Lẽ ra người dân sẽ được sung sướng hơn nhiều…

Mấy hôm nay bạn bè và cả một cán bộ là luật sư khá nổi tiếng, phấn khởi gửi cho người viết bài nói chuyện trực tuyến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Nghe xong cũng như các bạn, tôi vừa mừng khi nghe những lời ruột gan của Phó Thủ tướng, nhưng lắm lắm ưu tư là, cứ như điều kiện đất nước hiện nay thôi, chưa cần nhà nước đầu tư nguồn lực gì thêm, Nhân dân phải được sung sướng nhiều hơn, ít ra cũng không phải quá khổ cực, chỉ riêng về lĩnh vực  chăm sóc sức khỏe.

Lẽ ra người dân sẽ được sung sướng hơn nhiều…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Thế mà người dân mình thực tế chưa được hưởng cái phúc lẽ ra họ được hưởng.Theo lời kể của Phó Thủ tướng, tại bệnh viện K, từ lúc bắt đầu nhập viện, đến khi để được điều trị, bệnh nhân phải chờ nhiều ngày. Nhưng chỉ cần cải cách một khâu thủ tục thôi đã rút ngắn hơn 3 ngày. Rồi Phó Thủ tướng cho tìm hiểu thực tế riêng thủ tục ra viện thôi ở các bệnh viện lớn Trung ương đã “ngốn” của người dân 4 tiếng đồng hồ, nhưng nếu cố gắng làm nhanh (đã có nơi đã làm được) chỉ mất 45 phút. Ông đã rất cảm thông và kể lại, có trường hợp đáng thương, bệnh nhân được xuất viện và đã ra về đến cổng rồi mà phải kêu trở lại, và phải ...sắp hàng trở lại mất nửa ngày.

Phó Thủ tướng bức xúc là chuyện hồ sơ công việc trong Bộ Y tế cũng chưa xử lý được trên máy tính. Khi đề cập quyết tâm hoàn thành việc này,ban đầu các cán bộ trong ngành đều kêu khó, đến mức ông kể như là “năn nỉ” thì anh em mới hứa là hai tháng hoàn thành cái việc mà kêu gọi nhiều năm nay không làm được. Rồi một chương trình đến năm 2025 hoàn thành hết các dịch vụ công trực tuyến cấp 4 ở bộ, mới đầu họp Phó Thủ tướng mong muốn phải quyết tâm hoàn thành trong 6 tháng năm 2020, thì các đồng chí trong Bộ cũng đưa ra rất nhiều khó khăn, nhưng cuối cùng đã hứa hoàn thành được.

Và Phó Thủ tướng đã rút ra “chìa khóa” đề hoàn thành công việc, không có gì khó khăn là phải sửa đổi lề lối làm việc, tất cả phải minh bạch. Ông khẳng định đây là bộ liên quan đến người dân nên lề lối làm việc là hết sức quan trọng.

Vậy là quá rõ ràng. Cần phải sửa đồi lề lối làm việc, và trước hết chỉ cần thế thôi thì chuyển biến rất lớn đến hiệu quả công việc phục vụ Nhân dân. Qua câu chuyện tâm tư của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và thực tế diễn ra nhiều ngành, nhiều lĩnh vực cho thấy rằng , nếu những Tư lệnh ngành chưa quyết liêt, để cấp dưới, có những người bất tài, hay chưa có cái tâm vì Nhân dân hay le lói lợi ích nhóm thì dất nước còn trì trệ, người dân sẽ hứng chịu nhiều nỗi nhọc nhằn không đáng có. Tiềm lực, sức mạnh của đất nước là phải khai thông được chỗ “nút thắt” này thì một Chính phủ kiến tạo, phục vụ Nhân dân mới thực sự hiệu quả.

Công Lý

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Hội nghị Diên Hồng” về văn hóa

“Hội nghị Diên Hồng” về văn hóa

Ngày 24/11/2021, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc, nhằm tổng kết công tác văn hóa, văn nghệ sau 35 năm đổi mới (1986-2021), triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII về chiến lược “Xây dựng và phát triển giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam”.
“Làm mới” khái niệm bảo tồn

“Làm mới” khái niệm bảo tồn

Bảo tồn di sản (heritage preservation) được hiểu là các nỗ lực nhằm bảo vệ và giữ gìn sự tồn tại của di sản theo dạng thức vốn có của nó.
Những biến hóa “sinh thái nghỉ dưỡng”

Những biến hóa “sinh thái nghỉ dưỡng”

Hệ sinh thái được hiểu là hệ thống các quần thể sinh vật sống chung với nhau và phát triển trong cùng một môi trường nhất định, các quần thể sinh vật sống chung trong môi trường đó sẽ có quan hệ tương tác với nhau.
Làm BOT “sướng nhất”!

