Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết đơn tố cáo của vợ chồng ông Suốt

Ngày 3/2/2020, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Phiếu chuyển số 60/PC/VPCQCSĐT chuyển Đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Suốt và vợ là bà Đoàn Thị Hồng Thuê đến UBND huyện Xuyên Mộc để giải quyết theo thẩm quyền.Ngày 10/2/2020, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc ban hành Công văn số 565/UBND/VP, giao Thanh tra huyện xác minh nội dung vụ việc và tham mưu Chủ tịch UBND huyện xử lý theo quy định. Thanh tra huyện làm việc với ông Suốt để làm rõ nội dung đơn và các nội dung liên quan.

tinh ba ria vung tau co quan chuc nang vao cuoc giai quyet don to cao cua vo chong ong suot
tinh ba ria vung tau co quan chuc nang vao cuoc giai quyet don to cao cua vo chong ong suot

Biên bản về việc gặp gỡ công dân để làm rõ nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Suốt tại xã Bàu Lâm

Biên bản về việc gặp gỡ công dân để làm rõ nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Suốt, tại xã Bàu Lâm, lập vào hồi 08 giờ 45 phút, ngày 13/2/2020, tại Thanh tra huyện Xuyên Mộc; gồm có: Ông Nguyễn Bảo Uyên, Thanh tra viên Thanh tra huyện làm việc với ông Nguyễn Văn Suốt, địa chỉ: Tổ 3, ấp 3, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc. Buổỉ làm việc kết thúc vào lúc 10 giờ 00 phút cùng ngày, biên bản được lập đã đọc lại cho ông Suốt nghe và đồng ý ký tên. Theo đó, ông Nguyễn Văn Suốt khẳng định: “Tôi tố cáo 3 cán bộ, công chức củạ huyện Xuyên Mộc như sau: Ông Lê Văn Hải khi đang là công chức Tư pháp xã Bàu Lâm (nay là Công chức Thương binh - Xã hội) đã làm giả mạo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chiếm đoạt của gia đình tôi 44l m2 (đất này đã được cấp Giấy chứng nhận quỵền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho gia đình tôi); ông Nguyễn Minh Tứ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, đã có dấu hiệu tiếp tay cho ông Lê Văn Hải chiếm đoạt số đất trên của gia đình tôi, bằng chứng là báo cáo đất của gia đình tôi sai ranh, biến động nên tự giảm đi 44l m2 đất của gia đình tôi và hủy GCNQSDĐ của gia đình tôi; ông Nguyễn Văn Tiến đã tiếp tay cho ông Lê Văn Hải chiếm đoạt số đất trên của gia đình tôi, bằng chứng là: Đồng thuận với hợp đồng chuyển nhượng đất giả mạo của ông Hải khi ký Công văn số 446/UBND/VP ngày 2/12/2019 gửi Báo Người cao tuổi với nội dung: “Trước khi đo đạc bản đồ năm 1994, ông Nguyễn Văn Suốt đã chuyển nhượng cho ông Lê Văn Hải một phần diện tích khoảng 400m2 đất, nhưng khi đo đạc bản đồ không tách phần diện tích này ra mà đo chung vào phần đất của ông Suốt. Đến khi đăng ký để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình ông Suốt đã đăng ký luôn phần đất mà ông đã chuyển nhượng; và không giải quyết vụ việc tranh chấp theo đúng quy định của pháp luật. Tôi đề nghị UBND huyện Xuyên Mộc thanh tra để làm sáng tỏ vụ việc, trả lại số đất mà ông Hải chiếm giữ trái pháp luật cho gia đình tôi.”

Nguồn gốc đất tranh chấp

Ông Suốt cho biết, ông là Chủ hộ gia đình (gồm vợ là bà Đoàn Thị Hồng Thuê và các con) đứng tên chủ quyền sử dụng đất đối với 9865m2 (thửa đất số 520 tờ bản đồ địa chính số 72, diện tích 1198m2 (thổ cư 300m2, đất nông nghiệp 898m2; và thửa đất số 110 tờ bản đồ địa chính số 72, diện tích 8667m2 đất nông nghiệp). 9865m2 đất này được UBND huyện Xuyên Mộc cấp GCNQSDĐ tại GCNQSD đất số R 424967 ngày 24/11/1995.

tinh ba ria vung tau co quan chuc nang vao cuoc giai quyet don to cao cua vo chong ong suot

Sổ đỏ UBND huyên cấp cho gia đình ông Suốt

Đến năm 2002, hộ ông Suốt chuyển nhượng một phần diện tích thửa 520 tờ 72 cho bà Nguyễn Thị Hồng, diện tích 45l m2 (thổ cư 145m2, Đất nông nghiệp 306m2). GCNQSD đất được ký điều chỉnh ngày 8/7/2002. Diện tích còn lại thửa của 520 tờ 72 của hộ ông Suốt theo GCNQSD đất 747m2 (thổ cư 155, đất nông nghiệp 592m2).

Tuy nhiên hiện giờ: Thửa đất số 520 tờ bản đồ địa chính số 72 của hộ ông Suốt theo GCNQSDĐ 747m2 (thổ cư 155, đất nông nghiệp 592m2), đã bị ông Hải chiếm giữ khoảng 450m2 đất, nên phát sinh tranh chấp, khiếu tố.

