Huyện Đông Anh, TP Hà Nội: Cần làm rõ trách nhiệm việc cưỡng chế đất ao của gia đình bà Ngô Thị Yết

 Đất ao có từ năm 1927, nguồn gốc rõ ràng, không đưa vào HTX, nhưng UBND xã Việt Hùng báo cáo là ao đã đưa vào HTX để thu hồi, gây khiếu kiện kéo dài hơn 30 năm qua. UBND huyện Đông Anh, căn cứ những báo cáo sai sự thật, thiếu căn cứ pháp lí của UBND xã Việt Hùng, ra quyết định cưỡng chế, xâm hại đến các quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Yết.

Nguồn gốc đất ao

Năm 1999, cụ Phạm Thị Liên, 85 tuổi, ở thôn Dục Nội, xã Việt Hùng có giấy trình bày nguồn gốc đất ao của gia đình là đất thừa kế của bố mẹ chồng để lại, có từ năm 1927, trong bản đồ tỉ lệ 1/1000 tỉnh Phúc Yên, xã Cổ Loa, làng Dục Nội, tại thửa 9849 và 6202, diện tích 1.000m2, tọa lạc tại xóm Núi, khu Đoài, thôn Dục Nội. Năm 1961, gia đình cụ Liên vào HTX nông nghiệp bậc thấp, không đưa diện tích ao vào HTX (theo Điều 9 chương III Thông tư số 449/TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/12/1959). Khi HTX lên bậc cao, gia đình cũng không đưa diện tích ao trên vào HTX, theo Điều lệ HTX bậc cao ngày 1/5/1969. Năm 1972, ao của gia đình cụ Liên bị bom Mỹ phá mất bờ phía Tây. Năm 1978, HTX san ủi phần bờ phía Tây, ao của gia đình cụ Liên thông với ao của HTX. Do kinh tế khó khăn, cụ Liên không đắp lại bờ ao, mà chỉ dùng con sào ngăn mặt nước để thả bèo.

Về nguồn gốc và hiện trạng đất ao của gia đình cụ Liên, ngày 16/6/1999, ông Nguyễn Xuân Thảo, làm Chủ nhiệm HTX từ năm 1966 đến 1975, xác nhận nguồn gốc đất ao của gia đình cụ Liên là đúng thực tế; ông Nguyễn Đình Thung, cán bộ Đại đội dân quân, đảng viên Chi bộ thôn Đoài, xác nhận bờ ao của gia đình cụ Liên bị bom Mỹ phá là đúng. Xác nhận của ông Thảo và ông Thung được ông Đặng Minh Phái, Chủ tịch UBND xã Việt Hùng kí và đóng dấu cùng ngày 16/6/1999.

Năm 1991, cụ Liên có giấy cho diện tích ao cho con gái là bà Ngô Thị Yết, hiện gia đình bà Yết sinh sống tại diện tích đất của cụ Liên để lại, trong đó có diện tích đất ao trên.

Đất ao của gia đình bà Yết sau cưỡng chế


Nguồn gốc đất ao của gia đình cụ Liên (nay là của gia đình bà Yết) rõ ràng như vậy, nhưng “sóng gió” ập đến từ khi bà Yết đắp lại bờ ao phía Tây, bị UBND xã cho người ra ngăn cản, dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Sai sao không sửa?

Mặc dù UBND xã Việt Hùng không đưa ra được chứng cứ việc gia đình cụ Liên đưa diện tích 1.000m2 ao vào HTX vào thời điểm nào, nhưng vẫn báo cáo diện tích ao này đã đưa vào HTX. Căn cứ báo cáo có nội dung sai sự thật, không có căn cứ pháp luật của UBND xã Việt Hùng, UBND huyện Đông Anh không chấp nhận việc đòi lại đất ao của gia đình bà Yết, buộc bà phải khiếu nại lên cấp trên. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, ngày 28/12/1998, UBND xã Việt Hùng có Thông báo số 83/TB, nhất trí cho hộ cụ Liên sử dụng phần ao có nguồn gốc của gia đình tại Cổng Núi. Sau khi có Thông báo số 83, gia đình bà Yết đã đổ đất xây dựng nhà cấp 4 và trồng hoa màu trên diện tích 1000m2 đất ao san lấp. Đồng thời gia đình có đơn xin được cấp sổ đỏ cho diện tích này, theo khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, nhưng không được chính quyền phê duyệt. Đề nghị trên không được UBND xã và UBND huyện Đông Anh giải quyết, buộc bà Yết phải khiếu nại lên UBND TP Hà Nội. Căn cứ vào báo cáo của cấp dưới, ngày 28/9/2009, UBND TP có Quyết định số 5019/QĐ-UBND không chấp nhận đơn khiếu nại của bà Yết và hướng dẫn nếu bà không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện ra tòa.

