Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù

Chiều ngày 15/9/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên xử Trần Việt Hùng, 10 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Luật sư và người bị hại đồng tình với tuyên án của HĐXX vì cho rằng, bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Trong khi đó, luật sư bảo vệ cho bị cáo trong lời bào chữa khẳng định, Trần Việt Hùng không có tội, đề nghị hủy bản án, trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa...

Nhận là phóng viên, lừa xin “Dự án Khu lưu niệm liệt sĩ” để chiếm đoạt 525 triệu đồng

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội: Cuối năm 2019, Trần Việt Hùng ở số nhà 34, ngõ 344, tổ 18, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội, chủ động tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Huân (SN 1958) làm quen, tự giới thiệu là phóng viên, có thể giúp cho gia đình sớm có được phê duyệt dự án Khu lưu niệm liệt sĩ, nhưng phải chi cho Hùng 400 triệu đồng để đi “lo” dự án.

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù
Ông Nguyễn Văn Huân, bị hại của vụ án.

Tháng 2/2020, Thời báo làng nghề Việt đã chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng Hùng vẫn dùng danh nghĩa phóng viên tiếp tục 5 lần viết giấy nhận thêm 175 triệu đồng của ông Huân vào tháng 2, 3 và 4/2020. Từ ngày 11/9/2019 - 4/2020, ông Huân đã đưa cho Hùng 525 triệu đồng có giấy kí nhận. Ngoài ra, còn một số lần khác, Hùng đến đề nghị ông Huân đưa số tiền 155 triệu mà không có giấy kí nhận. Quá thời hạn, không thấy Hùng làm xong thủ tục xin Dự án “Khu tưởng niệm liệt sĩ”, ông Huân đề nghị trả lại tiền như cam kết. Tuy nhiên, Hùng không trả lại tiền còn khẳng định, công việc đang triển khai chờ thành phố phê duyệt.

Ông Huân nhiều lần đề nghị Hùng trả lại tiền, nhưng bị cáo lại tiếp tục lừa dối, gợi ý trả nợ cho gia đình ông Huân bằng ô tô đang sử dụng. Ngày 20/5/2021, theo đề nghị của Hùng, ông Huân soạn thảo hợp đồng mua ô tô, bên bán là Hùng, bán chiếc ô tô màu đen đời 2009 hãng Toyota biển số 30U-2307... Đăng kí xe mang tên Trần Việt Hùng. Sự thật việc Hùng trả tiền 525 triệu đồng và ông Huân mua ô tô chỉ là trên giấy, có sự chứng kiến của mọi người trong gia đình ông Huân. Khi đã có biên bản trả tiền và hợp đồng bán ô tô, Hùng đề nghị ông Huân đến cơ quan Công an rút “Đơn tố giác tội phạm”. Chiều cùng ngày, ông Huân mời luật sư Nguyễn Huy Hoàng cùng làm việc Công an huyện Thanh Oai. Ông Huân không rút đơn tố giác và không đồng ý với biên bản trả tiền và hợp đồng mua xe ô tô của Hùng, kí sáng ngày 20/5/2021, vì ông cho rằng mình đã mắc lừa thủ đoạn gian dối có chủ đích của Hùng do không trả tiền, việc mua ô tô cũng là hình thức. Sự thực chiếc ô tô này không phải của Hùng mà là của Công ty TNHH Mai Trang.

Từ đơn tố giác của ông Nguyễn Văn Huân, ngày 13/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ban hành quyết định khởi tố bị can đối với Trần Việt Hùng tội về “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Chiều ngày 15/5/2022 , TAND TP Hà Nội mở phiên tòa công khai xét xử vụ án hình sự Trần Việt Hùng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Có hay không đường dây vi phạm Luật Đất đai và lời khai đưa quà tặng cần được làm rõ?

