Chân gà hầm lạc nhân hỗ trợ trị bệnh xương khớp
Sức khỏe 13/10/2024 10:11
Trong thực liệu cổ truyền chân gà được gọi là kê cân, vị ngọt, tính bình, hơi ấm, có tác dụng bổ hư, tăng cường sinh lí, bồi bổ cơ xương khớp..., thường được dùng để bồi bổ gân cốt, hỗ trợ trị bệnh xương khớp, tăng cường khả năng sinh lí... Theo dinh dưỡng học hiện đại, trong mỗi 70g chân gà có chứa chất đạm 14g, chất béo 10g, chất đường 0,14g, rất giàu canxi, phốt pho, vitamin A, B9..., cung cấp 150 calo cho cơ thể. Khoảng 70% lượng chất đạm có trong chân gà là collagen - một loại protein cấu trúc tạo nên hình dạng, sức mạnh và độ đàn hồi cho các cấu trúc da, gân, cơ, xương, dây chằng của cơ thể. Collagen là chất cần thiết giúp duy trì độ đàn hồi của da, chống lão hoá và giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu canxi và các loại protein khác.Theo dược học cổ truyền, lạc vị ngọt tính bình, có công dụng trấn kinh, bổ tì ích vị, mát phổi tiêu đờm, tăng cường sức đề kháng, ích khí dưỡng huyết. Loại hạt này rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt chứa nhiều đạm và các acid béo không no, rất có lợi cho sức khỏe và phòng chống bệnh tật.
Nguyên liệu
Chân gà 500g, lạc nhân 100g, một thìa rượu trắng, một nhánh gừng, 1 củ hành tím, ít hành và các gia vị như mắm, muối, tiêu, ớt, dầu ăn,… Chú ý chọn loại chân gà tươi, không bị bơm nước và đông lạnh, ăn lâu ngày có hại cho sức khỏe. Chân gà cắt bỏ móng rồi chà xát từng ngón với gừng thái lát và muối trắng để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Sau đó, ngâm chân gà với rượu trắng và chanh trong khoảng 20 phút. Lạc đem ngâm nước khoảng 1 tiếng cho nở mềm rồi cho vào nồi luộc khoảng 10 phút cho hết màu vỏ, giúp món chân gà hầm lạc sẽ đẹp mắt hơn. Hành tím bạn bóc vỏ, băm nhỏ hoặc thái lát mỏng.
Chế biến
Cho chân gà và lạc vào nồi, bỏ hành tím băm, 1 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe dầu ăn rồi ướp trong vòng 15 phút trước khi hầm. Tiếp theo, đổ nước vào nồi và đun lửa nhỏ để chân gà và lạc chín mềm. Khi gần cạn nước cho thêm nước vào hầm tiếp. Thời gian hầm chân gà khoảng 1 tiếng. Khi chân gà và lạc chín mềm thì tắt bếp. Múc chân gà hầm ra bát, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên và trang trí bằng vài lát ớt tươi. Chân gà hầm lạc nhân dùng nóng, có thể ăn không hoặc kèm bánh mì, cơm trắng.
Đây là món ăn rất hữu ích cho người mắc các bệnh lí xương khớp. Trước hết là cung cấp các chất dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể; cải thiện chức năng tiêu hóa; giúp hệ thống răng, tóc, móng khỏe mạnh. Sau đó, cung cấp collagen, một loại protein cấu trúc tạo nên hình dạng, sức mạnh và độ đàn hồi cho da, gân, cơ, xương, dây chằng của cơ thể, rất cần thiết giúp duy trì độ đàn hồi của da, chống lão hoá và giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu canxi và các loại protein khác. Mặt khác, còn hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp với việc kích thích phục hồi, tái tạo mô và sụn đã bị mòn khiến các xương cọ sát vào nhau gây triệu chứng đaunhức, sưng tấy và khó vận động giúp giảm nguy cơ gãy xương và hỗ trợ làm lành xương gãy và vết thương.