Khát vọng của Nhân dân!

Rất mừng là Văn kiện Đại hội Đảng bộ nhiều tỉnh, thành trên cả nước nhiệm kì 2020-2025 đều đưa “chỉ số hạnh phúc” vào để phấn đấu.

Yên Bái là tỉnh miền núi còn nghèo nhưng là Đảng bộ đầu tiên trong cả nước đưa “chỉ số hạnh phúc” vào chủ đề Đại hội. Mới đây, ngoài chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế, Đảng bộ TP Hà Nội có thêm chỉ tiêu vấn đề xã hội và quốc kế dân sinh. Mới nhất, thành phố đặt mục tiêu mỗi năm khám sức khỏe cho công dân Thủ đô ít nhất một lần. Mặc dù tuổi thọ người Hà Nội hiện cao hơn bình quân cả nước 1,5 tuổi, nhưng thành phố vẫn đặt mục tiêu đến 2025, tuổi thọ trung bình là 76-76,5 tuổi - cao hơn 2 tuổi tuổi so với cả nước. Hà Nội còn nhấn mạnh, nhiệm kì này sẽ tạo chuyển biến căn bản về ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, an ninh nguồn nước; giảm dần xe máy cũ; dừng sử dụng than tổ ong, tiến tới chấm dứt việc đốt rơm rạ… Phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân người dân Thủ đô đạt từ 8.300 - 8.500 USD/người/năm.

2745 imagegallery 1602436035043283551610

Sinh thời, Bác Hồ từng nói: “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng không có ý nghĩa gì”. Ngày nay, đất nước đã hòa bình, mục tiêu về hạnh phúc cho Nhân dân càng trở nên khẩn thiết, chính đáng hơn bao giờ hết. Bởi, hạnh phúc cho người dân mới là mục tiêu lớn của Đảng ta. Hạnh phúc đồng nghĩa với việc người dân được hưởng những gì tốt đẹp, mới mẻ, ưu việt do chế độ mang lại. Bởi xét cho cùng, trong lao động, học tập, công tác, mỗi người dân đều nung nấu khát khao vươn tới hạnh phúc. Và cũng chính hạnh phúc mới là biểu hiện tính nhân văn rõ nhất, đầy đủ nhất.

Không chỉ Đảng, Nhà nước phấn đấu để mang lại hạnh phúc cho Nhân dân mà mỗi cá nhân dù làm bất cứ việc gì, ở đâu cũng phải nỗ lực phấn đấu, để mục tiêu về hạnh phúc đạt được kết quả tốt đẹp.

Tuy nhiên, từ mục tiêu đến hiện thực là một khoảng cách. Chỉ có hai từ thôi nhưng để ai cũng được “chạm” tay vào hạnh phúc cần một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của cấp ủy, chính quyền các cấp. Người dân mong rằng, hằng năm các cấp cần điều tra, rút kinh nghiệm, có thể bổ sung thêm các chỉ số để phấn đấu. Phải nhìn thấy niềm khát khao hạnh phúc chính đáng của người dân để có các giải pháp thiết thực, kịp thời, hiệu quả. Mục tiêu của Đảng ta là: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. Còn hạnh phúc của người dân là được hưởng lợi từ thành quả đó do chế độ mang lại.

Cách đây hơn 70 năm, Bác Hồ từng mong muốn đưa cả dân tộc Việt Nam tới đài vinh quang của tự do, hạnh phúc. Với tư tưởng vì con người, con người là tất cả, nhiệm kì 2020-2025 và tầm nhìn xa 5 năm, 10 năm nữa, liệu khát vọng về hạnh phúc của người dân có trở thành hiện thực? Tuy câu trả lời đang ở phía trước nhưng mỗi người Việt Nam hãy tin vào Đảng ta, Đảng của Bác Hồ, Đảng của “Đạo đức và văn minh” sẽ làm được điều đó.

Tường Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai

“Tại Hà Tĩnh, một nam sinh vì phải tự đi ra đường lớn tìm thức ăn cứu trợ nên bị nước lũ cuốn mất tích”; “Ở Triệu Phong (Quảng Trị) có một trưởng thôn cho đoàn cứu trợ thuê ghe với giá 5 triệu đồng; lợi dụng mất điện dài ngày mở dịch vụ sạc điện thoại thu 5 - 10.000 đồng một lần sạc” v.v và v.v.
Lan tỏa những điều tốt đẹp

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Sau nhiều thấp thỏm, hồi hộp, âu lo… cuối cùng Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc được tổ chức ngày 26/10 tại Hà Nội nhân kỉ niệm 25 năm thành lập Hội NCT Việt Nam, tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2015-2020.
Phố thị điện tử

Phố thị điện tử

Sống ở Hà Nội từ những năm đầu thập kỉ 80 thế kỉ trước, vậy mà có lần tôi đã mất gần nửa giờ đồng hồ để tìm một nhà hàng tiệc cưới trên đường Nguyễn Trãi. Cũng may khi đến nơi tiệc cưới chưa kết thúc.