Trong quá trình cơ quan điều tra lấy lời khai tại trại giam và lời khai của bị cáo tại tòa có nhiều bất nhất, cho thấy bị cáo không thành thực nhận tội. Bị cáo cho rằng, việc nhận tiền chỉ để đồng hành cùng gia đình ông Huân làm thủ tục “xin” đất đai và dự án. Bị cáo chỉ đến các cơ quan hỏi và xúc tiến đến kết quả tại cuộc họp HĐND huyện Thanh Oai khóa XIX ngày 23/6/2020 đã thông qua dự thảo đưa danh mục Xây dựng nhà bia kỉ niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Y vào kế hoạch đầu tư trung hạn năm 2021-2025, được ghi vào Nghị quyết số 12/NQ-HĐND huyện Thanh Oai ngày 2/7/2020, diện tích cấp đất 0,5 ha, vốn đầu tư 2,5 tỉ đồng. Đây là lí do Hùng khai để nhận thêm 175 triệu đồng của ông Huân nhằm “cảm ơn” một số lãnh đạo UBND thành phố, Sở TN&MT, Văn phòng UBND thành phố, một số lãnh đạo của huyện Thanh Oai và xã Bích Hòa.

Tuy nhiên, theo Kết luận số 88-/KL-TW ngày 18/2/2014 của Ban chấp hành Trung ương thì Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Văn Y không thuộc đối tượng được xây khu lưu niệm, nhà lưu niệm.

“Nếu lời khai của Nguyễn Việt Hùng là đúng, liệu có phát lộ thêm dấu hiệu vi phạm hình sự của đường dây liên quan đến một số cán bộ lãnh đạo của xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai và Sở Tài nguyên &Môi trường Hà Nội đã cố tình làm trái pháp luật về quản lí đất đai, đầu tư dự án, cần được điều tra làm rõ? Bị cáo khai tên một số cán bộ lãnh đạo nhận “quà cảm ơn” do bị cáo chuyển đến nhưng không đưa ra được các chứng cứ chứng minh, do đó bị cáo vi phạm tội vu khống theo Điều 156, Bộ luật Hình sự 2017. Tại phiên tòa, bị cáo khai là phóng viên Báo làng nghề Việt đến khi bị bắt tháng 12/2021, thực tế Hùng chỉ là lao động hợp đồng và đã chấm dứt vào tháng 2/2020, bị cáo đã mạo danh phóng viên để thực hiện tội phạm đến cùng?”, đại diện người bị hại đặt vấn đề

Đồng tiền oan nghiệt

Luật sư Nguyễn Huy Hoàng, Văn phòng Luật sư Vũ Linh cùng đại diện ủy quyền của ông Nguyễn Văn Huân (nhà báo Nghiêm Thị Hằng), đã bảo vệ quyền lợi hợp pháp miễn phí cho gia đình ông Nguyễn Văn Huân, thân nhân của liệt sĩ Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Văn Y và vợ là lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Loan. Sau 3 năm đồng hành, kiên trì cùng gia đình người bị hại, đã đòi được công lí, với bản án nghiêm minh 10 năm tù giam dành cho Trần Việt Hùng. Về phần dân sự, khoản tiền 525 triệu đồng bị cáo chiếm đoạt của gia đình ông Huân, trước ngày phiên tòa xét xử ngày 13/9/2022, vợ của bị cáo đã trả cho ông Huân 200 triệu để khắc phục hậu quả. Trước đó Cáo trạng của Viện KSND đề nghị mức án 12 năm tù giam cho tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Trần Việt Hùng, đã được giảm xuống còn 10 năm tù giam.

Tuy nhiên, theo người đại diện theo uỷ quyền của bị hại, thái độ của luật sư bảo vệ cho bị cáo tư vấn không phù hợp với đạo đức xã hội, khi “ép” ông Huân phải kí vào biên bản thỏa thuận có nội dung thảo sẵn. Theo đó, ông Huân chỉ nhận 200 triệu đồng còn xóa nợ cho Trần Việt Hùng và viết đơn đề nghị tòa án hủy bán án cho bị cáo. Luật sư và người đại diện theo uỷ quyền của bị hại đã kịch liệt phản đối động thái này. Theo bị hại, với tấm lòng cao thượng, ông Huân chỉ nhận 300 triệu trong số 525 triệu đồng bị cáo đã chiếm đoạt của gia đình ông. Gia đình bị cáo còn nợ 100 triệu đồng, cam kết sẽ trả gia đình ông Huân sau 3 tháng. Số tiền còn lại 225 triệu đồng ông Huân cho gia đình bị cáo để nuôi 2 cháu nhỏ.

