Kì họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Xem xét thông qua Nghị quyết chung về công tác tư pháp

Xuất phát từ vai trò quan trọng của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tại kì họp này, Quốc hội (QH) dự kiến sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết chung về công tác tư pháp (CTTP), thay thế cho 10 nghị quyết trước đây. Nghị quyết được kì vọng khắc phục tình trạng tản mạn, trùng lặp hiện nay, góp phần xây dựng nền tư pháp vững vàng, tạo cơ sở để phát triển kinh tế, giữ yên bình cuộc sống Nhân dân…

Số vụ giảm, nhưng mức độ nguy hiểm hơn

Những con số tích cực, như số vụ giết người giảm 3,9%, trộm cắp tài sản giảm 4,3%, cướp tài sản giảm 12,98%, gây rối trật tự công cộng giảm 45,32%... đã phản ánh phần nào nỗ lực của các cơ quan chức năng, bước đầu giúp đại biểu Quốc hội (ĐBQH), cử tri và người dân yên tâm hơn. Nhìn nhận thẳng thắn và khách quan, nhiều ĐBQH nêu rõ, tuy giảm về số lượng vụ việc, còn tính chất, mức độ nguy hiểm của các hành vi tội phạm có xu hướng nghiêm trọng hơn. ĐBQH Tô Văn Tám (Kon Tum) nêu ví dụ một số loại tội phạm như hiếp dâm tăng 7,99%, dâm ô trẻ em tăng 46,52%, giao cấu trẻ em tăng hơn 18%...

Theo ĐB Tám, tội phạm do nguyên nhân xã hội đang có xu hướng gia tăng và trở thành nỗi lo của xã hội. Nhiều nhóm thanh thiếu niên và người thân trong gia đình bột phát đánh nhau, gây thương tích, hoặc chết người… bắt nguồn từ mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt, tư thù cá nhân, tranh chấp đất đai, mâu thuẫn nhất thời khi va chạm giao thông…

Ban hành nghị quyết chung về công tác tư pháp

Trước thực trạng tội phạm, vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cáo, Tòa án Nhân dân Tối cao, Thanh tra Chính phủ đề nghị QH xem xét, ban hành một Nghị quyết chung về CTTP, nhằm giúp khắc phục việc có nhiều nghị quyết (10 nghị quyết) quy định tản mạn, trùng lặp về nội dung, dẫn tới những khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện.

ki hop thu 8 quoc hoi khoa xiv xem xet thong qua nghi quyet chung ve cong tac tu phap
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại phiên họp

Với đề xuất này, trong dự thảo Nghị quyết chung về CTTP trình QH còn đưa ra nhiều chỉ tiêu khá cao cho các ngành kiểm sát, xét xử, điều tra. Các chỉ tiêu công tác tiếp nhận tin báo tội phạm, điều tra, truy tố, xét xử… dựa trên kết quả thực hiện trong những năm qua. Đến thời điểm báo cáo, một số chỉ tiêu của Nghị quyết 37, Nghị quyết 63 của QH về đấu tranh, phòng chống tội phạm đã đạt và vượt chỉ tiêu. Tương tự, một số chỉ tiêu thuộc về công tác truy tố, xét xử cũng đã hoàn thành.

Đề nghị QH cần cân nhắc về một số chỉ tiêu trong bối cảnh hiện nay, ĐBQH Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) cho rằng, hiện một số chỉ tiêu nghiệp vụ đặt ra trong các Nghị quyết hiện hành của QH đã khá cao, khó có thể đáp ứng trong điều kiện áp lực với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ngày càng tăng.

