Huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa: Thế lực nào “bảo kê” cho bà Hòa xây dựng đền thờ trái phép?

Nhiều người cao tuổi ở địa phương không hiểu vì sao bà Lê Thị Hòa, ở thôn Bắc Hải, xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia lại có thể ung dung lấn chiếm đất dự án, đất rừng phòng hộ để xây đền thờ, nhà kiên cố trái phép mà không gặp bất cứ trở ngại nào từ phái chính quyền địa phương?

Lê Kiên
10:12, 04/04/2020

Từ tháng 3/2013, người dân thôn Nam Yến, xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia rất ngạc nhiên khi trên núi Chuột Chù xuất hiện một đền thờ trái phép, rộng hàng chục mét vuông, được xây dựng ngay giữa ban ngày mà không hề thấy chính quyền địa phương can thiệp. Chủ nhân công trình trái phép này chính là của công dân Lê Thị Hòa (sinh năm 1977) trú tại thôn Bắc Hải, xã Hải Thượng.

Theo người dân, nơi bà Lê Thị Hòa xây dựng đền thờ bao đời nay lại không hề có dấu tích tâm linh hay lịch sử để lại, mà đây là hành động tự phát của cá nhân, nhằm mục đích mưu đồ riêng. Thế nên, dân quanh vùng cũng không xem đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, vì thế chưa bao giờ đặt chân lên núi để khấn bái.

Đền thờ của bà Lê Thị Hòa xây dựng trái phép trên núi Chuột Chù
Đền thờ của bà Hòa xây dựng trái phép trên núi Chuột Chù

Đền thờ của bà Hòa còn nằm trọn trong phần diện tích đất và án ngữ đường công vụ của một doanh nghiệp được tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác đất san lấp mặt bằng phục vụ các dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn.

Đã có nhiều cuộc họp gồm các cơ quan liên ngành trong tỉnh Thanh Hóa và chính quyền địa phương huyện Tĩnh Gia cho kết luận cuối cùng là: Phải xử lý triệt để ngôi đền xây dựng trái pháp luật này. Vì thực tế không có một cơ quan chức năng nào chứng minh được đền thờ có gốc gác từ lịch sử để lại, mà đây là hành động tự phát, mục tiêu lấn chiếm đất dự án đã được tỉnh Thanh Hóa cấp phép, phục vụ san lấp các công trình, dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn.

Văn bản được đề nghị cho tồn tại đền thờ trái phép của UBND huyện Tĩnh Gia theo đơn đề nghị của bà Hòa

Mặc dù nhiều lần UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành văn bản yêu cầu huyện Tĩnh Gia phải cưỡng chế công trình đền thờ trái phép nêu trên. Ngược lại, UBND huyện Tĩnh Gia vẫn đề nghị cho tồn tại công trình trái pháp luật này, với lời giải trình hết sức khó hiểu, nào là: Mặc dù địa phương đã vào cuộc quyết liệt, xử lý vi phạm của bà Hòa theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, tuy nhiên đây lại là công trình tín ngưỡng, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của một bộ phận nhân dân của thôn nên rất phức tạp trong quá trình xử lý.

Bà Lê Thị Hòa còn là chủ nhân của nhiều công trình nhà kiên cố, diện tích hàng trăm mét vuông xây trái phép trên đất rừng phòng hộ, dọc QL 513 địa phận thôn Nam Yến, xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia
Bà Hòa còn là chủ nhân của nhiều công trình nhà kiên cố, diện tích hàng trăm mét vuông xây trái phép trên đất rừng phòng hộ, dọc Quốc lộ 513 địa phận thôn Nam Yến, xã Hải Yến

Nếu chính quyền thực hiện cưỡng chế rất có thể sẽ xảy ra điểm nóng về tín ngưỡng, tôn giáo gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự, tạo điều kiện cho các đối tượng xấu lợi dụng để tuyên truyền không đúng về chính sách tự do tôn giáo… Công trình trái phép nhưng không ảnh hưởng đến việc khai thác mỏ đất của doanh nghiệp, vì vậy huyện Tĩnh Gia đề nghị cho công trình được phép tồn tại nguyên trạng theo đơn đề nghị của bà Hòa.

Việc làm khó hiểu của UBND huyện Tĩnh Gia khiến cho dư luận bức xúc và đặt nhiều nghi vấn là có sự tiếp tay và bao che cho công trình đền thờ trái phép, lấy cớ tâm linh, tín ngưỡng để thực hiện cho hành vi trái pháp luật?

Vì thực tế trong gần 10 năm nay, bà Hòa và người thân trong gia đình chính là tác giả của nhiều công trình lấn chiếm đất rừng phòng hộ, dọc Quốc lộ 513 để xây dựng nhà cửa kiên cố trái phép mà không gặp bất cứ trở ngại nào từ chính quyền huyện Tĩnh Gia.

Theo tài liệu thống kê của Đội Quy tắc trật tự xây dựng huyện Tĩnh Gia, riêng bà Hòa có 3 công trình vi phạm tại thôn Nam Yến, xã Hải Yến (khu vực giáp với xã Hải Thượng) gồm: Công trình 1: Xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, có Biên bản kiểm tra ngày 2/2/2014 kích thước công trình vi phạm rộng 4,5 mét, dài 6 mét. Công trình 2: vào tháng 12/2014, bà Hòa xây dựng móng nhà không có giấy phép xây dựng trên đất lâm nghiệp có chiều rộng 17 mét, dài 23,3 mét, cao 2 mét. Công trình 3: Tháng 6/2015 bà Hòa xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp có hình chữ L, 2 tầng với tổng diện tích 154,5 m2.

Được biết, UBND huyện Tĩnh Gia đã từng lập hồ sơ, lên kế hoạch để cưỡng chế, tháo dỡ những công trình vi phạm của bà Hòa và người thân trong gia đình, nhưng từ năm 2014 đến nay, không hiểu vì sao vẫn không thực hiện? Các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại như để thách thức pháp luật?

Dư luận cho rằng, đang có một thế lực ngầm nào đó “bảo kê” và “chống lưng”, thế nên bà Lê Thị Hòa mới có thể tung hoành, làm mưa làm gió, coi thường và thách thức luật pháp táo tợn đến vậy?

Bạn đang đọc bài viết Huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa: Thế lực nào “bảo kê” cho bà Hòa xây dựng đền thờ trái phép? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề xây dựng trái phép

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video