăn Tết băn khoăn.

Hiền tài và vận mệnh quốc gia

Hiền tài và vận mệnh quốc gia
Từ quốc gia cho đến một tổ chức, cơ quan, đơn vị nếu có “hiền tài”, đặc biệt là người đứng đầu có tài cao, học rộng, mẫn tiệp và đạo đức trong sáng sẽ ảnh hưởng sâu sắc, quyết định tới sự phát triển của quốc gia, dân tộc, tới sự trong sạch, vững mạnh của tổ chức, cơ quan, đơn vị…

Sử dụng năng lượng tái tạo vào sản xuất

Sử dụng năng lượng tái tạo vào sản xuất
Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp, đang là hướng đi giúp nông dân tỉnh An Giang tiết kiệm chi phí điện năng, tăng hiệu quả sản xuất và ứng dụng công nghệ mới, tiến bộ...

Phát huy tiềm năng và giá trị của văn hóa để thúc đẩy sự phát triển

Phát huy tiềm năng và giá trị của văn hóa để thúc đẩy sự phát triển
Văn hóa là sản phẩm của con người, do con người tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu của chính con người, phục vụ con người, phục vụ Nhân dân, vừa là mục tiêu vừa là động lực phát triển đất nước bền vững.

Ngành Tài chính phải tiết kiệm chi

Ngành Tài chính phải tiết kiệm chi
Thủ tướng nhấn mạnh, ngành Tài chính phải tìm biện pháp tăng thu, tiết kiệm chi, rà soát kỹ, cắt giảm các khoản chi không cần thiết, kiểm soát bội chi, quản lý nợ để phục hồi và phát triển kinh tế.
Xem thêm
Phiên bản di động