Nếu “hòn đất” biết nói...

Theo hướng dẫn của UBND TP, bà Yết làm đơn khởi kiện UBND TP ra tòa, nhưng Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã chối từ không thụ lí vụ án mà không rõ lí do. Trước đó, năm 2002, để giải quyết khiếu kiện của dân, Tổ công tác liên ngành của thành phố đã thanh tra xã Việt Hùng. Kết luận của Tổ công tác nêu rõ: 114 ao, với diện tích 34.385m2 tại xã Việt Hùng đã được đăng kí quyền sử dụng theo Chỉ thị số 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ (chiếm 98% số ao ở xã Việt Hùng). Vậy tại sao gia đình bà Yết có nguồn gốc ao rõ ràng lại không được cấp sổ đỏ như 114 ao ở địa phương đã được cấp sổ đỏ? Theo Thông báo số 83/TB ngày 28/12/1998 của UBND xã Việt Hùng, thì gia đình cụ Liên (nay là bà Yết) được sử dụng phần ao có nguồn gốc của gia đình tại Cổng Núi.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 20 của Nghị định số 43/2014-CP của Chính phủ, thì gia đình bà Yết đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ đất ao nói trên.

Theo bà Yết, việc không cấp sổ đỏ cho đất ao của gia đình bà có nguyên nhân sâu xa, chính quyền xã Việt Hùng muốn “thôn tính mảnh đất” này, nhất là sau khi gia đình bà đã đổ công, đổ của, san lấp ao thành đất vườn. Việc quản lí đất đai của huyện Đông Anh kéo dài qua nhiều thời kì, không ít cán bộ địa chính, Chủ tịch UBND xã và cán bộ huyện đã bị xử lí vì sai phạm. Theo đó sai phạm của cán bộ xã Việt Hùng trong vụ báo cáo sai lệch nguồn gốc đất ao hộ bà Yết, vẫn được UBND huyện bao che và lấy cái sai trái đó làm căn cứ ban hành Quyết định số 10552/QĐ-UBND ngày 21/11/2017, áp dụng biện pháp cưỡng chế nhà của bà Yết xây dựng trên đất ao. Từ quyết định của UBND huyện, UBND xã Việt Hùng tổ chức cưỡng chế vào ngày 14/12/2017, để lấy đất của gia đình bà Yết xây dựng nhà trẻ, nhà văn hóa. Hành vi này không chỉ trái với quy định của Luật Đất đai, mà còn trái với Văn bản số 4811/STNMT-CCQLĐĐ ngày 19/6/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, gửi UBND các quận huyện, thị xã về giải pháp thực hiện việc lập hồ sơ đăng kí cấp giấy chứng nhận cho các thửa đất còn tồn đọng trên địa bàn. Theo đó, tại mục 9 phụ lục kèm theo Văn bản số 4811 có nội dung: “Đất đã đưa vào HTX: Trường hợp thửa đất đề nghị cấp giấy chứng nhận có nguồn gốc là đất ao của hộ gia đình, cá nhân (có tên trong sổ mục kê năm 1960) đến năm 1962, 1967, công hữu hóa vào HTX đã nhận tiền hỗ trợ, hoa màu của HTX. Sau ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004, các hộ tự sử dụng (có trường hợp đã xây dựng nhà kiên cố, có trường hợp sử dụng trồng cây, thì giải pháp thực hiện được hướng dẫn như sau: “HTX là tổ chức kinh tế tập thể, tài sản của HTX (nếu không phải là tài sản do Nhà nước cấp cho HTX) thì đều thuộc về xã viên. Do đó giải quyết cho phép công nhận, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp này theo Điều 20 của Nghị định số 43/2014-CP của Chính phủ.

