Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết đơn tố cáo của vợ chồng ông Suốt

Ngày 3/2/2020, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Phiếu chuyển số 60/PC/VPCQCSĐT chuyển Đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Suốt và vợ là bà Đoàn Thị Hồng Thuê đến UBND huyện Xuyên Mộc để giải quyết theo thẩm quyền.Ngày 10/2/2020, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc ban hành Công văn số 565/UBND/VP, giao Thanh tra huyện xác minh nội dung vụ việc và tham mưu Chủ tịch UBND huyện xử lý theo quy định. Thanh tra huyện làm việc với ông Suốt để làm rõ nội dung đơn và các nội dung liên quan.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết đơn tố cáo của vợ chồng ông Suốt
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết đơn tố cáo của vợ chồng ông Suốt

Biên bản về việc gặp gỡ công dân để làm rõ nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Suốt tại xã Bàu Lâm

Biên bản về việc gặp gỡ công dân để làm rõ nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Suốt, tại xã Bàu Lâm, lập vào hồi 08 giờ 45 phút, ngày 13/2/2020, tại Thanh tra huyện Xuyên Mộc; gồm có: Ông Nguyễn Bảo Uyên, Thanh tra viên Thanh tra huyện làm việc với ông Nguyễn Văn Suốt, địa chỉ: Tổ 3, ấp 3, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc. Buổỉ làm việc kết thúc vào lúc 10 giờ 00 phút cùng ngày, biên bản được lập đã đọc lại cho ông Suốt nghe và đồng ý ký tên. Theo đó, ông Nguyễn Văn Suốt khẳng định: “Tôi tố cáo 3 cán bộ, công chức củạ huyện Xuyên Mộc như sau: Ông Lê Văn Hải khi đang là công chức Tư pháp xã Bàu Lâm (nay là Công chức Thương binh - Xã hội) đã làm giả mạo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chiếm đoạt của gia đình tôi 44l m2 (đất này đã được cấp Giấy chứng nhận quỵền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho gia đình tôi); ông Nguyễn Minh Tứ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, đã có dấu hiệu tiếp tay cho ông Lê Văn Hải chiếm đoạt số đất trên của gia đình tôi, bằng chứng là báo cáo đất của gia đình tôi sai ranh, biến động nên tự giảm đi 44l m2 đất của gia đình tôi và hủy GCNQSDĐ của gia đình tôi; ông Nguyễn Văn Tiến đã tiếp tay cho ông Lê Văn Hải chiếm đoạt số đất trên của gia đình tôi, bằng chứng là: Đồng thuận với hợp đồng chuyển nhượng đất giả mạo của ông Hải khi ký Công văn số 446/UBND/VP ngày 2/12/2019 gửi Báo Người cao tuổi với nội dung: “Trước khi đo đạc bản đồ năm 1994, ông Nguyễn Văn Suốt đã chuyển nhượng cho ông Lê Văn Hải một phần diện tích khoảng 400m2 đất, nhưng khi đo đạc bản đồ không tách phần diện tích này ra mà đo chung vào phần đất của ông Suốt. Đến khi đăng ký để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình ông Suốt đã đăng ký luôn phần đất mà ông đã chuyển nhượng; và không giải quyết vụ việc tranh chấp theo đúng quy định của pháp luật. Tôi đề nghị UBND huyện Xuyên Mộc thanh tra để làm sáng tỏ vụ việc, trả lại số đất mà ông Hải chiếm giữ trái pháp luật cho gia đình tôi.”

Nguồn gốc đất tranh chấp

Ông Suốt cho biết, ông là Chủ hộ gia đình (gồm vợ là bà Đoàn Thị Hồng Thuê và các con) đứng tên chủ quyền sử dụng đất đối với 9865m2 (thửa đất số 520 tờ bản đồ địa chính số 72, diện tích 1198m2 (thổ cư 300m2, đất nông nghiệp 898m2; và thửa đất số 110 tờ bản đồ địa chính số 72, diện tích 8667m2 đất nông nghiệp). 9865m2 đất này được UBND huyện Xuyên Mộc cấp GCNQSDĐ tại GCNQSD đất số R 424967 ngày 24/11/1995.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết đơn tố cáo của vợ chồng ông Suốt

Sổ đỏ UBND huyên cấp cho gia đình ông Suốt

Đến năm 2002, hộ ông Suốt chuyển nhượng một phần diện tích thửa 520 tờ 72 cho bà Nguyễn Thị Hồng, diện tích 45l m2 (thổ cư 145m2, Đất nông nghiệp 306m2). GCNQSD đất được ký điều chỉnh ngày 8/7/2002. Diện tích còn lại thửa của 520 tờ 72 của hộ ông Suốt theo GCNQSD đất 747m2 (thổ cư 155, đất nông nghiệp 592m2).

Tuy nhiên hiện giờ: Thửa đất số 520 tờ bản đồ địa chính số 72 của hộ ông Suốt theo GCNQSDĐ 747m2 (thổ cư 155, đất nông nghiệp 592m2), đã bị ông Hải chiếm giữ khoảng 450m2 đất, nên phát sinh tranh chấp, khiếu tố.