Tin khác

Ngạc nhiên và lạ lùng!

Ngạc nhiên và lạ lùng!
Văn học thiếu nhi của ta cũng không thiếu những áng văn thơ hay. Kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam giàu đẹp thế nhưng hầu như vắng bóng trong tập sách. Không biết vì lí do gì văn học nước ngoài khá lạ lẫm lại được dẫn dùng nhiều trong sách này.

Đẳng cấp

Đẳng cấp
Trong xã hội cũ, giai cấp phong kiến, tư sản coi công nhân, người lao động nghèo là tầng lớp dưới cùng của xã hội, là hạ đẳng. Giàu sang được coi là thước đo vị trí xã hội, cũng đánh đồng với nhân cách của tầng lớp được gọi là quý tộc, tinh hoa.

Lớp học sẽ trở thành...

Lớp học sẽ trở thành...
Trong lĩnh vực giáo dục, thông tin được nhiều người quan tâm mấy ngày qua, đó là khoản 4, Điều 37 Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định các hành vi học sinh không được làm

Gặp nhau trong “Rừng mơ”

Gặp nhau trong “Rừng mơ”
Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch UBND thành phố về tội “Vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Giải pháp “cãi” chủ trương

Giải pháp “cãi” chủ trương
Phấn đấu hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, nhất là mô tô, xe gắn máy là chủ trương, định hướng chung của Chính phủ, các tỉnh, thành phố và ngành giao thông.

Xâm thực

Xâm thực
Từ xâm thực được hiểu một thứ gì đó bị ăn vào, lấn vào, làm cho bị huỷ hoại… Ví dụ như đồng bằng sông Cửu Long hiện nay đang bị nước mặn xâm thực, nguy cơ phá hoại thổ nhưỡng, ảnh hưởng ngành trồng lúa nước và đời sống người dân.

Giấc mơ... xa!

Giấc mơ... xa!
Trong ngày nhậm chức Giám đốc kĩ thuật VFF, ông Yusuke Adachi (người Nhật Bản) nói: “Mục tiêu đánh bại Nhật Bản là giấc mơ của tôi. Đó không phải là mục tiêu dễ thực hiện trong ngắn hạn. Nhưng trong 30 năm tới, tôi nghĩ đội tuyển Việt Nam có thể đánh bại Nhật Bản”.
Xem thêm
Ít nhất 70 người chết và mất tích, hơn 92.000 nhà dân bị tốc mái do bão số 9

Ít nhất 70 người chết và mất tích, hơn 92.000 nhà dân bị tốc mái do bão số 9

Bão số 9 và mưa lũ đã làm ít nhất 70 người chết và mất tích, 45 người bị thương, hơn 2.600 nhà dân bị sập và hơn 92.000 nhà ...
Bộ Y tế lập 7 đoàn công tác vào miền Trung hỗ trợ phòng chống dịch bệnh

Bộ Y tế lập 7 đoàn công tác vào miền Trung hỗ trợ phòng chống dịch bệnh

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định thành lập các tổ công tác hỗ trợ, tăng cường cho 7 tỉnh miền Trung xử lý vệ sinh môi trường, tư ...
Sạt lở ở Phước Sơn - Quảng Nam: Đề xuất phương án điều trực thăng vào hiện trường

Sạt lở ở Phước Sơn - Quảng Nam: Đề xuất phương án điều trực thăng vào hiện trường

Lực lượng chức năng đang lên nhiều phương án tiếp cận hiện trường vụ sạt lở đất ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn (Quảng Nam), trong đó có đề ...
Kon Tum cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão lũ

Kon Tum cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão lũ

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương thông báo cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão lũ ...
Từ chiều 27/10, học sinh Đà Nẵng nghỉ học phòng tránh bão số 9

Từ chiều 27/10, học sinh Đà Nẵng nghỉ học phòng tránh bão số 9

Học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng nghỉ học từ chiều 27/10 và cả ngày 28/10 đề phòng tránh bão số 9.
Qũy Khuyến học Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học ở Khu công nghiệp Dĩ An

Qũy Khuyến học Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học ở Khu công nghiệp Dĩ An

Sáng 18/10, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã đến Khu Công nghiệp Dĩ An, tỉnh Bình Dương để trao tặng tám suất ...
Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. ...
Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an ...
Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa ...
Phiên bản di động