Huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội: Mất quyền nuôi dưỡng sau khi gửi trẻ tại trường mầm non(?!)

Vừa qua, tòa soạn Ngày mới Online nhận được đơn của bà Trần Thị Viện, ở thôn Lưu Thượng, xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội phản ánh, gia đình bà bị tước đoạt quyền nuôi cháu, sau khi gửi đi học tại Trường Mầm non xã Phú Túc.

Mất quyền nuôi dưỡng sau khi gửi trẻ tại Trường Mầm non xã Phúc Túc

Đơn bà Viện cho biết: Khoảng 7 giờ sáng 2/1/2020, bà Viện nhờ bà Trần Thị Thục (em gái bà Viện) đưa cháu N.M.Q đi học tại Trường Mầm non xã Phú Túc. Tại trường, bà Thục đã bàn giao cháu Q cho cô Hà là giáo viên chủ nhiệm lớp, có ký xác nhận với cô giáo.

Trường Mầm non xã Phú Túc
Trường Mầm non xã Phú Túc

Đến khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, gia đình được cô Hà gọi điện thông báo, cháu Q bị một người đàn ông tên Thìn vào trong lớp bế đi đâu không biết. Sau khi nhận được tin báo, gia đình bà Viện đã sang Trường Mầm non gặp cô giáo chủ nhiệm và cô Nguyễn Thu Hường (Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Phú Túc).

Tại đây, cô Hường cho biết, khoảng 9 giờ sáng có người đàn ông tên Thìn nói là bố cháu Q vào lớp xin bế cháu ra ngoài sân chơi và đã được sự đồng ý của giáo viên chủ nhiệm lớp. Thời điểm này, do cổng trường không khóa nên người đàn ông đã bế cháu Q ra khỏi trường, không trở lại lớp học.

Sau khi sự việc xảy ra, phía gia đình đã yêu cầu nhà trường và báo cơ quan chức năng để tìm cháu về trả lại cho gia đình. Khoảng 17 giờ cùng ngày, gia đình tiếp tục sang trường hỏi thông tin về cháu Q với ý định đón cháu về. Tuy nhiên, phía nhà trường cho biết, cháu Q đã được người đàn ông tên Thìn đưa về nhà và nhà trường đã xuống yêu cầu đưa cháu về trường nhưng anh này không đồng ý.

“Cô Hường Phó Hiệu trưởng nhà trường nói với gia đình rằng, hiện nhà trường “bó tay”, không có biện pháp gì đưa cháu Q về trả lại gia đình. Chúng tôi thấy rằng đó là một câu nói vô trách nhiệm. Vì sao nhà trường là một ngôi trường công lại có thể dễ dàng để người khác vào đón trẻ khi chưa được sự đồng ý của gia đình như vậy?”, bà Viện bức xúc.

Trao đổi thêm với phóng viên (PV) bà Viện cho biết, người đàn ông tên Thìn chính là bố đẻ của cháu Q. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, bố mẹ cháu Q đã ly hôn và quyền nuôi dưỡng cháu Q thuộc về mẹ cháu là chị Nguyễn Thị Dung theo kết luận tại Bản án số 21/2018/HNGĐ-ST ngày 30/10/2018 của TAND huyện Phú Xuyên.

Sau thời điểm bản án này có hiệu lực đến trước khi cháu Q bị anh Thìn bế đi khi đi học tại Trường Mầm non xã Phú Túc, cháu vẫn được gia đình bên ngoại nuôi dưỡng và chăm sóc tốt.

Gia đình bà Viện cho rằng: “Việc hai bố mẹ cháu Q ly hôn được người dân và chính quyền địa phương biết. Gia đình chúng tôi đang chăm sóc cháu hoàn toàn hợp pháp trong một thời gia dài. Tuy nhiên, chỉ vì đưa cháu đi học tại Trường Mầm non xã Phú Túc mà gia đình mất đi quyền nuôi dưỡng cháu khi nhiều tháng nay chúng tôi không được gặp hay biết tình hình sức khỏe của cháu ra sao. Chúng tôi nghĩ rằng, nhà trường khi trả trẻ cho bất kỳ ai đều cần được sự đồng ý của người giao trẻ và phía gia đình gửi trẻ. Chúng tôi yêu cầu Trường Mầm non xã Phú Túc phải chịu trách nhiệm cho việc này”.

Trước sự việc trên, gia đình bà Viện đã làm đơn gửi lên nhiều cơ quan chức năng huyện Phú Xuyên và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại gia đình bà chỉ nhận lại được sự “im lặng”. Gần đây nhất, ngày 6/3/2020, gia đình bà Viện nhận được Thông báo số 99 của Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, nhà trường và Công an xã Phú Túc đã xử lý sự việc trên, các cá nhân liên quan đã kiểm điểm trách nhiệm và nhà trường đã báo cáo vụ việc đến các cơ quan quản lý.

Thông báo này cũng cho biết, đối với tranh chấp quyền nuôi dưỡng, chăm sóc cháu Q giữa bố và mẹ cháu là tranh chấp dân sự, đề nghị gửi lên tòa án để được giải quyết theo quy định.

