Xây dựng “Chi hội NCT hạnh phúc” ở Thanh Hóa

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Qua theo dõi hoạt động Hội NCT các cấp, tôi đã chứng kiến nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nhân rộng các nhân tố tích cực, góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều cách làm đặc biệt sáng tạo và đang trong tốp đầu cả nước về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)…
Sinh hoạt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, nơi NCT được sống vui, khỏe, có ích
Sinh hoạt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, nơi NCT được sống vui, khỏe, có ích

Từ chủ trương đúng đắn…

Trong bối cảnh tốc độ già hóa đang tăng nhanh, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia có nhiều chính sách chăm sóc để NCT được sống hạnh phúc, vừa phát huy khả năng nâng cao chất lượng cuộc sống vừa đóng góp cho xã hội. Những năm gần đây, các nước có xu hướng xây dựng mục tiêu “Quốc gia hạnh phúc”, trong đó coi trọng người dân được sống hạnh phúc, dựa trên 6 tiêu chí: Thu nhập; Hỗ trợ xã hội; Tuổi thọ; Tự do; Sự hào phóng; Tin tưởng. Liên Hợp Quốc xếp hạng 156 quốc gia hằng năm, trong đó Phần Lan luôn đứng đầu về các chỉ số “hạnh phúc” và trong bảng xếp hạng Việt Nam liên tục tăng (năm 2019 xếp thứ 94, năm 2020 thứ 83 và 2021 thứ 79).

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn kính trọng và chăm lo hạnh phúc cho NCT. Bác đánh giá cao vai trò NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tư tưởng “kính già, yêu trẻ” của Bác thấm sâu trong lòng dân, tạo nên nét đẹp văn hóa mới. Bác nhấn mạnh “NCT là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”, “Tuổi cao chí khí càng cao”. Bác nhắc nhở các cấp ủy đảng, các tổ chức phải ra sức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và đảm bảo cuộc sống cho NCT.

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCT, tỉnh Thanh Hóa ban hành nhiều văn bản tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác NCT và Hội NCT, quan tâm chăm sóc, phát huy vai trò NCT, như hỗ trợ 7 triệu đồng cho trạm y tế xã miền núi, 5 triệu đồng cho trạm y tế miền xuôi để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT; nhân rộng mô hình CLB LTHTGN; quy định mức tặng quà mừng thọ cho NCT từ năm 2021 tăng đáng kể; và rất nhiều chính sách về chế độ bảo trợ xã hội, giảm nghèo, xóa nhà tạm… cho NCT.

Hội NCT từ Trung ương đến địa phương đã tổ chức nhiều phong trào, nhiều mô hình hoạt động nhằm tăng cường chăm sóc và phát huy vai trò NCT, nâng cao chất lượng cuộc sống, làm cho NCT ngày càng sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.

Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Luông, xã Thiết Kế, huyện Bá Thước.
Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Luồng, xã Thiết Kế, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Đến cách làm sáng tạo…

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: Toàn tỉnh có 559 Hội NCT cơ sở, gần 4.400 Chi hội ở các thôn, phố. Các Hội cơ sở và chi hội đã trực tiếp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho NCT, từng bước đáp ứng nguyện vọng, mang lại niềm vui, hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT. Tuy vậy, qua thực tiễn chỉ đạo, điều hành hoạt động Hội, lãnh đạo Hội NCT tỉnh nhận ra rằng, các mô hình CLB trên vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều NCT còn nghèo, cận nghèo; cuộc sống khó khăn, ốm đau, bệnh tật; cô đơn không nơi nương tựa; nhà ở dột nát. Có NCT vẫn bị hắt hủi, đối xử tệ bạc, bạo lực, hạn chế trong hòa nhập cộng đồng.

