Huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu: Phát triển kinh tế gắn liền với xây dựng nông thôn mới

Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được xác định là mục tiêu cốt lõi của công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM). Những năm qua Đảng bộ, chính quyền huyện Vĩnh Lợi đã đưa ra nhiều giải pháp về chuyển dịch cơ cấu kinh tế hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, tổ chức liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm cho nông dân, giúp người dân phát triển kinh tế, góp phần làm thay đổi diện mạo của huyện NTM...

Tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 của huyện Vĩnh Lợi vẫn duy trì tăng trưởng ổn định, tổng sản phẩm GRDP năm 2019 ước đạt 2.034 tỉ đồng, tăng 8,52% so với năm 2018. Khu vực nông nghiệp và thủy sản đạt 931 tỉ đồng, tăng 4,01%; khu vực công nghiệp và xây dựng đạt 187 tỉ đồng, tăng 10,57%; khu vực dịch vụ đạt 916 tỉ đồng, tăng 13,07%. Nông nghiệp và thủy sản chiếm 52,43%, công nghiệp và xây dựng chiếm 16,20%, dịch vụ chiếm 31,37%. Tổng sản phẩm GRDP bình quân đạt 45,4 triệu đồng/người/năm, đạt 100,55% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

huyen vinh loi tinh bac lieu phat trien kinh te gan lien voi xay dung nong thon moi
Ông Từ Minh Phúc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi.

Vĩnh Lợi tiếp tục làm cầu nối cho các doanh nghiệp, tổ hợp tác và hợp tác xã liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm cho nông dân; tiếp tục thực hiện dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ lúa chất lượng cao theo chuỗi giá trị”, đến nay có 14 doanh nghiệp và 1.450 hộ tham gia, với diện tích 1.980 ha. Thực hiện Chỉ thị số 09-CT/HU ngày 7/12/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy về đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2018 - 2020; tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện. Tính đến nay, các xã trong huyện đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, trong đó 2 xã Hưng Thành và Vĩnh Hưng đã được công nhận; 2 xã Hưng Hội và Long Thạnh, tỉnh đã thẩm định, dự kiến trong tháng 12/2019 sẽ công nhận; 4 xã đạt chuẩn NTM năm 2019 theo kế hoạch.

huyen vinh loi tinh bac lieu phat trien kinh te gan lien voi xay dung nong thon moi
Nông dân Vĩnh Lợi đầu tư cơ giới hoá nông nghiệp, mở rộng sản xuất.

Ông Từ Minh Phúc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 của huyện cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trên các lĩnh vực. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,52%, cao nhất từ đầu nhiệm kì đến nay; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được thực hiện đồng bộ nên đạt được kết quả khả quan. Xây dựng NTM được các ngành, các cấp quan tâm triển khai thực hiện. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến, đặc biệt là công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo; công tác xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa thường xuyên được củng cố và nâng cao chất lượng; công tác giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân từng bước được nâng lên. Nhiệm vụ quốc phòng và công tác quân sự địa phương tiếp tục được củng cố và tăng cường, bảo đảm ổn định, triển khai đúng kế hoạch, bảo đảm tốt chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và xây dựng các lực lượng, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh cho các đối tượng theo quy định được thực hiện thường xuyên. Công tác tuần tra, kiểm soát giữ gìn trật tự an toàn giao thông được quan tâm chỉ đạo và thực hiện nghiêm, số vụ phạm pháp hình sự có chiều hướng giảm; công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được duy trì thường xuyên; tai nạn giao thông giảm so với cùng kì. Công tác phòng, chống tham nhũng, thanh tra được quan tâm chỉ đạo, thực hiện theo kế hoạch đề ra; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được triển khai thực hiện tốt”.

huyen vinh loi tinh bac lieu phat trien kinh te gan lien voi xay dung nong thon moi
Hệ thống giao thông huyện Vĩnh Lợi được đầu tư đồng bộ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Vĩnh Lợi trong thời gian tới, thực hiện các giải pháp bảo đảm chỉ tiêu tăng trưởng hợp lí, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, tạo môi trường thuận lợi để đẩy mạnh phát triển sản xuất; tập trung ứng phó với thiên tai, dịch bệnh; triển khai một số công trình, dự án quan trọng của huyện; khai thác tốt lợi thế tiềm năng và ứng dụng có hiệu quả khoa học kĩ thuật và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh khu vực công nghiệp và dịch vụ gắn liền với công tác bảo vệ môi trường; phấn đấu công nhận huyện Vĩnh Lợi đạt chuẩn NTM trong năm 2020; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân; cải cách thủ tục hành chính; củng cố, kiện toàn các cơ quan Nhà nước từ huyện đến cơ sở.

