Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): Dân chết khát vì chờ dự án ...

Nhắc đến cái tên làng Thổ Vị, thuộc xã Tế Thắng, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa là người ta lại nghĩ ngay đến cái tên hết sức đau lòng “làng ung thư”. Ngôi làng nằm dưới chân núi Nưa, nơi có trữ lượng quặng A-mi-ăng trong đất đá khá lớn, bụi toả ra từ các sợi A-mi-ăng là rất độc hại đối với sức khoẻ con người. Ấy vậy mà người dân Thổ Vị từ nhiều đời vẫn dùng đá có chứa sợi A-mi-ăng để kè giếng lấy nước sinh hoạt.

Sau khi phát hiện nhiều chất độc trong nguồn nước, các cơ quan báo chí đưa tin về nguồn nước độc hại gây ung thư ở làng Thổ Vị, tiếp đến là các nhà khoa học, các cơ quan chức năng đã về lấy mẫu nước để nghiên cứu. Tuy nhiên, hàng chục năm nay người dân nơi đây luôn kỳ vọng sẽ có sự quan tâm của các cấp chính quyền và các ngành liên quan, giúp người dân có nguồn nức sạch thay thế nguồn nước độc hại này. Nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan nào vào cuộc, buộc người dân phải tìm cách bỏ tiền đầu tư xây bể, mua máy lọc vừa rất tốn kém mà vẫn không yên tâm.

Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): Dân chết khát vì chờ dự án ...
Người làng Thổ Vị cho biết trong đá có nhiều chất A-mi- ăng rất độc hại

Ông Hoàng Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã Tế Thắng cho hay: "Nguồn nước của xã rất khan hiếm, đã vậy 80-90% nước giếng khoan của xã có vị mặn, màu vàng, chứa sắt. Nhà nào cũng phải sắm thêm một bể chứa nước mưa để dùng cho việc ăn uống. Trước nhu cầu cấp thiết của người dân, đầu năm 2017 tỉnh chấp thuận cho dự án nước sạch của công ty Việt Thanh nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy triển khai. Năm 2018, Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển cũng có dự án hỗ trợ người dân Tế Thắng sớm tiếp cận nước sạch, thông qua việc đấu nối đường ống nước từ chi nhánh cấp nước thị trấn Nông Cống. Tuy nhiên dự án này không được UBND tỉnh chấp thuận, vì bị chồng với dự án của Việt Thanh. Chúng tôi tha thiết kính mong các sở, ban ngành cấp tỉnh, huyện cũng như doanh nghiệp nhanh chóng có giải pháp đưa nguồn nước sạch về với địa phương".

Ông Nguyễn văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống khẳng định: Thực tế hiện nay trên địa bàn các xã Tế Thắng, Tế Lợi, Trung Ý, Trung Thành...nước sinh hoạt phục vụ nhân dân là vấn đề nan giải, nguồn nước ngầm thì không đảm bảo chất lượng, có những nơi khoan giếng có nước màu đen, nơi thì màu vàng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): Dân chết khát vì chờ dự án ...
Người dân xã Tế Thắng phải bỏ tiền mua máy lọc nước nhưng vẫn không yên tâm về chất lượng nước

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 10/2018, Dự án Sức khỏe môi trường VEF-AF do viện PHAD đề xuất triển khai tại 1 số xã, trong đó có xã Tế Thắng, nguồn vốn do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ. Dự án muốn được hỗ trợ người dân nông thôn sớm được tiếp cận nguồn nước sạch. Tuy nhiên ngày 22/11/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn về việc giải quyết các đề nghị của Viện PHAD liên quan đến dự án này. Công văn nêu rõ: Do các xã Tế Tân, Tế Lợi, Tế Thắng, huyện Nông Cống thuộc phạm vi cấp nước của dự án Hệ thống nước sạch nông thôn liên huyện Việt Thanh VnC, do Công ty CP Việt Thanh VnC làm chủ đầu tư, đã được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận và điều chỉnh chủ trương đầu tư tại các Quyết định số 1242/QĐ-UBND ngày 20/4/2017, số 4429/QĐ-UBND ngày 20/11/2017, nên việc Viện PHAD đề nghị như trên là không phù hợp với thực tế.

Như vậy, dự án Sức khỏe môi trường của Viện PHAD do Hoa Kỳ tài trợ không được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận thực hiện tại Tế Thắng. Song điều đáng nói là chưa biết khi nào Công ty Việt Thanh mới thực hiện Dự án này? Và nhân dân Tế Thắng còn phải sống trong tình trạng “mỏi mỏn chờ nước sạch” đến bao giờ?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng tôi có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty Việt Thanh VnC, ông Sơn cho biết: Ngày 20/11/2017, chúng tôi đã được UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hệ thống nước sạch nông thôn liên huyện gồm: Hoằng Hóa, Triệu Sơn, Nông Cống, Đông Sơn và TP Thanh Hóa, với tổng vốn đầu tư là 261,24 tỷ đồng, chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ thi công để đưa các nhà máy vào hoạt động.