Thăm mô hình tình nguyện viên giúp NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa
Thăm mô hình tình nguyện viên giúp NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Từ đó, Hội đã nghiên cứu đưa vào chương trình công tác nội dung “Xây dựng mô hình Chi hội NCT hạnh phúc”. Bởi theo ông Thắng, Chi hội là nơi gần nhất, nắm rõ nhất tâm tư, nguyện vọng của NCT và trực tiếp tổ chức các hoạt động chăm sóc, bảo vệ, phát huy vai trò NCT. Mục đích xây dựng mô hình là nhằm tạo nên bước phát triển mới, tiếp tục thực hiện tốt hơn việc chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Ở Chi hội NCT hạnh phúc, NCT được tôn trọng, được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, được nâng cao chất lượng cuộc sống, cả về vật chất, tinh thần và sức khỏe, có nhiều niềm vui, hạnh phúc hơn; góp phần xây Hội NCT ngày càng vững mạnh, nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Hội; góp phần thực hiện Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào xây dựng, phát triển địa phương. Nội dung xây dựng Chi hội NCT hạnh phúc hướng tới đạt được mục tiêu chung là: Chi hội đạt vững mạnh; NCT có cuộc sống hạnh phúc về vật chất, tinh thần, sức khỏe, hòa nhập cộng đồng, có ích trong cuộc sống.

Mô hình làm kinh tế giỏi của ông Nguyễn Văn Lương, xã Điền Trung, huyện Bá Thước., tỉnh Thanh Hóa
Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT tỉnh Thanh Hóa

... và quyết tâm

Ông Nguyễn Đức Thắng nhấn mạnh: Xây dựng Chi hội NCT hạnh phúc là việc làm mới, bước đầu có những khó khăn nhất định, nhưng có tác dụng tích cực nâng cao chất lượng hoạt động của các Chi hội NCT, góp phần chăm sóc, bảo vệ, phát huy vai trò NCT bằng chính tình yêu thương, nguồn lực, trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ NCT tại cộng đồng.

Để triển khai, tổ chức thực hiện thành công mô hình, các cấp Hội cần tuyên truyền sâu rộng mục đích ý nghĩa, nội dung việc xây dựng Chi hội NCT hạnh phúc để cán bộ, hội viên và người dân nhận thức đúng và thực hiện hiệu quả. Đặc biệt cần tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy; sự chỉ đạo, hỗ trợ của chính quyền; sự phối hợp, giúp đỡ của các ban ngành, MTTQ và các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng. Huy động được tổng hợp các nguồn lực. Phải đưa vào kế hoạch, nhiệm vụ công tác Hội các cấp để triển khai thực hiện hằng năm; chọn nơi làm điểm và từng bước nhân ra diện rộng; kết hợp chặt chẽ với nội dung xây dựng chi hội vững mạnh, nhân rộng CLB LTHTGN và các nhiệm vụ, chương trình hoạt động khác của Hội.

Các tiêu chí cụ thể để xây dựng mô hình

“Chi hội NCT hạnh phúc”

1. Giúp đỡ NCT có thu nhập đảm bảo cuộc sống, 95% trở lên NCT không còn thuộc diện hộ nghèo; có nơi ở vững chãi, không dột nát; NCT có thể tự làm ra của cải, có lương hưu hoặc được nhà nước trợ cấp, được con cháu và người thân chu cấp; được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đảm bảo cuộc sống trung bình trở lên.

2. Chi hội có các CLB dưỡng sinh, thể thao, văn nghệ, chăm sóc sức khỏe, thu hút được từ 80% NCT trở lên tham gia hoạt động thường xuyên, hiệu quả.

3. Chi hội có CLB LTHTGN thành lập từ 3 năm trở lên và hoạt động hiệu quả.

4. Có 100% hội viên NCT được đảm bảo an sinh xã hội theo quy định, có thẻ bảo hiểm y tế, được tiếp cận dịch vụ y tế khi ốm đau, tổ chức tang lế khi qua đời.

5. Không có NCT bị đối xử thiếu tôn trọng, bị bạo hành về tinh thần, vật chất, sức khỏe.

6. Chi hội đạt vững mạnh liên tục từ 3 năm trở lên, có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào địa phương.