Làm BOT “sướng nhất”!

BOT là một trong các hình thức hợp đồng đối tác công tư (PPP) với ý nghĩa là hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao, được kí giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) để xây dựng công trình hạ tầng. Nhà đầu tư, DN dự án được quyền kinh doanh công trình trong một thời hạn nhất định; hết thời hạn sẽ chuyển giao công trình cho cơ quan nhà nước quản lí.
Liệu có phải thiếu trách nhiệm?

Liệu có phải thiếu trách nhiệm?

Cách đây hơn 4 năm, nhân vụ án một số cựu cán bộ Công ty dược VN Pharma và cơ quan quản lí dược Bộ Y tế được đưa ra xét xử về hành vi nhập khẩu thuốc ung thư giả, người viết bài này đã có bài trên Báo Người cao tuổi tựa đề “Hoa hồng tội ác”.

Tin khác

Sống linh hoạt, thích ứng với Covid-19

Sống linh hoạt, thích ứng với Covid-19
Cuộc chiến phòng, chống Covid-19 đợt 4 vô cùng cam go, nghiệt ngã chưa từng thấy đến nay cơ bản đã giành được quyền kiểm soát không chỉ ở Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam mà trong phạm vi cả nước. Các địa phương không còn phải thực hiện Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng Chính phủ mà chuyển sang “trạng thái bình thường mới”, nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Câu chuyện bình ổn giá

Câu chuyện bình ổn giá
Hiếm có loại hàng hóa nào mà lại được hình thành một loại quỹ bình ổn giá như mặt hàng xăng dầu. Quỹ này huy động từ túi tiền người dân, doanh nghiệp, “người bán” tuy không đóng góp nhưng đang được giao “giữ hộ” tiền quỹ

Để không còn “tấc vàng” giá rẻ

Để không còn “tấc vàng” giá rẻ
Từ xưa cha ông ta đã ví tấc đất, như “tấc vàng”. Từ xưa đến nay và mãi mai sau, tấc đất vẫn luôn là “tấc vàng”.

“Rào cản” sinh viên

“Rào cản” sinh viên
Thời tôi còn nhỏ cả huyện chỉ có 1 trường cấp 3, mỗi thôn cũng chỉ có vài ba học sinh theo học được hết cấp.

Cùng nhau an toàn!

Cùng nhau an toàn!
Cuộc chiến với Covid-19 gần 2 năm nay đã lấy đi của chúng ta quá nhiều điều, cả sự mất mát, đau thương và mang đi những người mà ta yêu quý. Covid không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế mà cuộc sống người dân cũng bị đảo lộn

Áp thuế robot

Áp thuế robot
Khoa học công nghệ phát triển đang từng ngày biến những thứ không thể thành có thể. Nhiều chuyện viễn tưởng xưa nay trở thành bình thường, đó là robot và người máy. Từ một cỗ máy hoạt động đơn giản, nay trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp robot tiến nhanh và dần trở thành những “con người” không xương thịt.
Xem thêm
Hà Nội yêu cầu dự án metro Nhổn-ga Hà Nội vận hành đoạn trên cao vào năm 2022

Hà Nội yêu cầu dự án metro Nhổn-ga Hà Nội vận hành đoạn trên cao vào năm 2022

Sáng 29/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát công trường ga S9, ga S8 và máy khoan hầm TBM của dự án metro Nhổn - ga Hà Nội. Cũng nhân dịp này, Bí thư Hà Nội đã lên tàu đi thử 8,5 km từ ga S8 về khu Depot.
Yêu cầu kiểm soát người nhập cảnh từ các nước có chủng Omicron

Yêu cầu kiểm soát người nhập cảnh từ các nước có chủng Omicron

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
Mưa lớn tại Miền Trung khiến hàng nghìn nhà dân bị ngập lụt, nhiều khu vực xảy ra sạt lở

Mưa lớn tại Miền Trung khiến hàng nghìn nhà dân bị ngập lụt, nhiều khu vực xảy ra sạt lở

Mưa lớn tiếp tục xảy ra trên địa bàn một số tỉnh miền Trung khiến cho lũ ở trên các sông dâng cao gây ra tình trạng hàng nghìn nhà dân ngập lụt, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch bị sạt lở nghiêm trọng.
Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Từ ngày 29/11, các cơ sở giáo dục trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh các bậc học đảm bảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ngày 26/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động thương binh – Xã hội) và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ ký kết Chương trình hợp tác về việc tăng cường gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.
Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Cụ thể, 17 huyện, thị xã vùng 1, vùng 2 của Hà Nội gồm: Đan Phượng, Mê Linh, Chương Mỹ, Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà, Sơn Tây và Quốc Oai.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Phiên bản di động