Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!

Việc giải quyết nội dung đơn tố giác hành vi giả mạo hợp đồng chuyển nhượng để chiếm đoạt quyền sử dụng đất, thuộc thẩm của cơ quan tố tụng. Nhưng UBND huyện Xuyên Mộc lại coi là tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp dân sự rồi hướng dẫn người tố giác kiện ra Tòa dân sự! Chuyện có thật, tưởng như đùa này, lộ ra một kiểu bao che lộ liễu!
Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!
Trang 1
Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!

Văn bản s7650/UBND-TTH ngày 16/12/2020 của UBND huyện Xuyên Mộc, do Phó Chủ tịch Dương Ngọc Châu kí, ban hành.

Hướng dẫn người tố giác đến tòa dân sự!

Văn bản số 7650 /UBND-TTH ngày 16/12/2020 của UBND huyện Xuyên Mộc, do ông Dương Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND huyện kí, trả lời, hướng dẫn Đơn phản ánh, kiến nghị và yêu cần của ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê, ở tại xã Bàu Lâm, có nội dung: “Ủy ban nhân dân huyện Xuyên Mộc nhận được Đơn phản ánh, kiến nghị và yêu cầu của ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê, ở ấp 3, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc. Theo đơn, ông/bà phản ánh đối với 3 cán bộ, công chức của huyện Xuyên Mộc như sau:

Ông Lê Văn Hải khi đang là công chức Tư pháp xã Bàu Lâm (nay là công chức Thương binh - Xã hội) đã làm giả mạo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chiếm đoạt của gia đình ông 441m2 đất (đất này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Suốt).

Ông Nguyễn Minh Tứ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc, đã tiếp tay cho ông Lê Văn Hải chiếm đoạt số đất trên của gia đình ông Suốt. Bằng chứng là báo cáo đất của gia đình ông Suốt sai ranh, biến động nên tự giảm đi 441m2 đất và hủy quyền sử dụng đất của gia đình ông Suốt.

Ông Nguyễn Văn Tiến khi đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm đã tiếp tay cho ông Lê Văn Hải chiếm đọạt số đất trên của gia đình ông Suốt; không giải quyết vụ việc tranh chấp theo đúng quy định của pháp luật.

Qua kiểm tra nội dung đơn và thực tế hồ sơ địa chính, hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Suốt, UBND huyện Xuyên Mộc nhận thấy:

Ngày 17/4/1995, ông Nguyễn Văn Suốt có Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, Hội đồng xét, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xã Bàu Lâm đã xét duyệt cấp cho ông Suốt diện tích 9.865m2 đất.

Ngày 24/11/1995, UBND huyện Xuyên Mộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Văn Suốt diện tích 9.865m2 đất, trong đó có 300m2 đất thổ cư và 9.565m2 đất nông nghiệp thuộc thửa số 520, tờ bản đồ số 72 và thửa số 110, tờ bản đồ số 77.

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!

Ngày 24/11/1995, UBND huyện Xuyên Mộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Văn Suốt

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!
Trang 1
Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!

Hp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có dấu hiệu giả mạo để chiếm đoạt 441m2 đất đang thuộc chủ quyền sử dụng hợp pháp của h ông Nguyễn Văn Suốt

Ngày 1/7/2002, ông Nguyễn Văn Suốt đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất với diện tích 9.118m2 cho 3 hộ Bùi Thị Bích (4.333m2 đất nông nghiệp thuộc thửa 110), Lê Thị Vân (4.334m2 đất nông nghiệp thuộc thửa 110) và Nguyễn Thị Hồng (145m2 đất thổ cư và 306m2 đất nông nghiệp thuộc thửa 520). Sau chuyển nhượng, ông Nguyễn Văn Suốt còn lại 747m2 đất (155m2 đất thổ cư và 592m2 đất nông nghiệp) thuộc thửa số 520, tờ bản đồ số 72 và thửa số 910, tờ bản đồ số 72 (thửa 910 là thửa lộ giới được tách ra từ thửa 520).

Số liệu bản đồ địa chính từ năm 1994 đến nay: Theo bản đồ địa chính đo vẽ năm 1994, số hóa năm 2005 đều thể hiện_có một con đường mòn đi qua thửa đất số 520 (thửa đất của ông Nguyễn Văn Suốt đang sử dụng), đi qua các thửa đất số 763, 764, 725, 726, 535 và 534 của các hộ lân cận và nối trực tiếp vào Tỉnh lộ 328.

