Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm
Tuổi cao gương sáng 12/08/2022 11:20
Dạo quanh vườn với diện tích khoảng 1ha, say mê giới thiệu về mô hình vườn cây ăn trái của mình, ông Tơm cho biết, trước đây, gia đình trồng lúa 2 vụ/năm nhưng kém hiệu quả, thu nhập chỉ đủ ăn, đời sống gặp nhiều khó khăn. Qua học hỏi và tìm hiểu các mô hình sản xuất mới, ông Tơm nhận thấy cây bưởi da xanh phù hợp với thổ nhưỡng, cho trái quanh năm, giá cả và đầu ra ổn định, vì vậy năm 2016 ông quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích lúa sang trồng bưởi da xanh.
Thời điểm đó, ông Tơm được xem là NCT tiên phong trồng bưởi da xanh quy mô lớn, vì nhiều người cho rằng thổ nhưỡng không phù hợp. Với tinh thần chịu khó, vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm, tích cực tham gia các lớp tập huấn, tích lũy kinh nghiệm trồng trọt từ những mô hình kinh tế hiệu quả và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông Tơm đã trồng khoảng 300 gốc bưởi trên diện tích 1ha. Hiện nay, ông đã có thu nhập ổn định và thu lời từ vườn bưởi da xanh của gia đình.
Vợ chồng NCT Nguyễn Văn Tơm trong vườn bưởi da xanh của minh. |
Bưởi da xanh trồng khoảng 3 năm, đầu tư chu đáo mới cho thu hoạch và phải có thời gian dài. Vì thế, để giải quyết vấn đề trước mắt, ông đã mạnh dạn trồng xen canh các loại cây trái khác, như: Dừa xiêm lục, mãng cầu ta, ổi, cam sành… với mục đích lấy ngắn nuôi dài. Cây ổi sau 6 tháng trồng sẽ cho thu hoạch trái quanh năm, trung bình mỗi ngày ông thu bán được khoảng 300.000 đồng.
Tiếp đến là 300 gốc mãng cầu ta trồng sau 1 năm thì cho trái, năng suất khoảng 600kg trái/năm, bán với giá 40.000 đồng/kg, trung bình mỗi năm thu về 24 triệu đồng. Sau cùng là 100 gốc dừa xiêm lục và 200 gốc cam sành trồng sau 1,5 năm thì cho trái cũng góp phần tăng thu nhập.
Điểm nổi bật là tất cả cây trồng trong vườn được ông Tơm canh tác theo hướng sạch, hạn chế sử dụng phân bón, thuốc hóa học, ưu tiên dùng phân vi sinh, phân bón hữu cơ từ việc nuôi trùn quế để bón cho cây. Phương pháp này mang lại năng suất cao, không làm ảnh hưởng môi trường, kéo dài tuổi thọ cây ăn trái.
Sau thời gian dài chăm sóc, cây bưởi phát triển tốt và cho trái nhiều. Giống bưởi da xanh có trái đẹp, vỏ mỏng, múi đỏ, ngọt thanh, tép giòn, nhiều nước nên được thị trường ưa chuộng. Đặc biệt, trái bưởi hút hàng nhất là vào thời điểm Tết. Dịp Tết vừa qua, vườn bưởi da xanh của gia đình ông Tơm thu hoạch 1,5 tấn trái mà vẫn không đủ bán. Nếu tính cả bán dịp Tết và trong năm với giá trung bình khoảng 30.000 đồng/kg, vườn bưởi thu về khoảng 100 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 50%.
Là NCT nhạy bén, nhận thấy du lịch sinh thái đang là xu hướng của khá nhiều nhà vườn, vườn cây ăn trái của gia đình có nhiều loại cho trái quanh năm nên ông Tơm từng bước xây dựng hệ thống đường đi, cảnh quan, điểm ăn uống trong vườn, hình thành vườn sinh thái dân dã.
Sau hơn 2 năm vào hoạt động, vườn sinh thái Sáu Tơm được nhiều người biết đến và thu hút đông đảo du khách gần xa. Nhờ đa dạng các loại cây ăn trái theo hướng sạch gắn với phát triển du lịch nên đầu ra các sản phẩm rất thuận lợi. Khách tham quan được thưởng thức trái ngon ngay tại vườn, vừa thích thú, vừa an tâm cho sức khỏe.
Tuy hoạt động dịch vụ du lịch ổn định nhưng ông vẫn chăm sóc và xuất bán bưởi trái ra thị trường. So về giá trị, việc phát triển kinh tế vườn kết hợp với du lịch sinh thái cũng là một hình thức tiêu thụ nông sản, đồng thời giới thiệu và cung cấp cho người tiêu dùng biết rõ quy trình từ chăm sóc đến thu hoạch để họ an tâm tiêu thụ sản phẩm tại chỗ.
Với mô hình kinh tế bình dị nhưng có sức hút, đặc biệt với những người yêu thích, khám phá thiên nhiên, thưởng thức trái cây đặc sản ngay tại vườn. Mô hình của gia đình ông Tơm là một gợi ý với NCT trong nâng cao thu nhập.