Nam Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thả rông vật nuôi, mối hiểm nguy khó lường

Thả rông vật nuôi, mối hiểm nguy khó lường

Chó, mèo là những con vật nuôi quen thuộc với các gia đình. Tuy nhiên, khi chúng được thả tự do ngoài đường, không được xích, nhốt cẩn thận lại là một mối nguy hại với tất cả mọi người. Gây ra bao nhiêu vụ ngã xe, thương tích chân tay, mặt mũi cho người đi đường.
Cần xem xét một cách khách quan, đúng sự thật và pháp luật

Cần xem xét một cách khách quan, đúng sự thật và pháp luật

Liên quan đến vụ kiện chia đất thừa kế ở xã Vĩnh Ninh, nguyên đơn cho rằng, bà Trần Thị Bình (bị đơn) đã lập hồ sơ trái luật chiếm dụng đất thừa kế 12 năm; TAND tỉnh Vĩnh Phúc xử hủy hợp đồng tặng cho đất trái phép, nhưng lại chia đất thừa kế theo pháp luật cho người đã chết và thay mặt người chết tặng đất cho thừa kế…
Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Hội đồng xét xử nhận định vì hám lợi, ham vui, các bị cáo đã bất chấp quy định, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm mất lòng tin của người dân với ngành y.
Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Công an xã Thanh Thùy kiểm tra nhà nghỉ Bảo An, bắt quả tang ông Nguyễn Hữu Hồng, và Hoàng Thị Anh đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ Bảo An 5, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.
UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin khác

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau:

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)
Chiều ngày 21/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Sầm Sơn xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ”, tại tòa, luật sư bảo vệ cho bị cáo Lê Thị Liên và Văn Thị Hương đưa ra các căn cứ cho rằng, vi phạm về thủ tục tố tụng, nhiều tình tiết, nội dung quan trọng chưa được làm rõ, nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh chưa được thu thập. Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ điều tra bổ sung...

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!
Trong hai ngày 24, 25/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hưng Yên đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 19/7/2020, tại Quảng trường thuộc phường Hiến Nam, TP Hưng Yên ra xét xử sơ thẩm.

Khởi kiện ra toà vì cho rằng hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Khởi kiện ra toà vì cho rằng  hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...
Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện EaKar có đơn khởi kiện gửi Toà án Nhân dân (TAND) huyện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua bán đất ngày 2/3/2022, giữa vợ chồng bà với ông Nguyễn Thành Tâm, bà Lê Thị Thuỷ là hợp đồng vô hiệu...

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi
Đã từ lâu, ở nước ta kiểu chơi hụi diễn ra khá phổ biến ở cả nông thôn và thành phố. Bản chất, hụi là hình thức giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn xoay vòng, để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hụi viên có thêm vốn kinh doanh.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?
Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo (66 tuổi) và ông Đặng Quang Đức tại TP Vũng Tàu đã được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án theo quy định. Tuy nhiên, ngày 31/3/2022, Phó chánh án Toà án Nhân dân (TAND) tối cao đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số: 12/2022/KN-DS, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại liệu có thuyết phục và làm thay đổi bản chất của vụ án?…
Xem thêm
Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Hội đồng xét xử nhận định vì hám lợi, ham vui, các bị cáo đã bất chấp quy định, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm mất lòng tin của người dân với ngành y.
Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Công an xã Thanh Thùy kiểm tra nhà nghỉ Bảo An, bắt quả tang ông Nguyễn Hữu Hồng, và Hoàng Thị Anh đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ Bảo An 5, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.
Tạm giữ 2 anh em ruột làm giả thuốc nuôi thủy sản

Tạm giữ 2 anh em ruột làm giả thuốc nuôi thủy sản

Khám xét 4 căn nhà, Công an tỉnh Sóc Trăng phát hiện hai anh em nhà họ Đỗ có nhiều nguyên vật liệu để sản xuất các sản phẩm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động