Khớp vai và những điều cần biết

Kì 4: Điều trị viêm - thoái hóa khớp vai

Tự điều trị tại nhà (phối hợp với phác đồ của thầy thuốc)

- Chườm nóng và lạnh có thể làm giảm đau ở khớp. Nhiệt làm giảm độ cứng khớp và lạnh làm giảm co thắt cơ, giảm đau. Có thể sao nóng một số loại lá rồi chườm ấm vùng đau như:

Bài 1: Rang nóng muối biển hạt to. Gừng tươi rửa sạch để cả vỏ giã nát. Cho hai thứ trên vào giữa nắm lá ngải tươi, dùng khăn vải gói lại và chườm vào những vị trí đau. Lưu ý: luôn để túi thuốc tiếp xúc với mặt da, nếu nóng di chuyển sang vị trí khác, không nhấc lên khỏi mặt da.

Bài 2: Lá trầu không già (chưa vàng) hơ trên ngọn lửa đèn dầu rồi đắp lên vùng bị sưng đau ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 5- 9 lá…

Hiện tại trên thị trường có một số thiết bị chườm ấm kết hợp với thảo dược có hiệu quả hỗ trợ giảm đau, cứng khớp, có điều kiện thì nên dùng.

- Có thể dùng một số loại cao, dầu xoa bóp thảo dược để hỗ trợ thêm giảm đau, giảm viêm như: Dầu xoa bóp An Phúc Bình (dầu xoa này còn uống được để chữa đau bụng do lạnh nên dùng ngoài da sẽ rất an toàn). Nhưng không được dùng quá liều theo chỉ định của nhà sản xuất hoặc thầy thuốc.

d.Lời khuyên tự luyện tập chữa viêm - thoái hóa khớp vai an toàn

Để điều trị hiệu quả, ngoài việc sử dụng thuốc, châm cứu, xoa bóp, điện xung, siêu âm trị liệu… việc kết hợp với tập luyện vận động khớp vai là hết sức cần thiết.

Mục đích của việc tập luyện là góp phần vào việc phục hồi khớp vai, trả lại biên độ hoạt động bình thường của cánh tay. Khớp vai là khớp có cấu tạo giúp cho cánh tay có thể xoay tròn, cho nên các bài tập giúp cho cánh tay vận động xoay tròn xung quanh vai trở lại. Một số phương pháp tập luyện trong thời gian qua chúng tôi đã giới thiệu cho cộng đồng và những bệnh nhân đến phòng khám Sao Đại Việt. Rất nhiều người thông qua phương pháp tập luyện đó đã đạt được những hiệu quả rất tốt trong vấn đề điều trị viêm - thoái hóa khớp vai của mình.

Tuy nhiên, nếu tập luyện không đúng như chỉ dẫn thì sẽ làm cho tình trạng viêm - thoái hóa khớp vai trầm trọng thêm. Nên nhớ rằng: Trong một buổi tập, đầu tiên phải thực hiện các động tác chậm rồi mới từ từ nâng dần cường độ và biên độ vận động để khớp vai thích nghi từ trạng thái “tĩnh” sang trạng thái “động”; cũng như phải kết hợp với hơi thở chậm, sâu.

Khi thực hiện các bài tập lần đầu tiên, có thể bị căng ở vai. Tuy nhiên, nếu cảm thấy đau tăng lên chứng tỏ bạn đã tập quá mức hoặc sai phương pháp, hãy giảm cường độ tập luyện, tạm nghỉ ngơi và hỏi chuyên gia đã hướng dẫn bạn. Nếu cơn đau vẫn tiếp tục kéo dài và không giảm thì phải đi khám ngay. Trong quá trình tập luyện, nếu có bất cứ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy mạnh dạn trao đổi với chuyên gia đã hướng dẫn bạn.

  1. Các bài tập phòng ngừa, chữa viêm - thoái hóa khớp vai

Bài tập xoay xương bả vai

Xoay bả vai có thể làm giãn khớp, cơ, dây chằng ở vai. Điều này làm tăng phạm vi chuyển động và sự linh hoạt ở vai. Thực hiện bài tập chữa viêm - thoái hóa khớp vai này như sau:

  • Đứng thẳng người với hai cánh tay để dọc theo cơ thể.
  • Nâng vai hướng lên trên và giữ yên trong 5 giây.
  • Xoay từ từ xương bả vai ra phía sau, dùng lực ép hai xương bả vai lại gần nhau và giữ yên trong 5 giây.
  • Tiếp tục xoay hạ xương bả vai xuống phía dưới và giữ yên trong 5 giây.
  • Tùy vào mức độ bệnh và thể trạng mà người bệnh tự quyết định số lần tập.

Động tác khởi động khớp vai trong bài tập Dưỡng sinh Kinh lạc

- Chuẩn bị: Hai chân đứng rộng bằng vai, người đứng thẳng, tay đặt lên vai.

- Động tác xoay khớp vai thuận:

+ Nhịp 1: Đưa cánh tay về phía trước ngực, hai khuỷu tay chạm vào nhau.