Quy chiếu theo nội dung hướng dẫn trên, gia đình bà Yết có nguồn gốc đất ao rõ ràng, không đưa vào HTX, đương nhiên đủ tiêu chuẩn được cấp sổ đỏ, phù hợp với khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, Điều 20 Nghị định số 43/2014 của Chính phủ và đúng với tinh thần Văn bản số 4811/STNMT-CCQLĐĐ ngày 19/6/2017 của Sở TN&MT Hà Nội hướng dẫn.

Việc cưỡng chế tài sản trên đất ao của gia đình bà Yết không chỉ trái pháp luật, mà còn phi đạo lí và có nhiều uẩn khúc. Nếu thu hồi đất của gia đình bà Yết thì phải có quyết định thu hồi và có phương án bồi thường tài sản trên đất theo quy định của Luật Đất đai! Việc xây dựng nhà trẻ, nhà văn hóa cũng phải có phê duyệt của các cấp có thẩm quyền, phê duyệt vốn đầu tư và phải công khai để Nhân dân biết. Như vậy việc cưỡng chế và tiến tới thu hồi đất của gia đình bà Yết để xây nhà trẻ, nhà văn hóa của xã Việt Hùng thiếu căn cứ pháp lí, cần được làm sáng tỏ.
Thiết nghĩ, nguyện vọng của gia đình bà Yết được cấp sổ đỏ trên diện tích đất ao là đúng pháp luật và chính đáng, đề nghị, UBND TP Hà Nội và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong việc ban hành quyết định cưỡng chế đất ao của gia đình bà Yết

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của nhiều người cao tuổi, phản ánh việc công trình xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Hồng Thuý, tại 92A Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng vẫn được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Thủ Đức chỉnh lí cập nhật vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:  Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

“Chúng tôi không đòi hỏi bất cứ đặc ân gì đối với gia đình chính sách, mà yêu cầu được đền bù đúng, đủ, loại đất, theo giá thị trường của Luật Đất đai; thấy có ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, của người dân, kiến nghị Thành ủy chỉ đạo Thanh tra toàn diện việc thực hiện công trình cầu Ông Nhiêu; nghe ý kiến của người dân bị trực tiếp ảnh hưởng công trình; góp phần xây dựng Đảng và chính quyền, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật”...
Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Bản án số: 01/2024 HC-ST ngày 29/1/2024 của TAND huyện Quỳnh Lưu đã tuyên hủy Quyết định số: 36/QĐ-CCXD của UBND xã Quỳnh Châu, được dư luận đánh giá công tâm, khách quan. Mọi cáo buộc đối với gia đình cụ Tuận về hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng tường bao bịt lối đi nhà hàng xóm đã được Tòa án làm sáng tỏ...
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.

Tin khác

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?
Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù
Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng
Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân
Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép, thế nhưng thời gian vừa qua tại nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân muốn dùng nước sạch phải đóng khoản tiền từ 4-6 triệu đồng/hộ cho doanh nghiệp. Người dân cho việc thu trên là vô lí và đã khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà về việc nhiều hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lí dứt điểm...

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty
Liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân thiệt mạng, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8
Liên quan đến việc Công ty CP Đại Tam Sơn phản ánh về việc đấu thầu không minh bạch tại Gói thầu số 8 của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của Công ty, cũng như đời sống công nhân lao động của Công ty Đại Tam Sơn. Mới đây, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV đã thông tin với báo chí về vụ việc, cho rằng việc đấu thầu là công khai, minh bạch, đã phản hồi trả lời Công ty Đại Tam Sơn 2 lần bằng văn bản, đồng thời công khai lên trang Wed của công ty...

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ
Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung là 1 trong 4 cầu thủ đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc liên quan đến chất cấm.

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện
Ngày 7/5, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với T.Đ.T. (chủ tài khoản tiktok "vua quạt") ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của nhiều người cao tuổi, phản ánh việc công trình xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Hồng Thuý, tại 92A Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng vẫn được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Thủ Đức chỉnh lí cập nhật vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động