Lí do ông Suốt, bà Thuê tố cáo ông Hải:

Có dấu hiệu ông Lê Văn Hải ngụy tạo ra 1 “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, trong đó có thể hiện ông Suốt và bà Thuê kí chuyển nhượng 450m2 đất cho ông Lê Văn Hải. Bởi “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” này thể hiện nhiều điểm bất hợp lí, là: Không có số; không đề ngày tháng năm chuyển nhượng; diện tích đất chuyển nhượng ghi là: 450m2, nhưng không ghi thuộc thửa đất nào và là loại đất gì?

Theo Văn bản số 446/UBND-VP ngày 2/12/2019 do ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm kí, gửi Nhà báo Báo Người cao tuổi, có nội dung ghi rõ: “Trước khi đo đạc bản đồ năm 1994, ông Nguyền Văn Suốt đã chuyển nhượng cho ông Lê Vãn Hải một phần diện tích (khoảng 400m). Nhưng khi đo đạc bản đồ không tách phần diện tích này ra mà đo chung vào phần đất của ông Suốt. Đến khi đăng ký để cấp GCNQSDĐ, gia đình ông Suốt đã đăng ký luôn phần đất mà ông đã chuyển nhượng”.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết đơn tố cáo của vợ chồng ông Suốt

Nhưng, ông Nguyễn Văn Tiến kí khẳng định nội dung trên là thể hiện có dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai. Bởi các lẽ dưới đây:

Thực tế vợ chồng ông Suốt không chuyển nhượng 450 m2 đất cho ông Lê Vãn Hải,

Mặc dù không ghi ngày tháng năm trong “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” do ông Lê Vãn Hải đưa ra nói trên. Nhưng với loại mẫu hợp đồng này thể hiện ở thời điểm này đã có Luật Đất đai năm 1993, quy định: Loại mẫu hợp đồng này, được sử dụng lập hợp đồng chuyển nhượng đối với Đất đã có giấy chứng nhận chủ quyền sử dụng đất; và hợp đồng chuyển nhượng đất này phải có được chứng thực của chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn. Trong khi năm 1994, hộ gia đình ông Suốt chưa được cấp GCNQSDĐ, nên không thể có việc chuyển nhượng 450m2 đất cho ông Hải;

Và ở thời điểm năm 1994, hộ gia đình ông Suốt chưa được cấp GCNQSDĐ; toàn bộ phần đất trên là của hộ ông Suốt, nên việc vợ chồng ông Suốt, bà Thuê kí chuyển nhượng “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” cho ông Lê Văn Hải, mà không có được sự đồng ý của các con (các thành viên trong hộ gia đình) theo quy định của pháp luật. Điều này cho thấy rõ ràng là nếu có “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2 cho ông Lê Vãn Hải, thì hợp đồng này là trái quy định của Luật Đất đai. Đây cũng là cơ sở thể hiện dấu hiệu ông Lê Văn Hải có hành vi giả mạo đối với “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2 cho ông Lê Văn Hải! Đây là cơ sở để tôi tố cáo ông Lê Văn Hải có hành vi ngụy tạo ra “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2, để chiếm đoạt quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ gia đình ông Suốt.

Lí do ông Suốt, bà Thuê tố cáo ông Tiến:

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm đã không xem xét, giải quyết theo thẩm quyền để kết luận về hành vi ngụy tạo ra “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2, để chiếm đoạt quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Suốt; không xem xét những bất hợp lí đối với “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2 do ông Lê Vãn Hải đưa ra, mà “vội vàng” khẳng định, công nhận có việc lập “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2 do ông Lê Văn Hải đưa ra.

Ông Nguyễn Văn Tiến có dấu hiệu đồng thuận với hành vi ngụy tạo ra “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” 450m2, để chiếm đoạt quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ gia đình ông Suốt; không làm tròn bổn phận, trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm trong việc giải quyết vụ việc xảy ra của ông Lê Văn Hải nói trên.

Nguyện vọng của người cao tuổi

Trao đổi với phóng viên, ông Suốt cho biết: “Trong đơn tố cáo đề ngày 9/12/2019, tôi yêu cầu Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm xem xét, kết luận và xử lí nghiêm minh đối với những hành vi nêu trên đối với ông Hải; cán bộ UBND xã Bàu Lâm; xem xét, kết luận và xử lí nghiêm minh đối với những hành vi nêu trên đối với ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Bàu Lâm. Đồng thời, tôi yêu cầu xem xét, kết luận và xử lí nghiêm minh đối với ông Nguyễn Minh Tứ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, vì đã có hành vi thể hiện dấu hiệu tiếp tay cho ông Hải chỉếm đoạt số đất trên của gia đình tôi, bằng chứng là báo cáo đất của gia đình tôi sai ranh, biến động nên tự giảm đi 44l m2 đất của gia đình tôi và hủy quyền sử dụng đất của gia đình tôi. Tôi cũng có yêu cầu được nhận Thông báo về kết quả giải quyết đơn tố cáo của tôi theo quy định của Luật Tố cáo.”

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.
Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…
Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.
Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Tin khác

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động