Kì họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Xem xét thông qua Nghị quyết chung về công tác tư pháp

Xuất phát từ vai trò quan trọng của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tại kì họp này, Quốc hội (QH) dự kiến sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết chung về công tác tư pháp (CTTP), thay thế cho 10 nghị quyết trước đây. Nghị quyết được kì vọng khắc phục tình trạng tản mạn, trùng lặp hiện nay, góp phần xây dựng nền tư pháp vững vàng, tạo cơ sở để phát triển kinh tế, giữ yên bình cuộc sống Nhân dân…

Số vụ giảm, nhưng mức độ nguy hiểm hơn

Những con số tích cực, như số vụ giết người giảm 3,9%, trộm cắp tài sản giảm 4,3%, cướp tài sản giảm 12,98%, gây rối trật tự công cộng giảm 45,32%... đã phản ánh phần nào nỗ lực của các cơ quan chức năng, bước đầu giúp đại biểu Quốc hội (ĐBQH), cử tri và người dân yên tâm hơn. Nhìn nhận thẳng thắn và khách quan, nhiều ĐBQH nêu rõ, tuy giảm về số lượng vụ việc, còn tính chất, mức độ nguy hiểm của các hành vi tội phạm có xu hướng nghiêm trọng hơn. ĐBQH Tô Văn Tám (Kon Tum) nêu ví dụ một số loại tội phạm như hiếp dâm tăng 7,99%, dâm ô trẻ em tăng 46,52%, giao cấu trẻ em tăng hơn 18%...

Theo ĐB Tám, tội phạm do nguyên nhân xã hội đang có xu hướng gia tăng và trở thành nỗi lo của xã hội. Nhiều nhóm thanh thiếu niên và người thân trong gia đình bột phát đánh nhau, gây thương tích, hoặc chết người… bắt nguồn từ mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt, tư thù cá nhân, tranh chấp đất đai, mâu thuẫn nhất thời khi va chạm giao thông…

Ban hành nghị quyết chung về công tác tư pháp

Trước thực trạng tội phạm, vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cáo, Tòa án Nhân dân Tối cao, Thanh tra Chính phủ đề nghị QH xem xét, ban hành một Nghị quyết chung về CTTP, nhằm giúp khắc phục việc có nhiều nghị quyết (10 nghị quyết) quy định tản mạn, trùng lặp về nội dung, dẫn tới những khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện.

ki hop thu 8 quoc hoi khoa xiv xem xet thong qua nghi quyet chung ve cong tac tu phap
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại phiên họp

Với đề xuất này, trong dự thảo Nghị quyết chung về CTTP trình QH còn đưa ra nhiều chỉ tiêu khá cao cho các ngành kiểm sát, xét xử, điều tra. Các chỉ tiêu công tác tiếp nhận tin báo tội phạm, điều tra, truy tố, xét xử… dựa trên kết quả thực hiện trong những năm qua. Đến thời điểm báo cáo, một số chỉ tiêu của Nghị quyết 37, Nghị quyết 63 của QH về đấu tranh, phòng chống tội phạm đã đạt và vượt chỉ tiêu. Tương tự, một số chỉ tiêu thuộc về công tác truy tố, xét xử cũng đã hoàn thành.

Đề nghị QH cần cân nhắc về một số chỉ tiêu trong bối cảnh hiện nay, ĐBQH Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) cho rằng, hiện một số chỉ tiêu nghiệp vụ đặt ra trong các Nghị quyết hiện hành của QH đã khá cao, khó có thể đáp ứng trong điều kiện áp lực với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ngày càng tăng.