Trong Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hệ thống nước sạch nông thôn số 4429/QĐ-UBND, ngày 20/11/2017 cuả UBND tỉnh Thanh Hóa cho thấy; chi nhánh nhà máy nước sạch tại huyện Triệu Sơn được xây dựng tại xã Tân Ninh có công trình lắng sơ bộ là 17.241 m2, công trình xử lý 437 m2, bể chứa nước sạch 620 m2, nhà trạm bơm hóa chất 168 m2, bể chứa bùn 160 m2, xưởng gia công chế tạo, sửa chữa thay thế thiết bị 141 m2, nhà điều hành 131 m2, nhà ăn ca 94 m2, nhà để xe 56 m2...Công suất cấp nước sạch là 9.800 m3/ngày đêm. Tiến độ thực hiện dự án khởi công xây dựng tháng 4/2018, hoàn thành đưa vào hoạt động tháng 10/2019.

Theo ông Sơn, công trình sẽ được đẩy nhanh tiến độ đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, trong Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hệ thống nước sạch nông thôn liên huyện Việt Thanh ngày 20/11/2017 cho thấy, đây là một công trình quá lớn ngoài khả năng của Công ty như Việt Thanh, bởi công trình sẽ đưa vào sử dụng tháng 10/2019, nhưng khi chúng tôi đến tìm hiểu và có mặt tại công trình nhà máy nước đang xây dựng tại xã Tân Ninh huyện Triệu Sơn thì chúng tôi ngỡ ngàng khi nhà máy này mới chỉ đổ được phần móng đất, tất cả các hạng mục hầu hết chưa có gì. Vậy câu hỏi đặt ra là: đến bao giờ Việt Thanh sẽ hoàn thành đưa nhà máy nước tại xã Tân Ninh vào hoạt động và người dân trong vung quy hoạch trong đó có các xã Tế Thắng, Tế Lợi là những xã khó khăn về nước sạch người dân lúc nào được dùng nước sạch...?

Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): Dân chết khát vì chờ dự án ...
Thực trạng Dự án nhà máy nước sạch tại xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn hiện nay, trong khi dự án phải đưa vào hoạt động phục vụ nhân dân vào tháng 10/2019

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Kiều Cương, Giám đốc Dự án các hoạt động địa phương Việt Nam vì sức khỏe môi trường, do Viện Dân số sức khỏe và môi trường phụ trách cho biết: "Chúng tôi đã có tờ trình lên UBND tỉnh Thanh Hóa nhưng tỉnh trả lời là dự án chúng tôi đưa vào các xã Tế Thắng, Tế Lợi thuộc huyện Nông Cống có chòng lên dự án nhà máy nước Việt Thanh do vậy dự án của chúng tôi vào với những người dân trong diện đang kêu cứu vẫn không được chấp thuận. Nếu như UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét lại quy hoạch thì chúng tôi vẫn sẵn sàng đưa dự án vào theo đúng nguyện vọng của người dân làng Thổ Vị nói riêng và các xã lân cận của Nông Cống nói chung".

Rát mong UBND tinh Thanh Hóa có động thái tích cực hơn, cần loại những công ty không đủ năng lực, chỉ đưa ra lý thuyết, nhằm chiếm các dự án, trong khi các dự án thiết thực phục vụ lợi ích cho người dân lại không được chấp nhận...

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ông Nguyễn Quốc Anh - cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù

Ông Nguyễn Quốc Anh - cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, sáng nay 24/1, TAND Hà Nội đã đưa ra phán quyết với cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh cùng các đồng phạm trong vụ án nâng khống giá thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.
Cần đẩy mạnh hơn nữa chuyển đổi số trong phòng, chống thiên tai

Cần đẩy mạnh hơn nữa chuyển đổi số trong phòng, chống thiên tai

Số liệu về phòng, chống thiên tai, lụt, bão đòi hỏi phải kịp thời, nhanh chóng, chính xác, cập nhật sớm nên nếu không áp dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh ứng dụng chuyên đổi số trong phòng, chống thiên tai thì sẽ không đạt được yêu cầu.
Chủ tịch Quốc hội dự Chương trình 'Tết sum vầy- Xuân Bình an' năm 2022

Chủ tịch Quốc hội dự Chương trình 'Tết sum vầy- Xuân Bình an' năm 2022

Tối 23/1, tại tỉnh Bình Dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã tham dự Chương trình “Tết sum vầy- Xuân Bình an” năm 2022 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tỉnh Bình Dương phối hợp tổ chức.
Tiền Giang: Khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn

Tiền Giang: Khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn

Ngày 23/1, chính quyền địa phương phối hợp cùng đội xây cầu từ thiện, các nhóm từ thiện TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi Việt Nam, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại các xã Mỹ Lương, Hòa Khánh và Hậu Mỹ Bắc B, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạo thuận lợi cho người dân về quê dịp Tết Nguyên đán

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạo thuận lợi cho người dân về quê dịp Tết Nguyên đán

Ngày 22/1, Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 15.707 ca nhiễm mới, trong đó 49 ca nhập cảnh và 15.658 ca ghi nhận trong nước tại 61 tỉnh, thành phố, trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng.

