Huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội: Mất quyền nuôi dưỡng sau khi gửi trẻ tại trường mầm non(?!)

Vừa qua, tòa soạn Ngày mới Online nhận được đơn của bà Trần Thị Viện, ở thôn Lưu Thượng, xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội phản ánh, gia đình bà bị tước đoạt quyền nuôi cháu, sau khi gửi đi học tại Trường Mầm non xã Phú Túc.

Mất quyền nuôi dưỡng sau khi gửi trẻ tại Trường Mầm non xã Phúc Túc

Đơn bà Viện cho biết: Khoảng 7 giờ sáng 2/1/2020, bà Viện nhờ bà Trần Thị Thục (em gái bà Viện) đưa cháu N.M.Q đi học tại Trường Mầm non xã Phú Túc. Tại trường, bà Thục đã bàn giao cháu Q cho cô Hà là giáo viên chủ nhiệm lớp, có ký xác nhận với cô giáo.

huyen phu xuyen tp ha noi mat quyen nuoi duong sau khi gui tre tai truong mam non
Trường Mầm non xã Phú Túc

Đến khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, gia đình được cô Hà gọi điện thông báo, cháu Q bị một người đàn ông tên Thìn vào trong lớp bế đi đâu không biết. Sau khi nhận được tin báo, gia đình bà Viện đã sang Trường Mầm non gặp cô giáo chủ nhiệm và cô Nguyễn Thu Hường (Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Phú Túc).

Tại đây, cô Hường cho biết, khoảng 9 giờ sáng có người đàn ông tên Thìn nói là bố cháu Q vào lớp xin bế cháu ra ngoài sân chơi và đã được sự đồng ý của giáo viên chủ nhiệm lớp. Thời điểm này, do cổng trường không khóa nên người đàn ông đã bế cháu Q ra khỏi trường, không trở lại lớp học.

Sau khi sự việc xảy ra, phía gia đình đã yêu cầu nhà trường và báo cơ quan chức năng để tìm cháu về trả lại cho gia đình. Khoảng 17 giờ cùng ngày, gia đình tiếp tục sang trường hỏi thông tin về cháu Q với ý định đón cháu về. Tuy nhiên, phía nhà trường cho biết, cháu Q đã được người đàn ông tên Thìn đưa về nhà và nhà trường đã xuống yêu cầu đưa cháu về trường nhưng anh này không đồng ý.

“Cô Hường Phó Hiệu trưởng nhà trường nói với gia đình rằng, hiện nhà trường “bó tay”, không có biện pháp gì đưa cháu Q về trả lại gia đình. Chúng tôi thấy rằng đó là một câu nói vô trách nhiệm. Vì sao nhà trường là một ngôi trường công lại có thể dễ dàng để người khác vào đón trẻ khi chưa được sự đồng ý của gia đình như vậy?”, bà Viện bức xúc.

Trao đổi thêm với phóng viên (PV) bà Viện cho biết, người đàn ông tên Thìn chính là bố đẻ của cháu Q. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, bố mẹ cháu Q đã ly hôn và quyền nuôi dưỡng cháu Q thuộc về mẹ cháu là chị Nguyễn Thị Dung theo kết luận tại Bản án số 21/2018/HNGĐ-ST ngày 30/10/2018 của TAND huyện Phú Xuyên.

Sau thời điểm bản án này có hiệu lực đến trước khi cháu Q bị anh Thìn bế đi khi đi học tại Trường Mầm non xã Phú Túc, cháu vẫn được gia đình bên ngoại nuôi dưỡng và chăm sóc tốt.

Gia đình bà Viện cho rằng: “Việc hai bố mẹ cháu Q ly hôn được người dân và chính quyền địa phương biết. Gia đình chúng tôi đang chăm sóc cháu hoàn toàn hợp pháp trong một thời gia dài. Tuy nhiên, chỉ vì đưa cháu đi học tại Trường Mầm non xã Phú Túc mà gia đình mất đi quyền nuôi dưỡng cháu khi nhiều tháng nay chúng tôi không được gặp hay biết tình hình sức khỏe của cháu ra sao. Chúng tôi nghĩ rằng, nhà trường khi trả trẻ cho bất kỳ ai đều cần được sự đồng ý của người giao trẻ và phía gia đình gửi trẻ. Chúng tôi yêu cầu Trường Mầm non xã Phú Túc phải chịu trách nhiệm cho việc này”.

Trước sự việc trên, gia đình bà Viện đã làm đơn gửi lên nhiều cơ quan chức năng huyện Phú Xuyên và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại gia đình bà chỉ nhận lại được sự “im lặng”. Gần đây nhất, ngày 6/3/2020, gia đình bà Viện nhận được Thông báo số 99 của Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, nhà trường và Công an xã Phú Túc đã xử lý sự việc trên, các cá nhân liên quan đã kiểm điểm trách nhiệm và nhà trường đã báo cáo vụ việc đến các cơ quan quản lý.

Thông báo này cũng cho biết, đối với tranh chấp quyền nuôi dưỡng, chăm sóc cháu Q giữa bố và mẹ cháu là tranh chấp dân sự, đề nghị gửi lên tòa án để được giải quyết theo quy định.