Theo ĐB Mai Khanh (Ninh Bình), lần đầu tiên QH đã đặt chỉ tiêu cho ngành tòa án về giải quyết các vụ án hình sự, dân sự, kinh tế, hành chính. Nhưng đây là nhiệm vụ cần được cân nhắc, vì khi giải quyết các vụ án, ngành tòa án phải chấp hành nghiêm các quy định pháp luật liên quan đến thời hạn chuẩn bị xét xử, tố tụng. Nếu giao chỉ tiêu, thì vào những thời điểm nhất định có thể thời hạn chuẩn bị xét xử vẫn còn nhưng chỉ tiêu không hoàn thành lại vi phạm Nghị quyết.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đánh giá cao việc dự thảo Nghị quyết của QH đưa ra chỉ tiêu xử lí các tin báo và tố giác tội phạm đạt 100%, đồng thời khẳng định nếu đạt được, thì đây “đúng là ước vọng của cử tri, người dân”, và “không thể hạ thấp các chỉ tiêu này”. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng như phòng, chống tham nhũng liên quan mật thiết đến đời sống, được cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi. Ban hành một Nghị quyết chung của QH về CTTP, cũng như các giải pháp nêu trong các báo cáo mới là “điều kiện cần”. “Điều kiện đủ” là phải triển khai thực hiện Nghị quyết cũng như các giải pháp đề ra một cách tích cực và thật sự hiệu quả, chứ không phải chỉ hoàn thành chỉ tiêu, tạo được thành tích”.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư kí QH Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo trước QH bước đầu việc giải quyết vụ 39 người được tìm thấy đã chết trong xe tải container đông lạnh ở hạt Essex (Anh). Theo thông tin ngày 4/11 của Bộ Ngoại giao, phía cảnh sát hạt Exxess đã hoạt động tích cực, đồng thời phối hợp thực hiện song thủ tục rất phức tạp. Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án nước Anh và được đoàn thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính nên cần phải chờ một vài ngày nữa mới có kết quả chính thức.
Lê Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

binh thuan dung cac su kien van hoa the thao tap trung dong nguoi

Bình Thuận: Dừng các sự kiện văn hóa- thể thao tập trung đông người

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Đức Hòa vừa ký văn bản khẩn chỉ đạo về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
thu tuong cuoc chien chong covid 19 da bat dau thoi ky cao diem

Thủ tướng: Cuộc chiến chống COVID-19 đã bắt đầu thời kỳ cao điểm

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 vào sáng 7/8, Thủ tướng nêu rõ, phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng. Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm, “không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý vấn đề này”.
nguyen tong bi thu le kha phieu tu tran

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Đồng chí Lê Khả Phiêu, sinh năm 1931, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.
thanh hoa chinh thuc ghi nhan benh nhan duong tinh covid 19

Thanh Hoá: Chính thức ghi nhận bệnh nhân dương tính COVID-19

Tối 6/8, kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương trả lời mẫu bệnh phẩm gửi xác chẩn đối với bà Đ.T.H ở phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này được Bộ Y tế định danh là bệnh nhân 748.    
bo nhiem giam doc so thong tin va truyen thong ha noi

Bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội.

Tin khác

Quảng Bình có tân Bí thư Tỉnh ủy

quang binh co tan bi thu tinh uy
Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Công bố quyết định công nhận xã Lương An Trà là xã nông thôn mới năm 2019

cong bo quyet dinh cong nhan xa luong an tra la xa nong thon moi nam 2019
Vừa qua, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức buổi Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Lương An Trà đạt chuẩn “Xã Nông thôn mới” năm 2019. Đông đảo các ban, ngành, đơn vị trong và ngoài tỉnh cùng người dân đã tham dự, tạo nên một không khí trang trọng và sôi động.

Thủ tướng gửi thư khen, động viên các chiến sĩ áo trắng

thu tuong gui thu khen dong vien cac chien si ao trang
Ngày 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư khen các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.

Ông Trần Sỹ Thanh được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

ong tran sy thanh duoc bau giu chuc bi thu dang uy tap doan dau khi quoc gia viet nam
Trong hai ngày 3 và 4/8/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) lần thứ III (nhiệm kỳ 2020 – 2025) diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của 297 đại biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của gần 6 vạn cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động Dầu khí. Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn.    

Ban Tuyên giáo Trung ương có tân Phó trưởng Ban

ban tuyen giao trung uong co tan pho truong ban
Ông Phan Xuân Thuỷ, Chánh Văn phòng Ban Tuyên giáo Trung ương được Ban Bí thư bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Cà Mau: Quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội

ca mau quyet tam thuc hien muc tieu kep vua chong dich vua phat trien kinh te xa hoi
    Ngày 3/8, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp trực tuyến của UBND tỉnh với các địa phương kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 7. Trong đó nội dung trọng tâm là tập trung thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và phòng, chống dịch COVID-19.
Xem thêm
Phiên bản di động