Theo ĐB Mai Khanh (Ninh Bình), lần đầu tiên QH đã đặt chỉ tiêu cho ngành tòa án về giải quyết các vụ án hình sự, dân sự, kinh tế, hành chính. Nhưng đây là nhiệm vụ cần được cân nhắc, vì khi giải quyết các vụ án, ngành tòa án phải chấp hành nghiêm các quy định pháp luật liên quan đến thời hạn chuẩn bị xét xử, tố tụng. Nếu giao chỉ tiêu, thì vào những thời điểm nhất định có thể thời hạn chuẩn bị xét xử vẫn còn nhưng chỉ tiêu không hoàn thành lại vi phạm Nghị quyết.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đánh giá cao việc dự thảo Nghị quyết của QH đưa ra chỉ tiêu xử lí các tin báo và tố giác tội phạm đạt 100%, đồng thời khẳng định nếu đạt được, thì đây “đúng là ước vọng của cử tri, người dân”, và “không thể hạ thấp các chỉ tiêu này”. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng như phòng, chống tham nhũng liên quan mật thiết đến đời sống, được cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi. Ban hành một Nghị quyết chung của QH về CTTP, cũng như các giải pháp nêu trong các báo cáo mới là “điều kiện cần”. “Điều kiện đủ” là phải triển khai thực hiện Nghị quyết cũng như các giải pháp đề ra một cách tích cực và thật sự hiệu quả, chứ không phải chỉ hoàn thành chỉ tiêu, tạo được thành tích”.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư kí QH Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo trước QH bước đầu việc giải quyết vụ 39 người được tìm thấy đã chết trong xe tải container đông lạnh ở hạt Essex (Anh). Theo thông tin ngày 4/11 của Bộ Ngoại giao, phía cảnh sát hạt Exxess đã hoạt động tích cực, đồng thời phối hợp thực hiện song thủ tục rất phức tạp. Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án nước Anh và được đoàn thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính nên cần phải chờ một vài ngày nữa mới có kết quả chính thức.
Lê Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chan dung tan nu bi thu tinh uy bac ninh

Chân dung tân nữ Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh

Bà Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khóa XX, nhiệm kỳ 2020-2025.
ba dao hong lan duoc gioi thieu bau lam bi thu tinh uy bac ninh nhiem ky 2020 2025

Bà Đào Hồng Lan được giới thiệu bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Trong phiên Đại hội chiều 25/9, các đại biểu đã bỏ phiếu giới thiệu nhân sự bầu chức danh Bí thư Tỉnh ủy khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với bà Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khóa XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
thu tuong bo nhiem ba pham thi thanh tra lam thu truong bo noi vu

Thủ tướng bổ nhiệm bà Phạm Thị Thanh Trà làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Bà Phạm Thị Thanh Trà vừa được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
chuong trinh dai hoi dai bieu dang bo tinh bac ninh lan thu xx

Chương trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra từ ngày 24 - 26/9/2020 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc.
viet nam mong muon phat huy quan he hop tac toan dien voi lien hop quoc

Việt Nam mong muốn phát huy quan hệ hợp tác toàn diện với Liên hợp quốc

Trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 22 đến 29-9, tại trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), chiều 24-9 (giờ New York), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị.

Tin khác

Ông Chu Ngọc Anh được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội

ong chu ngoc anh duoc bau lam chu tich ubnd tp ha noi
Ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội được các đại biểu HĐND TP tin tưởng bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội với tỷ lệ phiếu đạt 95/96 đại biểu.

Sáng nay khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX

sang nay khai mac dai hoi dai bieu dang bo tinh bac ninh lan thu xx
Sáng nay (25/9), Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh sẽ chính thức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với sự tham dự của 315 đại biểu chính thức đại diện cho 58.143 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Ông Lê Quang Mạnh được bầu làm Bí thư Thành ủy Cần Thơ

ong le quang manh duoc bau lam bi thu thanh uy can tho
Ông Lê Quang Mạnh được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ KH&ĐT vào tháng 3/2018. Trước đó, ông đảm nhiệm nhiều chức vụ tại Bộ KH&ĐT như: Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ.

Phát triển cây mắc ca ở Việt Nam: Hướng tới mục tiêu 1 tỷ USD

phat trien cay mac ca o viet nam huong toi muc tieu 1 ty usd
Đầu tuần tới, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và chủ trì hội nghị về phát triển ngành hàng mắc ca tại Việt Nam.

315 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX

315 dai bieu tham du dai hoi dai bieu dang bo tinh bac ninh lan thu xx
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 24 - 26/9 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, với tổng số 315 đại biểu được triệu tập tham dự.

Việt Nam- Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ song phương trong tình hình mới

viet nam han quoc thuc day quan he song phuong trong tinh hinh moi
Ngày 21/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan.
Xem thêm
dung de ngap chan trong ma tran xuyen tac ve chu quyen lanh tho

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, ...
su co tan cong mang vao cac he thong thong tin tai viet nam giam

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt ...
hang trieu nguoi co kinh nghiem trinh do dang bi lang phi suc lao dong

Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Giáo sư Nguyễn Đình Cử cho biết, trong số người cao tuổi tá gần 7 triệu người ở nhóm tuổi 60-69, gần 13% số này có trình độ trung cấp trở ...
Phiên bản di động