Hiện tại, TAND TP Hà Nội đã tiếp nhận và đang trong quá trình đợi giải quyết thủ tục tranh chấp quyền nuôi dưỡng cháu Q. Trước đó, TAND TP Hà Nội có Bản án sơ thẩm số 184/2019/HNGĐ-ST ngày 29/11/2019 về việc chấp nhận đơn khởi kiện xin thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con chung sau ly hôn của anh Nguyễn Văn Thìn. Tuy nhiên, gia đình bà Viện đã lập tức làm đơn kháng cáo yêu cầu TAND TP Hà Nội hủy bản án trên do gia đình cho rằng, phía Tòa án đã vi phạm thủ tục tố tụng và đưa ra phán quyết sai, không dựa trên sự thật khách quan của vụ án.

huyen phu xuyen tp ha noi mat quyen nuoi duong sau khi gui tre tai truong mam non
Đơn Kháng cáo của bà Trần Thị Viện gửi TAND TP Hà Nội

Do vậy, gia đình bà Viện cho rằng, bản án số 184/2019/HNGĐ-ST là chưa có hiệu lực và quyền nuôi dưỡng cháu phải được cơ quan pháp luật bàn giao theo đúng quy định chứ không thể mất khi gửi cháu đi học tại Trường Mầm non xã Phú Túc.

Trường mầm non xã Phú Túc nói gì?

Trước những thông tin phản ánh, PV đã đặt lịch làm việc với cơ quan chức năng huyện Phú Xuyên, đồng thời đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trường Mầm non xã Phú Túc. Tại đây, bà Nguyễn Thị An, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Phú Túc xác nhận có sự việc đó xảy ra tại tường.

Bà An cho biết thêm: Bà An mới về nhận công tác tại mầm non xã Phú Túc và nhận bàn giao công việc từ ngày 31/12. Buổi sáng xảy ra sự việc, bà An đi họp nên không có mặt tại trường. Bà An có nhận được điện thoại của các cô giáo trong trường xin ý kiến về việc có bố đẻ cháu Q xin đón về. Qua xác minh sơ bộ, bà An biết được đây chính là bố đẻ cháu bé, vẫn thường đến chơi với cháu. Thời điểm bố cháu đón về các cô giáo ở trường đều không đồng ý và gọi điện yêu cầu cô Thục là người gửi cháu đến.

Tuy nhiên, anh Thìn có viết giấy cam kết với các cô giáo rằng, muốn đón cháu về nhà và sẽ chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.

“Việc xảy ra mâu thuẫn tranh chấp quyền chăm sóc trẻ là việc viêng của bố mẹ cháu bé, phía nhà trường không có lý do gì ngăn cản bố đẻ không được thăm đón con mình. Vì thế lúc này các cô giáo đã để cho anh Thìn đưa cháu Q về”, bà An trình bày.

Sau đó, khi phía gia đình bà Viện là bà Thục tới trường thì cháu Q đã được anh Thìn đưa về nhà. Lúc này gia đình bà Viện có yêu cầu nhà trường đưa cháu Q về.

Khi được hỏi từ thời điểm cháu Q được đón về đến nay có được đi học đầy đủ tại trường không, bà An cho biết vì sau hôm đó vài ngày là cả nước nghỉ dịch Covid-19 nên cháu Q không đi học.

Chia sẻ thêm với PV, lãnh đạo Trường Mầm non xã Phú Túc cho biết, sau khi xảy ra sự việc Ban Công xã quản lý hồ sơ đã triệu tập hội nghị trao đổi tại trụ sở Công an xã với thành phần gồm: Anh Thìn, Nhà Trường và gia đình bà Viện, nhưng tại đây gia đình bà Viện đã không hợp tác và bỏ về.

Trước những thông tin trên, đại diện nhà trường cho biết đã làm báo cáo gửi lên các cơ quan chức năng huyện Phú Xuyên và Sở GD&ĐT Hà Nội.

Điều đáng nói, trong Thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội cũng xác nhận phía Trường Mầm non xã Phú Túc thiếu trách nhiệm, đồng thời lực lượng Công an xã đã kiểm điểm trách nhiện Nhà trường và các cá nhân liên quan.

Như vậy, trước những thực trạng trên có thể thấy, việc gia đình bà Viện phản ánh mất đi quyền nuôi dưỡng sau khi gửi trẻ tại Trường Mầm non xã Phú Túc là có cơ sở. Dư luận người dân địa phương nghi vấn, liệu Trường Mầm non xã Phú Túc tự ý cho người khác đón trẻ khi chưa được sự đồng ý của gia đình người gửi trẻ là có đúng quy định? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Thiết nghĩ, phía Trường Mầm non xã Phú Túc, gia đình bố, mẹ cháu Q đều nên nhìn nhận lại sự việc để rút kinh nghiệm sâu sắc tránh việc tranh chấp của người lớn gây ảnh hưởng, làm nên những tổn thương không đáng có cho trẻ nhỏ.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc.

Thành Lâm-Phan Thiên-Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Tin khác

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động