Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Sửa đổi Luật Nhà ở: Đảm bảo tốt hơn quyền tiếp cận chỗ ở, phù hợp với sức chi trả của người dân

Đại biểu Quốc hội Lương Thị Hoa (đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa) cho rằng: “Sửa đổi Luật Nhà ở cần hướng tới bảo đảm tốt hơn quyền tiếp cận chỗ ở an toàn, ổn định, phù hợp với khả năng chi trả của người dân”.
+
aa
-

Chiều ngày 21/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Làm rõ vấn đề phát triển nhà ở và ranh giới giữa các nhóm chính sách nhà ở

Tán thành và nhất trí cao với sự cần thiết sửa đổi Luật Nhà ở lần này, đại biểu Lương Thị Hoa cho rằng, dự thảo đã tiếp cận theo hướng phân loại nhà ở thành nhà ở thương mại, nhà ở cho thuê, nhà ở công vụ và nhà ở chính sách. Đây là hướng tiếp cận cần thiết.

Sửa đổi Luật Nhà ở: Đảm bảo tốt hơn quyền tiếp cận chỗ ở, phù hợp với sức chi trả của người dân
ĐBQH Lương Thị Hoa thảo luận về Luật Nhà ở (sửa đổi).

Tuy nhiên, nếu chỉ sắp xếp lại các loại hình nhà ở hiện có theo các nhóm mới thì chưa đủ tạo ra chuyển biến thực chất trong quản lý và phân bổ nguồn lực. Vấn đề đặt ra là cần phân biệt rõ giữa nhà ở chính sách với nhà ở xã hội. Nhà ở chính sách phải được hiểu theo nghĩa rộng hơn, thể hiện trách nhiệm của Nhà nước đối với các trường hợp cần hỗ trợ cụ thể; còn nhà ở xã hội là một công cụ quan trọng để thực hiện chính sách đó, nhưng không thể bao quát toàn bộ chính sách nhà ở.

Đại biểu đề nghị dự thảo Luật quy định rõ hơn mục tiêu, đối tượng thụ hưởng, điều kiện tiếp cận và cơ chế hỗ trợ tương ứng đối với từng nhóm nhà ở. Việc phân định này phải bảo đảm chính sách đi đúng đối tượng, nguồn lực công được sử dụng đúng mục tiêu, đồng thời khắc phục tình trạng chồng lấn giữa các khái niệm và các cơ chế hỗ trợ. Cùng với đó, cần xác định rõ nguyên tắc phát triển nhà ở không chỉ nhằm hỗ trợ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mà còn phải mở rộng cơ hội có chỗ ở phù hợp cho người lao động và những nhóm đang gặp áp lực lớn về nhà ở nhưng chưa đủ khả năng tiếp cận thị trường nhà ở thương mại.

Thể chế hóa mạnh mẽ chính sách ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê

Theo đại biểu Lương Thị Hoa, tâm lý phổ biến của người dân là phải có nhà thuộc sở hữu của mình mới có thể an cư. Đây là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, nếu chính sách chỉ tập trung vào hỗ trợ sở hữu nhà ở thì sẽ tạo áp lực rất lớn lên đất đai, giá nhà, tín dụng và thị trường; đồng thời thu hẹp cơ hội tiếp cận chỗ ở của một bộ phận lớn người dân.

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, dịch chuyển lao động mạnh và giá nhà tăng cao, phát triển nhà ở cho thuê cần được xác định là một định hướng chiến lược, không phải là loại hình bổ trợ bên cạnh nhà ở để bán. Đây cũng là định hướng được đặt ra trong các chủ trương gần đây về phát triển nhà ở xã hội và phát triển nhà ở trong thời gian tới.

Sửa đổi Luật Nhà ở: Đảm bảo tốt hơn quyền tiếp cận chỗ ở, phù hợp với sức chi trả của người dân
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều ngày 21/8.

Do đó, dự thảo Luật cần thiết kế cơ chế ưu đãi thực chất đối với dự án nhà ở cho thuê, nhất là nhà ở cho thuê dài hạn. Ưu đãi về đất đai, tín dụng, thuế hoặc thủ tục đầu tư phải đi kèm nghĩa vụ duy trì quỹ nhà cho thuê trong thời hạn đủ dài, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng và thực hiện cơ chế kiểm soát giá thuê hợp lý. Không thể ưu đãi bằng mọi giá, và càng không thể để ưu đãi trở thành kẽ hở cho trục lợi. Chủ đầu tư được hưởng ưu đãi phải chịu trách nhiệm thực hiện đúng cam kết về mục tiêu cho thuê, thời hạn cho thuê, chất lượng nhà ở và giá thuê; nếu vi phạm thì cần có cơ chế thu hồi hoặc xử lý phù hợp.

“Làm tốt chính sách nhà ở cho thuê sẽ vừa đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân, vừa góp phần điều tiết phân bố dân cư, giảm áp lực hạ tầng tại các đô thị và tạo ra một thị trường nhà ở cân bằng, linh hoạt hơn”, đại biểu Lương Thị Hoa kỳ vọng.

Bảo đảm nguồn lực, minh bạch và đồng bộ pháp luật trong tổ chức thực hiện.

Phát triển nhà ở phải vận hành theo cơ chế thị trường, nhưng không thể phó mặc hoàn toàn cho thị trường. Nếu chỉ chạy theo lợi nhuận, nguồn lực sẽ có xu hướng dồn vào phân khúc cao cấp, trong khi nhu cầu nhà ở phù hợp với thu nhập của đông đảo người dân không được đáp ứng đầy đủ.