+ Nhịp 2: Xoay cánh tay từ vị trí trước ngực sâu về phía sau, vượt qua điểm đau một chút thì dừng lại hoặc hết biên độ vận động của tay, khép nách.

+ Nhịp 3: Xoay từ phía sau lên ngang vai.

+ Nhịp 4: Xoay cánh tay từ ngang vai lên phía trên càng cao càng tốt, vượt qua điểm đau một chút hoặc hết biên độ (khuỷu tay hướng lên trời).

+ Nhịp 5: Xoay cánh tay từ trên xuống, về phía trước ngực, hai khuỷu tay chạm vào nhau như nhịp 1.

+ Nhịp 6, 7, 8 như nhịp 2, 3, 4 (kết thúc một vòng xoay vai thuận).

- Động tác xoay khớp vai ngược:

+ Nhịp 1: Đưa cánh tay về phía trước ngực, hai khuỷu tay chạm vào nhau.

+ Nhịp 2: Xoay đẩy khuỷu tay từ phía trước ngực lên trên cao, vượt qua điểm đau một chút hoặc hết biên độ (khuỷu tay hướng lên trời).

+ Nhịp 3: Xoay mở rộng khớp vai sang ngang.

+ Nhịp 4: Xoay cánh tay về phía sau vượt qua điểm đau một chút hoặc hết biên độ thì hạ cánh tay xuống, khép nách.

+ Nhịp 5: Xoay đưa khuỷu tay về phía trước ngực, hai khuỷu tay chạm vào nhau.

+ Nhịp 6, 7, 8 như nhịp 2, 3, 4 (Kết thúc vòng xoay vai ngược).

- Tùy vào mức độ bệnh và thể trạng mà người bệnh tự quyết định số vòng xoay thuận, số vòng xoay ngược.

Mời quý độc giả đón đọc phần tiếp theo của “Viêm - thoái hóa khớp vai” trong chuyên đề: “Khớp vai và những điều cần biết”.

Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt - Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền.

Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 - Di động: 084.24.89.666

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong Email: saodaiviet.vn@gmail.com

Youtube: Sao Đại Việt

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

BS Đỗ Nam Khánh - Trịnh Minh Dũng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cách dùng hoa hoè chữa bệnh

Cách dùng hoa hoè chữa bệnh

Hoa hoè là một trong những vị thuốc rất quý và cũng rất thông dụng ở nước ta. Nhưng công dụng cụ thể của nó như thế nào và cách dùng hoa hoè đơn giản để chữa bệnh ra sao thì không phải ai ai cũng tường tận. Trong bài viết này, chúng tôi xin được cung cấp thêm thông tin để độc giả có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
Vi phạm về an toàn thực phẩm, Dược phẩm Pro cuộc sống xanh bị phạt hơn 75 triệu đồng

Vi phạm về an toàn thực phẩm, Dược phẩm Pro cuộc sống xanh bị phạt hơn 75 triệu đồng

Công ty TNHH Dược phẩm Pro cuộc sống xanh vừa bị Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm với số tiền hơn 75 triệu đồng.
Con người dưới cách nhìn của Y học cổ truyền (Kì 4)

Con người dưới cách nhìn của Y học cổ truyền (Kì 4)

Ở kì trước, chúng tôi đã giới thiệu hai công năng chính của tạng Tâm đối với sức khỏe con người. Trong kì này chúng tôi sẽ trình bày về những công năng còn lại của tạng Tâm và mối quan hệ của tạng Tâm với các bộ phận khác trong cơ thể con người…
Con người dưới cách nhìn của Y học cổ truyền (Kì 3)

Con người dưới cách nhìn của Y học cổ truyền (Kì 3)

Ở hai kì trước, chúng tôi đã giới thiệu sơ lược về học thuyết tạng tượng và học thuyết kinh lạc. Đây là hai học thuyết quan trọng trong lí luận của Y học cổ truyền để nghiên cứu về sự hoạt động của các tạng phủ và hệ thống kinh lạc cũng như các bộ phận khác trong cơ thể con người. Trong kì này và các kì tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về công năng của các tạng phủ trong cơ thể dưới góc nhìn Y học cổ truyền…
Nóng:  Bắc Ninh phát hiện 2 bệnh nhân dương tính SARS-COV-2

Nóng: Bắc Ninh phát hiện 2 bệnh nhân dương tính SARS-COV-2

Hai bệnh nhân nhập cảnh từ Angola về Việt Nam ngày 20/10/2020, có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-COV-2. Hiện cả 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Tin khác

Thêm 6 người nhập cảnh mắc Covid-19

Thêm 6 người nhập cảnh mắc Covid-19
18h ngày 19/10, Bộ Y tế ghi nhận thêm 6 ca nhập cảnh mắc Covid-19 được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 1.140 ca. Đến hôm nay, cũng đánh dấu ngày thứ 47 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng.

