Dược thiện phòng chống thoái hóa khớp gối
Sức khỏe 11/10/2024 14:44
- Bí đao 500g thái miếng, dẻ sườn lợn 250g rửa sạch, chặt khúc. Hai thứ đem nấu thành canh ăn thường xuyên. Dùng cho đợt cấp của thoái hóa khớp gối mạn tính, sưng nề nhiều hoặc để dự phòng tái phát.
- Mướp tươi 250g gọt bỏ vỏ, thái miếng đem nấu canh với đậu phụ non 250g, chế đủ gia vị, ăn trong giai đoạn cấp tính của thoái hóa khớp gối, sưng đau, nóng đỏ và hạn chế vận động.
- Ý dĩ 50g, đậu xanh 25g, bách hợp tươi 100g. Bách hợp tẽ cánh, xé bỏ màng trong, đem bóp nhẹ với chút nuối tinh rồi rửa sạch cho bớt vị đắng. Ý dĩ và đậu xanh đãi sạch rồi đem nấu nhừ, khi gần được thì bỏ bách hợp vào nấu tiếp cho chín, chế thêm chút đường trắng, chia ăn 2 lần trong ngày, mỗi lần 1 bát con. Dùng cho người cao tuổi bị thoái hóa khớp gối thể Âm hư nóng trong, người gầy, háo khát, hay nóng lòng bàn tay và chân, nhức nhối trong ống xương, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ.
- Bột bạch phục linh 20g, xích tiểu đậu 50g, đại táo 10 quả, gạo tẻ 100g. Đem gạo, xích tiểu đậu và đại táo ninh thành cháo, sau đó bỏ bột bạch phục linh vào, đun sôi vài dạo là được. Dùng cho thoái hóa khớp gối sưng nề nhiều, nhờ vào cảm giác hơi nóng.
- Ngũ gia bì 50g rửa sạch, ngâm vài giờ rồi đem sắc kĩ 2 lần, bỏ bã lấy nước rồi đem nấu với gạo nếp thành dạng cơm hơi khô, để nguội rồi đem ủ với men rượu cho lên men thành rượu cái. Ăn mỗi ngày một lượng vừa đủ trong bữa cơm. Dùng cho thoái hóa khớp gối giai đoạn ổn định, còn đau mỏi, đi lại khó khăn khi tiết trời trở lạnh.
- Cẩu tích 150g rửa sạch, cạo bỏ lông, ngâm nước sạch trong nửa ngày, rồi hấp chín, thái mỏng, sấy khô, đem ngâm với rượu vang 1500ml trong bình bịt kín miệng, cho vào nồi hấp trong 1,5 giờ, lấy ra chôn xuống đất 7 ngày là dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 li nhỏ chừng 15ml. Dùng cho thoái hóa khớp gối kinh niên, gân cơ mềm yếu, mệt mỏi nhiều.
- Đậu tương 30g, hồng trà 2g, muối ăn 0,5g, nước 500ml. Nấu đậu tương cho chín, lấy nước cho hồng trà và muối ăn vào, đun sôi, chia uống vài lần, mỗi lần 100ml, sau đó ăn đậu tương. Có tác dụng tiêu sưng khớp gối thoái hóa.
- Ngũ gia bì 30g, chỉ xác 30g, độc hoạt 30g, chế ô đầu 30g, bào khương 20g, đan sâm 50g, phòng phong 30g, bạch truật 50g, địa cốt bì 50g, xuyên khung 30g, thục địa 40g, kỉ tử 30g, tần giao 40g, ngưu tất 50g. Tất cả sấy khô, tán vụn, cho vào bình ngâm với 4000ml rượu ngon, bịt kín miệng, sau 8 ngày là dùng được. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 li nhỏ chừng 15ml, dùng cho dự phòng những đợt tái phát của thoái hóa khớp gối.
- Gà mái nhỏ 1 con, làm thịt, chặt miếng; quế chi 15g, ngưu tất 9g, xuyên khung 9g, hoàng kỳ 30g, phòng phong 7,5g, độc hoạt 9g. Các vị thuốc tán vụn, cho vào túi vải, buộc kín miệng, đem hầm thật nhừ với thịt gà, bỏ bã thuốc, chế đủ gia vị, ăn thịt uống nước. Dùng cho thoái hóa khớp gối kinh niên, cơ bắp teo nhéo, chân nhỏ tựa chân hạc.