Thạch Bình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tinh thanh hoa khat vong tro thanh mot trong nhung trung tam kinh te lon cua ca nuoc va khu vuc

Tỉnh Thanh Hóa: Khát vọng trở thành một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực

Sau 10 năm triển khai các chủ trương lớn của Đảng, với khát vọng bứt phá vươn lên, quyết tâm cao và hành động quyết liệt, Thanh Hóa đã và đang vươn mình bứt phá mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu đột phá và khát vọng trở thành một trung tâm kinh tế lớn của khu vực và cả nước.
doanh nghiep bat dong san no thue hon 300 ty dong

Doanh nghiệp bất động sản: Nợ thuế hơn 300 tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Hà Nội liên tục đăng công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế. Ðặc biệt, danh sách này có nhiều tên tuổi doanh nghiệp bất động sản lớn.Tổng số đơn vị công khai nợ thuế đợt này của Cục Thuế TP Hà Nội là 208 đơn vị, với số nợ khoảng 300 tỷ đồng tính đến ngày 31/7/2020.
danh gia suc khoe doanh nghiep khi dang ky tham gia giai thuong doanh nghiep asean 2020

“Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp” khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 (Asean Business Awards 2020 – ABA2020) năm nay không chỉ đơn thuần là quá trình xem xét, lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc nhất thuộc các lĩnh vực khác nhau trong cộng đồng ASEAN, mà còn là một lần “kiểm định sức khỏe” cho tất cả các doanh nghiệp đăng ký tham dự trong giai đoạn Chính phủ và các doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19. Ông Bùi Tuấn Minh, Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam đã chia sẻ với Ngày mới Online về những lý do các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN nên tham dự giải thưởng ABA năm nay.
gia vang sjc trong nuoc dao chieu bat tang sang 259

Giá vàng SJC trong nước đảo chiều bật tăng sáng 25/9

Trong phiên giao dịch sáng 25/9, giá vàng SJC đảo chiều bật tăng hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng sau khi liên tục lao dốc trong các phiên gần đây.
du an tnr dong van cham ban giao 3 nam nguoi dan ngam trai dang

Dự án TNR Đồng Văn chậm bàn giao 3 năm: Người dân ngậm "trái đắng"

Với những lời quảng cáo hoa mỹ về một khu đô thị đáng mơ ước, nằm tại vị trí “vàng” tại mặt đường Quốc lộ 38, dự án TNR Star Đồng Văn đã khiến nhiều người “ngậm trái đắng”. Không những vậy, các thỏa thuận của chủ đầu tư nhằm hỗ trợ người dân trong quá trình chậm bàn giao ấy chỉ là những lời “hứa lèo”.

Tin khác

Website thương mại điện tử sẽ bị thu hồi tên miền nếu kinh doanh hàng giả, hàng cấm

website thuong mai dien tu se bi thu hoi ten mien neu kinh doanh hang gia hang cam
Các mức phạt cho hành vi gian lận, kinh doanh hàng giả, hàng cấm trên thương mại điện tử sắp tới sẽ cao hơn rất nhiều, cao nhất lên đến 50 triệu đồng.  

Giá vàng sáng nay tiếp tục lao dốc

gia vang sang nay tiep tuc lao doc
Trong phiên giao dịch sáng 24/9, giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục sụt giảm. Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng giảm tới gần nửa triệu mỗi lượng, đưa giá niêm yết về quanh mức 55,5 triệu đồng/lượng.

Mẫu xe "huyền thoại" Honda Super Cub 2020 ra mắt

mau xe huyen thoai honda super cub 2020 ra mat
Xe lắp động cơ một xi-lanh dung tích 110 phân khối, làm mát bằng gió, phun xăng điện tử, kết hợp với hộp số tròn bốn cấp. Theo kết quả thử nghiệm của Honda, Super Cub 2020 tiêu thụ 1,4 lít/100 km.

Mitsubishi lần đầu giảm giá, tung ưu đãi cho Xpander

mitsubishi lan dau giam gia tung uu dai cho xpander
Ngay sau khi Toyota giảm giá 35 triệu cho Rush, hãng xe đồng hương của Toyota là Mitsubishi cũng tung ưu đãi với khách mua mới Xpander nhập khẩu.