7. Chi hội và NCT thường xuyên được cấp ủy, chính quyền, các tổ chức quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, thăm hỏi, giúp đỡ tinh thần, vật chất.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

"Có lòng Dân là có tất cả, mất lòng Dân là mất sạch trơn"

"Có lòng Dân là có tất cả, mất lòng Dân là mất sạch trơn"

Nhân dịp tôi được mời về dự lễ kỉ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Trung Thành (14/4/1924-14/4/2024), nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Nghĩa Bình, Quảng Ngãi, tại xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.
Chống “bệnh cố chấp” trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Chống “bệnh cố chấp” trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Ngay từ những ngày miền Bắc mới giải phóng, cuối năm 1954, Bác Hồ đã có một số bài viết với tiêu đề “Vững chắc và cố chấp” đề cập vấn đề này.
Một số bài báo nhà báo Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh viết 100 năm trước

Một số bài báo nhà báo Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh viết 100 năm trước

Trước khi trở thành Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới; trong những năm tháng đầu tiên trên chặng đường đi tìm hình của nước, lãnh tụ Hồ Chí Minh đã làm báo và luôn xem báo chí là một vũ khí tư tưởng sắc bén.
Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà báo quốc tế

Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà báo quốc tế

Ngay từ những năm đầu tiên hoạt động ở Pháp, Bác Hồ đã tiếp xúc với nhiều nhà báo cách mạng; học hỏi nghiệp vụ báo chí và liên tục viết báo. Người không nhận mình là nhà thơ, nhà văn, họa sĩ… nhưng vui vẻ nhận mình là nhà báo. Người khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam; là bạn lớn của hàng trăm nhà báo quốc tế ở nhiều châu lục.
Cơ hội và thách thức

Cơ hội và thách thức

Ngày 21/6/1925, Nguyễn Ái Quốc xuất bản Báo Thanh Niên, cơ quan của Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Tin khác

Báo chí là vũ khí sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Báo chí là vũ khí sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Báo chí có vai trò, trách nhiệm rất quan trọng, là tuyến đầu xung kích trong công tác tư tưởng, lí luận, luôn là vũ khí sắc bén trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Bác Hồ với việc tổ chức tòa soạn báo Người cùng khổ

Bác Hồ với việc tổ chức tòa soạn báo Người cùng khổ
Tại cuộc họp của Hội Liên hiệp các dân tộc thuộc địa diễn ra vào ngày 19/2/1922 đã quyết định ra đời báo Người cùng khổ (Le Paria) làm cơ quan ngôn luận của tổ chức này. Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đó là đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp các dân tộc thuộc địa đã có những đóng góp tích cực để tờ báo này ra đời và phát triển...

Nhớ một bài báo của Bác Hồ 55 năm trước

Nhớ một bài báo của Bác Hồ 55 năm trước
Vào năm 1969, sắp đến kỉ niệm ngày thành lập Đảng, trước đó vẫn được tổ chức vào ngày 6/1 hằng năm. Nhưng từ khi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III, Trung ương Đảng quyết định lấy ngày 3/2 là ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam cho tới nay...

Cán bộ, đảng viên “Cần phải xem báo Đảng”

Cán bộ, đảng viên “Cần phải xem báo Đảng”
Cách đây 70 năm, với bút danh C.B, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài báo với nhan đề “Cần phải xem báo Đảng” đăng trên Báo Nhân dân số 197, từ ngày 22 đến 24/6/1954. Bài báo ngắn chưa đầy 400 từ, nhưng sâu sắc, có ý nghĩa không chỉ đối với bạn đọc, nhất là cán bộ, đảng viên, mà còn đối với các nhà báo nói chung, những người làm báo Đảng nói riêng, chẳng những trước đây mà còn cả ngày nay...

Anh hùng Núp với cách mạng Cuba

Anh hùng Núp với cách mạng Cuba
Sau khi cách mạng thành công (1959), Cuba đẩy mạnh việc tìm hiểu cuộc kháng chiến chống Pháp của Nhân dân Việt Nam và lấy đó làm bài học thực tiễn sinh động trong cuộc chiến chống chủ nghĩa đế quốc Mỹ của Nhân dân Cuba...

Bác Hồ và Đại hội V Quốc tế Cộng sản

Bác Hồ và Đại hội V Quốc tế Cộng sản
Đại hội lần thứ V Quốc tế Cộng sản, gồm có đại biểu của 49 Đảng Cộng sản trên thế giới đã họp tại Mát-xcơ-va từ ngày 17/6 đến 8/7/1924.

Nghĩ về văn hoá học đường

Nghĩ về văn hoá học đường
Nhà trường không chỉ dạy chữ, mà còn dạy làm người. Vai trò và nhiệm vụ vẻ vang ấy đòi hỏi học đường phải không ngừng khẳng định bản chất văn hoá tiêu biểu.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người khởi xướng phong trào thi đua yêu nước

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người khởi xướng phong trào thi đua yêu nước
Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, với mục tiêu vừa thiết thực, vừa to lớn: “Dân tộc độc lập, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc”.