Nhận biết sớm viêm tắc động mạch, tránh biến chứng

Nhận biết sớm viêm tắc động mạch, tránh biến chứng
Viêm tắc động mạch là tình trạng viêm co thắt các động mạch hoặc xơ vữa gây thiếu máu nuôi dưỡng, gây rối loạn dinh dưỡng và hoại tử tổ chức mô của cơ thể.

Tạp chí khoa học danh tiếng hàng đầu thế giới công bố nghiên cứu điều trị tự kỷ của Vinmec

Tạp chí khoa học danh tiếng hàng đầu thế giới công bố nghiên cứu điều trị tự kỷ của Vinmec
Tạp chí khoa học danh tiếng thế giới STEM CELLS Translational Medicine (Nhà xuất bản Wiley, Hoa Kỳ) số tháng 9.2020 công bố nghiên cứu “Kết quả của việc ghép tế bào gốc tự thân từ tủy xương kết hợp với giáo dục can thiệp cho rối loạn phổ tự kỷ” do các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Tế bào gốc & Công nghệ gen Vinmec thực hiện. Công trình đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị rối loạn phổ tự kỷ.

Loãng xương - nguyên nhân và cách phòng ngừa

Loãng xương - nguyên nhân và cách phòng ngừa
Loãng xương hầu như không có biểu hiện nào đặc biệt để người bệnh có thể nhận biết được. Loãng xương tiến triển âm thầm, đa số phát hiện khi gãy xương do chấn thương nhẹ (như gãy xương cổ tay khi chống tay, gãy cổ xương đùi hay gãy lún cột sống do trượt chân…), hoặc có thể phát hiện tình cờ khi chụp X - quang.

Bắc Ninh phát hiện 5 ổ dịch sốt xuất huyết với 7 ca bệnh

Bắc Ninh phát hiện 5 ổ dịch sốt xuất huyết với 7 ca bệnh
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng bệnh hiệu quả, người dân cần tăng cường diệt muỗi, sử dụng các biện pháp để hạn chế bị muỗi đốt; triệt tiêu điều kiện muỗi sinh sôi, nảy nở bằng cách lật úp các dụng cụ chứa nước để muỗi không có nơi đẻ trứng, tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy…

8 loại nấm tốt cho sức khỏe

8 loại nấm tốt cho sức khỏe
Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà những loại nấm dưới đây còn có thể tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chữa được nhiều bệnh hiệu quả và có thể ngừa được ung thư.
Xem thêm
Vi phạm về an toàn thực phẩm, Dược phẩm Pro cuộc sống xanh bị phạt hơn 75 triệu đồng

Vi phạm về an toàn thực phẩm, Dược phẩm Pro cuộc sống xanh bị phạt hơn 75 triệu đồng

Công ty TNHH Dược phẩm Pro cuộc sống xanh vừa bị Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm ...
Hữu ích của chương trình “Song hành y tế”

Hữu ích của chương trình “Song hành y tế”

Mới đây, chương trình Hội thảo với chủ đề Song hành y tế đã diễn ra tại TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; do Tập đoàn AIA, ...
Nóng:  Bắc Ninh phát hiện 2 bệnh nhân dương tính SARS-COV-2

Nóng: Bắc Ninh phát hiện 2 bệnh nhân dương tính SARS-COV-2

Hai bệnh nhân nhập cảnh từ Angola về Việt Nam ngày 20/10/2020, có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-COV-2. Hiện cả 2 bệnh nhân được cách ...
Ăn gì tăng trí nhớ?

Ăn gì tăng trí nhớ?

Có một khả năng ghi nhớ tốt là ước vọng của mọi người, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên và những người lao động trí óc.
Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Theo quy luật của tự nhiên, càng lớn tuổi các hoạt động cơ thể ngày càng suy yếu, người cao tuổi (NCT) sẽ phải đối diện với gánh nặng bệnh ...
 8 thực phẩm giúp ‘đánh tan’ chứng táo bón hiệu quả

 8 thực phẩm giúp ‘đánh tan’ chứng táo bón hiệu quả

Táo bón kéo dài có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến cơ thể suy nhược và gây nhiều phiền toái trong cuộc sống. Tuy nhiên, chỉ cần ...
8 loại nấm tốt cho sức khỏe

8 loại nấm tốt cho sức khỏe

Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà những loại nấm dưới đây còn có thể tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chữa được nhiều bệnh hiệu quả và có ...
Những thói quen tốt cho trái tim

Những thói quen tốt cho trái tim

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC), để có một trái tim khỏe mạnh mỗi người cần duy trì các thói quen như: Vận động ...
Nỗ lực chăm sóc dinh dưỡng vì sự phát triển của trẻ em trên toàn cầu

Nỗ lực chăm sóc dinh dưỡng vì sự phát triển của trẻ em trên toàn cầu

Hiện nay trên thế giới đã có 68 quốc gia triển khai Sữa học đường (SHĐ) với khoảng 160 triệu trẻ em được hưởng lợi từ việc uống sữa tại ...
Phiên bản di động