Tin khác

Công an tỉnh Thanh Hóa: Tổ chức hội nghị phối hợp tuyên truyền công tác bảo đảm ANTT tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Công an tỉnh Thanh Hóa: Tổ chức hội nghị phối hợp tuyên truyền công tác bảo đảm ANTT tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
Sáng 21/1, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị phối hợp tuyên truyền công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thiếu tướng Trần Phú Hà, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì hội nghị…

Quy định mới về điều kiện hành khách tham gia chuyến bay nội địa

Quy định mới về điều kiện hành khách tham gia chuyến bay nội địa
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân di chuyển nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành văn bản số 682/BGTVT-VT ngày 21/1/2022 về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ.

Bộ Công thương yêu cầu Công ty Hóa chất 21 tuân thủ quy định pháp luật cạnh tranh

Bộ Công thương yêu cầu Công ty Hóa chất 21 tuân thủ quy định pháp luật cạnh tranh
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công thương vừa có công văn gửi Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 yêu cầu doanh nghiệp này tuân thủ các quy định của pháp luật cạnh tranh.

Tỉnh An Giang: Gặp mặt các cơ quan báo chí Xuân Nhâm Dần 2022

Tỉnh An Giang: Gặp mặt các cơ quan báo chí Xuân Nhâm Dần 2022
Ngày 21/1/2022, Tỉnh ủy, HĐND,UBND và Mặt trận Tổ quốc tỉnh An Giang tổ chức gặp mặt các cơ quan truyền thông báo chí trong và ngoài tỉnh. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Thịnh; Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh An Giang; Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang Lê Quốc Cường; đại điện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng các lãnh đạo, nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí trong tỉnh An Giang và Trung ương.

Bắt tạm giam Giám đốc CDC Bắc Giang cùng các đồng phạm liên quan Công ty Việt Á

Bắt tạm giam Giám đốc CDC Bắc Giang cùng các đồng phạm liên quan Công ty Việt Á
Ông Phan Huy Văn và bà Phan Thị Khánh Vân (chị ruột Phan Huy Văn) còn thỏa thuận, nhận trên 44 tỷ đồng tiền % ngoài hợp đồng do Công ty Việt Á chuyển, Phan Thị Khánh Vân đã chi một phần tiền cho ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc CDC Bắc Giang.

Chùa Lá Gò Vấp trao quà từ thiện ở nhiều nơi

Chùa Lá Gò Vấp trao quà từ thiện ở nhiều nơi
Theo Sư thầy Thích Nhuận Tâm, trụ trì chùa Lá Gò Vấp (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh), chùa Lá Gò Vấp cùng các tình nguyện viên và người hảo tâm đã tổ chức nhiều chuyến đi trao quà từ thiện cho một số tỉnh.
Xem thêm
Đăk Nông: Tuyên dương nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021

Đăk Nông: Tuyên dương nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021

Trường Cao đẳng Cộng đồng Đăk Nông vừa tổ chức Lễ tuyên dương nhà giáo đạt thành tích tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 và kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam (9/1/1950-9/1/2022).
Thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường học trở lại trên toàn quốc

Thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường học trở lại trên toàn quốc

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 18/TB-VPCP thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xem xét mở cửa trường học trở lại.
"Sứ mệnh của người đưa đò" qua chương trình hợp tác giáo dục Quốc tế

"Sứ mệnh của người đưa đò" qua chương trình hợp tác giáo dục Quốc tế

Thực hiện chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các tỉnh Nam Lào và Chiến lược hợp tác Quốc tế của nhà trường, năm 2014 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tiến hành ký biên bản ghi nhớ với 4 trường nghề của Lào để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển kinh tế 4 tỉnh Nam Lào, đó là: Attapu, SeKong, Salavan và Champasak, kinh phí đào tạo do tỉnh Bình Định và nhà trường tài trợ.
Xã Yên Phong, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới nâng cao là ước nguyện lòng dân

Xã Yên Phong, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới nâng cao là ước nguyện lòng dân

Trong những năm qua cán bộ và nhân dân xã Yên Phong không ngừng phấn đấu, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện xây dựng nông thôn mới. Những cố gắng đó đã đem lại cho Yên Phong một diện mạo mới, một cuộc sống mới đáp ứng nhu cầu về vật chất và tinh thần của nhân dân.
Thi hành đúng luật, bảo đảm quyền lợi cho người dân

Thi hành đúng luật, bảo đảm quyền lợi cho người dân

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh về Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2020/QĐ-BPKCTT ngày 17/9/2020 và Công văn số 431/CV-TA ngày 6/10/2021 của TAND huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Ngày 8/11/2021, các cơ quan chức năng huyện Chợ lách đã tiến hành cưỡng chế, xử lý thi hành án theo quy định của pháp luật, mở cửa rào vào nhà nghỉ Minh Anh, bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Phiên bản di động