Già hoá dân số và dân số già

Già hoá dân số và dân số già
Hiện nay nước ta có khoảng 16 triệu NCT. Đây là nguồn lực nội sinh quý giá, là lực lượng hướng đạo trong cố kết cộng đồng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sức mạnh làm chủ xã hội và tự nhiên. Từ ngàn xưa, truyền thống dân tộc Việt Nam là trọng lão, coi NCT là rường cột xã tắc, được kế thừa và phát huy mạnh mẽ trong thời đại Hồ Chí Minh…

“Cai nghiện” mạng xã hội, chúng ta được gì?

“Cai nghiện” mạng xã hội, chúng ta được gì?
Khi công nghệ phát triển, các nền tảng mạng xã hội cũng trở nên thông minh hơn khiến độ “gây nghiện” của thế giới trực tuyến ngày càng cao. Xu hướng này đồng thời dấy lên nhiều lo ngại, chẳng hạn nguy cơ quyền riêng tư bị xâm phạm hoặc nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng sức khỏe tâm thần của người dùng.

Những kiến nghị về thực trạng bộ máy và cán bộ cơ sở hiện nay

Những kiến nghị về thực trạng bộ máy và cán bộ cơ sở hiện nay
Theo Hiến pháp hiện hành, Nhà nước ta có 4 cấp, trong đó xã, phường, thị trấn là cấp cơ sở. Nhưng từ lâu cấp cơ sở đã trở thành trung gian, vì bộ máy còn nhiều tầng, nhiều lớp, nhiều đầu mối. Số lượng cán bộ ngày càng đông, chi phí ngân sách ngày càng nhiều nhưng hiệu lực, hiệu quả còn nhiều hạn chế, nhất là HĐND xã, nên rất cần phải có giải pháp cho cấp này.

Để Ngày Quốc tế Thiếu nhi thêm ý nghĩa

Để Ngày Quốc tế Thiếu nhi thêm ý nghĩa
Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 tại Việt Nam còn gọi là ngày Tết Thiếu nhi và được coi như một ngày hội lớn của trẻ nhỏ. Việt Nam cũng là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em. Những ngày này cha mẹ và các bé rất háo hức chờ đón cái Tết vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình thân yêu…

Nâng cao ý thức cộng đồng về trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ trẻ em

Nâng cao ý thức cộng đồng về trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ trẻ em
Chăm sóc và bảo vệ trẻ em (CS&BVTE), nhất là đối với những trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là thách thức đối với các ngành chức năng và toàn xã hội. Với những mô hình trực tiếp chăm sóc (CS), bảo vệ (BV), giáo dục trẻ em (TE), các ngành chức năng hướng đến việc nâng cao ý thức của cộng đồng về trách nhiệm trong CS&BVTE, hướng đến mọi TE đều được chăm sóc tốt về đời sống vật chất và tinh thần…

Đôi điều về “thương cho roi cho vọt,...”

Đôi điều về “thương cho roi cho vọt,...”
Trẻ thơ, đó là một bộ phận quan trọng của nhân loại, một thế giới thiên thần kì diệu của hành tinh chúng ta. Chẳng phải ngẫu nhiên mà trong các ngày lễ hội, người ta cầm những bó hoa sặc sỡ và kiệu trên vai trẻ em tươi cười trong ánh mặt trời.

Phòng chống sét đánh ở khu vực nông thôn miền núi

Phòng chống sét đánh ở khu vực nông thôn miền núi
Theo báo An ninh Thủ đô, chiều tối ngày 19/5 vừa qua, tại tỉnh Thanh Hóa có 2 nạn nhân là bà L.T.N bị sét đánh khi đang làm đồng tại thôn Yên Bằng, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn và chị B.T.P bị sét đánh khi tham gia giao thông tuyến đường nối TP Thanh Hoá đi Nghi Sơn, thuộc địa phận xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn. Còn tại tỉnh Nam Định, vào khoảng 16h, nạn nhân tên N.V.T khi đang di chuyển qua khu vực xã Giao Hải, huyện Giao Thủy thì bị sét đánh dẫn đến tử vong.
Xem thêm
Phiên bản di động