Vì vậy, Nhà nước cần thực hiện tốt ba vai trò: kiến tạo thể chế minh bạch và ổn định; điều tiết hợp lý nguồn lực đất đai, tài chính; và bảo đảm công bằng trong tiếp cận nhà ở. Đặc biệt, cần coi phòng ngừa trục lợi chính sách là một yêu cầu cấu thành của chính sách nhà ở, chứ không chỉ là khâu xử lý vi phạm sau này.

Từ thực tế trên, đại biểu Lương Thị Hoa đề nghị, cần quy định rõ cơ chế công khai, giám sát và kiểm tra trong việc xác định đối tượng thụ hưởng, phân bổ ưu đãi và quản lý các dự án có sử dụng nguồn lực công. Đồng thời, xây dựng hệ thống dữ liệu liên thông phù hợp giữa dân cư, đất đai, nhà ở, thuế, công chứng và giao dịch bất động sản để hỗ trợ xác minh điều kiện thụ hưởng, phòng ngừa việc một người hưởng chính sách nhiều lần hoặc lợi dụng chính sách để đầu cơ.

Đồng tình về mặt chủ trương với đề xuất hình thành Quỹ nhà ở để tạo nguồn lực phát triển nhà ở cho thuê và thực hiện chính sách an sinh. Đại biểu Lương Thị Hoa kiến nghị, Luật cần quy định rõ những nội dung cốt lõi, gồm địa vị pháp lý, nguồn hình thành vốn, nhiệm vụ chi, thẩm quyền quyết định, cơ chế công khai, kiểm toán, giám sát và trách nhiệm giải trình. Bên cạnh đó, cần đánh giá kỹ khả năng lồng ghép, sử dụng hiệu quả các thiết chế tài chính hiện có, tránh hình thành thêm đầu mối trung gian mà không tạo ra nguồn lực thực chất.

Đồng thời, dự thảo Luật cũng cần được rà soát kỹ để bảo đảm thống nhất với pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, quy hoạch, ngân sách và kinh doanh bất động sản. Việc luật hóa các cơ chế thí điểm là cần thiết khi thực tiễn đã chứng minh hiệu quả, nhưng không nên đồng nhất yêu cầu tháo gỡ vướng mắc trước mắt với việc hợp thức hóa toàn bộ các cơ chế đặc thù.

Sửa đổi Luật Nhà ở lần này không chỉ nhằm tháo gỡ những vướng mắc trước mắt của thị trường bất động sản. Mục tiêu cao hơn là xây dựng một trật tự phát triển nhà ở hài hòa giữa thị trường và an sinh; giữa quyền sở hữu và quyền tiếp cận chỗ ở; giữa động lực phát triển của doanh nghiệp với trách nhiệm của Nhà nước đối với Nhân dân.

“Chính phủ và cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát, hoàn thiện dự thảo Luật theo ba yêu cầu: phân định rõ các chính sách nhà ở và đối tượng thụ hưởng; thiết kế cơ chế ưu tiên thực chất cho nhà ở cho thuê; đồng thời bảo đảm nguồn lực, công khai, giám sát và tính đồng bộ của hệ thống pháp luật”, đại biểu Lương Thị Hoa nhấn mạnh.

Lê Kiên
Tags: Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) Kỳ họp không thường lệ Đại biểu Quốc hội Lương Thị Hoa Phù hợp sức chi trả người dân

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 288.268 tỷ đồng

Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng: Tư duy mới, không gian mới, động lực mới

Ngày 21/8, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Dự Đại hội có ông Nguyễn Lam, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam; ông Đinh Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng 264 đại biểu, đại diện hơn 240.000 hội viên NCT trong toàn tỉnh. Đây là kỳ Đại hội có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tổ chức và hoạt động Hội sau khi hợp nhất ba tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng và Đắk Nông, đồng thời đặt ra yêu cầu mới đối với công tác NCT trong không gian phát triển rộng lớn hơn.
Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 288.268 tỷ đồng

Tiên Lương, Phú Thọ: Giáo dục chuyển biến tích cực trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương hai cấp

Chiều 21/8, UBND xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm học 2025-2026 và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong ngành Giáo dục xã. Tham dự có các đồng chí Nguyễn Quốc Dũng, Bí thư Đảng ủy; Trần Mạnh Hà, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; đại diện Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng hiệu trưởng các trường học trên địa bàn.
Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 288.268 tỷ đồng

Nhựa Tiền Phong lan tỏa tinh thần sẻ chia qua Ngày hội hiến máu tình nguyện

Sáng 21/8, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026 với chủ đề “Dòng chảy khát vọng - Giọt hồng yêu thương”. Đây là lần đầu tiên hoạt động hiến máu được Nhựa Tiền Phong tổ chức tại doanh nghiệp, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên, đoàn viên thanh niên, đối tác và tình nguyện viên tham gia.
Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 288.268 tỷ đồng

Nâng cao năng lực tham mưu, gắn với thực tiễn trong công tác xây dựng Đảng

Ngày 20/8, Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức về nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng năm 2026. Hội nghị nhằm cập nhật những quy định, yêu cầu mới; thống nhất nhận thức, phương pháp và nâng cao năng lực tham mưu, tổ chức thực hiện công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới
Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 288.268 tỷ đồng

Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Lấy chất lượng cuộc sống người dân làm thước đo cuối cùng

Sáng 20/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 – 2035 (tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia riêng lẻ thành 1 Chương trình mục tiêu quốc gia thống nhất).
Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 288.268 tỷ đồng

Xây dựng “Làng hạnh phúc” để NCT sống khỏe, an toàn và có ích

Chiều 17/8, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam Nguyễn Lam chủ trì Hội thảo “Hướng dẫn, vận động xây dựng mô hình Làng hạnh phúc dành cho NCT”. Tham dự có đại diện Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA), Tổ chức HAI tại Việt Nam cùng các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, tổ chức xã hội.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9