Giá vàng SJC tăng nhẹ phiên sáng đầu tuần

gia vang sjc tang nhe phien sang dau tuan
Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần, giá vàng SJC trên thị trường trong nước được điều chỉnh tăng nhẹ vài chục nghìn đồng mỗi lượng, so với chốt phiên tuần trước.

Khánh thành Nhà máy chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc đầu tiên tại Việt Nam

khanh thanh nha may che bien san pham cam nhan co dac dau tien tai viet nam
Sáng ngày 20.9, Tập đoàn TH tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến nước hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyệnVân Hồ, tỉnh Sơn La. Đây là nhà máy có quy mô lớn nhất vùng Tây Bắc và là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc trên dây chuyền hiện đại hàng đầu thế giới.
Xem thêm
gia vang sjc trong nuoc dao chieu bat tang sang 259

Giá vàng SJC trong nước đảo chiều bật tăng sáng 25/9

Trong phiên giao dịch sáng 25/9, giá vàng SJC đảo chiều bật tăng hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng sau khi liên tục lao dốc trong các phiên gần đây.
website thuong mai dien tu se bi thu hoi ten mien neu kinh doanh hang gia hang cam

Website thương mại điện tử sẽ bị thu hồi tên miền nếu kinh doanh hàng giả, hàng cấm

Các mức phạt cho hành vi gian lận, kinh doanh hàng giả, hàng cấm trên thương mại điện tử sắp tới sẽ cao hơn rất nhiều, cao nhất lên đến ...
gia vang sang nay tiep tuc lao doc

Giá vàng sáng nay tiếp tục lao dốc

Trong phiên giao dịch sáng 24/9, giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục sụt giảm. Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng giảm tới gần nửa triệu ...
bac ninh hai quan thu ngan sach giam gan 5

Bắc Ninh: Hải quan thu ngân sách giảm gần 5%

Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, thu ngân sách giảm do tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các lĩnh vực kinh tế ...
tinh thai nguyen de nghi dieu chinh dau tu va gia han giai ngan von nuoc ngoai cho 3 du an su dung von oda

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều chỉnh đầu tư và gia hạn giải ngân vốn nước ngoài cho 3 dự án sử dụng vốn ODA

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA năm 2020 của tỉnh ...
flc bat tay alphanam lien minh moi cua nhung doanh nhan sao do

FLC bắt tay Alphanam: Liên minh mới của những doanh nhân Sao Đỏ

Hợp tác chiến lược giữa FLC và Alphanam đặt ra nhiều kỳ vọng về văn hoá hợp tác cũng như sự liên kết để gia tăng sức mạnh của cộng ...
danh gia suc khoe doanh nghiep khi dang ky tham gia giai thuong doanh nghiep asean 2020

“Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp” khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 (Asean Business Awards 2020 – ABA2020) năm nay không chỉ đơn thuần là quá trình xem xét, lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc nhất ...
co hoi va thach thuc cua doanh nghiep viet trong kinh doanh thoi dai moi

Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt trong kinh doanh thời đại mới

  Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có lẽ là cụm từ được nhắc nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn, các hội nghị ...
khanh thanh nha may che bien san pham cam nhan co dac dau tien tai viet nam

Khánh thành Nhà máy chế biến sản phẩm cam, nhãn cô đặc đầu tiên tại Việt Nam

Sáng ngày 20.9, Tập đoàn TH tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến nước hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại bản Co Chàm, xã Lóng ...
doanh nghiep bat dong san no thue hon 300 ty dong

Doanh nghiệp bất động sản: Nợ thuế hơn 300 tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Hà Nội liên tục đăng công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế. Ðặc biệt, danh sách này có nhiều tên tuổi ...
thuc hien du an the manor central park khong co dtm bitexco bi xu phat 350 trieu dong

Thực hiện Dự án The Manor Central Park không có ĐTM, Bitexco bị xử phạt 350 triệu đồng

Xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại Dự án The Manor Central Park (TP Hà Nội) khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Công ...
gia ban cho thue nha o xa hoi bac ninh chenh lech the nao voi ha noi

Giá bán, cho thuê nhà ở xã hội Bắc Ninh chênh lệch thế nào với Hà Nội?

Nhà dưới 6 tầng có giá thuê là 57.000 đồng/m2/tháng; Nhà cao 6-7 tầng là 70.000 đồng/m2/tháng; Nhà cao 8-10 tầng có giá thuê là 74 nghìn đồng.
Phiên bản di động