Bản cht vụ việc: Theo Đơn phản ánh, kiến nghị và yêu cầu của ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê, thì ông bà cho rằng 3 cán bộ, công chức của huyện Xuyên Mộc đã giả mạo, tiếp tay chiếm đoạt của gia đình ông bà 441m2 đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hiện trạng là đường đi).

Tuy nhiên, trên cơ sở kiểm tra bản đồ địa chính gốc đo vẽ năm 1994 (tức bản đồ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Suốt) và bản đồ số hóa năm 2005 (bản đồ đang có hiệu lực pháp lý hiện nay), thì đều thể hiện có con đường mòn bên hông thửa đất của ông Nguyễn Văn Suốt. Do đó, việc ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê phản ánh 3 cán bộ, công chức của huyện Xuyên Mộc đã giả mạo, tiếp tay để chiếm đoạt của gia đình ông bà 441m2 đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không đủ chứng cứ.

Căn cứ Luật Đất đai năm 2013 và Bộ luật Dân sự năm 2015, UBND huyện Xuyên Mộc nhận thấy bản chất của vụ việc là tranh chấp đất đai và tranh chấp dân sự trong việc thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó, để được giải quyết vụ việc này, UBND huyện Xuyên Mộc hướng dẫn ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. UBND huyện Xuyên Mộc trả lời, hướng dẫn để ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê được rõ”.

Bao che một cách lộ liễu!

Đọc kĩ Văn bản số 7650 /UBND-TTH ngày 16/12/2020 của UBND huyện Xuyên Mộc cho thấy, văn bản khẳng định, đơn của ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê có nội dung tố giác đối với hành vi của ông Lê Văn Hải khi đang là công chức Tư pháp xã Bàu Lâm (nay là công chức Thương binh - Xã hội) đã làm giả mạo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chiếm đoạt của gia đình ông 441m2 đất (đất này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Suốt.

Như vậy, khi giải quyết, theo quy định của pháp luật quy định phải có kết luận về hành vi bị tố giác, Trong trường hợp cụ thể này, phải có kết luận của cơ quan thầm quyền rằng: Có hay không việc ông Hải đã làm giả mạo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chiếm đoạt 441m2 đất? Tức là phải có kết luận: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 441m2 đất (ông Hải bên nhận chuyển nhượng, ông Suốt và bà Thuê bên chuyển nhượng) có phải là hợp đồng giả mạo? Thế nhưng thật bất ngờ, trong Văn bản số: 7650/UBND-TTH ngày 16/12/2020, do ông Châu ký lại không nói gì về việc kết luận này!? Và cũng không nói gì về việc kết luận đối với hành vi của ông Nguyễn Minh Tứ và ông Nguyễn Văn Tiến, nêu trong đơn tố giác của ông Suốt, bà Thuê? Vậy ông Châu giải thích như thế nào khi cùng một nội dung đơn của ông Suốt, bà Thuê, mà ông khẳng định có đến HAI BẢN CHẤT (“Bản cht vụ việc: Theo Đơn phn ánh, kiến nghị và yêu cầu của ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê, thì ông bà cho rng 3 cán bộ, công chức ca huyện Xuyên Mộc đã giả mạo, tiếp tay chiếm đoạt của gia đình ông bà 441m2 đt …”; và “UBND huyện Xuyên Mộc nhận thấy bản chất của vụ việc là tranh chấp đất đai và tranh chấp dân sự”?

Dư luận Nhân dân, trong đó có nhiều người cao tuổi ở địa phương, biết sự việc cùng đặt vấn đề: Ông Châu biết pháp luật quy định về thẩm quyền kết luận về đơn tố giác hành vi có dấu hiệu tội giả mạo, không thuộc quyền giải quyết của chính quyền. Vậy sao ông Châu không chuyển và kiến nghị để đơn tố giác của ông Suốt và bà Thuê đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết? Là Phó Chủ tịch UBND huyện, phụ trách lĩnh vực về giải quyết đơn của công dân, ông Châu biết rõ các quy định trên, sao lại “hướng dẫn ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”? Sao giải quyết tố giác hành vi hình sự, lại hướng dẫn sang Tòa án dân sự giải quyết? Rõ ràng, đây là một kiểu bao che lộ liễu!

Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện, xem xét, giải quyết và công khai kết luận đối với những nội dung phản ánh trên đây, nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của gia đình người cao tuổi là ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê. Đồng thời xử lí nghiêm minh đối với những hành vi cố ý làm trái pháp luật! Có như vậy phép nước được giữ nghiêm, pháp luật được tôn trọng!

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!
Văn bản của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Một kiểu bao che lộ liễu!

Văn bản của Đoàn Đại biểu Quốc hội và Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển Đơn của ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê yêu cầu xem xét đối với Văn bản số: 7650 /UBND-TTH ngày 16/12/2020, của UBND huyện Xuyên Mộc trả lời, hướng dẫn không đúng quy định.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ông Phạm Văn Mình, có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng trong đánh giá tài liệu chứng cứ vụ án, dẫn đến phán quyết ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) xử lý tài sản thế chấp của họ có dấu hiệu trái pháp luật.
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 308743 ngày 10/12/2015, do Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cấp). Tuy nhiên có khoảng 5.000m2 đất hợp pháp của bà Tương, đang bị Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) xâm hại.
Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu

Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về hình thức góp vốn và chia lợi nhuận rất “khủng” của Công ty CP Thương mại CDP Toàn Cầu (CDP Toàn Cầu), địa chỉ phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình.
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!

Ông Bùi Thanh Tuấn, ngụ phường Trường Thạnh, quận 9, TP Hồ Chí Minh, nguyên đơn khởi kiện ông Nguyễn Hữu Trí ra TAND TP Thủ Đức để yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, vụ án đang được giải quyết, thì có nhiều dấu hiệu làm trái về chuyển dịch tài sản đang bị Tòa án ngăn chặn.

Tin khác

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?
Tạp chí Người cao tuổi số 57 (2417) ngày 9/4/2019, đăng bài: “Phường 17, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tại sao không trả lại quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân?” và ngày 20/5/2019, đăng bài: “Sao chưa giải quyết nội dung Tạp chí Người cao tuổi phản ánh?”. Tuy nhiên, hành trình đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Ân, đến nay vẫn chưa dừng lại …

Dân liên tục khiếu nại, tố cáo hành vi có dấu hiệu tước đoạt quyền được thỏa thuận bồi thường

Dân liên tục khiếu nại, tố cáo hành vi có dấu hiệu tước đoạt quyền được thỏa thuận bồi thường
Tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: “Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (Dự án-PV) được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong Dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng”. Nhưng, chỉ đạo này không được các cơ quan có liên quan thực hiện, buộc các hộ dân phải làm đơn khiếu nại, tố cáo.

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu
Một gói thầu có giá trị hơn 7,5 tỷ đồng do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tổ chức mời thầu đã đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Và duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ 0,6% so với tổng mức đầu tư!?

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm
Bà Giang Lệ Phưong, chủ sử dụng đất đang tranh chấp tại ấp 6 Bãi Khem, xã An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; là chủ sở hữu Công ty TNHH MTV Du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc); địa chỉ 101 ấp An Bình, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, có đơn phản ánh dấu hiệu làm trái và không đúng chỉ đạo của cấp trên.

Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh: Quyết định kỷ luật mang tính áp đặt, gây bức xúc dư luận

Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh: Quyết định kỷ luật mang tính áp đặt, gây bức xúc dư luận
Mặc dù chưa xác định được hành vi vi phạm, mức độ vi phạm theo quy định tại Điều 6 Nghị định 112/2020 ngày 18/9/2020 của Chính phủ, về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, nhưng Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh vẫn ban hành Quyết định kỷ luật Khiển trách bác sĩ Võ Anh Minh. Vụ việc gây nhiều thắc mắc trong cán bộ, viên chức và người lao động, dẫn tới bức xúc, khiếu nại kéo dài...

Tòa phúc thẩm bác yêu cầu của ông Thuật!

Tòa phúc thẩm bác yêu cầu của ông Thuật!
Ngày 26/5/2021, TAND tỉnh Đồng Nai xử phúc thẩm vụ án “Yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hủy cập nhật trang 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Nguyên đơn là ông Lê Anh Sơn, ngụ tỉnh Đồng Nai; Bị đơn là vợ chồng ông Trần Đức Dũng, bà Trần Thị Chí Công cùng ngụ tỉnh Đồng Nai, Công ty Hàm Rồng, trụ sở ở tỉnh Đồng Nai. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan ông Nguyễn Tiến Thuật, ngụ ở TP Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động