Hiện tại, TAND TP Hà Nội đã tiếp nhận và đang trong quá trình đợi giải quyết thủ tục tranh chấp quyền nuôi dưỡng cháu Q. Trước đó, TAND TP Hà Nội có Bản án sơ thẩm số 184/2019/HNGĐ-ST ngày 29/11/2019 về việc chấp nhận đơn khởi kiện xin thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con chung sau ly hôn của anh Nguyễn Văn Thìn. Tuy nhiên, gia đình bà Viện đã lập tức làm đơn kháng cáo yêu cầu TAND TP Hà Nội hủy bản án trên do gia đình cho rằng, phía Tòa án đã vi phạm thủ tục tố tụng và đưa ra phán quyết sai, không dựa trên sự thật khách quan của vụ án.

Đơn
Đơn Kháng cáo của bà Trần Thị Viện gửi TAND TP Hà Nội

Do vậy, gia đình bà Viện cho rằng, bản án số 184/2019/HNGĐ-ST là chưa có hiệu lực và quyền nuôi dưỡng cháu phải được cơ quan pháp luật bàn giao theo đúng quy định chứ không thể mất khi gửi cháu đi học tại Trường Mầm non xã Phú Túc.

Trường mầm non xã Phú Túc nói gì?

Trước những thông tin phản ánh, PV đã đặt lịch làm việc với cơ quan chức năng huyện Phú Xuyên, đồng thời đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trường Mầm non xã Phú Túc. Tại đây, bà Nguyễn Thị An, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Phú Túc xác nhận có sự việc đó xảy ra tại tường.

Bà An cho biết thêm: Bà An mới về nhận công tác tại mầm non xã Phú Túc và nhận bàn giao công việc từ ngày 31/12. Buổi sáng xảy ra sự việc, bà An đi họp nên không có mặt tại trường. Bà An có nhận được điện thoại của các cô giáo trong trường xin ý kiến về việc có bố đẻ cháu Q xin đón về. Qua xác minh sơ bộ, bà An biết được đây chính là bố đẻ cháu bé, vẫn thường đến chơi với cháu. Thời điểm bố cháu đón về các cô giáo ở trường đều không đồng ý và gọi điện yêu cầu cô Thục là người gửi cháu đến.

Tuy nhiên, anh Thìn có viết giấy cam kết với các cô giáo rằng, muốn đón cháu về nhà và sẽ chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.

“Việc xảy ra mâu thuẫn tranh chấp quyền chăm sóc trẻ là việc viêng của bố mẹ cháu bé, phía nhà trường không có lý do gì ngăn cản bố đẻ không được thăm đón con mình. Vì thế lúc này các cô giáo đã để cho anh Thìn đưa cháu Q về”, bà An trình bày.

Sau đó, khi phía gia đình bà Viện là bà Thục tới trường thì cháu Q đã được anh Thìn đưa về nhà. Lúc này gia đình bà Viện có yêu cầu nhà trường đưa cháu Q về.

Khi được hỏi từ thời điểm cháu Q được đón về đến nay có được đi học đầy đủ tại trường không, bà An cho biết vì sau hôm đó vài ngày là cả nước nghỉ dịch Covid-19 nên cháu Q không đi học.

Chia sẻ thêm với PV, lãnh đạo Trường Mầm non xã Phú Túc cho biết, sau khi xảy ra sự việc Ban Công xã quản lý hồ sơ đã triệu tập hội nghị trao đổi tại trụ sở Công an xã với thành phần gồm: Anh Thìn, Nhà Trường và gia đình bà Viện, nhưng tại đây gia đình bà Viện đã không hợp tác và bỏ về.

Trước những thông tin trên, đại diện nhà trường cho biết đã làm báo cáo gửi lên các cơ quan chức năng huyện Phú Xuyên và Sở GD&ĐT Hà Nội.

Điều đáng nói, trong Thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội cũng xác nhận phía Trường Mầm non xã Phú Túc thiếu trách nhiệm, đồng thời lực lượng Công an xã đã kiểm điểm trách nhiện Nhà trường và các cá nhân liên quan.

Như vậy, trước những thực trạng trên có thể thấy, việc gia đình bà Viện phản ánh mất đi quyền nuôi dưỡng sau khi gửi trẻ tại Trường Mầm non xã Phú Túc là có cơ sở. Dư luận người dân địa phương nghi vấn, liệu Trường Mầm non xã Phú Túc tự ý cho người khác đón trẻ khi chưa được sự đồng ý của gia đình người gửi trẻ là có đúng quy định? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Thiết nghĩ, phía Trường Mầm non xã Phú Túc, gia đình bố, mẹ cháu Q đều nên nhìn nhận lại sự việc để rút kinh nghiệm sâu sắc tránh việc tranh chấp của người lớn gây ảnh hưởng, làm nên những tổn thương không đáng có cho trẻ nhỏ.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc.

Thành Lâm-Phan Thiên-Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Tin khác

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục ...
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động