Lí do ông Suốt, bà Thuê tố cáo ông Hải:

Có dấu hiệu ông Lê Văn Hải ngụy tạo ra 1 “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, trong đó có thể hiện ông Suốt và bà Thuê kí chuyển nhượng 450m2 đất cho ông Lê Văn Hải. Bởi “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” này thể hiện nhiều điểm bất hợp lí, là: Không có số; không đề ngày tháng năm chuyển nhượng; diện tích đất chuyển nhượng ghi là: 450m2, nhưng không ghi thuộc thửa đất nào và là loại đất gì?

Theo Văn bản số 446/UBND-VP ngày 2/12/2019 do ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm kí, gửi Nhà báo Báo Người cao tuổi, có nội dung ghi rõ: “Trước khi đo đạc bản đồ năm 1994, ông Nguyền Văn Suốt đã chuyển nhượng cho ông Lê Vãn Hải một phần diện tích (khoảng 400m). Nhưng khi đo đạc bản đồ không tách phần diện tích này ra mà đo chung vào phần đất của ông Suốt. Đến khi đăng ký để cấp GCNQSDĐ, gia đình ông Suốt đã đăng ký luôn phần đất mà ông đã chuyển nhượng”.

tinh ba ria vung tau co quan chuc nang vao cuoc giai quyet don to cao cua vo chong ong suot

Nhưng, ông Nguyễn Văn Tiến kí khẳng định nội dung trên là thể hiện có dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai. Bởi các lẽ dưới đây:

Thực tế vợ chồng ông Suốt không chuyển nhượng 450 m2 đất cho ông Lê Vãn Hải,

Mặc dù không ghi ngày tháng năm trong “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” do ông Lê Vãn Hải đưa ra nói trên. Nhưng với loại mẫu hợp đồng này thể hiện ở thời điểm này đã có Luật Đất đai năm 1993, quy định: Loại mẫu hợp đồng này, được sử dụng lập hợp đồng chuyển nhượng đối với Đất đã có giấy chứng nhận chủ quyền sử dụng đất; và hợp đồng chuyển nhượng đất này phải có được chứng thực của chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn. Trong khi năm 1994, hộ gia đình ông Suốt chưa được cấp GCNQSDĐ, nên không thể có việc chuyển nhượng 450m2 đất cho ông Hải;

Và ở thời điểm năm 1994, hộ gia đình ông Suốt chưa được cấp GCNQSDĐ; toàn bộ phần đất trên là của hộ ông Suốt, nên việc vợ chồng ông Suốt, bà Thuê kí chuyển nhượng “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” cho ông Lê Văn Hải, mà không có được sự đồng ý của các con (các thành viên trong hộ gia đình) theo quy định của pháp luật. Điều này cho thấy rõ ràng là nếu có “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2 cho ông Lê Vãn Hải, thì hợp đồng này là trái quy định của Luật Đất đai. Đây cũng là cơ sở thể hiện dấu hiệu ông Lê Văn Hải có hành vi giả mạo đối với “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2 cho ông Lê Văn Hải! Đây là cơ sở để tôi tố cáo ông Lê Văn Hải có hành vi ngụy tạo ra “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2, để chiếm đoạt quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ gia đình ông Suốt.

Lí do ông Suốt, bà Thuê tố cáo ông Tiến:

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm đã không xem xét, giải quyết theo thẩm quyền để kết luận về hành vi ngụy tạo ra “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2, để chiếm đoạt quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Suốt; không xem xét những bất hợp lí đối với “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2 do ông Lê Vãn Hải đưa ra, mà “vội vàng” khẳng định, công nhận có việc lập “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2 do ông Lê Văn Hải đưa ra.

Ông Nguyễn Văn Tiến có dấu hiệu đồng thuận với hành vi ngụy tạo ra “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2, để chiếm đoạt quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ gia đình ông Suốt; không làm tròn bổn phận, trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm trong việc giải quyết vụ việc xảy ra của ông Lê Văn Hải nói trên.

Nguyện vọng của người cao tuổi

Trao đổi với phóng viên, ông Suốt cho biết: “Trong đơn tố cáo đề ngày 9/12/2019, tôi yêu cầu Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm xem xét, kết luận và xử lí nghiêm minh đối với những hành vi nêu trên đối với ông Hải; cán bộ UBND xã Bàu Lâm; xem xét, kết luận và xử lí nghiêm minh đối với những hành vi nêu trên đối với ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm. Đồng thời, tôi yêu cầu xem xét, kết luận và xử lí nghiêm minh đối với ông Nguyễn Minh Tứ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, vì đã có hành vi thể hiện dấu hiệu tiếp tay cho ông Hải chỉếm đoạt số đất trên của gia đình tôi, bằng chứng là báo cáo đất của gia đình tôi sai ranh, biến động nên tự giảm đi 44l m2 đất của gia đình tôi và hủy quyền sử dụng đất của gia đình tôi. Tôi cũng có yêu cầu được nhận Thông báo về kết quả giải quyết đơn tố cáo của tôi theo quy định của Luật Tố cáo.”

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Tin khác

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động